PIB Backgrounder
રમતગમત રાષ્ટ્રનું નિર્માણ
ખેલો ઇન્ડિયા અને આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતાનો માર્ગ
27 JUL 2026 5:01PM by PIB Ahmedabad
રમતગમતના ભારતનો જુસ્સો
23 જુલાઈથી 2 ઓગસ્ટ 2026 દરમિયાન ગ્લાસગોમાં કોમનવેલ્થ ગેમ્સ પરત ફરતી વખતે, ભારત તેની રમતગમત યાત્રામાં બીજો અધ્યાય શરૂ કરે છે. આ ભારતનો 19મો કોમનવેલ્થ ગેમ્સ (CWG) દેખાવ છે, જે 1934 માં શરૂ થયેલા વારસાને ચાલુ રાખે છે. વેઇટલિફ્ટર મીરાબાઈ ચાનુએ ગ્લાસગોમાં ભારત માટે સુવર્ણ ચંદ્રકનું ખાતું ખોલાવી દીધું છે, અને સતત ત્રીજું CWG ટાઇટલ મેળવ્યું છે.
આવી ક્ષણો ફક્ત મેડલ કરતાં પણ મોટી વસ્તુને કેદ કરે છે. રમતગમત રાષ્ટ્રને પરિવર્તિત કરવાની, વ્યક્તિઓને આકાર આપવાની અને દેશોને વિશ્વ મંચ પર ઉંચા કરવાની અપાર શક્તિ ધરાવે છે. તે નાગરિકોમાં ચારિત્ર્ય અને આત્મવિશ્વાસનું નિર્માણ કરે છે, સાથે સાથે રમતગમતની મહાસત્તા તરીકે રાષ્ટ્રના આગમનની જાહેરાત કરે છે. મેદાન પર વિજય અપાર રાષ્ટ્રીય ગૌરવ લાવે છે, જે જાતિ, સંપ્રદાય અને ધર્મથી આગળ વધીને લોકોને એક કરે છે. આ સહિયારો ગૌરવ એક સુખી, સ્વસ્થ અને વધુ સુમેળભર્યા સમાજનું નિર્માણ કરવામાં મદદ કરે છે.
ભારતની સૌથી મોટી રમતગમતની સંપત્તિ તેની યુવા પેઢી છે. લગભગ 65 ટકા વસ્તી 35 વર્ષથી ઓછી ઉંમરની છે. આ અપાર સંભાવનાને ઓળખીને , યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય સમગ્ર દેશમાં યુવા વિકાસને મજબૂત બનાવવા અને રમતગમતની શ્રેષ્ઠતાને પ્રોત્સાહન આપવાનું ચાલુ રાખે છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં મંત્રાલયને રેકોર્ડ ₹4,479.88 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા હતા, જે 2013-14 માં ₹1,219 કરોડ હતા.
આ પરિવર્તનના કેન્દ્રમાં ખેલો ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ છે, જે અનેક અન્ય મુખ્ય પહેલો દ્વારા પૂરક છે. સાથે મળીને, તેઓ ગ્રામીણ અને શહેરી ભારતમાં બંને રીતે સામૂહિક ભાગીદારી અને રમતગમતની શ્રેષ્ઠતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેઓ દરેક સ્તરે પ્રતિભાને ઓળખવા, તાલીમ આપવા અને ઉછેરવા માટે મહત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓ અને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. આ પ્રયાસો એક એવી પેઢીને આકાર આપી રહ્યા છે જે વિશ્વના સૌથી મોટા મંચ પર ગર્વથી ભારતના રંગોને વહન કરવા માટે તૈયાર છે.
ખેલો ઇન્ડિયા વિઝન
ભારતીય રમતગમત માટે મજબૂત પાયો બનાવવા માટે 2017 માં શરૂ કરાયેલ, ખેલો ઇન્ડિયા યોજનાએ ત્રણ વર્તમાન કાર્યક્રમોને એકસાથે લાવ્યા . તેણે રાજીવ ગાંધી ખેલ અભિયાન , શહેરી રમતગમત માળખાકીય યોજના અને રાષ્ટ્રીય રમતગમત પ્રતિભા શોધ યોજનાને રમતગમત વિકાસ માટે એકીકૃત માળખામાં મર્જ કરી.
