પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
છેલ્લા 12 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ વાઘની સંખ્યા અને ટાઇગર રિઝર્વમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો: શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ
નવી દિલ્હીમાં ગ્લોબલ ટાઇગર ડે કાર્યક્રમને સંબોધતી વખતે કેન્દ્રીય પર્યાવરણ મંત્રીએ લોકોને પ્રકૃતિનો આદર કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા
વન્યજીવ સંરક્ષણની વાર્તાઓ માત્ર માહિતી પૂરતી મર્યાદિત નથી; તે પરંપરાગત જ્ઞાન, લાગણીઓ, સમર્પણ અને વર્ષોના અનુભવને આત્મસાત કરે છે: શ્રી યાદવ
ગ્લોબલ ટાઇગર ડે 2026 પર NTCA ઇકો-ટૂરિઝમ વેબપેજ લૉન્ચ કરવામાં આવ્યું; વાઘ સંરક્ષણ અને સંરક્ષિત વિસ્તારોના સંચાલનમાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન બદલ NTCA પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવ્યા
29 JUL 2026 12:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે આજે નવી દિલ્હીમાં નેશનલ ટાઇગર કન્ઝર્વેશન ઓથોરિટી (NTCA) દ્વારા આયોજિત ગ્લોબલ ટાઇગર ડે 2026ની ઉજવણીને સંબોધિત કરી હતી. મંત્રીએ પ્રકૃતિ સાથે ઊંડા સામાજિક જોડાણ અને સંરક્ષણ-મુખી જીવનશૈલી માટે હાકલ કરી હતી. આ કાર્યક્રમમાં વાઘ સંરક્ષણમાં ભારતની સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરવા, તેમજ વાઘ અને તેમના નિવાસસ્થાનોના રક્ષણ તરફ સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરવા માટે સીનિયર સરકારી અધિકારીઓ, વન્યજીવ નિષ્ણાતો, ફ્રન્ટલાઈન વન કર્મચારીઓ, વિદ્યાર્થીઓ અને અન્ય હિતધારકો ઉપરાંત કેન્દ્રીય MoS (EFCC), શ્રી કીર્તિ વર્ધન સિંહની વિશેષ ઉપસ્થિતિ રહી હતી.
સંરક્ષણ એ માત્ર વન્યજીવોનું રક્ષણ કરવા માટે જ નથી પરંતુ પ્રકૃતિ સાથે આદરપૂર્વકનો સંબંધ વિકસાવવા વિશે પણ છે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી યાદવે કહ્યું, "પ્રકૃતિ માત્ર પ્રવાસન કે મનોરંજનનો સ્ત્રોત નથી, તેનો આદર કરવાની પણ જરૂર છે અને લોકોએ તેમાંથી શાંતિ મેળવવી જોઈએ." તેમણે લોકોને પ્રકૃતિમાંથી પ્રેરણા લેવા અને પર્યાવરણીય સંરક્ષણ માટે સમર્પિત જીવનશૈલી જીવવા પ્રોત્સાહિત કર્યા.
ભારતની સંરક્ષણ સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ વાઘની સંખ્યા (3682) અને ટાઇગર રિઝર્વ (58) માં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે છેલ્લા 12 વર્ષ દરમિયાન એલિફન્ટ રિઝર્વ, રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનો, વન્યજીવ અભયારણ્યો, સુરક્ષિત વિસ્તારો, સામુદાયિક રિઝર્વ અને વેટલેન્ડ્સની સંખ્યામાં પણ વધારો થયો છે.
