Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh Says Public Examinations Amendment Bill Will Further Strengthen Legal Framework Against Examination Malpractices
Government committed to safeguarding the future of students and ensuring integrity, transparency and credibility of public examinations
Amendment Bill Aims to Reward Merit and Strengthen Credibility of Public Examinations: Dr. Jitendra Singh
28 JUL 2026 5:58PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology; Earth Sciences and Minister of State in the Prime Minister's Office, Personnel, Public Grievances and Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said that the Public Examinations (Prevention of Unfair Means) Amendment Bill, 2026 is a significant step towards further strengthening the legal framework to curb examination-related malpractices and protect the interests of students and youth across the country.
Initiating the discussion on the Bill in the Lok Sabha, Dr. Jitendra Singh said the legislation reaffirms the Government's commitment to safeguarding the future of students and reflects Prime Minister Shri Narendra Modi's resolve to ensure that no one is allowed to compromise with the aspirations of the country's youth. He described the legislation as a milestone in strengthening the integrity of India's public examination system.
The Minister said incidents of question paper leakages and examination-related malpractices have occurred across different States over the years, highlighting the need for a comprehensive national legal framework. He noted that the Government enacted the Public Examinations (Prevention of Unfair Means) Act, 2024 as the country's first comprehensive legislation to deal with unfair means in public examinations and is now proposing further amendments based on the experience gained during its implementation to make the law more stringent and effective.
Dr. Jitendra Singh said the Act covers examinations conducted by major recruitment agencies, including the Union Public Service Commission (UPSC), Staff Selection Commission (SSC), Railway Recruitment Boards (RRBs), Institute of Banking Personnel Selection (IBPS), as well as the National Testing Agency (NTA) for higher education admissions. He recalled that the 2024 Act made offences under its ambit cognizable, non-bailable and non-compoundable with stringent penal provisions.
Highlighting the key provisions of the Amendment Bill, the Minister said the punishment for persons resorting to unfair means is proposed to be enhanced from imprisonment of three to five years to five to ten years, while the maximum fine is proposed to be increased from ₹10 lakh to ₹50 lakh. For service providers involved in such offences, the maximum fine is proposed to be increased from ₹1 crore to ₹5 crore and the period of debarment from conducting public examinations from four years to eight years. Punishment for directors and senior management of service providers is also proposed to be enhanced from three to ten years' imprisonment to five to ten years, with the maximum fine being increased from ₹1 crore to ₹5 crore. The Bill further proposes to increase the punishment for organised crime from five to ten years' imprisonment to seven to ten years and enhance the maximum fine from ₹1 crore to ₹10 crore.
Emphasising the importance of speedy justice, Dr. Jitendra Singh said the Amendment Bill provides for the establishment of Special Fast Track Courts to deal with offences relating to public examinations. He said the Bill envisages completion of investigation within two months and completion of trial within three months from the date of filing of the charge sheet, ensuring expeditious disposal of such cases. The Bill also empowers the Central Government to refer investigation of offences under the Act to a Special Task Force constituted for the purpose, thereby enabling swift and effective action against organised examination-related crimes.
The Minister informed the House that the Government has already initiated steps for establishment of Special Fast Track Courts in several locations to facilitate speedy disposal of such cases. He also referred to the Prime Minister's announcement of a high-level task force comprising eminent experts to make the public examination system "leak-proof". He added that substantial progress has already been made in implementing the recommendations of the committee constituted to strengthen the examination ecosystem. He said the objective of the amendments is to ensure that students are rewarded for their genuine efforts while enhancing the credibility, transparency and fairness of public examinations.
Concluding his remarks, Dr. Jitendra Singh said the proposed amendments would reinforce deterrence against organised examination-related crimes, ensure speedy justice and further strengthen public confidence in the integrity, transparency and fairness of the country's public examination system.

કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું કે જાહેર પરીક્ષા સુધારા વિધેયક પરીક્ષાની ગેરરીતિઓ સામેના કાનૂની માળખાને વધુ મજબૂત બનાવશે
સરકાર વિદ્યાર્થીઓના ભવિષ્યનું રક્ષણ કરવા અને જાહેર પરીક્ષાઓની અખંડિતતા, પારદર્શિતા અને વિશ્વસનીયતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
સુધારા વિધેયકનો ઉદ્દેશ્ય ગુણવત્તા (મેરિટ)ને પુરસ્કૃત કરવાનો અને જાહેર પરીક્ષાઓની વિશ્વસનીયતા વધારવાનો છે: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
28 JUL 2026 5:58PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભારી); પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્ય મંત્રી અને પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય, કાર્મિક, જાહેર ફરિયાદો અને પેન્શન, અણુ ઊર્જા અને અવકાશ રાજ્ય મંત્રી, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે જણાવ્યું હતું કે જાહેર પરીક્ષા (અનુચિત સાધનો અટકાવવા) સુધારા વિધેયક, 2026 એ પરીક્ષા સંબંધિત ગેરરીતિઓને અટકાવવા અને દેશભરના વિદ્યાર્થીઓ અને યુવાનોના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે કાનૂની માળખાને વધુ મજબૂત બનાવવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
લોકસભામાં વિધેયક પરની ચર્ચાની શરૂઆત કરતાં ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે આ કાયદો વિદ્યાર્થીઓના ભવિષ્યનું રક્ષણ કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે અને દેશના યુવાનોની આકાંક્ષાઓ સાથે કોઈને પણ બાંધછોડ કરવાની મંજૂરી ન આપવાના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે આ કાયદાને ભારતની જાહેર પરીક્ષા પદ્ધતિની અખંડિતતાને મજબૂત કરવામાં એક સીમાચિહ્નરૂપ ગણાવ્યો હતો.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રશ્નપત્ર લીક થવાના અને પરીક્ષા સંબંધિત ગેરરીતિઓના બનાવો વર્ષોથી વિવિધ રાજ્યોમાં બન્યા છે, જે એક વ્યાપક રાષ્ટ્રીય કાનૂની માળખાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સરકારે જાહેર પરીક્ષાઓમાં અયોગ્ય સાધનો સામે નિપટવા માટે દેશના પ્રથમ વ્યાપક કાયદા તરીકે જાહેર પરીક્ષા (અનુચિત સાધનો અટકાવવા) અધિનિયમ, 2024 ઘડ્યો હતો અને હવે કાયદાને વધુ કડક અને અસરકારક બનાવવા માટે તેના અમલીકરણ દરમિયાન મળેલા અનુભવના આધારે વધુ સુધારા સૂચવી રહી છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે આ અધિનિયમ યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન (UPSC), સ્ટાફ સિલેક્શન કમિશન (SSC), રેલવે રિક્રુટમેન્ટ બોર્ડ્સ (RRBs), ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ બેન્કિંગ પર્સનલ સિલેક્શન (IBPS), તેમજ ઉચ્ચ શિક્ષણમાં પ્રવેશ માટે નેશનલ ટેસ્ટિંગ એજન્સી (NTA) સહિતની મુખ્ય ભરતી એજન્સીઓ દ્વારા લેવાતી પરીક્ષાઓને આવરી લે છે. તેમણે યાદ અપાવ્યું હતું કે 2024 ના અધિનિયમે તેના દાયરા હેઠળના ગુનાઓને સખત સજાની જોગવાઈઓ સાથે સંજ્ઞેય (cognizable), બિનજામીનપાત્ર (non-bailable) અને સમાધાન ન થઈ શકે તેવા (non-compoundable) બનાવ્યા હતા.