આ યોજના રમતગમતના ઇકોસિસ્ટમના દરેક તબક્કાને મજબૂત બનાવવા માટે એક વ્યાપક અભિગમ અપનાવે છે. તેના પાંચ મુખ્ય સ્તંભો છે:
• પ્રતિભાશાળી રમતવીરોને ઓળખવા અને તેમને વ્યાવસાયિક શ્રેષ્ઠતા તરફ માર્ગદર્શન આપવા માટે વિવિધ સ્તરે તાલીમ કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવા.
• કાર્યક્રમો દ્વારા કોચ અને સહાયક સ્ટાફની ક્ષમતાનું નિર્માણ .
• રમતવીરોના પ્રદર્શનમાં સુધારો કરવા માટે રમતગમત વિજ્ઞાન અને અદ્યતન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ વધારવો.
• જીવંત રમતગમત સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા અને સ્પર્ધાત્મક તકો પૂરી પાડવા માટે સ્પર્ધાઓ અને લીગનું આયોજન કરવું .
• તાલીમ અને સ્પર્ધાત્મક કાર્યક્રમો બંનેને ટેકો આપવા માટે રમતગમતના માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ કરવો.
આ મિશન રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ યોજનાઓ દ્વારા દરેક જિલ્લામાં એક ખેલો ઇન્ડિયા તાલીમ કેન્દ્રની કલ્પના કરે છે. તે રમતગમત વિજ્ઞાન, મનોવિજ્ઞાન અને પોષણ દ્વારા સમર્થિત માળખાગત રમતવીર માર્ગોને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. ડેટા આધારિત પ્લેટફોર્મ વાસ્તવિક સમયના રમતવીર ટ્રેકિંગને સક્ષમ કરે છે. આ સંકલિત અભિગમનો ઉદ્દેશ્ય 2036 સુધીમાં ભારતને વિશ્વના અગ્રણી રમતગમત દેશોમાં સ્થાન આપવાનો છે.
ખેલો ઇન્ડિયા યોજનાની મુખ્ય સિદ્ધિઓમાં શામેલ છે (જુલાઈ 2026 મુજબ):
• ₹3,176 કરોડના કુલ રોકાણ સાથે 349 નવા રમતગમત માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી .
• પાયાના સ્તરે તાલીમ અને રમતવીરોના સમર્થનને મજબૂત બનાવવા માટે ૧,૦૬૭ ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્રો (KICs) ની સ્થાપના કરવામાં આવી.
• 267 એકેડેમીઓએ વિવિધ શાખાઓમાં રમતગમતની પ્રતિભાને ઉછેરવા માટે સમર્થન આપ્યું.
• ૨,૭૪૫ ખેલો ઇન્ડિયા એથ્લેટ્સ (KIAs) ને કોચિંગ, સાધનો, તબીબી સંભાળ અને માસિક ખિસ્સામાંથી ભથ્થું આપવામાં આવ્યું.
સતત રોકાણ અને સ્પષ્ટ લાંબા ગાળાના વિઝન દ્વારા, ખેલો ઇન્ડિયા ભારત માટે ચેમ્પિયન્સની એક મજબૂત પાઇપલાઇન બનાવી રહ્યું છે.
ખેલો ઇન્ડિયા ગેમ્સ: ભવિષ્યના ચેમ્પિયન માટે એક તબક્કો
ખેલો ઇન્ડિયા સ્કૂલ ગેમ્સની શરૂઆત સાથે ખેલો ઇન્ડિયા ચળવળ એક નવા તબક્કામાં પ્રવેશી. નવી દિલ્હીમાં આયોજિત આ કાર્યક્રમે દેશભરની યુવા રમતગમત પ્રતિભાઓને એક પ્લેટફોર્મ પર લાવી.
તે વર્ષે પાછળથી, ભારતીય ઓલિમ્પિક એસોસિએશન આ પહેલમાં જોડાયું. 2019 થી, આ ઇવેન્ટનું નામ બદલીને ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સ (KIYG) રાખવામાં આવ્યું. તે ખેલો ઇન્ડિયા છત્ર હેઠળ મુખ્ય સ્પર્ધા તરીકે સેવા આપવાનું ચાલુ રાખે છે .
ખેલો ઇન્ડિયા ગેમ્સનો સતત વિસ્તરણ થઈ રહ્યો છે જેથી તમામ શાખાઓમાં રમતવીરો માટે વધુ તકો ઊભી થઈ શકે. વાર્ષિક સ્પર્ધાઓ હવે તેમના રાજ્યો અને યુનિવર્સિટીઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા સહભાગીઓને એકસાથે લાવે છે, જે તેમને સ્પર્ધા કરવામાં, શ્રેષ્ઠ બનવામાં અને ઉચ્ચ સ્તર માટે તૈયારી કરવામાં મદદ કરે છે. 2018 થી, 63,000 થી વધુ રમતવીરોએ ખેલો ઇન્ડિયા ગેમ્સમાં ભાગ લીધો છે.
ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ (KIUG) અને ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ (KIWG) 2020 માં રજૂ કરવામાં આવી હતી. ત્યારબાદ 2023 માં ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ (KIPG) શરૂ થઈ. 2025 માં ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સ (KIBG) અને ખેલો ઇન્ડિયા વોટર સ્પોર્ટ્સ ફેસ્ટિવલની શરૂઆત સાથે વિસ્તરણ ચાલુ રહ્યું . ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ (KITG) 2026 માં શરૂ થઈ.
ખેલો ઇન્ડિયા ગેમ્સ યુવા ખેલાડીઓને શ્રેષ્ઠતા પ્રાપ્ત કરવા માટે રાષ્ટ્રીય મંચ આપીને ભારતની રમત સંસ્કૃતિને મજબૂત બનાવવાનું ચાલુ રાખે છે .
ભારતની રમતગમત સફળતાને સક્ષમ બનાવવી
ભારતનો રમતગમતનો વિકાસ માળખાગત સુવિધાઓ અને સ્પર્ધાઓથી આગળ વધે છે. અનેક કેન્દ્રિત પહેલ રમતવીરોના વિકાસને મજબૂત બનાવે છે, ઉભરતી પ્રતિભાને ઓળખે છે અને લાંબા ગાળાની રમતગમત ક્ષમતાનું નિર્માણ કરે છે. સામૂહિક રીતે, આ પ્રયાસો પાયાના સ્તરે ભાગીદારીથી વૈશ્વિક સફળતા સુધીનો એક મજબૂત માર્ગ બનાવી રહ્યા છે.
ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ (TOPS)
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે સપ્ટેમ્બર 2014 માં ઓલિમ્પિક અને પેરાલિમ્પિક રમતોમાં ભારતના પ્રદર્શનને સુધારવા માટે ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ યોજના (TOPS) શરૂ કરી હતી. એપ્રિલ 2018 માં રમતવીરોને સર્વાંગી સહાય પૂરી પાડવા માટે સમર્પિત તકનીકી સહાય ટીમ સાથે આ યોજનાને ફરીથી બનાવવામાં આવી હતી.
TOPS વિદેશી તાલીમ, આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓ, કોચિંગ કેમ્પ, વિશિષ્ટ સાધનો અને ₹50,000 ના માસિક સ્ટાઈપેન્ડ દ્વારા રમતવીરોને ટેકો આપે છે. જુનિયર રમતવીરોને ₹25,000 ના માસિક સ્ટાઈપેન્ડ સાથે સહાય કરવા માટે એક વિકાસ જૂથ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
એપ્રિલ 2026 સુધીમાં, આ યોજના હાલમાં 51 કોર એથ્લેટ્સ , 52 પેરા કોર એથ્લેટ્સ અને 130 ડેવલપમેન્ટ એથ્લેટ્સને સમર્થન આપે છે . ટોક્યો 2020 અને પેરિસ 2024 ઓલિમ્પિક ગેમ્સમાં ભારતના મેડલ વિજેતા પ્રદર્શનમાં TOPS એ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી.
કીર્તિ
ખેલો ઇન્ડિયા રાઇઝિંગ ટેલેન્ટ આઇડેન્ટિફિકેશન (KIRTI) પહેલ 9 થી 18 વર્ષની વયના બાળકોમાં રમતગમતની પ્રતિભાને ઓળખે છે અને તેનું સંવર્ધન કરે છે. તે પારદર્શક અને યોગ્યતા-આધારિત પસંદગી સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિભા મૂલ્યાંકન કેન્દ્રો , પ્રમાણિત મૂલ્યાંકન પ્રોટોકોલ અને કૃત્રિમ બુદ્ધિ અને ડેટા એનાલિટિક્સ સહિત અદ્યતન IT સાધનોનો ઉપયોગ કરે છે.
