అణుశక్తి విభాగం
అంతర్జాతీయ సైన్స్, గణిత ఒలింపియాడ్స్–2026లో భారత యువశక్తిని చాటిన డీఏఈ ఒలింపియాడ్ కార్యక్రమం
అంతర్జాతీయ ఫిజిక్స్, కెమిస్ట్రీ, బయోలజీ, మ్యాథమాటిక్స్ ఒలింపియాడ్స్–2026లో అత్యుత్తమ ప్రదర్శన కనబరిచిన భారతీయ విద్యార్థులు: శాస్త్రీయ నైపుణ్యంలో అంతర్జాతీయంగా భారత స్థానం బలోపేతం
అంతర్జాతీయ ఫిజిక్స్ ఒలింపియాడ్, కెమిస్ట్రీ ఒలింపియాడ్‌లో గోల్డెన్ స్వీప్‌తో సహా 2026లో 12 స్వర్ణ, 7 రజత పతకాలు
అణు విద్యుత్ విభాగం (డీఏఈ) పరిధిలోని ఎయిడెడ్ సంస్థ అయిన టాటా ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫండమెంటల్ రీసెర్చి (టీఐఎఫ్ఆర్) జాతీయ కేంద్రమైన హోమీ బాబా సెంటర్ ఫర్ సైన్స్ ఎడ్యుకేషన్ (హెచ్‌బీసీఎస్ఈ) నేతృత్వంలో సాగిన సైన్స్, గణిత నేషనల్ ఒలింపియాడ్ కార్యక్రమాల సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించిన విజయాలు
దాదాపు నాలుగు దశాబ్దాలుగా ప్రపంచంలోని అత్యంత ప్రతిష్టాత్మక సైన్స్, గణిత పోటీల్లో రాణించేలా దేశంలోనే అత్యంత ప్రతిభావంతులను గుర్తించడానికి, వారికి మార్గదర్శకత్వం అందించి, సిద్ధం చేయడానికి సంస్థాగత పునాదిని అందించిన అణు విద్యుత్ విభాగం
22 JUL 2026 11:52AM by PIB Hyderabad
నేషనల్ ఒలింపియాడ్ కార్యక్రమం ద్వారా శిక్షణ పొందిన విద్యార్థులు అంతర్జాతీయ ఫిజిక్స్, కెమిస్ట్రీ, బయోలజీ, మ్యాథమెటిక్స్ ఒలింపియాడ్స్–2026లో అత్యుత్తమ ప్రదర్శన కనబరిచారు. ఇది భారతదేశంలో శాస్త్రీయ ప్రతిభను ప్రోత్సహించడంలో అణు విద్యుత్ విభాగం ప్రదర్శిస్తున్న చిత్తశుద్ధిని మరోసారి స్పష్టం చేస్తోంది. ఈ విజయాలు భారతీయ యువతకున్న అసాధారణ సామర్థ్యాన్ని తెలియజేస్తున్నాయి. అలాగే దేశంలోనే అత్యంత ప్రతిభావంతులను గుర్తించి వారికి మార్గనిర్దేశం, స్ఫూర్తిని అందించడానికి దశాబ్దాల తరబడి నిర్మించిన జాతీయ వ్యవస్థ సామర్థ్యాన్ని కూడా ప్రతిబింబిస్తోంది. భారత దేశ యువతకున్న సామర్థ్యాన్ని ఒలింపియాడ్ బృందాలు సాధించిన ఈ విజయం తెలియజేస్తోంది. అదేవిధంగా అంతర్జాతీయ వేదికపై ప్రతిభను చాటుకొనే అవకాశాలను ప్రతిభావంతులైన విద్యార్థులకు అందించేలా దీర్ఘకాలంగా కొనసాగిస్తున్న పెట్టుబడి ప్రయత్నాలను కూడా వివరిస్తోంది. 2026 అంతర్జాతీయ ఒలింపియాడ్‌లో భారత్ అత్యుత్తమ ప్రదర్శన కనబరిచింది. నాలుగు ఒలింపియాడ్‌ల్లోనూ.. భారత బృందం 12 స్వర్ణ, 7 రజత పతకాలను గెలుచుకుంది. వాటిలో భౌతిక, రసాయన శాస్త్ర ఒలింపియాడ్స్‌లో పాల్గొన్నవారంతా బంగారు పతకాలు సాధించడం చరిత్రాత్మకం. జీవ, గణిత శాస్త్రాల్లోనూ విద్యార్థులు అద్భుతమైన ప్రతిభ కనబరిచారు. ప్రపంచంలోనే అత్యంత ప్రతిభావంతులతో పోటీపడిన భారతీయ విద్యార్థులు అసాధారణ శాస్త్రీయ నైపుణ్యాన్ని, పట్టుదలను, సృజనాత్మకతను ప్రదర్శించారు. దేశానికి గర్వకారణంగా నిలిచారు. సైన్స్, గణితంలో ప్రపంచ శక్తిగా భారత్ స్థానాన్ని బలోపేతం చేశారు.
