પરમાણુ ઉર્જા વિભાગ
DAE દ્વારા પ્રાયોજિત ઓલિમ્પિયાડ પ્રોગ્રામ દ્વારા ઇન્ટરનેશનલ સાયન્સ અને મેથેમેટિક્સ ઓલિમ્પિયાડ્સ 2026માં ભારતની યુવા શક્તિને બળ મળ્યું
ભારતીય વિદ્યાર્થીઓએ ઇન્ટરનેશનલ ફિઝિક્સ, કેમિસ્ટ્રી, બાયોલોજી અને મેથેમેટિક્સ ઓલિમ્પિયાડ્સ 2026માં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કર્યું, જેનાથી વૈશ્વિક વૈજ્ઞાનિક ઉત્કૃષ્ટતામાં ભારતનું વધતું કદ વધુ મજબૂત થયું
2026ની આ ઝુંબેશમાં 12 ગોલ્ડ અને 7 સિલ્વર મેડલ પ્રાપ્ત થયા, જેમાં ઇન્ટરનેશનલ ફિઝિક્સ ઓલિમ્પિયાડ અને ઇન્ટરનેશનલ કેમિસ્ટ્રી ઓલિમ્પિયાડમાં ઐતિહાસિક ઓલ ગોલ્ડન સ્વીપ (તમામ ગોલ્ડ) નો સમાવેશ
આ સિદ્ધિઓ વિજ્ઞાન અને ગણિતમાં ભારતના નેશનલ ઓલિમ્પિયાડ પ્રોગ્રામની તાકાત દર્શાવે છે, જેનું નેતૃત્વ પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ (DAE) હેઠળની સહાયક સંસ્થા ટાટા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફંડામેન્ટલ રિસર્ચ (TIFR) ના નેશનલ સેન્ટર, હોમી ભાભા સેન્ટર ફોર સાયન્સ એજ્યુકેશન (HBCSE) દ્વારા કરવામાં આવે છે
લગભગ ચાર દાયકાથી, પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ વિશ્વની સૌથી પ્રતિષ્ઠિત વિજ્ઞાન અને ગણિત સ્પર્ધાઓમાં શ્રેષ્ઠતા મેળવવા માટે ભારતના તેજસ્વી યુવા પ્રતિભાઓની ઓળખ કરવા, તેમને માર્ગદર્શન આપવા અને તૈયાર કરવા માટે સંસ્થાકીય પાયો પૂરો પાડી રહ્યો છે
22 JUL 2026 11:52AM by PIB Ahmedabad
પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ (DAE) એ ભારતની વૈજ્ઞાનિક પ્રતિભાને પોષવા માટેની તેની કાયમી કટિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરી છે, કારણ કે નેશનલ ઓલિમ્પિયાડ પ્રોગ્રામ હેઠળ તાલીમ પામેલા વિદ્યાર્થીઓએ ઇન્ટરનેશનલ ફિઝિક્સ, કેમિસ્ટ્રી, બાયોલોજી અને મેથેમેટિક્સ ઓલિમ્પિયાડ્સ 2026 માં દેશનું અત્યાર સુધીનું સૌથી શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન આપ્યું છે. આ સિદ્ધિઓ ભારતની યુવા શક્તિની અસાધારણ ક્ષમતાને રેખાંકિત કરે છે અને દેશના સૌથી તેજસ્વી યુવા મગજોની ઓળખ કરવા, તેમને માર્ગદર્શન આપવા અને પ્રેરણા આપવા માટે દાયકાઓથી કાળજીપૂર્વક નિર્માણ કરાયેલા રાષ્ટ્રીય ઇકોસિસ્ટમની શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ઓલિમ્પિયાડ ટીમોની આ નોંધપાત્ર સફળતા એ ભારતની યુવા શક્તિ અને વૈશ્વિક મંચ પર પ્રતિભાશાળી યુવા વિદ્યાર્થીઓને તેમની પૂર્ણ ક્ષમતાનો અહેસાસ કરાવવા માટે તકો ઊભી કરવામાં દેશના સતત રોકાણનું એક શક્તિશાળી પ્રતિબિંબ છે.
2026ની ઓલિમ્પિયાડ સીઝન એ ઇન્ટરનેશનલ ઓલિમ્પિયાડ્સમાં ભારતના પ્રદર્શનમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ અધ્યાય તરીકે અલગ તરી આવે છે. ચાર ઓલિમ્પિયાડ્સમાં, ભારતીય દળે ફિઝિક્સ અને કેમિસ્ટ્રીમાં ઐતિહાસિક ગોલ્ડન સ્વીપ ઉપરાંત બાયોલોજી અને મેથેમેટિક્સમાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન સાથે પ્રભાવશાળી 12 ગોલ્ડ અને 7 સિલ્વર મેડલ જીત્યા હતા. વિશ્વના શ્રેષ્ઠ યુવા મગજો સામે સ્પર્ધા કરીને, ભારતીય વિદ્યાર્થીઓએ અસાધારણ વૈજ્ઞાનિક ક્ષમતા, ખંત અને નવીનતા દર્શાવી, દેશનું ગૌરવ વધાર્યું અને વિજ્ઞાન તેમજ ગણિતમાં વૈશ્વિક બળ તરીકે ભારતનું સ્થાન ફરી સ્થાપિત થયું.
