పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
శాస్త్రీయ నిర్ధారణ ఆధారంగా ఈ20 పెట్రోల్ భద్రత, పనితీరును ధ్రువీకరించిన ప్రభుత్వం
23 JUL 2026 3:05PM by PIB Hyderabad
ఇథనాల్ మిశ్రమ పెట్రోలు (ఈబీపీ) కార్యక్రమం పూర్తి స్థాయి శాస్త్రీయ విశ్లేషణ, క్రమబద్ధమైన సంప్రదింపులతో అమలులోకి వచ్చింది. నీతి ఆయోగ్, ఆటోమొబైల్ తయారీదారులు, చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలు (ఓఎంసీలు), ఆటోమోటివ్ రీసెర్చ్ అసోసియేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఏఆర్ఏఐ), సొసైటీ ఆఫ్ ఇండియన్ ఆటోమొబైల్ మ్యానుఫ్యాక్చరర్స్ (ఎస్ఐఏఎం), ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ పెట్రోలియం (ఐఐపీ), ఇతర సాంకేతిక సంస్థల భాగస్వామ్యంతో దశలవారీగా ఈ విధానాన్ని విజయవంతంగా అమలు చేస్తున్నారు.
ఇథనాల్ కొత్త ఇంధనమేమీ కాదు. శతాబ్దానికి పైగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా దీని వినియోగం ఉనికిలో ఉంది. బ్రెజిల్ వంటి దేశాలు దశాబ్దాలుగా అత్యధిక శాతంలో ఇథనాల్ మిశ్రమాన్ని ఉపయోగిస్తున్నాయి. భారత్లో 2001లో ప్రయోగాత్మకంగా ఈ కార్యక్రమం ప్రారంభం కాగా.. 2006లో ఈ5ను ప్రవేశపెట్టారు. 2013-14 నాటికి ఇథనాల్ మిశ్రమం 1.53 శాతం వద్ద మాత్రమే ఉండేది. ఆ తర్వాత అవసరమైన ఉత్పాదక సామర్థ్యం, మౌలిక సదుపాయాలు, నిబంధనల వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తూ క్రమంగా దీని శాతాన్ని పెంచుతూ వచ్చారు.
అధిక శాతం ఇథనాల్ మిశ్రమాల పంపిణీకి ముందే విస్తృత స్థాయి సమీక్షలు జరిగాయి. ఆటోమొబైల్ తయారీదారులు, ఎస్ఐఏఎం, ఏఆర్ఏఐ, వాహన విడిభాగాల తయారీదారులు, పరీక్షా సంస్థలు, చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలతో సమగ్రంగా చర్చించిన తర్వాతే ఈ విధానాన్ని మార్కెట్‌లోకి తీసుకువచ్చారు.
ఈ-20 పెట్రోల్ వాడకం వల్ల ఇంధన సామర్థ్యం, ఇంజిన్ పనితీరు, నిర్వహణ ఖర్చులు, డ్రైవింగ్ అనుభవంపై వాహన తయారీదారులు, ఆటోమొబైల్ సంఘాలు, వినియోగదారుల సంస్థల నుంచి ఎలాంటి విస్తృతమైన లేదా ఆధారాలతో కూడిన ఫిర్యాదులూ ప్రభుత్వానికి అందలేదు. ప్రసార మాధ్యమాలు, సోషల్ మీడియాలో వ్యక్తమైన కొన్ని అనుమానాలను ప్రభుత్వం దృష్టిలో ఉంచుకుని శాస్త్రీయంగా దీనిని పరిశీలించింది.
ఏఆర్ఏఐ, ఎస్ఐఏఎం, ఐఓసీఎల్,ఐఐపీ, వాహన తయారీ సంస్థలు కలసి విస్తృత స్థాయి ప్రయోగశాల పరీక్షలు, క్షేత్రస్థాయి పరీక్షలు నిర్వహించాయి. ఇంజిన్ మన్నిక, వాహన ప్రయాణ శైలి, స్టార్టింగ్ సామర్థ్యం, తుప్పు పట్టకుండా ఉండే గుణం, విడిభాగాల అనుకూలత, ఉద్గారాలు, ఇంధన సామర్థ్యం వంటి అన్ని అంశాలను సమగ్రంగా పరిశోధించాయి. నిర్ణీత ప్రమాణాల ప్రకారం ఈ-20 పెట్రోల్ వాడకం పూర్తి సురక్షితమని ఈ అధ్యయనాలు స్పష్టం చేశాయి.
