Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Big initiative by Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan to provide relief to Totapuri mango farmers of Andhra Pradesh, Tamil Nadu and Karnataka
A high-level committee formed by Shri Shivraj Singh Chouhan presents a report on farmers’ complaints
A committee formed on instructions of Union Minister Shri Shivraj Singh visits fields, mandis and factories to assess ground situation
Union Minister Shri Shivraj Singh conducts in-depth review of expert committee report during the important meeting in Delhi
“Recommendation to make 22-25% real pulp mandatory in mango-based drinks in interest of farmers and consumers”: Shri Shivraj Singh
“Major plan to improve horticulture through new and top-working varieties in Totapuri orchards”: Shri Shivraj Singh
Union Minister Shri Shivraj Singh stresses zonal purchase, fruit bags and FPO-based processing for farmers
“Centre, states, ICAR and APEDA will together give new direction to Totapuri value chain”: Shri Shivraj Singh Chouhan
22 JUL 2026 6:26PM by PIB Delhi
Amid continuous complaints of falling incomes of farmers producing Totapuri mangoes in Andhra Pradesh, Tamil Nadu and Karnataka, and falling prices in mandis, Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan has issued comprehensive directives for wide-ranging improvements in the cultivation, processing and marketing system of Totapuri mangoes after detailed discussions on the recommendations of a high-level committee constituted by him.
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan today held a high-level review meeting at Krishi Bhavan, New Delhi, to assess the problems faced by Totapuri mango-producing farmers of Andhra Pradesh, Tamil Nadu and Karnataka, and took important decisions to strengthen the entire value chain of Totapuri mangoes based on the report of a high-level expert committee. The committee visited fields, mandis and pulp-making units and presented the ground conditions, on the basis of which Union Minister Shri Chouhan made it clear that the file will not simply be closed after preparing a report, but concrete steps will be taken at all three levels – policy, technology and market.
Shri Shivraj Singh Chouhan chaired the high-level meeting to review the problems of Totapuri mango-producing farmers of Andhra Pradesh, Tamil Nadu and Karnataka, which was attended by all senior officials including Indian Council of Agricultural Research (ICAR) Director General Dr. M.L. Jat. The committee chairman, Director of ICAR–CISH (Central Institute for Subtropical Horticulture, Lucknow), Dr. Damodaran T., presented the report. This meeting was focused on the report of the expert committee constituted under the Indian Council of Agricultural Research to examine issues related to decline in cultivation and prices of Totapuri mangoes and to suggest solutions. The committee was constituted under an order dated 2 July 2026, which included scientists from ICAR–CISH (Central Institute for Subtropical Horticulture, Lucknow), ICAR–IIHR (Indian Institute of Horticultural Research, Bengaluru), ICAR–CISH, experts from Dr. YSR Horticultural University, Andhra Pradesh, and officials from the State Horticulture Department.
On the directions of Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, the committee conducted field visits from July 8 to 10 in the Tirupati and Chittoor districts of Andhra Pradesh, where it met farmers, Farmer Producer Organisations (FPOs), mandi representatives, pulp-making units, exporters and the district administration, and reviewed all stages of the Totapuri mango value chain.
Presenting its report in the meeting, the committee stated that the major reasons behind the decline in Totapuri mango prices this year include lack of timely coordination in processing capacity and procurement arrangements, low quantity of real pulp in mango-based beverages in the domestic market, and fluctuations in the global market. The committee also highlighted that in many places, factories are unable to make timely purchases at the beginning of the season, while farmers’ produce reaches mandis and processing units simultaneously, causing sudden price crashes and leaving farmers at a loss.
On the issue of mango-based beverages, the committee suggested that all such products should be made to contain 22-25 per cent of real natural mango pulp. In the committee’s view, if only those beverages which contain more than the prescribed limit of pulp are kept in the 5 per cent concessional Goods and Services Tax (GST) category, and higher GST rates are applied to low-pulp products, then on the one hand consumption of Totapuri mango pulp will increase, and on the other hand consumers will get more nutritious and genuine fruit-based beverages.
