ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ 2026 ਅਧੀਨ 16ਵੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ
ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ 16ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ
16ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਥਾਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ
16ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ
NIMHANS ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ 'ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਆਫ਼ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰੇਗਾ
23 JUL 2026 3:02PM by PIB Chandigarh
16ਵੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ 2026 ਅਧੀਨ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ, ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਮਾਹਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਂਝੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਲਚਕੀਲੇ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਥੀਮ, "ਲਚਕੀਲਾਪਣ, ਨਵੀਨਤਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ" ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਨੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਸਮੂਹਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ
16ਵੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੀ ਸਥਾਈ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, 'ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨੀਤੀਆਂ, ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪਹੁੰਚ, ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।' ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਲਚਕੀਲੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮੂਹ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੀ ਇੱਕ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਆਵਾਜ਼ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੇ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਧਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਬੋਝ, ਜਲਵਾਯੂ-ਸਬੰਧਿਤ ਸਿਹਤ ਜੋਖਮਾਂ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਡੂੰਘੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸੰਸਥਾਗਤ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਥੀਮ, “ਲਚਕੀਲਾਪਣ, ਨਵੀਨਤਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ” ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਲਚਕੀਲੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਸਦੀਵੀ ਭਾਰਤੀ ਸਿਧਾਂਤ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "सर्वे भवन्तु सुखिनः। सर्वे सन्तु निरामयाः॥" ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦਾ ਸਰਵਉੱਚ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਲਗਭਗ ਅੱਧੇ ਬੋਝ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਟੀਬੀ ਖੋਜ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ, ਨਵੀਨਤਾ, ਸੰਚਾਲਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਨਿਦਾਨ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗੀ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਜੀਐਕਸਪੀ ਵ੍ਹਾਈਟ ਪੇਪਰ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਉੱਤਮਤਾ, ਤਾਲਮੇਲ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ। ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਉਪ-ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਅਤੇ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਪਛੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਮੇਤ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ 'ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਕੰਪੈਂਡੀਅਮ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ, ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਇੱਕ ਕੀਮਤੀ ਗਿਆਨ ਸਰੋਤ ਦੱਸਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਬੋਝ ਲਈ ਰੋਕਥਾਮ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ (2026-2029) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਖੁਰਾਕ, ਨਿਯਮਿਤ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ, ਰਵਾਇਤੀ ਭੋਜਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਵਹਾਰਕ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ NIMHANS ਦੁਆਰਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ BRICS ਨੈੱਟਵਰਕ ਆਫ਼ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਔਨ ਮੈਨਟਲ ਵੈਲਨੈੱਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਰਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਰੋਗਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਢਾਂਚੇ (DD-SDH) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ BRICS ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਿਯੋਗ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਬੁੱਧੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਮੈਡੀਸਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ BRICS ਟੀਕਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ, ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਸਿਹਤ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਰਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਇੱਕ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਗਿਆਨ ਸਰੋਤ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਸਟੇਟਸ ਵਿੱਚ ਕਰੋਸ-ਕੰਟ੍ਰੀ ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਗੇ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 16ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਦੱਸਿਆ, ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਇਹ ਸਥਾਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
"ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ" - "ਵਿਸ਼ਵ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ" ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤੀ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਏਕਤਾ, ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਦਿਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ
ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਨੌਂ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ, ਜੋ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਰਾਹੀਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਵੱਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਟੀਬੀ ਖੋਜ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਡੀਕਲ ਉਤਪਾਦ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਵੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਨ ਤਾਂ ਜੋ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਿਸਟਮਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ-ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਮੈਡੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਵਧਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਉਪ-ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ, ਬਿਮਾਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ।