పాత తరం వాహనాల పనితీరులో తీవ్ర వ్యత్యాసాలు గానీ, విడిభాగాల అసాధారణ అరుగుదల గానీ జరగడం లేదని ఈ పరిశోధనలు తేల్చాయి. విస్తృత ప్రయోగశాల పరీక్షలు, క్షేత్రస్థాయి పరిశీలనలు, నిజరూప వినియోగ అనుభవాలు... దేనిలోనూ ఈ-20 ఇంధనం వల్ల వాహనాల పనితీరుపై పెద్ద ప్రతికూల ప్రభావం పడలేదని స్పష్టమైంది.
ప్రభుత్వ అంచనాలు కేవలం ప్రయోగశాల పరిశోధనలకే పరిమితం కాలేదు. దేశవ్యాప్తంగా అమలు చేసిన తర్వాత కూడా లభించిన విస్తృత అనుభవం ఆధారంగా రూపుదిద్దుకున్నాయి. దేశంలో ప్రతిరోజూ సుమారు 8 కోట్ల వాహనాలు పెట్రోల్ బంకులకు వస్తుంటాయి. వీటిలో దాదాపు 80 శాతం పెట్రోలు వాహనాలే ఉన్నాయి.
ఈ15 ప్లస్ మిశ్రమ పెట్రోలు గత మూడేళ్లన్నర కాలంగా, ఈ19-ఈ20 ఇంధనం రెండేళ్లన్నరగా వినియోగంలో ఉన్నాయి. దేశంలో 20 కోట్లకు పైగా ద్విచక్ర వాహనాలు, 3 కోట్లకు పైగా పెట్రోల్ కార్లు ఈ మిశ్రమ ఇంధనంతో నడుస్తున్నాయి. ఇథనాల్ మిశ్రమం వల్ల ఇంజిన్ వైఫల్యం లేదా వాహనాలు నిలిచిపోవడం వంటి ఆధారాలు ఎక్కడా లభించలేదు. ఈ20 ఇంధనం వల్ల ఎలాంటి అసాధారణ తుప్పు, అరుగుదల లేదా వాహన జీవితకాలం తగ్గడం లేదని వాహన తయారీదారుల సర్వీస్ డేటా ధ్రువీకరించింది. ఈ20 ఇంధనాన్ని ఉపయోగిస్తున్న వాహనాలకు తయారీదారులు వారంటీ సదుపాయాన్ని కొనసాగిస్తుండటం ఈ ఇంధన సురక్షత, విశ్వసనీయతపై మరింత నమ్మకాన్ని పెంచుతోంది.
ఒక ప్రముఖ వాహన తయారీ సంస్థ 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 2.84 కోట్ల వాహనాలకు సర్వీసింగ్ నిర్వహించింది. ఇందులో మొదట్లో ఈ20 రహితంగా తేలిన దాదాపు 1.5 కోట్ల వాహనాలు కూడా ఉన్నాయి. ఈ సర్వీసింగ్‌లో ఈ20 వల్ల తుప్పు పట్టడం, అసాధారణ అరుగుదల, విడిభాగాల జీవితకాలం తగ్గడం వంటి సమస్యలేవీ నమోదు కాలేదు. ఒక ప్రముఖ ద్విచక్ర వాహన సంస్థ కూడా ఇలాంటి క్షేత్రస్థాయి అనుభవాన్నే నివేదించింది. దీర్ఘకాలంగా ఈ20 ఇంధనంతో నడుస్తున్న 1.4 కోట్ల వాహనాల డేటాను పరిశీలించగా... ఇథనాల్ వల్ల ఎలాంటి తుప్పు పట్టిన ఆధారాలు లేవని మరొక వాహన సంస్థ ఇటీవల స్పష్టం చేసింది. వినియోగదారులకు చేరేముందు వాహనాలు అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలతో కూడిన కఠినమైన పరీక్షలు పూర్తి చేసుకుంటాయని ఏఆర్ఏఐ స్పష్టం చేసింది.