Considering this proposal, Union Minister Shri Chouhan directed the convening of an inter-ministerial meeting among the relevant Ministries – Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI), GST Council, Ministry of Finance, Ministry of Food Processing Industries, Ministry of Agriculture and Ministry of Health – so that consensus can be reached on necessary standards and tax structure.
To stabilise and systematise the Totapuri mango value chain, the committee recommended the constitution of a Central Coordination and Price Stabilisation Committee, which will function as an apex institutional mechanism for major producing States such as Andhra Pradesh, Tamil Nadu and Karnataka. Before every mango season, this committee will review crop estimates, processing and export demand, agricultural costs and market conditions, and will help in determining indicative profitable farm-gate procurement prices for farmers and reference prices for mango pulp, so that clear signals are available in advance to both farmers and the industry.
It was also informed in the meeting that a large area of Totapuri mango cultivation in the Chittoor, Tirupati, Annamayya and Kadapa districts of Andhra Pradesh consists of old orchards whose productivity and quality have both declined. To deal with this situation, the committee recommended rejuvenation of orchards through the top-working technique, under which scions of high-value varieties such as Neelam, Alphonso, Himayat, Banganapalli and others can be grafted onto existing trees, and a new, more valuable crop can be obtained in two to three years. Along with this, emphasis was also laid on implementing Good Agricultural Practices (GAP) at the cluster level and providing training, demonstration gardens and technical assistance to farmers.
To improve fruit quality and increase access to premium domestic markets, the committee suggested that fruit bags (fruit covers) be provided in the initial phase in an area of about 23,333 hectares in the Chittoor, Tirupati, Annamayya and Kadapa districts, so that the external texture of the fruit remains better, pest damage is reduced, and Totapuri mangoes can reach higher-priced mandis. Along with this, it was recommended to develop zonal procurement and initial processing arrangements, under which the Horticulture Department, processing industry and Farmer Producer Organizations will jointly prepare an annual procurement plan.
It was also recommended for the Andhra Pradesh Government that it should issue a Standard Operating Procedure (SOP) making it mandatory for all registered processing units to begin procurement and pulp production from May 15 every year.
During the meeting, there was also discussion on farmer-led processing units and FPO (Farmer Producer Organisation)-based value addition models. Using technologies developed by ICAR–CISH and IIHR, emphasis was laid on the possibilities of making ‘mango butter’ and other value-added products from the seed kernel of mangoes, so that Totapuri mango seeds and by-products can also become a source of additional income for farmers.
In the meeting, Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) representatives informed about efforts to expand domestic and international markets for Totapuri and other Indian mangoes, especially through sea routes to reduce costs and increase access to new destinations. In this context, Shri Shivraj Chouhan said that an integrated export and marketing strategy will be prepared for Totapuri-based processed products and fresh table mangoes with the cooperation of APEDA, ICAR and State Governments.
During the meeting, Shri Shivraj Singh Chouhan made it clear that the Central Government wants to make the entire Totapuri mango value chain farmer-centric. He said that the Central and State Governments, ICAR, APEDA, Farmer Producer Organisations and the processing industry will all share responsibility, and a clear roadmap will be prepared by coordinating GST, food safety standards and State policies. He expressed confidence that if the suggested measures are implemented in a comprehensive manner, there will be a permanent increase in the income of Totapuri mango-producing farmers in Andhra Pradesh, Tamil Nadu and Karnataka, and Indian mangoes will be able to establish an even stronger identity in the global market.