હાલમાં, 3 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 174 પ્રતિભા મૂલ્યાંકન કેન્દ્રો કાર્યરત છે , જેમાંથી 1,87,921 મૂલ્યાંકન પૂર્ણ થયા છે. KIRTI 2036 સુધીમાં ભારતને ટોચના 10 રમતગમત રાષ્ટ્ર અને 2047 સુધીમાં ટોચના 5 રમતગમત રાષ્ટ્ર બનવામાં મદદ કરવા માટે એક ટકાઉ પ્રતિભા પાઇપલાઇન બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
રમતગમતના સામાનનું ઉત્પાદન
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં રમતગમતના સામાનના ઉત્પાદન માટે 500 કરોડની ફાળવણી સાથે એક સમર્પિત પહેલની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી . આ પહેલ ઉચ્ચ ગુણવત્તા અને સસ્તું રમતગમતના સામાન માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે.
તેના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યોમાં સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાનો વિસ્તાર કરવો, સાધનો ડિઝાઇનમાં સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવું, ભૌતિક વિજ્ઞાનને આગળ વધારવું, વૈશ્વિક રમતગમત પુરવઠા શૃંખલાઓમાં ભારતની હાજરીને મજબૂત બનાવવી અને ઉત્પાદન અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં રોજગારીનું સર્જન કરવું શામેલ છે.
આ પહેલો ભારતના રમતગમતના ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવી રહી છે અને રમતવીરોને વૈશ્વિક મંચ પર આત્મવિશ્વાસ સાથે સ્પર્ધા કરવા માટે તૈયાર કરી રહી છે.
વૈશ્વિક રમતગમતના મંચ પર ભારતનો ઉદય
ભારતના રમતગમત ઇકોસિસ્ટમમાં કરવામાં આવેલા રોકાણો વૈશ્વિક સ્તરે પરિણામો આપી રહ્યા છે. મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમત કાર્યક્રમોમાં ભારતનું પ્રદર્શન ઓલિમ્પિક, પેરાલિમ્પિક અને બહુ-રમતગમત શાખાઓમાં દેશની વધતી જતી શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મજબૂત રમતવીર વિકાસ, વધુ સારી તાલીમ સહાય અને સતત રોકાણને કારણે વિશ્વ મંચ પર સતત સુધારા થયા છે. ભાગીદારી અને ચંદ્રકોની સંખ્યામાં સતત વધારો ભારતનો ઉદય એક વધુને વધુ સ્પર્ધાત્મક રમતગમત રાષ્ટ્ર તરીકે દર્શાવે છે.
ઓલિમ્પિક રમતો
2016 અને 2024 વચ્ચે ભારતની ઓલિમ્પિક યાત્રામાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન જોવા મળ્યું. દેશે રિયો 2016માં બે મેડલથી આગળ વધીને ટોક્યો ૨૦૨૦માં સાત મેડલ જીત્યા. ભારતે પેરિસ 2024માં છ મેડલ જીતીને આ ગતિ જાળવી રાખી. નીરજ ચોપરા ટોક્યો ૨૦૨૦માં ભારતના પ્રથમ ઓલિમ્પિક એથ્લેટિક્સ સુવર્ણ ચંદ્રક વિજેતા બન્યા. મીરાબાઈ ચાનુ ભારતના સૌથી સતત ઓલિમ્પિક મેડલ વિજેતાઓમાંના એક તરીકે પણ ઉભરી આવી .
વર્ષ
યજમાન શહેર
ભારતીય રમતવીરો
જીતેલા મેડલ
2016
રિયો ડી જાનેરો
117
2
2020
ટોક્યો
119
7
2024
પેરિસ
117
6
પેરાલિમ્પિક રમતો
છેલ્લા ત્રણ આવૃત્તિઓમાં ભારતના પેરાલિમ્પિક પ્રદર્શનમાં અસાધારણ વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. રિયો 2016માં ચાર મેડલથી વધીને ટોક્યો 2020માં 19 મેડલ થયા. પેરિસ 2024માં 29 મેડલ સાથે ભારતનું અત્યાર સુધીનું શ્રેષ્ઠ પેરાલિમ્પિક અભિયાન હતું. અવની લેખારા , સુમિત એન્ટિલ અને પ્રમોદ ભગત દેશના ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શનકારોમાંના એક રહ્યા છે. TOPS અને ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ જેવા કાર્યક્રમોએ પેરા-એથ્લીટ્સ માટે સમર્થન મજબૂત બનાવ્યું છે.