NTCA ઇકો-ટુરિઝમ વેબપેજ લોન્ચ કરતી વખતે, શ્રી યાદવે NTCA ને બધા વાઘ અભયારણ્યોને લગતી માહિતી એક સંકલિત પ્લેટફોર્મ પર લાવવા બદલ અભિનંદન આપ્યા હતા. તે સફારી અને રહેઠાણ બુકિંગ માટે બધા વાઘ અભયારણ્યોની અધિકૃત વેબસાઇટ્સની સીધી લિંક્સ પ્રદાન કરે છે, જે જવાબદાર અને ટકાઉ પ્રકૃતિ-આધારિત પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે માહિતીને વધુ સુલભ બનાવે છે. (લિંક: https://ntca.gov.in/eco-tourism/)
સંરક્ષણ અનુભવના દસ્તાવેજીકરણના મહત્વ વિશે જણાવતા મંત્રીએ કહ્યું, "જંગલોની વાર્તાઓ એ માત્ર માહિતી નથી પરંતુ તેમાં પરંપરાગત જ્ઞાન, વન્યજીવ સંરક્ષણ પ્રત્યેની લાગણીઓ, જુસ્સો અને વન્યજીવ અધિકારીઓ, સંરક્ષણવાદીઓ વગેરેના વર્ષો જૂના અનુભવો સામેલ છે." તેમણે વન અધિકારીઓને વન્યજીવન સંરક્ષણ વિશે વધુ લખવા અને વ્યવહારુ અને અમલીકરણ યોગ્ય નીતિ ઉકેલોમાં ફાળો આપી શકે તે રીતે તેમના અનુભવો શેર કરવા વિનંતી કરી હતી.
શ્રી યાદવે વૈશ્વિક ઉત્તમ પદ્ધતિઓને સામેલ કરીને વન અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓની ક્ષમતા નિર્માણની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ વિશ્વ સાથે જ્ઞાનની આપ-લે કરવા માટે ઇન્ટરનેશનલ બિગ કેટ્સ એલાયન્સ (IBCA) ની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
વાઘ સંરક્ષણ માટે જમીની સ્તરે કામ કરનારાઓના યોગદાનની નોંધ લેતા, વાઘ સંરક્ષણ અને સુરક્ષિત વિસ્તાર સંચાલનમાં અનુકરણીય કાર્ય માટે વન્યજીવ અધિકારીઓ અને અન્ય યોગદાનકર્તાઓને NTCA એવોર્ડ એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા. આ ઉજવણીએ ફ્રન્ટલાઈન કર્મચારીઓના યોગદાનને સ્વીકારવા માટેનું પ્લેટફોર્મ પણ પૂરું પાડ્યું હતું જેમના પ્રયાસો વન્યજીવ સંરક્ષણ માટે કેન્દ્રસ્થાને છે.
મંત્રીએ સમગ્ર દિલ્હી-NCRના શાળાના બાળકો માટે 'સેવ ટાઇગર' વિષય પર આયોજિત પેઇન્ટિંગ, સ્કેચિંગ, સ્લોગન-રાઇટિંગ અને માસ્ક-મેકિંગ સ્પર્ધાઓની શ્રેષ્ઠ એન્ટ્રીઓ દર્શાવતા પ્રદર્શનની પણ સમીક્ષા કરી હતી. વધુમાં, ટાઇગર રિઝર્વ નજીક આવેલી શાળાઓ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને મંત્રાલયના એન્વાયર્નમેન્ટ એજ્યુકેશન પ્રોગ્રામ હેઠળ ઇકો-ક્લબ્સ દ્વારા દેશવ્યાપી વાઘ સંરક્ષણ જાગૃતિ અભિયાન પણ આયોજિત કરવામાં આવ્યું હતું.
ઉજવણી દરમિયાન પાંચ પ્રકાશનો બહાર પાડવામાં આવ્યા હતા, જે વિજ્ઞાન-આધારિત સંરક્ષણ, જ્ઞાનની આપ-લે અને જાહેર જાગૃતિ પર NTCA ના સતત ભારને પ્રતિબિંબિત કરે છે. જેમાં NTCA આઉટરીચ જર્નલ – STRIPESની જુલાઈ 2026ની આવૃત્તિ; 24 ટાઇગર રિઝર્વનો સિક્યુરિટી ઓડિટ રિપોર્ટ; ભારતમાં ટાઇગર લેન્ડસ્કેપ્સમાં સ્લોથ બેઅર્સ માટે નિવાસસ્થાન યોગ્યતા આકારણી પરનો અહેવાલ; IBCA અને GTF દ્વારા પ્રકાશિત ટાઇગર્સ ઓફ ધ વર્લ્ડ; અને શ્રી ચંદ્રપ્રકાશ ગોયલ અને શ્રી સત્યપ્રકાશ યાદવ દ્વારા લિખિત ધ રહેમાન ખેરા ટાઇગરનો સમાવેશ થાય છે.
