సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
అశ్లీల కంటెంట్, ఐటీ చట్టం, సంబంధిత నిబంధనల ఉల్లంఘనలు... గత రెండేళ్లలో 50 ఓటీటీ వేదికలపై సస్పెన్షన్ వేటు
22 JUL 2026 3:15PM by PIB Hyderabad
డిజిటల్ మీడియాలోని సమకాలీన విషయాలను ప్రచురించే ప్రచురణర్తలు, ఆన్లైన్ క్యూరేటెడ్ కంటెంట్ పబ్లిషర్లను (ఓటీటీ వేదికలు) నియంత్రించేందుకు ప్రభుత్వం ఐటీ చట్టం 2000 కింద సమాచార సాంకేతికత (మధ్యవర్తిత్వ మార్గదర్శకాలు, డిజిటల్ మీడియా ప్రవర్తనా నియమావళి) నిబంధనలు 2021ను ఫిబ్రవరి 25, 2021న నోటిఫై చేసింది.
ఈ నిబంధనలలోని మూడో విభాగం డిజిటల్ వార్తా ప్రచురణకర్తలు, ఓటీటీ వేదికల కోసం ఒక నైతిక నియమావళిని నిర్దేశిస్తుంది. వచ్చిన ఫిర్యాదులను ఐటీ నిబంధనలు 2021 నిబంధనల ప్రకారమే పరిష్కరిస్తారు.
చట్టవిరుద్ధమైన కంటెంట్‌ను తొలగించడానికి లేదా నిలిపివేయడానికి ఐటీ చట్టం 2000లోని సెక్షన్ 79(3)(బీ) మధ్యవర్తులకు నోటీసులు ఇచ్చే అధికారాన్ని కల్పిస్తుంది.
ఫిర్యాదుల ఆధారంగా ఇటువంటి మధ్యవర్తులు, ఓటీటీ వేదికలపై ప్రభుత్వం క్రమం తప్పకుండా చర్యలు తీసుకుంటుంది. అశ్లీల కంటెంట్ ప్రదర్శించడం, ఐటీ చట్టంలోని సెక్షన్ 67, 67ఏ, బీఎన్ఎస్ సెక్షన్ 294, 1986 నాటి స్త్రీల అసభ్యకర వర్ణన, ప్రదర్శన (నిషేధ) చట్టంలోని సెక్షన్ 4లను ఉల్లంఘించినందుకు గత రెండేళ్లలో 50 ఓటీటీ వేదికలను భారత్‌ లోప్రజలకు అందుబాటులో లేకుండా ప్రభుత్వం రద్దు చేసింది.
లోక్‌సభలో శ్రీ రాజభౌ పరాగ్ ప్రకాష్ వాజే అడిగిన ప్రశ్నకు కేంద్ర సమాచార ప్రసార, పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్ మురుగన్ నేడు లిఖితపూర్వక సమాధానంగా ఈ వివరాలను వెల్లడించారు.

Ministry of Information & Broadcasting
50 OTT Platforms Disabled in Last Two Years for Displaying Obscene Content and Violations of IT Act and Other Applicable Laws
22 JUL 2026 3:15PM by PIB Delhi
Government has notified the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media, Ethics Code) Rules, 2021 on 25.02.2021 under IT Act, 2000 to put in place an institutional mechanism for publishers of current affairs on digital media and publishers of online curated content (OTT Platforms).
Part-III of the rules provides for a Code of Ethics for digital news publishers and publishers of online curated content (OTT platforms). Complaints are addressed under the provisions of the IT Rules, 2021.
Section 79(3)(b) of IT Act, 2000 provides for notification to the intermediaries for removing/disabling access to unlawful content.
Based on complaints, the Government regularly takes action against such intermediaries and OTT platforms. The Government has disabled 50 OTT platforms for public access in India in last two years for displaying obscene content and for violation of Section 67 and 67A of the IT Act, Section 294 of the BNS, and Section 4 of the Indecent Representation of Women (Prohibition) Act, 1986.
This information was provided by the Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs Dr. L. Murugan, in a written reply to a question raised by Shri Rajabhau Parag Prakash Waje in the Lok Sabha today.