2026 માં ઇન્ટરનેશનલ ઓલિમ્પિયાડ્સમાં ભારતનું પ્રદર્શન
ઇન્ટરનેશનલ ઓલિમ્પિયાડ્સ 2026
ભારતનું પ્રદર્શન
ઇન્ટરનેશનલ ફિઝિક્સ ઓલિમ્પિયાડ
તમામ 5 ગોલ્ડ, સંયુક્ત રીતે વર્લ્ડ નં. 1
ઇન્ટરનેશનલ કેમિસ્ટ્રી ઓલિમ્પિયાડ
તમામ 4 ગોલ્ડ, સંયુક્ત રીતે વર્લ્ડ નં. 1
ઇન્ટરનેશનલ બાયોલોજી ઓલિમ્પિયાડ
1 ગોલ્ડ, 3 સિલ્વર
ઇન્ટરનેશનલ મેથેમેટિકલ ઓલિમ્પિયાડ
2 ગોલ્ડ, 4 સિલ્વર
વિદ્યાર્થીઓને તેમની અસાધારણ સિદ્ધિઓ બદલ અભિનંદન આપતાં પરમાણુ ઊર્જા વિભાગના સચિવ અને એટોમિક એનર્જી કમિશનના ચેરમેન ડૉ. અજીત કુમાર મોહંતીએ જણાવ્યું હતું કે, “ઇન્ટરનેશનલ ઓલિમ્પિયાડ્સમાં ભારતીય વિદ્યાર્થીઓનું ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન એ અત્યંત રાષ્ટ્રીય ગૌરવની બાબત છે અને ભારતની વૈજ્ઞાનિક ભાવનાનો ઉત્સવ છે. આ સિદ્ધિઓ વિદ્યાર્થીઓનું સમર્પણ, માર્ગદર્શકો અને શિક્ષકોનું અમૂલ્ય માર્ગદર્શન અને દાયકાઓથી કાળજીપૂર્વક નિર્માણ કરાયેલા સંસ્થાકીય ઇકોસિસ્ટમની તાકાત દર્શાવે છે.”
આ સફળતાના કેન્દ્રમાં ટાટા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફંડામેન્ટલ રિસર્ચ (TIFR) ના નેશનલ સેન્ટર અને પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ હેઠળની સહાયક સંસ્થા હોમી ભાભા સેન્ટર ફોર સાયન્સ એજ્યુકેશન (HBCSE) છે. ભારતના સાયન્સ અને મેથેમેટિકલ ઓલિમ્પિયાડ પ્રોગ્રામ્સ માટેના રાષ્ટ્રીય નોડલ સેન્ટર તરીકે, HBCSE પ્રતિભાની ઓળખ, ઓરિએન્ટેશન, અદ્યતન તાલીમ અને માર્ગદર્શનની એક સખત, બહુભાષી/બહુતબક્કાવાર પ્રક્રિયા હાથ ધરે છે, જે દેશના સૌથી તેજસ્વી પ્રી-યુનિવર્સિટી વિદ્યાર્થીઓને ઉચ્ચતમ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્પર્ધા કરવા માટે તૈયાર કરે છે. DAEના સતત સંસ્થાકીય ટેકા અને વૈજ્ઞાનિક ઉત્કૃષ્ટતા પ્રત્યેની અવિચળ કટિબદ્ધતા દ્વારા આ પ્રોગ્રામ વિશ્વના સૌથી આદરણીય ઓલિમ્પિયાડ ઇકોસિસ્ટમ્સમાંના એકમાં વિકસિત થયો છે.
ભારતના ઓલિમ્પિયાડ પ્રોગ્રામને પોષવામાં DAE દ્વારા આપવામાં આવેલા અવિરત ટેકાને સ્વીકારતા, HBCSE ના સેન્ટર ડિરેક્ટર પ્રો. અર્ણબ ભટ્ટાચાર્યએ જણાવ્યું હતું કે, "અમે HBCSEને તેના અમૂલ્ય ટેકા માટે અને દેશમાં વૈજ્ઞાનિક પ્રતિભાને પોષવા માટેની તેની લાંબા સમયની કટિબદ્ધતા માટે પરમાણુ ઊર્જા વિભાગના ખૂબ આભારી છીએ. આપણા વિદ્યાર્થીઓનું ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન એ દેશભરમાં વિજ્ઞાન અને ગણિતમાં ઉત્કૃષ્ટતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપતાં યુવા વિદ્વાનોની આગામી પેઢીની ઓળખ કરવા, તેમને પોષવા અને પ્રેરણા આપવાના આપણા મિશનને પુનઃપુષ્ટ કરે છે."