વર્ષ
યજમાન શહેર
ભારતીય રમતવીરો
જીતેલા મેડલ
સોનું
મની
કાંસ્ય
2016
રિયો ડી જાનેરો
19
4
2
1
1
2020
ટોક્યો
54
19
5
8
6
2024
પેરિસ
84
29
7
9
13
એશિયન ગેમ્સ
ભારતે એશિયન ગેમ્સમાં મોટી ટુકડીઓ અને મજબૂત મેડલ વિજેતા પ્રદર્શન દ્વારા સતત પોતાનું પ્રદર્શન વધાર્યું છે. દેશે 2014ના ઇંચિયોનમાં 57 મેડલ જીત્યા હતા અને 2018ના જકાર્તામાં 69 મેડલ જીત્યા હતા. હાંગઝોઉ 2023 એક સીમાચિહ્નરૂપ આવૃત્તિ બની હતી કારણ કે ભારતે અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ 107 મેડલ મેળવ્યા હતા. નીરજ ચોપરા, લોવલીના બોરગોહેન , સાત્વિકસાઈરાજ રંકીરેડ્ડી અને ચિરાગ શેટ્ટી અગ્રણી યોગદાનકર્તાઓમાં સામેલ હતા.
વર્ષ
યજમાન શહેર
ભારતીય રમતવીરો
જીતેલા મેડલ
સોનું
મની
કાંસ્ય
2014
ઇન્ચેઓન
541
57
11
9
37
2018
જકાર્તા
570
69
15
24
30
2023
હાંગઝોઉ
655
107
28
38
41
કોમનવેલ્થ ગેમ્સ
કોમનવેલ્થ ગેમ્સમાં ભારત સૌથી મજબૂત પ્રદર્શન કરનારાઓમાંનું એક રહ્યું છે. દેશે ગ્લાસગો 2014માં 64 મેડલ જીત્યા હતા અને 2018માં ગોલ્ડ કોસ્ટમાં 66 મેડલ જીત્યા હતા. ભારતે બર્મિંગહામ 2022માં 61 મેડલ જીત્યા હતા. કુસ્તી, વેઇટલિફ્ટિંગ, ટેબલ ટેનિસ, બેડમિન્ટન અને એથ્લેટિક્સે ભારતની સફળતામાં સતત યોગદાન આપ્યું છે. પીવી સિંધુ, વિનેશ ફોગટ અને અચિંતા શિયુલી દેશના જાણીતા કલાકારોમાંના એક રહ્યા છે.
વર્ષ
યજમાન શહેર
ભારતીય રમતવીરો
જીતેલા મેડલ
સોનું
મની
કાંસ્ય
2014
ગ્લાસગો
215
64
15
30
19
2018
ગોલ્ડ કોસ્ટ
218
66
26
20
20
2022
બર્મિંગહામ
210
61
22
16
23
ભારતની વધતી જતી વૈશ્વિક સફળતા તેના રમતગમતના ઇકોસિસ્ટમની મજબૂતાઈ અને વિશ્વ મંચ પર શ્રેષ્ઠ દેખાવ કરવાના તેના ખેલાડીઓના દૃઢ નિર્ધારને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2026
કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2026 23 જુલાઈથી 2 ઓગસ્ટ 2026 દરમિયાન ગ્લાસગોમાં યોજાઈ રહી છે. આ ગેમ્સમાં 74 દેશોના ખેલાડીઓને 10-રમત કાર્યક્રમમાં એકસાથે લાવવામાં આવ્યા છે , જેમાં છ સંપૂર્ણપણે સંકલિત પેરા સ્પોર્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે, જે ચાર સ્થળોએ આયોજિત છે.
ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ 124 સભ્યોની ટુકડી દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે , જેમાં 78 પુરુષ અને 46 મહિલા ખેલાડીઓનો સમાવેશ થાય છે. આ ટુકડી વિવિધ રમતગમત ક્ષેત્રોમાં દેશની વધતી જતી પ્રતિભાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
27 જુલાઈ 2026 સુધીમાં, ભારતે ચાર મેડલ જીત્યા છે, જેમાં એક ગોલ્ડ, બે સિલ્વર અને એક બ્રોન્ઝનો સમાવેશ થાય છે. ઝાંડુ કુમારે પેરા પાવરલિફ્ટિંગમાં બ્રોન્ઝ મેડલ જીતીને ભારતનું મેડલ ખાતું ખોલ્યું. પુરુષોની 60 કિગ્રા વેઈટલિફ્ટિંગ ઇવેન્ટમાં સિલ્વર મેડલ જીત્યા બાદ ઋષિકાંત સિંહ પ્રથમ સક્ષમ ભારતીય મેડલ વિજેતા બન્યા . તેમણે સ્નેચમાં કોમનવેલ્થ ગેમ્સનો નવો રેકોર્ડ પણ બનાવ્યો.
