માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
WAVES ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્રમાં વ્યાપાર, રોકાણ અને નવીનતાની તકોનો વિસ્તાર
IICT દ્વારા ભારતના AVGC-XR ઇકોસિસ્ટમમાં ક્ષમતા નિર્માણ અને નવીનતા માટે વૈશ્વિક સહયોગને પ્રોત્સાહન
29 JUL 2026 3:56PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ, કોમિક્સ અને એક્સ્ટેન્ડેડ રિયાલિટી (AVGC-XR) ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે WAVES બજાર અને WaveX નામના બે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ સ્થાપિત કર્યા છે.
WAVES બજાર મીડિયા અને એન્ટરટેઈનમેન્ટ ક્ષેત્ર માટે વર્ષભર ચાલતા વૈશ્વિક માર્કેટપ્લેસ અને એન્ગેજમેન્ટ પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરે છે, જે ફિલ્મો, એનિમેશન, VFX, ગેમિંગ, XR, ઇમર્સિવ મીડિયા, સંગીત અને ડિજિટલ વિષયવસ્તુમાં સંરચિત વ્યાપાર શોધ, બિઝનેસ-ટુ-બિઝનેસ બેઠકો, બજાર પહોંચ, રોકાણ સુવિધા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને સરળ બનાવે છે.
WaveX ઇન્વેસ્ટર કનેક્ટ પહેલો અને ભાગીદારો તથા ઇન્ક્યુબેટર્સના નેટવર્ક દ્વારા ભંડોળ સુધી પહોંચને સરળ બનાવીને મીડિયા અને એન્ટરટેઈનમેન્ટ ક્ષેત્રમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપતા સમર્પિત સ્ટાર્ટઅપ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે. જ્યારે WaveX સીધું ફંડિંગ પૂરું પાડતું નથી, તે ઇન્ક્યુબેશન અને પિચિંગ નેટવર્કિંગ દ્વારા સ્ટાર્ટઅપ્સને સપોર્ટ કરે છે.
સરકારે AVGC-XR માટે રાષ્ટ્રીય ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્ર તરીકે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેકનોલોજીસ (IICT) ની સ્થાપના કરી છે. IICT મહારાષ્ટ્ર સરકાર અને ઉદ્યોગ મંડળો સાથે સહયોગમાં છે.
IICTAVGC-XR ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે અગ્રણી વૈશ્વિક ટેકનોલોજી કંપનીઓ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી સ્થાપિત કરી છે. આ ભાગીદારી પાઠ્યક્રમ સહ-વિકાસ, વિશિષ્ટ કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમો, અદ્યતન ટેકનોલોજી સુધી પહોંચ, સંશોધન અને વિકાસ, ઇન્ટર્નશિપ, સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ક્યુબેશન, શિષ્યવૃત્તિ (સ્કૉલરશિપ), ઉદ્યોગ માર્ગદર્શન (મેન્ટોરશિપ) અને આંતરરાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય આદાન-પ્રદાન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
આ માહિતી માહિતી અને પ્રસારણ તથા સંસદીય બાબતોના રાજ્યમંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગને આજે લોકસભામાં એક અતારાંકિત પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
WAVES Digital Platforms Expand Business, Investment and Innovation Opportunities for the Media & Entertainment Sector
IICT Stimulates Global Collaboration for Capacity Building and Innovation in India's AVGC-XR Ecosystem
29 JUL 2026 3:56PM by PIB Delhi
The Ministry of Information and Broadcasting has established two digital platforms namely WAVES Bazaar and WaveX to strengthen the Animation, Visual Effects, Gaming, Comics and Extended Reality (AVGC-XR) ecosystem.
WAVES Bazaar functions as a year-round global marketplace and engagement platform for the Media & Entertainment sector, facilitating structured business discovery, business-tobusiness meetings, market access, investment facilitation and international collaboration across films, animation, VFX, gaming, XR, immersive media, music and digital content.
WaveX serves as a dedicated startup platform promoting innovation in the Media & Entertainment sector by facilitating access to funding through investor connect initiatives and a network of partners and incubators. While WaveX does not provide direct funding, it supports startups through incubation and pitching networking.
The Government has established the Indian Institute of Creative Technologies (IICT) as the National Centre of Excellence for AVGC-XR. IICT is in collaboration with the Government of Maharashtra and industry bodies.
IICT has established international partnerships with leading global technology companies and academic institutions to strengthen the AVGC-XR ecosystem. These partnerships focus on curriculum co-development, specialized skill development programmes, access to advanced technologies, research and development, internships, startup incubation, scholarships, industry mentorship and international skill exchange.
This information was provided by the Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, in a written reply to an Unstarred Question in the Lok Sabha today.