ઓલિમ્પિયાડ ચળવળમાં પરમાણુ ઊર્જા વિભાગનું યોગદાન માત્ર સ્પોન્સરશિપથી ઘણું આગળ વિસ્તરે છે. TIFR અને HBCSE ને તેના ટેકા દ્વારા, DAE એ એક કાયમી રાષ્ટ્રીય ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં મદદ કરી છે જે વૈજ્ઞાનિક પ્રતિભાને પોષવાના સહિયારા મિશનમાં દેશભરના વૈજ્ઞાનિકો, શિક્ષકો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને વિષય નિષ્ણાતોને એકસાથે લાવે છે. આ સહયોગી માળખાએ સતત ઓલિમ્પિયનોની એવી પેઢીઓ તૈયાર કરી છે જેઓ ભારતમાં અને વિદેશમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ, સંશોધન, નવીનતા અને વૈજ્ઞાનિક નેતૃત્વમાં ઉત્કૃષ્ટતા પ્રાપ્ત કરી રહ્યા છે.
પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ તમામ મેડલ વિજેતાઓ, ટીમ લીડર્સ, માર્ગદર્શકો, વૈજ્ઞાનિક નિરીક્ષકો, HBCSE ખાતેના ઓલિમ્પિયાડ સેલ્સ, શિક્ષક સંગઠનો અને સંસાધન વ્યક્તિઓના દેશવ્યાપી નેટવર્કને અભિનંદન આપે છે જેમના સમર્પણથી આ સિદ્ધિઓ શક્ય બની છે. DAE વિજ્ઞાન અને પ્રૌદ્યોગિકી વિભાગ, અંતરિક્ષ વિભાગ અને શિક્ષણ મંત્રાલય, ભારત સરકારની સતત ભાગીદારીને પણ સ્વીકારે છે, જેના ટેકાથી ભારતના નેશનલ ઓલિમ્પિયાડ પ્રોગ્રામને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યો છે.
2026માં ભારતની ઓલિમ્પિયાડ ટીમોની સિદ્ધિઓ વૈજ્ઞાનિક શિક્ષણ અને પ્રતિભા પોષણમાં સતત રોકાણની પરિવર્તનકારી અસરોને પુનઃપુષ્ટ કરે છે. જેમ જેમ રાષ્ટ્ર વૈશ્વિક જ્ઞાન અર્થતંત્ર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ યુવા વૈજ્ઞાનિક મગજોને પ્રેરિત કરવા, ઉત્કૃષ્ટતાની સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા અને વિજ્ઞાન, નવીનતા તથા માનવ ક્ષમતા દ્વારા સંચાલિત ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવા માટેની તેની કટિબદ્ધતામાં અડગ છે.
કોલંબિયાના બુકારામંગામાં આયોજિત 56મા આંતરરાષ્ટ્રીય ભૌતિકશાસ્ત્ર ઓલિમ્પિયાડ (IPhO) 2026માં ભારતીય ટીમ
ઉઝબેકિસ્તાનના તાશ્કંદમાં 58મા આંતરરાષ્ટ્રીય રસાયણશાસ્ત્ર ઓલિમ્પિયાડમાં ભારતીય ટીમ
લિથુઆનિયાના વિલ્નિયસમાં 37મા આંતરરાષ્ટ્રીય જીવવિજ્ઞાન ઓલિમ્પિયાડ 2026માં ભારતીય ટીમ
May be an image of one or more people and text
ચીનના શાંઘાઈમાં 67મા આંતરરાષ્ટ્રીય ગણિત ઓલિમ્પિયાડમાં ભારતીય ટીમ

Department of Atomic Energy
DAE-Nurtured Olympiad Programme Powers India's Yuva Shakti at International Science and Mathematics Olympiads 2026
Indian students delivered exceptional performances across the International Physics, Chemistry, Biology and Mathematics Olympiads 2026, reinforcing India's growing stature in global scientific excellence.
The 2026 campaign yielded 12 Gold, and 7 Silver medals, including historic all Golden Sweeps at the International Physics Olympiad and the International Chemistry Olympiad.
The achievements reflect the strength of India's National Olympiad Programme in the sciences and mathematics, spearheaded by the Homi Bhabha Centre for Science Education (HBCSE), a National Centre of the Tata Institute of Fundamental Research (TIFR), an aided institution under the Department of Atomic Energy (DAE).