International Olympiads in 2026
India's Performance
International Physics Olympiad
All 5 Gold, Joint World No. 1
International Chemistry Olympiad
All 4 Gold, Joint World No. 1
International Biology Olympiad
1 Gold, 3 Silver
International Mathematical Olympiad
2 Gold, 4 Silver
అసాధారణ విజయం సాధించిన విద్యార్థులను అణు విద్యుత్ విభాగం కార్యదర్శి, అణు విద్యుత్ కమిషన్ చైర్మన్ డాక్టర్ అజిత్ కుమార్ మహంతి అభినందించారు. ‘‘అంతర్జాతీయ ఒలింపియాడ్‌ల్లో భారత విద్యార్థులు కనబరిచిన అద్భుత ప్రదర్శన దేశానికి గర్వకారణం. ఇది భారత దేశ శాస్త్రీయ స్ఫూర్తికి వేడుకలాంటిది. ఈ విజయాలు విద్యార్థుల అంకితభావాన్ని, వారికి మార్గదర్శకులు, ఉపాధ్యాయులు అందించిన అమూల్యమైన మార్గదర్శకత్వాన్ని, దశాబ్దాల తరబడి ఎంతో శ్రమకోర్చి నిర్మించిన సంస్థాగత వ్యవస్థ సామర్థ్యాన్ని ప్రతిబింబిస్తున్నాయి’’ అన్నారు.
అణు విద్యుత్ విభాగం పరిధిలోని ఎయిడెడ్ సంస్థ అయిన టాటా ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫండమెంటల్ రీసెర్చి (టీఐఎఫ్ఆర్) జాతీయ కేంద్రమైన హోమీ బాబా సెంటర్ ఫర్ సైన్స్ ఎడ్యుకేషన్ (హెచ్‌బీసీఎస్ఈ) ఈ విజయంలో ప్రధాన భూమిక పోషించింది. భారత సైన్స్, గణిత ఒలింపియాడ్ కార్యక్రమాలకు జాతీయ నోడల్ కేంద్రంగా హెచ్‌బీసీఎస్ఈ ఉంది. ఇది బహుళ దశల ప్రక్రియ ద్వారా ప్రతిభను గుర్తించడం, అవగాహన పెంపొందించడం, మెరుగైన శిక్షణ, మార్గదర్శకత్వం అందించడం ద్వారా ప్రీయూనివర్శిటీ స్థాయి విద్యార్థులను అత్యున్నత అంతర్జాతీయ స్థాయిలో పోటీ పడేలా సన్నద్ధం చేస్తుంది. డీఏఈ అందిస్తున్న సంస్థాగత మద్దతు, శాస్త్రీయ నైపుణ్యం పెంపొందించడంలో నిబద్ధత కారణంగా ఈ కార్యక్రమం ప్రపంచంలోనే గౌరవప్రదమైన ఒలింపియాడ్ వ్యవస్థగా మారింది.
భారత ఒలింపియాడ్ కార్యక్రమాన్ని ప్రోత్సహించేలా డీఏఈ అందిస్తున్న మద్దతును హెచ్‌బీసీఎస్ఈ సెంటర్ డైరెక్టర్ ప్రొపెసర్ అర్ణబ్ భట్టాచార్య ప్రశంసించారు. ‘‘హెచ్‌బీసీఎస్‌ఈకి అందిస్తున్న అమూల్యమైన సహకారానికి, దేశంలో శాస్త్రీయ ప్రతిభను ప్రోత్సహించాలన్న సంకల్పాన్ని ప్రదర్శిస్తున్నందుకు అణు విద్యుత్ విభాగానికి కృతజ్ఞతలు. తర్వాతి తరం యువ మేధావులను గుర్తించడం, ప్రోత్సహించడం, స్ఫూర్తి నింపడం అనే మా లక్ష్యాన్ని మా విద్యార్థులు సాధించిన అద్భుతమైన ప్రదర్శనలు బలోపేతం చేస్తున్నాయి. అదే సమయంలో దేశవ్యాప్తంగా సైన్స్, గణితంలో నెపుణ్యాలను పెంపొందించుకొనే సంస్కృతిని ప్రోత్సహిస్తున్నాయి’’ అని తెలియజేశారు.
