വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
അശ്ലീല ഉള്ളടക്കം,ഐടി ആക്ടിന്റെയും മറ്റ് നിയമങ്ങളുടെയും ലംഘനം എന്നിവ മുൻനിർത്തി കഴിഞ്ഞ രണ്ട് വർഷങ്ങളിലായി 50 ഒടിടി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ നിരോധിച്ചു.
22 JUL 2026 3:15PM by PIB Thiruvananthpuram
ഡിജിറ്റൽ മാധ്യമങ്ങളിലെ വാർത്താ പ്രസാധകർക്കും ഓൺലൈൻ ക്യൂറേറ്റഡ് ഉള്ളടക്കങ്ങൾ നൽകുന്നവർക്കും (ഒടിടി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ) ഒരു സ്ഥാപനപരമായ സംവിധാനം ഏർപ്പെടുത്തുന്നതിനായി, കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് 2000-ലെ ഐടി ആക്ട് പ്രകാരം 2021 ഫെബ്രുവരി 25-ന് ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്നോളജി (ഇന്റർമീഡിയറി മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങളും ഡിജിറ്റൽ മാധ്യമ , ധാർമിക ചട്ടവും ) ചട്ടങ്ങൾ , 2021 വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു.
നിയമത്തിലെ പാർട്ട്-III, ഡിജിറ്റൽ വാർത്താ പ്രസാധകർക്കും ഒടിടി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾക്കുമായുള്ള ധാർമിക പെരുമാറ്റച്ചട്ടം മുന്നോട്ടുവെക്കുന്നു. 2021-ലെ ഐടി നിയമങ്ങളിലെ വ്യവസ്ഥകൾ പ്രകാരമാണ് ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പരാതികൾ പരിഹരിക്കുന്നത്.
അനധികൃത ഉള്ളടക്കങ്ങൾ നീക്കം ചെയ്യുന്നതിനോ അവയുടെ ലഭ്യത തടയുന്നതിനോ ആയി ഇന്റർമീഡിയറി പ്ലാറ്റ്ഫോമുകൾക്ക് നിർദ്ദേശം നൽകാൻ ഐടി ആക്ട് 2000-ന്റെ വകുപ്പ് 79(3)(b) വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നുണ്ട്.
പരാതികളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, ഇത്തരം നിയമലംഘനം നടത്തുന്ന ഇന്റർമീഡിയറികൾക്കും ഒടിടി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾക്കും എതിരെ ഗവണ്മെന്റ് തുടർച്ചയായി നടപടി സ്വീകരിക്കാറുണ്ട്. അശ്ലീല ഉള്ളടക്കം പ്രദർശിപ്പിച്ചതിനും ഐടി ആക്ടിലെ വകുപ്പ് 67, 67A, ബിഎൻഎസ് (BNS)-ലെ വകുപ്പ് 294, സ്ത്രീകളെ മോശമായി ചിത്രീകരിക്കുന്നത് തടയുന്നതിനുള്ള നിയമത്തിലെ വകുപ്പ് 4 എന്നിവ ലംഘിച്ചതിന് കഴിഞ്ഞ രണ്ട് വർഷത്തിനിടെ 50 ഒടിടി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളുടെ പ്രവർത്തനം ഇന്ത്യയിൽ ഗവണ്മെന്റ് നിരോധിച്ചിട്ടുണ്ട് .
ലോക്‌സഭയിൽ ശ്രീ രാജാഭവു പരാഗ് പ്രകാശ് വാജെ ഉന്നയിച്ച ചോദ്യത്തിന് രേഖാമൂലം നൽകിയ മറുപടിയിൽ വാർത്താവിതരണ, പ്രക്ഷേപണ, പാർലമെന്ററി കാര്യ സഹമന്ത്രി ഡോ. എൽ. മുരുകനാണ് ഈ വിവരം അറിയിച്ചത്.

Ministry of Information & Broadcasting
50 OTT Platforms Disabled in Last Two Years for Displaying Obscene Content and Violations of IT Act and Other Applicable Laws
22 JUL 2026 3:15PM by PIB Delhi
Government has notified the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media, Ethics Code) Rules, 2021 on 25.02.2021 under IT Act, 2000 to put in place an institutional mechanism for publishers of current affairs on digital media and publishers of online curated content (OTT Platforms).
Part-III of the rules provides for a Code of Ethics for digital news publishers and publishers of online curated content (OTT platforms). Complaints are addressed under the provisions of the IT Rules, 2021.
Section 79(3)(b) of IT Act, 2000 provides for notification to the intermediaries for removing/disabling access to unlawful content.
Based on complaints, the Government regularly takes action against such intermediaries and OTT platforms. The Government has disabled 50 OTT platforms for public access in India in last two years for displaying obscene content and for violation of Section 67 and 67A of the IT Act, Section 294 of the BNS, and Section 4 of the Indecent Representation of Women (Prohibition) Act, 1986.
This information was provided by the Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs Dr. L. Murugan, in a written reply to a question raised by Shri Rajabhau Parag Prakash Waje in the Lok Sabha today.