ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಶ್ಲೀಲ ವಿಷಯ ಪ್ರದರ್ಶನ ಹಾಗೂ ಐಟಿ ಕಾಯ್ದೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಅನ್ವಯಿಸುವ ಕಾನೂನುಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಾಗಿ ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 50 ಒಟಿಟಿ (OTT) ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆ
22 JUL 2026 3:15PM by PIB Bengaluru
ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳ ಪ್ರಕಾಶಕರು ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಕ್ಯುರೇಟೆಡ್ ಕಂಟೆಂಟ್ ಪ್ರಕಾಶಕರಿಗಾಗಿ (ಒಟಿಟಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು) ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಸರ್ಕಾರವು ಐಟಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2000 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 'ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಮಧ್ಯವರ್ತಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಸೂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ) ನಿಯಮಗಳು, 2021' ಅನ್ನು 25.02.2021 ರಂದು ಅಧಿಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಈ ನಿಯಮಗಳ ಭಾಗ-III, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸುದ್ದಿ ಪ್ರಕಾಶಕರು ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಕ್ಯುರೇಟೆಡ್ ಕಂಟೆಂಟ್ ಪ್ರಕಾಶಕರಿಗೆ (ಒಟಿಟಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು) ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳು, 2021ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೂರುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಐಟಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2000ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 79(3)(b) ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ವಿಷಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು/ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅಧಿಸೂಚನೆ ನೀಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ದೂರುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಅಂತಹ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಒಟಿಟಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಅಶ್ಲೀಲ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 67 ಮತ್ತು 67A, ಬಿಎನ್‌ಎಸ್‌ನ (BNS) ಸೆಕ್ಷನ್ 294, ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಅಸಭ್ಯ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ (ನಿಷೇಧ) ಕಾಯ್ದೆ, 1986ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 4ರ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಾಗಿ ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ 50 ಒಟಿಟಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜಾಭಾವು ಪರಾಗ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ವಾಜೆ ಅವರು ಕೇಳಿದ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
50 OTT Platforms Disabled in Last Two Years for Displaying Obscene Content and Violations of IT Act and Other Applicable Laws
22 JUL 2026 3:15PM by PIB Delhi
Government has notified the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media, Ethics Code) Rules, 2021 on 25.02.2021 under IT Act, 2000 to put in place an institutional mechanism for publishers of current affairs on digital media and publishers of online curated content (OTT Platforms).
Part-III of the rules provides for a Code of Ethics for digital news publishers and publishers of online curated content (OTT platforms). Complaints are addressed under the provisions of the IT Rules, 2021.
Section 79(3)(b) of IT Act, 2000 provides for notification to the intermediaries for removing/disabling access to unlawful content.
Based on complaints, the Government regularly takes action against such intermediaries and OTT platforms. The Government has disabled 50 OTT platforms for public access in India in last two years for displaying obscene content and for violation of Section 67 and 67A of the IT Act, Section 294 of the BNS, and Section 4 of the Indecent Representation of Women (Prohibition) Act, 1986.
This information was provided by the Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs Dr. L. Murugan, in a written reply to a question raised by Shri Rajabhau Parag Prakash Waje in the Lok Sabha today.