అణు విద్యుత్ విభాగం అందిస్తున్న సాయం కేవలం ఆర్థిక తోడ్పాటుకు మాత్రమే పరిమితం కాలేదు. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న శాస్త్రవేత్తలు, ఉపాధ్యాయులు, విద్యా సంస్థలు, సబ్జెక్టు నిపుణులను ఒక్కచోట చేర్చి శాస్త్రీయ ప్రతిభను ప్రోత్సహించే ఉమ్మడి జాతీయ వ్యవస్థను తయారు చేయడంలో టీఐఎఫ్ఆర్, హెచ్‌బీసీఎస్ఈలకు డీఏఈ సహకారం అందించింది. భారత్‌లోనూ, అంతర్జాతీయంగానూ ఉన్నత విద్య, పరిశోధన, ఆవిష్కరణ, శాస్త్రీయ నాయకత్వంలో తమకంటూ ప్రత్యేక గుర్తింపు తెచ్చుకున్న ఒలింపియన్లను ఈ సహకారాత్మక విధానం తీర్చిదిద్దుతోంది.
పతక విజేతలకు, బృంద నాయకులకు, సైంటిఫిక్ అబ్జర్వర్లకు, హెచ్‌బీసీఎస్‌ఈలోని ఒలింపియాడ్ విభాగాలకు, ఉపాధ్యాయ సంఘాలకు, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న రిసోర్స్ పర్సన్ వ్యవస్థకు అణు విద్యుత్ విభాగం అభినందనలు తెలియజేసింది. వీరందరి అంకితభావంతోనే ఈ విజయం సాధ్యమైందని తెలిపింది. అలాగే భారత దేశ జాతీయ ఒలింపియాడ్ కార్యక్రమాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో శాస్త్ర, సాంకేతిక విభాగం, అంతరిక్ష విభాగం, కేంద్ర విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ అందిస్తున్న నిరంతర సహకారాన్ని కూడా డీఏఈ ప్రశంసించింది.
శాస్త్రీయ విద్య, ప్రతిభకు ప్రోత్సాహం అందించేందుకు పెడుతున్న పెట్టుబడుల సానుకూల ప్రభావాన్ని 2026లో భారత ఒలింపియాడ్ బృందాలు సాధించిన విజయాలు తెలియజేస్తున్నాయి. అంతర్జాతీయ విజ్ఞాన ఆర్థిక వ్యవస్థగా భారత్ ముందుకు వెళుతున్న నేపథ్యంలో యువ శాస్త్రీయ మేధకు స్ఫూర్తిని అందించాలనే, నైపుణ్య సంస్థలను బలోపేతం చేయాలనే, సైన్స్, ఆవిష్కరణ, మానవ సామర్థ్యంతో కూడిన భవిష్యత్తును నిర్మించాలనే నిబద్ధతకు అణు విద్యుత్ విభాగం కట్టుబడి ఉంది.
కొలంబియాలోని బుకారామాంగాలో జరిగిన 56వ అంతర్జాతీయ ఫిజిక్స్ ఒలింపియాడ్ (ఐపీహెచ్‌వో)--2026లో భారత జట్టు
ఉజ్బెకిస్తాన్‌లోని తాష్కెంట్‌లో జరిగిన 58వ కెమిస్ట్రీ ఒలింపియాడ్‌లో భారత జట్టు
లిథువేనియాలోని విల్నియస్‌లో జరిగిన 37వ అంతర్జాతీయ బయోలజీ ఒలింపియాడ్–2026లో భారత జట్టు
చైనాలోని షాంఘైలో జరిగిన 67వ అంతర్జాతీయ గణిత ఒలింపియాడ్‌లో భారత జట్టు

Department of Atomic Energy
DAE-Nurtured Olympiad Programme Powers India's Yuva Shakti at International Science and Mathematics Olympiads 2026
Indian students delivered exceptional performances across the International Physics, Chemistry, Biology and Mathematics Olympiads 2026, reinforcing India's growing stature in global scientific excellence.
The 2026 campaign yielded 12 Gold, and 7 Silver medals, including historic all Golden Sweeps at the International Physics Olympiad and the International Chemistry Olympiad.
The achievements reflect the strength of India's National Olympiad Programme in the sciences and mathematics, spearheaded by the Homi Bhabha Centre for Science Education (HBCSE), a National Centre of the Tata Institute of Fundamental Research (TIFR), an aided institution under the Department of Atomic Energy (DAE).
