ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ವೇವ್ಸ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳು
ಭಾರತದ AVGC-XR ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಯೋಗವನ್ನುಐಐಸಿಟಿ ಉತ್ತೇಜನ
29 JUL 2026 3:56PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು, ಆನಿಮೇಷನ್, ವಿಷುಯಲ್ ಎಫೆಕ್ಟ್ಸ್, ಗೇಮಿಂಗ್, ಕಾಮಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತೃತ ರಿಯಾಲಿಟಿ (AVGC-XR) ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ವೇವ್ಸ್ ಬಜಾರ್ ಮತ್ತು ವೇವ್‌ ಎಕ್ಸ್ WaveX ಎಂಬ ಎರಡು ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
ವೇವ್ಸ್ ಬಜಾರ್ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ವಲಯಕ್ಕೆ ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ರಚನಾತ್ಮಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಅನ್ವೇಷಣೆ, ವ್ಯವಹಾರದಿಂದ ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕೆ ಸಭೆಗಳು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ, ಹೂಡಿಕೆ ಸೌಲಭ್ಯ ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು, ಅನಿಮೇಷನ್, VFX, ಗೇಮಿಂಗ್, XR, ಮನಮೋಹಕ ಮಾಧ್ಯಮ, ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಷಯದಾದ್ಯಂತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ವೇವ್‌ ಎಕ್ಸ್ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಸಂಪರ್ಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್‌ಗಳ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ನಿಧಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಆರಂಭಿಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. WaveX ನೇರ ಹಣವನ್ನು ಒದಗಿಸದಿದ್ದರೂ, ಇದು ಸಂಪೋಷಣೆ (ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಶನ್) ಮತ್ತು ಪಿಚಿಂಗ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತೀಯ ಸೃಜನಶೀಲ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ (IICT) ಅನ್ನು AVGC-XR ಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶ್ರೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. IICT ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿದೆ.
IVGC-XR ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು IICT ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ಸಹ-ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ವಿಶೇಷ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಲಭ್ಯತೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಇಂಟರ್ನ್‌ಶಿಪ್‌ಗಳು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳು, ಉದ್ಯಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೌಶಲ್ಯ ವಿನಿಮಯದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚುಕ್ಕೆರಹಿತ ಗುರುತಿನ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಇಂದು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
WAVES Digital Platforms Expand Business, Investment and Innovation Opportunities for the Media & Entertainment Sector
IICT Stimulates Global Collaboration for Capacity Building and Innovation in India's AVGC-XR Ecosystem
29 JUL 2026 3:56PM by PIB Delhi
The Ministry of Information and Broadcasting has established two digital platforms namely WAVES Bazaar and WaveX to strengthen the Animation, Visual Effects, Gaming, Comics and Extended Reality (AVGC-XR) ecosystem.
WAVES Bazaar functions as a year-round global marketplace and engagement platform for the Media & Entertainment sector, facilitating structured business discovery, business-tobusiness meetings, market access, investment facilitation and international collaboration across films, animation, VFX, gaming, XR, immersive media, music and digital content.
WaveX serves as a dedicated startup platform promoting innovation in the Media & Entertainment sector by facilitating access to funding through investor connect initiatives and a network of partners and incubators. While WaveX does not provide direct funding, it supports startups through incubation and pitching networking.
The Government has established the Indian Institute of Creative Technologies (IICT) as the National Centre of Excellence for AVGC-XR. IICT is in collaboration with the Government of Maharashtra and industry bodies.
IICT has established international partnerships with leading global technology companies and academic institutions to strengthen the AVGC-XR ecosystem. These partnerships focus on curriculum co-development, specialized skill development programmes, access to advanced technologies, research and development, internships, startup incubation, scholarships, industry mentorship and international skill exchange.
This information was provided by the Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, in a written reply to an Unstarred Question in the Lok Sabha today.