మైలేజీ విషయానికి వస్తే... డ్రైవింగ్ పరిస్థితులు, డ్రైవింగ్ అలవాట్లు, వాహన నిర్వహణ వంటి పలు అంశాలు ఇంధన సామర్థ్యాన్ని ప్రభావితం చేస్తాయని ప్రభుత్వ సంస్థలు, వాహన తయారీదారుల పరిశోధనలు వెల్లడించాయి. ఈ10 కోసం రూపొందించిన కొన్ని వాహనాల్లో మైలేజీ తగ్గుదల సాధారణంగా కేవలం 3 నుంచి 5 శాతం వరకు మాత్రమే పరిమితమవుతుంది. మరోవైపు ఈ20 ఇంధనం అత్యధిక ఆక్టేన్ రేటింగ్, మెరుగైన యాంటీ నాక్ గుణాలు, స్వచ్ఛమైన దహన ప్రక్రియ, సున్నితమైన ఇంజిన్ పనితీరును అందిస్తుంది.
ఆటోమొబైల్ తయారీదారులు, విడిభాగాల సరఫరాదారులు, ఎస్ఐఏఎం, ఏఆర్ఏఐ, పరీక్షా ఏజెన్సీలు, చమురు మార్కెటింగ్ సంస్థలు ఈ20 శాస్త్రీయ మూల్యాంకనం, క్రమబద్ధమైన విస్తరణలోని ప్రతి దశలోనూ భాగస్వామ్యమయ్యాయి. ఇంధన వ్యవస్థలు, ఇంజిన్ మన్నిక, డ్రైవింగ్ అనుకూలత, భాగాల పొందిక, ఉద్గారాల పనితీరుపై విజయవంతమైన నిర్ధారణ తర్వాతే ఈ20 అందుబాటులోకి వచ్చింది. పాత తరం వాహనాలు సైతం ఈ20 వల్ల పనితీరులో ఎలాంటి తీవ్ర వ్యత్యాసాలు, అసాధారణ అరుగుదలను ప్రదర్శించడం లేదని ఈ పరిశోధనలు నిరూపించాయి.
ఈ20 ఇంధనం యాక్సిలరేషన్, ప్రయాణ సౌఖ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తూనే కార్బన్ ఉద్గారాలను తగ్గిస్తుందని ఎస్ఐఏఎం, ఏఆర్ఏఐ ధ్రువీకరించాయి. ఇథనాల్లోని అధిక ఆక్టేన్ సంఖ్య ఆధునిక హై కంప్రెషన్ ఇంజిన్లకు బాగా తోడ్పడుతుంది. దీనిలోని అధిక బాష్పీభవన వేడి దహన సామర్థ్యాన్ని పెంచుతుంది.
ఈ20కి మారడం ద్వారా దేశానికి ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరింది. ఇథనాల్ మిశ్రమ పెట్రోలు కార్యక్రమం ద్వారా ఇప్పటివరకు రూ.1.97 లక్షల కోట్లకు పైగా విదేశీ మారకద్రవ్యం ఆదా అయింది. దాదాపు 316 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ముడిచమురు దిగుమతులు తగ్గాయి. సుమారు 952 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల కార్బన్ డైఆక్సైడ్ ఉద్గారాలు నియంత్రణలోకి వచ్చాయి. అంతేకాకుండా రైతుల ఖాతాల్లోకి రూ.1.66 లక్షల కోట్లకు పైగా జమ అయ్యాయి.
చమురు మార్కెటింగ్ సంస్థలు (ఓఎంసీలు) ఇంధన సేకరణ, మిశ్రమం, నిల్వ, రవాణా, పంపిణీ వంటి అన్ని దశల్లో కఠినమైన ప్రామాణిక నిర్వహణ విధానాలను అనుసరిస్తున్నాయి. ఇంధన నాణ్యతను డిస్టిల్లరీ, డిపో, పెట్రోల్ బంకుల వద్ద నిరంతరం విశ్లేషిస్తున్నారు. వచ్చిన ఫిర్యాదుల ఆధారంగా కల్తీని గుర్తించడానికి, నాణ్యతా ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉన్న ఇంధనం మాత్రమే వినియోగదారులకు అందేలా చూసేందుకు సగటున గత 10, 20 రోజులలోనే చమురు సంస్థలు బంకుల్లో 30,000 కంటే ఎక్కువ నాణ్యతా తనిఖీలను నిర్వహించాయి. ఇంధన కల్తీ ఘటనలపై ఉపేక్షించవద్దని, కఠిన చర్యలు తీసుకోవాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను సైతం కోరింది.
