ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਿੱਧੀ ਵਪਾਰਕ ਕੰਟੇਨਰ ਮਾਲ ਗੱਡੀ ਨੇਪਾਲ ਪਹੁੰਚੀ, ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ-ਨੇਪਾਲ ਰੇਲ ਟਰਾਂਜ਼ਿਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਲਕਾਤਾ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੋਂ ਬਿਰਾਟਨਗਰ ਤੱਕ 40 ਡੱਬਿਆਂ ਵਾਲੀ ਮਾਲ ਗੱਡੀ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ
ਸਿੱਧੀ ਰੇਲ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਾਲ ਢੋਣ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਹੋਈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ-ਨੇਪਾਲ ਵਪਾਰਕ ਸਬੰਧ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਏ ਹਨ
28 JUL 2026 4:16PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੋਂ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਬਿਰਾਟਨਗਰ ਸੀਮਾ ਸ਼ੁਲਕ ਯਾਰਡ ਤੱਕ ਪਹਿਲੀ ਸਿੱਧੀ ਵਪਾਰਕ ਕੰਟੇਨਰ ਮਾਲ-ਗੱਡੀ ਦੇ ਸਫਲ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ-ਨੇਪਾਲ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੈਨੋਲਾ (ਤੇਲ ਬੀਜ)ਦੀ ਖੇਪ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੀ 40 ਡੱਬਿਆਂ ਵਾਲੀ ਇਸ ਰੇਲਗੱਡੀ ਨੇ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ-ਨੇਪਾਲ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਰੇਲ-ਆਧਾਰਤ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ।
ਇਸ ਸਫਲ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਕੋਲਕਾਤਾ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੋਂ ਬਿਰਾਟਨਗਰ ਤੱਕ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਰੇਲ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਸੰਭਵ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਹੱਦ ’ਤੇ ਮਾਲ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕਮੀ ਆਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਾਲ ਢੋਣ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਦੋਵਾਂ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਵਪਾਰ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ-ਨੇਪਾਲ ਰੇਲ ਟਰਾਂਜ਼ਿਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਈ ਹੈ, ਜੋ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਮਾਲ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਜੂਨ 2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਤਤਕਾਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੋਗਬਾਨੀ (ਭਾਰਤ) ਅਤੇ ਬਿਰਾਟਨਗਰ (ਨੇਪਾਲ) ਵਿਚਕਾਰ ਬ੍ਰੌਡ-ਗੇਜ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਨਵੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਲੈਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸਚੇਂਜ (ਐੱਲਓਈ) ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬਿਰਾਟਨਗਰ ਲਈ ਸਿੱਧੀ ਵਪਾਰਕ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਹੁਣ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਏ ਹਨ।
ਸਿੱਧੀ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਦਰਾਮਦ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਤੇਜ਼, ਵਧੇਰੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਢੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਕਈ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ, ਆਯਾਤਕਾਂ, ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸੰਚਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗੀ।
ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਆਵਾਜਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਤੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਰੇਲ-ਆਧਾਰਤ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਲਾਗਤ ਘਟੇਗੀ, ਮਾਲ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਰਥਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ।
ਨੇਪਾਲ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਸਿੱਧੀ ਵਪਾਰਕ ਕੰਟੇਨਰ ਮਾਲ-ਗੱਡੀ ਦਾ ਸਫਲ ਸੰਚਾਲਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਇੱਕਜੁੱਟ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਮਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਖੇਤਰੀ ਵਪਾਰ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ।

Ministry of Railways
India's First Direct Commercial Container Freight Train Reaches Nepal, Opening a New Chapter in Cross-border Trade and Connectivity
40-Wagon Freight Train from Kolkata Port to Biratnagar Operates Under Revised India-Nepal Rail Transit Protocol
Direct Rail Freight Service Reduces Transit Time, Logistics Costs and Cargo Handling, Strengthening India-Nepal Trade Ties
28 JUL 2026 4:16PM by PIB Delhi
Indian Railways has achieved a major milestone in strengthening India-Nepal freight connectivity with the successful operation of the first-ever direct commercial container freight train from Kolkata Port to Biratnagar Customs Yard, Nepal. The train, comprising 40 wagons carrying a consignment of canola, completed its journey under the revised India-Nepal Rail Transit Protocol, marking a new chapter in rail-based cross-border freight movement.
The successful operation enables direct rail movement of containerised cargo from Kolkata Port to Biratnagar without transshipment at the border. The new arrangement is expected to substantially reduce transit time, logistics costs and cargo handling while improving the efficiency, reliability and competitiveness of cross-border trade between the two neighbouring countries. The milestone has been made possible through the implementation of the revised India-Nepal Rail Transit Protocol, which facilitates seamless end-to-end rail transportation of freight between the two countries.
The achievement builds upon the broad-gauge rail link between Jogbani (India) and Biratnagar (Nepal), inaugurated in June 2023 by the Hon'ble Prime Minister of India Shri Narendra Modi and the then Prime Minister of Nepal. Following the signing of the revised Letter of Exchange (LoE) in November 2025, direct commercial rail movement to Biratnagar has now become operational, opening new opportunities for bilateral trade and economic cooperation.
The direct freight service is expected to provide a significant boost to the movement of import and export cargo by offering a faster, more economical and environmentally sustainable mode of transportation. By reducing multiple handling points and improving supply chain efficiency, the initiative will benefit exporters, importers, logistics operators and industries engaged in cross-border trade.
The milestone also reflects Indian Railways' continued focus on expanding international rail connectivity, strengthening freight logistics and supporting the Government's vision of improving ease of doing business through modern transport infrastructure. Increased rail-based freight movement will contribute to lower logistics costs, improved cargo reliability and greener transportation while fostering stronger economic partnerships with neighbouring countries.
The successful operation of the first direct commercial container freight train to Nepal marks another important achievement in Indian Railways' efforts to build an integrated, efficient and future-ready freight network that supports regional trade, economic growth and seamless international connectivity.