ગ્લોબલ ટાઇગર ડે 2026ની ઉજવણી એ ઉત્કૃષ્ટતાની માન્યતા, વૈજ્ઞાનિક સંચાલન, ક્ષમતા નિર્માણ, જવાબદાર ઇકો-ટૂરિઝમ, જ્ઞાનની આપ-લે અને દેશના સમૃદ્ધ કુદરતી વારસાના રક્ષણમાં વધુ જાહેર ભાગીદારી દ્વારા વાઘ સંરક્ષણ પ્રત્યે ભારતની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરી છે.
બેકગ્રાઉન્ડ: ગ્લોબલ ટાઇગર ડે 2026
એક સદી પહેલા, અંદાજે 1,00,000 જંગલી વાઘ સમગ્ર એશિયામાં ફરતા હતા. આજે, તેઓ તેમના ઐતિહાસિક વિસ્તારના 8% થી પણ ઓછા વિસ્તારમાં રહે છે અને ત્રણ ઉપપ્રજાતિઓ - બાલી, જાવાન અને કેસ્પિયન વાઘ - વિલુપ્ત થઈ ગઈ છે. વાઘોની સંખ્યામાં થયેલા ઘટાડા માટે શિકાર, વન્યજીવોના ગેરકાયદેસર વેપાર, નિવાસસ્થાનનું નુકસાન અને વિભાજન, માનવ-વન્યજીવ સંઘર્ષ અને આબોહવા પરિવર્તન જેવા પરિબળો જવાબદાર રહ્યા છે.
સામૂહિક કાર્યવાહીની તાત્કાલિક જરૂરિયાતને ઓળખીને, 13 ટાઇગર રેન્જ દેશોના નેતાઓ 2010માં સેન્ટ પીટર્સબર્ગ ટાઇગર સમિટમાં એકસાથે આવ્યા હતા અને ગ્લોબલ ટાઇગર રિકવરી પ્રોગ્રામ (GTRP) શરૂ કર્યો હતો. સમિટમાં 2022 સુધીમાં જંગલી વાઘની વૈશ્વિક વસ્તી બમણી કરવાના મહત્વાકાંક્ષી TX2 ગોલ સાથે દર વર્ષે 29 જુલાઈના રોજ ગ્લોબલ ટાઇગર ડે ઉજવવાનું પણ નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું.
ત્યારથી, ગ્લોબલ ટાઇગર ડે એ વાઘ સંરક્ષણ વિશે જાગૃતિ લાવવા, આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ મજબૂત કરવા, જાહેર ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવા તેમજ વાઘ અને તેમના નિવાસસ્થાનોના રક્ષણમાં પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા માટે એક વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપી છે.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Tiger numbers and Tiger Reserves saw remarkable increase under PM Narendra Modi’s visionary leadership in last 12 years: Shri Bhupender Yadav
Union Environment Minister addresses Global Tiger Day event in New Delhi, encourages People to respect Nature
Wildlife Conservation stories go beyond Bare Data; they assimilate Traditional Knowledge, Emotions, Passion and years of Experience: Shri Yadav
NTCA Eco-tourism webpage launched on Global Tiger Day 2026; NTCA Awards honour exemplary contributions to Tiger Conservation and Protected Area Management
29 JUL 2026 12:21PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, today addressed the Global Tiger Day 2026 celebrations organised by the National Tiger Conservation Authority (NTCA) in New Delhi. The Minister called for a deeper societal connect with nature and a conservation-oriented lifestyle. The event was graced by the presence of Union MoS (EFCC), Shri Kirti Vardhan Singh, besides senior government officials, wildlife experts, frontline forest personnel, students and other stakeholders to celebrate India’s achievements in tiger conservation and reaffirm the collective commitment towards protecting tigers and their habitats.