ఈ20 ఇంధనానికి సంబంధించిన సందేహాలు, ఫిర్యాదులు, సూచనలను స్వీకరించి వాటిపై విచారణ జరిపి పరిష్కరించడానికి ప్రభుత్వ రంగానికి చెందిన చమురు మార్కెటింగ్ సంస్థలు బలమైన వినియోగదారుల ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగాలను ఏర్పాటు చేశాయి. వినియోగదారులు ఆఫ్లైన్, ఆన్లైన్ మార్గాల ద్వారా తమ ఫిర్యాదులను నమోదు చేయవచ్చు. పెట్రోల్ బంకుల్లో అందుబాటులో ఉండే ఫిర్యాదుల రిజిస్టర్లు, ప్రత్యేక టోల్-ఫ్రీ కస్టమర్ కేర్ నంబర్లు, కంపెనీ వెబ్సైట్లు, మొబైల్ యాప్లు, కస్టమర్ రిలేషన్‌షిప్ మేనేజ్‌మెంట్ (సీఆర్ఎం) వ్యవస్థలు, సామాజిక మాధ్యమ వేదికలు, ఈ-మెయిల్, సీపీజీఆర్ఏఎంఎస్ ద్వారా సమస్యలను నివేదించవచ్చు. తక్షణ పరిష్కారం కోసం డీలర్లు, సంబంధిత క్షేత్రస్థాయి అధికారుల సంప్రదింపు వివరాలను పెట్రోల్ బంకుల్లో స్పష్టంగా ప్రదర్శించారు. ఈ మార్గాల ద్వారా వచ్చే ఫిర్యాదులన్నింటినీ ఓఎంసీ నిబంధనల ప్రకారం విచారించి, నిర్ణీత వ్యవధిలో పరిష్కరిస్తున్నారు.
అన్ని పెట్రోల్ వాహనాలకు ఈ20 ఇంధనం సాంకేతికంగా సరిపోతుందని, పనితీరులో సమస్యలు రావని వినియోగదారులకు వివరించేందుకు విస్తృత అవగాహన కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తున్నారు. ఇథనాల్ మిశ్రమం ద్వారా చేకూరే పర్యావరణ మేలు, దేశ ఇంధన భద్రత ప్రయోజనాలను ప్రజలకు వివరిస్తున్నారు. ఫిర్యాదుల పరిష్కార వ్యవస్థల ద్వారా వచ్చే వినియోగదారుల అభిప్రాయాలను చమురు సంస్థలు నిరంతరం పరిశీలిస్తున్నాయి. ఇథనాల్ మిశ్రమ పెట్రోలు (ఈబీపీ) కార్యక్రమాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తూనే, వినియోగదారులలో నమ్మకాన్ని పెంచేందుకు అవసరమైన సరిదిద్దే చర్యలు తీసుకుంటున్నారు.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ సురేష్ గోపి నేడు లోక్‌సభలో ఇచ్చిన ఓ లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
GOVERNMENT REAFFIRMS SAFETY AND PERFORMANCE OF E20 PETROL BASED ON SCIENTIFIC VALIDATION
23 JUL 2026 3:05PM by PIB Delhi
The Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme has been implemented through a phased, scientifically validated and consultative process involving NITI Aayog, automobile manufacturers, Oil Marketing Companies (OMCs), Automotive Research Association of India (ARAI), Society of Indian Automobile Manufacturers (SIAM), Indian Institute of Petroleum (IIP) and other technical institutions.
Ethanol is not a new fuel. It has been used globally for over a century, with countries such as Brazil operating higher ethanol blends for decades. In India, the Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme commenced with a pilot in 2001, E5 was introduced in 2006, and although blending remained around 1.53% in 2013-14, it has since been increased progressively in a calibrated manner after creating the necessary production capacity, infrastructure and regulatory framework.
The rollout of higher ethanol blends was undertaken only after extensive consultation with automobile manufacturers, SIAM, ARAI, component manufacturers, testing agencies and Oil Marketing Companies (OMCs).
The Government has not received any widespread or substantiated complaints from vehicle manufacturers, automobile associations or consumer organisations regarding the use of E20 petrol with respect to fuel efficiency, engine performance, maintenance costs and the overall driving experience. The Government has, however, taken note of certain concerns raised in media and social media, which have been scientifically examined.
Extensive laboratory studies and field trials conducted by ARAI, SIAM, IOCL, IIP and automobile manufacturers covering parameters such as engine durability, drivability, startability, corrosion resistance, material compatibility, emissions and fuel efficiency have confirmed that E20 is safe for use under prescribed standards.