ਵਫ਼ਦਾਂ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵੇਂ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ 'ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਆਫ਼ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (CoEs) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ NIMHANS, ਭਾਰਤ, ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸਿਖਲਾਈ, ਗਿਆਨ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝ ਰਾਹੀਂ ਕਾਰਜਬਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਖਲਾਈ ਹੱਬ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ । ਇਹ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ, ਨੀਤੀ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਨੇ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਿਤ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਰਾਹੀਂ ਰਵਾਇਤੀ, ਪੂਰਕ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮੈਡੀਸਿਨ (TCIM) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੀ ਵੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ BRICS ਹੈਲਥ ਟ੍ਰੈਕ ਦੇ ਤਹਿਤ TCIM 'ਤੇ BRICS ਮਾਹਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਨੂੰ BRICS ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਵਾਦ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਰਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸੰਚਾਲਨ ਢਾਂਚੇ (DD-SDH) ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿਹਤ ਸਮਾਨਤਾ, ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਆਫ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ (NPHIs) ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਜੋ ਕਿ ਆਪਸੀ ਸਤਿਕਾਰ, ਸਮਾਵੇਸ਼, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊਪਣ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਹੈ।
ਵਫ਼ਦਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਮੈਡੀਸਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟੀਕਿਆਂ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਟੀਕਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ FSSAI, NHA ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਮੰਡਪਾਂ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ Eat Right India ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ FSSAI ਲਾਈਵ ਮਿਲੇਟ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ, ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ, ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ
ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਨਤੀਜਾ 16ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਨੂੰ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇ, ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਜਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਰੋਕਥਾਮ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ, ਸੰਚਾਰੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਦਵਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ, ਟੀਕਿਆਂ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਤੱਕ ਇਸ ਲਿੰਕ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ-
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਆਨ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝ
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਤਰਜੀਹਾਂ, ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਆਨ ਦਿੱਤੇ। ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਲਚਕੀਲੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਖੋਜ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਕਈ ਵਫ਼ਦਾਂ ਨੇ ਸੰਚਾਰੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਨਿਯਮ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਵਾਈ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਹੈਲਥ ਟ੍ਰੈਕ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਨੌਂ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਵਫ਼ਦਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਟੀਬੀ ਖੋਜ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਤਪਾਦ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ, ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ, ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮਿਸ਼ਨ, ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ 'ਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਰਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਿਆਨ ਸਰੋਤਾਂ ਵਜੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
16ਵੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਸਫਲ ਸਮਾਪਨ, ਭਾਈਵਾਲੀ, ਨਵੀਨਤਾ, ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
16th BRICS Health Ministers' Meeting Concludes Successfully under India's BRICS Chairship 2026
BRICS Health Ministers Unanimously Adopt 16th BRICS Health Ministerial Declaration
Under Prime Minister Shri Narendra Modi's Leadership, India Has Undertaken Transformative Healthcare Reforms: Shri J.P. Nadda
16th BRICS Health Ministerial Declaration Establishes Enduring Institutional Mechanisms for Future Cooperation: Union Health Minister
16th BRICS Health Ministerial Summit Endorses Operational Frameworks on Health Equity and Public Health Cooperation
NIMHANS to Coordinate BRICS Network of Centres of Excellence on Mental Wellness
23 JUL 2026 3:02PM by PIB Delhi
The 16th BRICS Health Ministers' Meeting concluded successfully today in Chandigarh under India's BRICS Chairship 2026, bringing together Health Ministers, Heads of Delegation, senior officials and public health experts from BRICS member countries to strengthen cooperation in addressing shared public health priorities and advancing a resilient global health architecture.
Convened under India's BRICS Chairship theme, "Building for Resilience, Innovation, Cooperation and Sustainability," the Meeting provided a platform for member countries to deliberate on key health challenges and reaffirm their collective commitment towards strengthening health systems, promoting innovation, enhancing pandemic preparedness and advancing Universal Health Coverage through sustained cooperation.
Keynote Address
Addressing the 16th BRICS Health Ministers' Meeting virtually, Shri Jagat Prakash Nadda, Union Minister of Health and Family Welfare, welcomed the Health Ministers, Heads of Delegation and senior officials from BRICS member and partner countries to Chandigarh and thanked them for their continued engagement throughout India's BRICS Chairship. He noted that the active participation of member countries reflects the enduring strength of BRICS as a platform for advancing cooperation among the Global South.
The Union Health Minister stated that, ‘Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has undertaken transformative reforms to strengthen its healthcare system through people-centric policies, expanded healthcare access, digital public infrastructure and enhanced service delivery’. He observed that India's experience has reinforced the belief that resilient public health systems and equitable healthcare are essential for sustainable development across nations.
Highlighting the evolution of BRICS over the past two decades, Shri Nadda noted that the grouping has emerged as a defining voice of the Global South and an increasingly influential platform in shaping a more inclusive and equitable global order. He observed that infectious diseases, the rising burden of non-communicable diseases, climate-related health risks and rapid technological advancements require deeper multilateral cooperation and stronger institutional partnerships.
Referring to India's BRICS Chairship theme, "Building for Resilience, Innovation, Cooperation and Sustainability," the Minister emphasized that the future of global health depends on building resilient health systems capable of anticipating and responding effectively to emerging public health challenges.
Quoting the timeless Indian ethos, "सर्वे भवन्तु सुखिनः। सर्वे सन्तु निरामयाः॥", Shri Nadda said that the highest purpose of public health is not merely to treat illness but to prevent disease and promote overall well-being.