Emphasising that conservation is not merely about protecting wildlife but also about developing a respectful relationship with nature, Shri Yadav said, “Nature is not only a source of tourism or entertainment, it also needs to be respected and people must derive peace from it.” He encouraged people to draw inspiration from nature and lead a lifestyle dedicated to environmental conservation.
Highlighting India’s conservation achievements, the Minister said that the number of tigers (3682) and tiger reserves (58) has seen a remarkable increase under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He added that the number of elephant reserves, national parks, wildlife sanctuaries, protected areas, community reserves and wetlands has also increased during the last 12 years.
While launching the NTCA Eco-tourism webpage, Shri Yadav congratulated NTCA for bringing information relating to all Tiger Reserves on an integrated platform. It provides direct links to authentic websites of all Tiger Reserves for safari and accommodation bookings, making information more accessible while promoting responsible and sustainable nature-based tourism. (Link: https://ntca.gov.in/eco-tourism/)
Speaking about the importance of documenting conservation experience, the Minister said, “The stories of forests is not bare data but it includes traditional knowledge, emotions, passion towards Wildlife Conservation and years long experiences of wildlife officers, Conservationists etc.” He urged forest officers to write more about wildlife conservation and share their experiences in a manner that can contribute to practical and implementable policy solutions.
Shri Yadav also stressed the need for capacity building of the forest officers and staff by incorporating global best practices. He highlighted the role of the International Big Cat Alliance (IBCA) in taking knowledge sharing to the world under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Recognising the contribution of those working on the ground for tiger conservation, NTCA Awards were presented to wildlife officers and other contributors for exemplary work in tiger conservation and protected area management. The celebrations also provided a platform to acknowledge the contribution of frontline personnel whose efforts are central to wildlife conservation.
The Minister also reviewed an exhibition showcasing the best entries from the painting, sketching, slogan-writing and mask-making competitions organised on the theme ‘Save Tiger’ for school children across Delhi-NCR. Further, a nationwide tiger conservation awareness campaign was also organised through Eco-clubs under the Ministry's Environment Education Programme, with special focus on schools located near Tiger Reserves.
Five publications were released during the celebrations, reflecting NTCA’s continued emphasis on science-based conservation, knowledge sharing and public awareness. These include the July 2026 edition of NTCA Outreach Journal – STRIPES; the Security Audit Report of 24 Tiger Reserves; a report on habitat suitability assessment for Sloth Bears across Tiger Landscapes in India; Tigers of the World, published by IBCA and GTF; and The Rehman Khera Tiger, by Shri Chandra Prakash Goyal and Shri Satya Prakash Yadav.
The Global Tiger Day 2026 celebrations reaffirmed India’s enduring commitment to tiger conservation through recognition of excellence, scientific management, capacity building, responsible eco-tourism, knowledge sharing and greater public participation in safeguarding the country’s rich natural heritage.
Background: Global Tiger Day 2026
A century ago, an estimated 1,00,000 wild tigers roamed across Asia. Today, they occupy less than 8% of their historic range, and three subspecies—the Bali, Javan, and Caspian tigers—have become extinct. The decline in tiger populations has been driven by poaching, illegal wildlife trade, habitat loss and fragmentation, human-wildlife conflict, and climate change.
Recognising the urgent need for collective action, the leaders of the 13 Tiger Range Countries came together at the St. Petersburg Tiger Summit in 2010 and launched the Global Tiger Recovery Program (GTRP). The Summit also established Global Tiger Day, to be observed annually on 29th July, with the ambitious TX2 goal of doubling the global wild tiger population by 2022.
Since then, Global Tiger Day has served as a global platform to raise awareness about tiger conservation, strengthen international cooperation, encourage public participation, and review progress in protecting tigers and their habitats.