These studies also established that legacy vehicles do not exhibit any significant variation in performance or abnormal wear and tear due to E20. These extensive laboratory studies, field validation and real-world operating experience have not established any widespread adverse impact on vehicle performance due to E20 fuel.
The Government's assessment is based not only on laboratory research but also on large-scale experience after nationwide implementation. India witnesses approximately 8 crore vehicles visiting retail outlets every day (around 80% petrol vehicles).
E15+ blended petrol has been in widespread use for over three-and-a-half years and E19-E20 fuel for over two-and-a-half years. More than 20 crore two-wheelers and over 3 crore petrol cars have been operating on these blends without any verified evidence of widespread engine failure or vehicle breakdown attributable to ethanol blending. Manufacturer service data confirm that there is no abnormal corrosion, wear or reduction in vehicle life due to E20 fuel. Manufacturers continue to honour warranty obligations for vehicles using E20 fuel, providing further confidence in its safety and reliability.
A leading OEM serviced 2.84 crore vehicles during FY 2025-26, including approximately 1.5 crore vehicles that were not originally certified as E20-compatible, and reported no E20-linked corrosion, abnormal wear or reduction in component life. A leading 2-wheeler company has reported similar field experience. One OEM recently stated that data from 1.4 crore E20-operated vehicles tracked over an extended period showed no evidence of ethanol-induced corrosion. ARAI reaffirmed that vehicles undergo rigorous international-standard validation before reaching consumers.
With regard to mileage, studies by Government agencies and automobile manufacturers indicate that fuel efficiency is influenced by several factors, including driving conditions, driving habits and vehicle maintenance. Any reduction in fuel economy in certain E10-designed vehicles is generally limited to about 3-5%, while E20 offers a higher-octane rating, superior anti-knock characteristics, cleaner combustion and smoother engine performance.
Automobile manufacturers, component suppliers, SIAM, ARAI, testing agencies and Oil Marketing Companies were associated with every stage of the scientific evaluation and phased rollout of E20. E20 was rolled out only after successful validation of fuel systems, engine durability, drivability, reasonable material compatibility and emissions performance. These studies also established that legacy vehicles do not exhibit any significant variation in performance or abnormal wear and tear due to E20.
According to SIAM and ARAI, E20 improves acceleration and ride quality while reducing carbon emissions. Ethanol's higher-octane number supports modern high-compression engines and its higher heat of vaporisation improves combustion efficiency.
The transition to E20 has also delivered significant national benefits. The Ethanol Blended Petrol Programme has saved over ₹1.97 lakh crore in foreign exchange, substituted nearly 316 lakh metric tonnes of crude oil, reduced around 952 lakh metric tonnes of CO₂ emissions and transferred over ₹1.66 lakh crore to farmers.
Further, OMCs follow stringent Standard Operating Procedures (SOPs) covering procurement, blending, storage, transportation and retail dispensing. Fuel quality is tested at the distillery, depot and retail outlet. Based on complaints received, OMCs have also carried out over 30,000 quality checks (in the last 10-20 days) at retail outlets to detect adulteration and ensure that only specification-compliant fuel reaches consumers. State Governments have also been requested to adopt zero tolerance against any instance of fuel adulteration
Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) have established robust consumer grievance redressal mechanisms to receive, investigate and resolve customer complaints and suggestions, including those relating to E20 fuel. Customers can register their grievances through multiple offline and online channels such as complaint/suggestion registers available at all retail outlets, dedicated toll-free customer care numbers, company websites and mobile applications, Customer Relationship Management (CRM) systems, social media platforms, e-mail, and the Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS). The contact details of dealers and concerned field officers are prominently displayed at retail outlets to facilitate prompt grievance redressal. All complaints received through these channels are duly investigated and resolved within the stipulated timeframe in accordance with the established procedures of the OMCs.
Public awareness initiatives are also undertaken to educate consumers about the technical compatibility of E20 fuel with all petrol vehicles without any performance issue and the environmental and energy security benefits of ethanol blending. Consumer feedback received through the grievance redressal mechanisms is regularly monitored by the OMCs, and appropriate corrective measures are taken wherever required to ensure consumer confidence while advancing the Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme.
This information was given by the MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI SURESH GOPI, in a written reply in Lok Sabha today.