For almost four decades, the Department of Atomic Energy has provided the institutional foundation for identifying, mentoring and preparing India's brightest young minds to excel at the world's most prestigious science and mathematics competitions.
22 JUL 2026 11:52AM by PIB Delhi
The Department of Atomic Energy (DAE) has once again reaffirmed its enduring commitment to nurturing India's scientific talent, as the students trained under the National Olympiad Programme delivered one of the country's finest-ever performances at the International Physics, Chemistry, Biology and Mathematics Olympiads 2026. The achievements underscore the extraordinary potential of India's youth and reflect the strength of a national ecosystem painstakingly built over decades to identify, mentor and inspire the nation's brightest young minds. The remarkable success of the Olympiad teams is a powerful reflection of India's Yuva Shakti and of the country's sustained investment in creating opportunities for talented young students to realise their full potential on the global stage.
The 2026 Olympiad season stands out as a landmark chapter in India's performance at the International Olympiads. Across the four Olympiads, the Indian contingent won an impressive 12 Gold, 7 Silver, including historic Golden Sweeps in Physics and Chemistry, besides outstanding performances in Biology and Mathematics. Competing against the world's finest young minds, Indian students demonstrated exceptional scientific aptitude, perseverance and innovation, bringing immense pride to the nation and reaffirming India's emergence as a global force in science and mathematics.
International Olympiads in 2026
India's Performance
International Physics Olympiad
All 5 Gold, Joint World No. 1
International Chemistry Olympiad
All 4 Gold, Joint World No. 1
International Biology Olympiad
1 Gold, 3 Silver
International Mathematical Olympiad
2 Gold, 4 Silver
Congratulating the students on their exceptional accomplishments, Dr. Ajit Kumar Mohanty, Secretary, Department of Atomic Energy and Chairman, Atomic Energy Commission, said, “The outstanding performances of Indian students at the International Olympiads are a matter of immense national pride and a celebration of India's scientific spirit. These achievements reflect the dedication of the students, the invaluable guidance of mentors and teachers, and the strength of the institutional ecosystem painstakingly built over decades.”
At the heart of this success is the Homi Bhabha Centre for Science Education (HBCSE), a National Centre of the Tata Institute of Fundamental Research (TIFR), an aided institution under the Department of Atomic Energy. As the national nodal centre for India's Science and Mathematical Olympiad Programmes, HBCSE conducts a rigorous, multi-stage process of talent identification, orientation, advanced training and mentoring, preparing the country's brightest pre-university students to compete at the highest international level. The programme has evolved into one of the world's most respected Olympiad ecosystems through DAE's sustained institutional support and unwavering commitment to scientific excellence.
Acknowledging the unstinting support extended by DAE in nurturing India's Olympiad programme, Prof. Arnab Bhattacharya, Centre Director, HBCSE said, "We are deeply grateful to the Department of Atomic Energy for its invaluable support to HBCSE and for its long-standing commitment to nurturing scientific talent in the country. The outstanding performances of our students reaffirm our mission of identifying, nurturing and inspiring the next generation of young scholars, while fostering a culture of excellence in science and mathematics across the country."
The Department of Atomic Energy's contribution to the Olympiad movement extends well beyond sponsorship. Through its support to TIFR and HBCSE, DAE has helped create an enduring national ecosystem that brings together scientists, teachers, academic institutions and subject experts from across the country in a shared mission to nurture scientific talent. This collaborative framework has consistently produced generations of Olympians who have gone on to distinguish themselves in higher education, research, innovation and scientific leadership, both in India and abroad.
The Department of Atomic Energy congratulates all the medal winners, team leaders, mentors, scientific observers, the Olympiad Cells at HBCSE, teacher organisations and the nationwide network of resource persons whose dedication has made these achievements possible. DAE also acknowledges the continued partnership of the Department of Science and Technology, Department of Space, and the Ministry of Education, Government of India, whose support has further strengthened India's National Olympiad Programme.
The achievements of India's Olympiad teams in 2026 reaffirm the transformative impact of sustained investment in scientific education and talent nurture. As the nation advances towards becoming a global knowledge economy, the Department of Atomic Energy remains steadfast in its commitment to inspiring young scientific minds, strengthening institutions of excellence, and building a future powered by science, innovation and human potential.
Indian Team at the 56th International Physics Olympiad (IPhO) 2026, held in Bucaramanga, Colombia
Indian Team at the 58th International Chemistry Olympiad, Tashkent, Uzbekistan
Indian Team at the 37th International Biology Olympiad 2026 in Vilnius, Lithuania
May be an image of one or more people and text
Indian Team at the 67th International Mathematical Olympiad in Shanghai, China