મીરાબાઈ ગ્લાસગોમાં ભારત માટે પહેલો ગોલ્ડ મેડલ જીતીને ચાનુએ વધુ એક ઐતિહાસિક ક્ષણ પૂરી પાડી. આ જીતથી તેણીનો સતત ત્રીજો કોમનવેલ્થ ગેમ્સનો ખિતાબ બન્યો. મુથુપંડી રાજાએ પુરુષોની 65 કિગ્રા વેઇટલિફ્ટિંગ ઇવેન્ટમાં સિલ્વર મેડલ જીતીને ભારતના મેડલ ટેલીમાં પણ ઉમેરો કર્યો.
હજુ ઘણી સ્પર્ધાઓ બાકી હોવાથી, ભારતીય રમતવીરો દૃઢ નિશ્ચય અને આત્મવિશ્વાસ સાથે સ્પર્ધા કરવાનું ચાલુ રાખે છે. ગ્લાસગોમાં ત્રિરંગો ઊંચો લહેરાતો હોવાથી રાષ્ટ્ર વધુ યાદગાર પ્રદર્શનની રાહ જોઈ રહ્યું છે.
રમતગમતમાં શ્રેષ્ઠતાની શોધ
ભારતની રમતગમત યાત્રા વેગ પકડી રહી છે. સતત રોકાણ, મજબૂત સપોર્ટ સિસ્ટમ્સ અને કેન્દ્રિત રમતવીર વિકાસ સફળતા માટે કાયમી પાયો બનાવી રહ્યા છે. આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં વધતી ભાગીદારી અને સુધારેલ પ્રદર્શન આ પ્રયાસોની અસર દર્શાવે છે. કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2026 હજુ પણ ચાલુ છે, ભારતીય રમતવીરો દૃઢ નિશ્ચય અને ગર્વ સાથે સ્પર્ધા કરવાનું ચાલુ રાખે છે. દરેક પ્રદર્શન આગામી પેઢીને મોટા સ્વપ્ન જોવા અને ઉચ્ચ લક્ષ્ય રાખવાની પ્રેરણા આપે છે. જેમ જેમ ભારત ભવિષ્ય તરફ જુએ છે, તેમ તેમ રાષ્ટ્ર ચેમ્પિયન બનાવવા અને વિશ્વના અગ્રણી રમતગમત દેશોમાં તેનું સ્થાન મજબૂત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ રહે છે.
સંદર્ભ:
PIB પૃષ્ઠભૂમિકારો:
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય
કાપડ મંત્રાલય
કોમનવેલ્થ રમત:
રમતગમત રાષ્ટ્રનું નિર્માણ

PIB Backgrounder
The Making of a Sporting Nation
Khelo India and the Road to International Excellence
27 JUL 2026 5:01PM by PIB Delhi
The Spirit of a Sporting India
As the Commonwealth Games return to Glasgow from 23 July to 2 August 2026, India begins another chapter in its sporting journey. This is India's 19th Commonwealth Games (CWG) appearance, continuing a legacy that began in 1934. Weightlifter Mirabai Chanu has already opened India's gold medal account in Glasgow, securing her third consecutive CWG title.
Such moments capture something larger than medals alone. Sport carries immense power to transform a nation, shaping individuals and elevating countries onto the world stage. It builds character and confidence in citizens, while announcing a nation's arrival as a sporting superpower. Victory on the field brings immense national pride, uniting people beyond caste, creed and religion. This shared pride helps build a happier, healthier and more cohesive society.
India's greatest sporting asset is its youth. Around 65 per cent of the population is below 35 years of age. Recognising this immense potential, the Ministry of Youth Affairs and Sports continues to strengthen youth development and promote sporting excellence across the country. The Union Budget 2026–27 allocated a record ₹4,479.88 crore to the Ministry, up from ₹1,219 crore in 2013–14.
At the heart of this transformation stands the Khelo India programme, complemented by several other key initiatives. Together, they promote mass participation and sporting excellence across rural and urban India alike. They provide crucial infrastructure and financial support to identify, train and nurture talent at every level. These efforts are shaping a generation ready to carry India's colours with pride on the world's biggest stages.
The Khelo India Vision
Launched in 2017 to create a strong foundation for Indian sport, the Khelo India Scheme brought together three existing programmes. It merged the Rajiv Gandhi Khel Abhiyan, Urban Sports Infrastructure Scheme and National Sports Talent Search Scheme into a unified framework for sports development.