સુધારા વિધેયકની મુખ્ય જોગવાઈઓ પર પ્રકાશ પાડતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અનુચિત સાધનોનો આશરો લેનાર વ્યક્તિઓ માટે સજા ત્રણથી પાંચ વર્ષની કેદથી વધારીને પાંચથી દસ વર્ષ કરવાની દરખાસ્ત છે, જ્યારે મહત્તમ દંડ ₹10 લાખથી વધારીને ₹50 લાખ કરવાની દરખાસ્ત છે. આવા ગુનાઓમાં સામેલ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ માટે, મહત્તમ દંડ ₹1 કરોડથી વધારીને ₹5 કરોડ અને જાહેર પરીક્ષાઓ યોજવા પરનો પ્રતિબંધનો સમયગાળો ચાર વર્ષથી વધારીને આઠ વર્ષ કરવાનો પ્રસ્તાવ છે. સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સના ડાયરેક્ટરો અને સિનિયર મેનેજમેન્ટ માટેની સજા પણ ત્રણથી દસ વર્ષની કેદથી વધારીને પાંચથી દસ વર્ષ કરવાની દરખાસ્ત છે, જેમાં મહત્તમ દંડ ₹1 કરોડથી વધારીને ₹5 કરોડ કરવામાં આવ્યો છે. વિધેયકમાં સંગઠિત અપરાધ માટેની સજા પાંચથી દસ વર્ષની કેદથી વધારીને સાતથી દસ વર્ષ કરવાની અને મહત્તમ દંડ ₹1 કરોડથી વધારીને ₹10 કરોડ કરવાની વધુ દરખાસ્ત છે.
ઝડપી ન્યાયના મહત્વ પર ભાર મુકતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે સુધારા વિધેયકમાં જાહેર પરીક્ષાઓ સંબંધિત ગુનાઓ સામે નિપટવા માટે સ્પેશિયલ ફાસ્ટ ટ્રેક કોર્ટની સ્થાપના કરવાની જોગવાઈ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વિધેયકમાં બે મહિનાની અંદર તપાસ પૂર્ણ કરવાની અને ચાર્જશીટ ફાઇલ કર્યાની તારીખથી ત્રણ મહિનાની અંદર ટ્રાયલ પૂર્ણ કરવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે, જે આવા કેસોનો ઝડપી નિકાલ સુનિશ્ચિત કરે છે. આ વિધેયક કેન્દ્ર સરકારને આ હેતુ માટે રચાયેલી સ્પેશિયલ ટાસ્ક ફોર્સને અધિનિયમ હેઠળના ગુનાઓની તપાસ સોંપવાની સત્તા પણ આપે છે, જેનાથી સંગઠિત પરીક્ષા સંબંધિત ગુનાઓ સામે સત્વરે અને અસરકારક રીતે પગલાં લઈ શકાય.
મંત્રીએ ગૃહને માહિતી આપી હતી કે સરકારે આવા કેસોના ઝડપી નિકાલ માટે દેશના વિવિધ સ્થળોએ સ્પેશિયલ ફાસ્ટ ટ્રેક કોર્ટની સ્થાપના માટેના પગલાં લેવાનું શરૂ કરી દીધું છે. તેમણે જાહેર પરીક્ષા પદ્ધતિને "લીક-પ્રૂફ" બનાવવા માટે પ્રખ્યાત નિષ્ણાતોની બનેલી ઉચ્ચ સ્તરીય ટાસ્ક ફોર્સ અંગેની વડાપ્રધાનની જાહેરાતનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પરીક્ષા ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે રચાયેલી સમિતિની ભલામણોને અમલમાં મૂકવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ ચૂકી છે. તેમણે કહ્યું કે આ સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે વિદ્યાર્થીઓને તેમના વાસ્તવિક પ્રયાસો માટે પુરસ્કૃત કરવામાં આવે અને સાથે સાથે જાહેર પરીક્ષાઓની વિશ્વસનીયતા, પારદર્શિતા અને ન્યાયીપણામાં વધારો થાય.
પોતાના વક્તવ્યનું સમાપન કરતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે પ્રસ્તાવિત સુધારાઓ સંગઠિત પરીક્ષા સંબંધિત ગુનાઓ સામે અટકાયત (deterrence) ને મજબૂત કરશે, ઝડપી ન્યાય સુનિશ્ચિત કરશે અને દેશની જાહેર પરીક્ષા પદ્ધતિની અખંડિતતા, પારદર્શિતા અને ન્યાયીપણામાં જનતાના વિશ્વાસને વધુ મજબૂત કરશે.