Presenting India's health priorities under its BRICS Chairship, Shri Nadda highlighted that BRICS countries collectively account for nearly half of the global tuberculosis burden and emphasized that continued strengthening of the BRICS TB Research Network would accelerate collaborative research, innovation, operational research and equitable access to new diagnostics, therapeutics and vaccines, thereby contributing significantly to global TB elimination efforts.
He also underlined the importance of strengthening collaboration among BRICS Medical Products Regulatory Authorities and welcomed the release of the BRICS GxP White Paper, describing it as an important step towards enhancing regulatory excellence, harmonisation, capacity building and ensuring the quality, safety and efficacy of medical products. Stressing the importance of preparedness against future health emergencies, the Minister welcomed the establishment of the Sub-Working Group on the BRICS Integrated Early Warning System for Prevention and Response to Mass Infectious Diseases and the adoption of its Terms of Reference as a significant milestone towards reinforcing regional and global health security.
Highlighting the transformative role of digital technologies in healthcare, Shri Nadda noted that India's experience through the Ayushman Bharat Digital Mission, Ayushman Arogya Mandirs and the E-Sanjeevani telemedicine platform has demonstrated the immense potential of Digital Public Infrastructure to democratize healthcare delivery and improve access, particularly in remote and underserved areas.
He also welcomed the release of the BRICS Compendium on Digital Health Architecture for Continuum of Care including Access to Healthcare in Remote Areas, describing it as a valuable knowledge resource for facilitating cooperation, exchange of best practices and mutual learning among BRICS countries. The Minister further noted that the growing burden of lifestyle-related diseases and non-communicable diseases calls for greater emphasis on preventive healthcare and welcomed the launch of the BRICS Mission for Healthy Lifestyle along with the BRICS Roadmap for Joint Initiative on Healthy Lifestyle Promotion (2026–2029), which seeks to promote healthy diets, regular physical activity, preservation of traditional food cultures and evidence-based behavioural change across BRICS nations.
Recognising mental health as an essential pillar of Universal Health Coverage, Shri Nadda announced the establishment of the BRICS Network of Centres of Excellence on Mental Wellness, to be coordinated by NIMHANS, as a major institutional initiative to strengthen research, promote mental well-being and narrow treatment gaps across member countries. He also highlighted the adoption of the Operational Framework to Fight against Diseases Driven by Social Determinants of Health (DD-SDH) and the Operational Framework for the BRICS Network of National Public Health Institutes, which will provide a durable institutional framework for scientific collaboration, public health intelligence and multisectoral action to advance health equity. The Minister further noted the deliberations on cooperation in BRICS Nuclear Medicine and continued support for the activities of the BRICS Vaccine Research and Development Centre to strengthen collaborative research and improve equitable access to essential medical products.
Expressing appreciation to all member countries for sharing best practices across the identified priority areas, Shri Nadda welcomed the release of a series of BRICS Compendiums on Digital Health Architecture, Healthy Lifestyle, Mental Wellness, Diseases Driven by Social Determinants of Health and National Public Health Institutes. He expressed confidence that these knowledge resources would facilitate cross-country learning and support scalable public health interventions across BRICS member states.
Concluding his address, the Union Health Minister described the 16th BRICS Health Ministerial Declaration as much more than a consensus document, stating that it establishes enduring institutional mechanisms that will deepen collaboration among BRICS countries in the years ahead. He reaffirmed India's vision of an inclusive, collaborative and equitable global health architecture that reflects the aspirations of the Global South and serves the well-being of all humanity.
Invoking the ancient Indian philosophy of "Vasudhaiva Kutumbakam" — "The World is One Family," Shri Nadda called upon BRICS nations to continue working together in the spirit of solidarity, partnership and shared responsibility to build a healthier future for all.
Union Minister of State for Health and Family Welfare and Ayush (Independent Charge) Shri Prataprao Jadhav and Union Minister of State Smt. Anupriya Patel participated in the BRICS Health Ministerial meeting.
Proceedings of the day
The Ministerial deliberations were centred around the Nine priority areas identified under India's BRICS Chairship, reflecting a shared commitment to strengthening health systems and addressing emerging public health challenges through cooperation and knowledge exchange.
Member countries reaffirmed their support for the BRICS TB Research Network to foster collaborative research, innovation and knowledge sharing aimed at accelerating progress towards tuberculosis elimination.
Discussions also focused on enhancing collaboration among BRICS Medical Products Regulatory Authorities to facilitate regulatory convergence, strengthen regulatory systems and improve access to safe, effective and quality-assured medical products.