For almost four decades, the Department of Atomic Energy has provided the institutional foundation for identifying, mentoring and preparing India's brightest young minds to excel at the world's most prestigious science and mathematics competitions.
22 JUL 2026 11:52AM by PIB Delhi
The Department of Atomic Energy (DAE) has once again reaffirmed its enduring commitment to nurturing India's scientific talent, as the students trained under the National Olympiad Programme delivered one of the country's finest-ever performances at the International Physics, Chemistry, Biology and Mathematics Olympiads 2026. The achievements underscore the extraordinary potential of India's youth and reflect the strength of a national ecosystem painstakingly built over decades to identify, mentor and inspire the nation's brightest young minds. The remarkable success of the Olympiad teams is a powerful reflection of India's Yuva Shakti and of the country's sustained investment in creating opportunities for talented young students to realise their full potential on the global stage.
The 2026 Olympiad season stands out as a landmark chapter in India's performance at the International Olympiads. Across the four Olympiads, the Indian contingent won an impressive 12 Gold, 7 Silver, including historic Golden Sweeps in Physics and Chemistry, besides outstanding performances in Biology and Mathematics. Competing against the world's finest young minds, Indian students demonstrated exceptional scientific aptitude, perseverance and innovation, bringing immense pride to the nation and reaffirming India's emergence as a global force in science and mathematics.
International Olympiads in 2026
India's Performance
International Physics Olympiad
All 5 Gold, Joint World No. 1
International Chemistry Olympiad
All 4 Gold, Joint World No. 1
International Biology Olympiad
1 Gold, 3 Silver
International Mathematical Olympiad
2 Gold, 4 Silver
Congratulating the students on their exceptional accomplishments, Dr. Ajit Kumar Mohanty, Secretary, Department of Atomic Energy and Chairman, Atomic Energy Commission, said, “The outstanding performances of Indian students at the International Olympiads are a matter of immense national pride and a celebration of India's scientific spirit. These achievements reflect the dedication of the students, the invaluable guidance of mentors and teachers, and the strength of the institutional ecosystem painstakingly built over decades.”
At the heart of this success is the Homi Bhabha Centre for Science Education (HBCSE), a National Centre of the Tata Institute of Fundamental Research (TIFR), an aided institution under the Department of Atomic Energy. As the national nodal centre for India's Science and Mathematical Olympiad Programmes, HBCSE conducts a rigorous, multi-stage process of talent identification, orientation, advanced training and mentoring, preparing the country's brightest pre-university students to compete at the highest international level. The programme has evolved into one of the world's most respected Olympiad ecosystems through DAE's sustained institutional support and unwavering commitment to scientific excellence.
Acknowledging the unstinting support extended by DAE in nurturing India's Olympiad programme, Prof. Arnab Bhattacharya, Centre Director, HBCSE said, "We are deeply grateful to the Department of Atomic Energy for its invaluable support to HBCSE and for its long-standing commitment to nurturing scientific talent in the country. The outstanding performances of our students reaffirm our mission of identifying, nurturing and inspiring the next generation of young scholars, while fostering a culture of excellence in science and mathematics across the country."
The Department of Atomic Energy's contribution to the Olympiad movement extends well beyond sponsorship. Through its support to TIFR and HBCSE, DAE has helped create an enduring national ecosystem that brings together scientists, teachers, academic institutions and subject experts from across the country in a shared mission to nurture scientific talent. This collaborative framework has consistently produced generations of Olympians who have gone on to distinguish themselves in higher education, research, innovation and scientific leadership, both in India and abroad.
The Department of Atomic Energy congratulates all the medal winners, team leaders, mentors, scientific observers, the Olympiad Cells at HBCSE, teacher organisations and the nationwide network of resource persons whose dedication has made these achievements possible. DAE also acknowledges the continued partnership of the Department of Science and Technology, Department of Space, and the Ministry of Education, Government of India, whose support has further strengthened India's National Olympiad Programme.
The achievements of India's Olympiad teams in 2026 reaffirm the transformative impact of sustained investment in scientific education and talent nurture. As the nation advances towards becoming a global knowledge economy, the Department of Atomic Energy remains steadfast in its commitment to inspiring young scientific minds, strengthening institutions of excellence, and building a future powered by science, innovation and human potential.
Indian Team at the 56th International Physics Olympiad (IPhO) 2026, held in Bucaramanga, Colombia
Indian Team at the 58th International Chemistry Olympiad, Tashkent, Uzbekistan
Indian Team at the 37th International Biology Olympiad 2026 in Vilnius, Lithuania
May be an image of one or more people and text
Indian Team at the 67th International Mathematical Olympiad in Shanghai, China