The scheme follows a comprehensive approach to strengthen every stage of the sporting ecosystem. Its five key pillars are:
• Establishing training centres at different levels to identify talented athletes and guide them towards professional excellence.
• Building the capacity of coaches and support staff through dedicated development programmes.
• Expanding the use of sports science and advanced technology to improve athlete performance.
• Organising competitions and leagues to promote a vibrant sporting culture and provide competitive opportunities.
• Developing sports infrastructure to support both training and competitive events.
The Mission envisions one Khelo India Training Centre in every district through State and Union Territory plans. It also promotes structured athlete pathways supported by sports science, psychology and nutrition. Data driven platforms enable real time athlete tracking. This integrated approach aims to position India among the world's leading sporting nations by 2036.
Key achievements of the Khelo India Scheme include (As of July 2026):
• 349 new sports infrastructure projects approved, with a total investment of 3,176 crore.
• 1,067 Khelo India Centres (KICs) established to strengthen grassroots training and athlete support.
• 267 academies supported to nurture sporting talent across disciplines.
• 2,745 Khelo India Athletes (KIAs) supported with coaching, equipment, medical care and a monthly out of pocket allowance.
Through sustained investment and a clear long-term vision, Khelo India is creating a strong pipeline of champions for India.
Khelo India Games: A Stage for Future Champions
The Khelo India movement entered a new phase with the launch of the Khelo India School Games in 2018. Held in New Delhi, the event brought young sporting talent from across the country onto one platform.
Later that year, the Indian Olympic Association joined the initiative. From 2019, the event was renamed the Khelo India Youth Games (KIYG). It continues to serve as the flagship competition under the Khelo India umbrella.
The Khelo India Games have steadily expanded to create more opportunities for athletes across disciplines. Annual competitions now bring together participants representing their States and universities, helping them compete, excel and prepare for higher levels. Since 2018, more than 63,000 athletes have participated in the Khelo India Games.
The Khelo India University Games (KIUG) and the Khelo India Winter Games (KIWG) were introduced in 2020. The Khelo India Para Games (KIPG) followed in 2023. The expansion continued in 2025 with the launch of the Khelo India Beach Games (KIBG) and the Khelo India Water Sports Festival. The Khelo India Tribal Games (KITG) made their debut in 2026.
The Khelo India Games continue to strengthen India's sporting culture by giving young athletes a national stage to pursue excellence.
Enabling India's Sporting Success
India's sporting rise extends beyond infrastructure and competitions. Several focused initiatives strengthen athlete development, identify emerging talent and build long term sporting capacity. Collectively, these efforts are creating a stronger pathway from grassroots participation to global success.
Target Olympic Podium Scheme (TOPS)
The Ministry of Youth Affairs and Sports launched the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) in September 2014 to improve India's performance at the Olympic and Paralympic Games. The scheme was revamped in April 2018 with a dedicated technical support team to provide holistic assistance to athletes.
TOPS supports athletes through foreign training, international competitions, coaching camps, specialised equipment and a monthly stipend of ₹50,000. A Development Group was also introduced to support junior athletes with a monthly stipend of ₹25,000.
As of April 2026, the scheme currently supports 51 Core Athletes, 52 Para Core Athletes and 130 Development Athletes. TOPS played an important role in India's medal winning performances at the Tokyo 2020 and Paris 2024 Olympic Games.
KIRTI
The Khelo India Rising Talent Identification (KIRTI) initiative identifies and nurtures sporting talent among children between 9 and 18 years of age. It uses Talent Assessment Centres, standardised assessment protocols and advanced IT tools, including Artificial Intelligence and data analytics, to ensure transparent and merit-based selection.
At present, 174 Talent Assessment Centres operate across 3 States and Union Territories, with 1,87,921 assessments completed. KIRTI aims to build a sustainable talent pipeline to help India become a top 10 sporting nation by 2036 and a top 5 sporting nation by 2047.
Sports Goods Manufacturing
The Union Budget 2026–27 announced a dedicated initiative for sports goods manufacturing with an allocation of 500 crore. The initiative seeks to strengthen India's position as a global hub for high quality and affordable sports goods.
Its key objectives include expanding domestic manufacturing capacity, promoting research and innovation in equipment design, advancing material sciences, strengthening India's presence in global sports supply chains and generating employment across manufacturing and allied sectors.
These initiatives are strengthening India's sporting ecosystem and preparing athletes to compete with confidence on the global stage.