Recognising the growing importance of global health security, the Ministers also supported the establishment of a dedicated Sub-Working Group on the BRICS Integrated Early Warning System for Prevention and Response to Mass Infectious Diseases and endorsed its Terms of Reference to strengthen collaboration, disease surveillance, information sharing and coordinated public health preparedness and rapid response across BRICS countries.
Delegations also discussed opportunities to strengthen Digital Health Architecture for Continuum of Care, enabling interoperable digital health ecosystems and expanding quality healthcare services to remote and underserved populations through digital public infrastructure.
Recognising mental health as an integral component of Universal Health Coverage, the Ministers supported the establishment of the BRICS Network of Centres of Excellence (CoEs) on Mental Wellness, with NIMHANS, India, serving as the coordinating Centre of Excellence. Member countries also endorsed the creation of a BRICS Training Hub Network to strengthen workforce capacity through training, knowledge exchange and sharing of best practices. The Network will facilitate collaborative research, policy dialogue and the development of evidence-based mental health promotion strategies across BRICS countries.
The Meeting also reaffirmed the importance of promoting Traditional, Complementary and Integrative Medicine (TCIM) through evidence generation, collaborative research and knowledge exchange. Member countries welcomed the proposed establishment of the BRICS Expert Working Group on TCIM under the BRICS Health Track and endorsed its Terms of Reference, recognising it as an important platform for dialogue, collaboration and sharing of best practices among BRICS countries
The Ministers also endorsed the BRICS Operational Framework to Fight Diseases Driven by Social Determinants of Health (DD-SDH) as a collaborative platform to strengthen collective action towards health equity, Universal Health Coverage and the Sustainable Development Goals, in accordance with national contexts. They further endorsed the Operational Framework for the BRICS Network of National Public Health Institutes (NPHIs) to advance institutional collaboration through knowledge exchange, evidence-based policymaking, capacity building and technical cooperation, guided by the principles of mutual respect, inclusivity, cooperation and sustainability.
The Delegations also welcomed continued cooperation in BRICS Nuclear Medicine and reaffirmed support for the BRICS Vaccine R&D Centre to strengthen collaborative research and improve equitable access to safe and effective vaccines.
Health Ministers and delegates also visited the FSSAI, NHA and Ministry of AYUSH exhibition pavilions, including the FSSAI live millet session under the Eat Right India initiative, showcasing India's initiatives in digital health, traditional medicine, food safety and healthy lifestyles.
Adoption of the BRICS Health Ministers’ Declaration
A major outcome of the Meeting was the unanimous adoption of the 16th BRICS Health Ministerial Declaration, reflecting the shared commitment of BRICS countries to deepen health cooperation and strengthen resilient, equitable and people-centric health systems.
The Declaration reaffirmed the commitment of member countries to advancing Universal Health Coverage, strengthening pandemic prevention, preparedness and response, promoting digital health, enhancing regulatory cooperation, expanding collaborative research, combating communicable and non-communicable diseases, promoting mental health and healthy lifestyles, strengthening traditional medicine, and ensuring equitable access to affordable medicines, vaccines, diagnostics and medical technologies.
National Statements and Sharing of Best Practices
During the Meeting, Health Ministers and Heads of Delegation from BRICS member countries delivered national statements highlighting their respective public health priorities, achievements and policy initiatives. Member countries reaffirmed their commitment to strengthening resilient health systems, advancing Universal Health Coverage, enhancing pandemic preparedness and response, promoting digital health, expanding access to affordable and quality healthcare, and deepening cooperation in research, innovation and capacity building. Several delegations also highlighted their national efforts in combating communicable and non-communicable diseases, strengthening primary healthcare, improving pharmaceutical regulation and promoting traditional systems of medicine.
Member countries welcomed India's leadership in advancing the BRICS Health Track and appreciated the focus on the nine priority areas identified under its Chairship. Delegations expressed support for strengthening the BRICS TB Research Network, enhancing cooperation among Medical Products Regulatory Authorities, operationalising the BRICS Integrated Early Warning System for Prevention and Response to Mass Infectious Diseases, promoting Digital Health Architecture for Continuum of Care, and institutionalising collaboration through the BRICS Mission for Healthy Lifestyle, the Network of Centres of Excellence on Mental Wellness, the Network of National Public Health Institutes and initiatives addressing Diseases Driven by Social Determinants of Health. They also appreciated the release of the various BRICS compendiums and operational frameworks as important knowledge resources for advancing cooperation.
The successful conclusion of the 16th BRICS Health Ministers' Meeting, mark another important milestone in advancing collective action among BRICS countries towards improving global health outcomes through partnership, innovation, resilience and sustainable development.