India's Rise on the Global Sporting Stage
The investments made in India's sporting ecosystem are delivering results on the global stage. India's performances at major international sporting events reflect the country's growing strength across Olympic, Paralympic and multi-sport disciplines. Stronger athlete development, better training support and sustained investment have translated into consistent improvements on the world stage. The steady rise in participation and medal tallies highlights India's emergence as an increasingly competitive sporting nation.
Olympic Games
India's Olympic journey witnessed a remarkable transformation between 2016 and 2024. The country progressed from two medals at Rio 2016 to seven at Tokyo 2020. India maintained this momentum with six medals at Paris 2024. Neeraj Chopra became India's first Olympic athletics gold medallist at Tokyo 2020. Mirabai Chanu also emerged as one of India's most consistent Olympic medallists.
Year
Host City
Indian Athletes
Medals Won
2016
Rio de Janeiro
117
2
2020
Tokyo
119
7
2024
Paris
117
6
Paralympic Games
India's Paralympic performances have witnessed exceptional growth over the last three editions. The medal tally increased from four at Rio 2016 to 19 at Tokyo 2020. Paris 2024 marked India's best ever Paralympic campaign with 29 medals. Avani Lekhara, Sumit Antil and Pramod Bhagat have been among the country's standout performers. Programmes such as TOPS and the Khelo India Para Games have strengthened support for para-athletes.
Year
Host City
Indian Athletes
Medals Won
Gold
Silver
Bronze
2016
Rio de Janeiro
19
4
2
1
1
2020
Tokyo
54
19
5
8
6
2024
Paris
84
29
7
9
13
Asian Games
India has consistently raised its performance at the Asian Games through larger contingents and stronger medal winning displays. The country won 57 medals at Incheon 2014 and improved to 69 at Jakarta 2018. Hangzhou 2023 became a landmark edition as India recorded its highest ever medal tally of 107. Neeraj Chopra, Lovlina Borgohain, Satwiksairaj Rankireddy and Chirag Shetty were among the leading contributors.
Year
Host City
Indian Athletes
Medals Won
Gold
Silver
Bronze
2014
Incheon
541
57
11
9
37
2018
Jakarta
570
69
15
24
30
2023
Hangzhou
655
107
28
38
41
Commonwealth Games
India has remained one of the strongest performers at the Commonwealth Games. The country won 64 medals at Glasgow 2014 and improved to 66 at Gold Coast 2018. India followed this with 61 medals at Birmingham 2022. Wrestling, weightlifting, table tennis, badminton and athletics have consistently contributed to India's success. PV Sindhu, Vinesh Phogat and Achinta Sheuli have been among the country's notable performers.
Year
Host City
Indian Athletes
Medals Won
Gold
Silver
Bronze
2014
Glasgow
215
64
15
30
19
2018
Gold Coast
218
66
26
20
20
2022
Birmingham
210
61
22
16
23
India's growing global success reflects the strength of its sporting ecosystem and the determination of its athletes to excel on the world stage.
Commonwealth Games 2026
The Commonwealth Games 2026 are being held in Glasgow from 23 July to 2 August 2026. The Games have brought together athletes from 74 countries across a 10-sport programme, including six fully integrated Para Sports, hosted at four venues.
India is represented by a 124-member contingent, comprising 78 male and 46 female athletes. The contingent reflects the country's growing depth of talent across multiple sporting disciplines.
As of 27 July 2026, India has won four medals, comprising one gold, two silver and one bronze. Jhandu Kumar opened India's medal account with a bronze in para powerlifting. Rishikanta Singh became the first able bodied Indian medallist after winning silver in the men's 60 kg weightlifting event. He also set a new Commonwealth Games record in the snatch.
Mirabai Chanu delivered another historic moment by winning India's first gold medal in Glasgow. The victory marked her third consecutive Commonwealth Games title. Muthupandi Raja also added to India's medal tally with a silver in the men's 65 kg weightlifting event.
With several events still to be contested, Indian athletes continue to compete with determination and confidence. The nation looks forward to more memorable performances as the Tricolour flies high in Glasgow.
The Pursuit of Sporting Excellence
India's sporting journey continues to gather momentum. Sustained investment, stronger support systems and focused athlete development are creating a lasting foundation for success. Rising participation and improved performances at international competitions reflect the impact of these efforts. With the Commonwealth Games 2026 still underway, Indian athletes continue to compete with determination and pride. Every performance inspires the next generation to dream bigger and aim higher. As India looks to the future, the nation remains committed to building champions and strengthening its place among the world's leading sporting nations.
References:
PIB Backgrounders:
Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Textiles
Commonwealth Sport:
The Making of a Sporting Nation