કૃષિ મંત્રાલય
આંધ્ર પ્રદેશ, તામિલનાડુ અને કર્ણાટકના તોતાપુરી કેરીના ખેડૂતોને રાહત આપવા કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની મોટી પહેલ
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ દ્વારા ગઠિત ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ ખેડૂતોની ફરિયાદો અંગેનો અહેવાલ રજૂ કર્યો
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહની સૂચનાથી રચાયેલી સમિતિએ જમીની સ્થિતિની સમીક્ષા કરવા ખેતરો, મંડીઓ અને ફેક્ટરીઓની મુલાકાત લીધી
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે દિલ્હીમાં મહત્વપૂર્ણ બેઠક દરમિયાન નિષ્ણાત સમિતિના અહેવાલની ઊંડાણપૂર્વક સમીક્ષા કરી
“ખેડૂતો અને ગ્રાહકોના હિતમાં કેરી આધારિત પીણાંમાં 22-25% વાસ્તવિક પલ્પ ફરજિયાત બનાવવાની ભલામણ”: શ્રી શિવરાજ સિંહ
“તોતાપુરી બગીચાઓમાં નવી અને ટોપ-વર્કિંગ જાતો દ્વારા બાગાયતમાં સુધારો કરવાની મોટી યોજના”: શ્રી શિવરાજ સિંહ
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે ખેડૂતો માટે ઝોનલ ખરીદી, ફ્રુટ બેગ્સ અને FPO-આધારિત પ્રક્રિયા (પ્રોસેસિંગ) પર ભાર મૂક્યો
“કેન્દ્ર, રાજ્યો, ICAR અને APEDA મળીને તોતાપુરી વેલ્યુ ચેઇનને નવી દિશા આપશે”: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
22 JUL 2026 6:26PM by PIB Ahmedabad
આંધ્ર પ્રદેશ, તમિલનાડુ અને કર્ણાટકમાં તોતાપુરી કેરીનું ઉત્પાદન કરતા ખેડૂતોની ઘટતી આવક અને મંડીઓમાં ઘટતા ભાવ અંગેની સતત ફરિયાદો વચ્ચે, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પોતાના દ્વારા ગઠિત ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિની ભલામણો પર વિગતવાર ચર્ચા કર્યા બાદ તોતાપુરી કેરીની ખેતી, પ્રોસેસિંગ અને માર્કેટિંગ સિસ્ટમમાં વ્યાપક સુધારા માટે વ્યાપક નિર્દેશો જારી કર્યા છે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે કૃષિ ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે આંધ્ર પ્રદેશ, તમિલનાડુ અને કર્ણાટકના તોતાપુરી કેરી પકવતા ખેડૂતોનો સામનો કરી રહેલી સમસ્યાઓની સમીક્ષા કરવા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી, અને ઉચ્ચ સ્તરીય નિષ્ણાત સમિતિના અહેવાલના આધારે તોતાપુરી કેરીની સમગ્ર વેલ્યુ ચેઇનને મજબૂત કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લીધા હતા. સમિતિએ ખેતરો, મંડીઓ અને પલ્પ બનાવતા એકમોની મુલાકાત લીધી હતી અને જમીની પરિસ્થિતિ રજૂ કરી હતી, જેના આધારે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે સ્પષ્ટ કર્યું હતું કે અહેવાલ તૈયાર કર્યા પછી ફાઇલ ફક્ત બંધ કરવામાં આવશે નહીં, પરંતુ ત્રણેય સ્તરે - નીતિ, ટેકનોલોજી અને માર્કેટ - કોંક્રિટ પગલાં લેવામાં આવશે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આંધ્ર પ્રદેશ, તમિલનાડુ અને કર્ણાટકના તોતાપુરી કેરી પકવતા ખેડૂતોની સમસ્યાઓની સમીક્ષા કરવા માટે ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી, જેમાં ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ રિસર્ચ (ICAR) ના ડાયરેક્ટર જનરલ ડૉ. એમ.એલ. જાટ સહિતના તમામ વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ હાજરી આપી હતી. સમિતિના અધ્યક્ષ, ICAR–CISH (સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર સબટ્રોપિકલ હોર્ટીકલ્ચર, લખનૌ) ના ડિરેક્ટર ડૉ. દામોદરન ટી. એ અહેવાલ રજૂ કર્યો હતો. આ બેઠક તોતાપુરી કેરીની ખેતી અને ભાવમાં ઘટાડા સંબંધિત મુદ્દાઓની તપાસ કરવા અને ઉકેલો સૂચવવા માટે ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ હેઠળ રચાયેલી નિષ્ણાત સમિતિના અહેવાલ પર કેન્દ્રિત હતી. આ સમિતિની રચના 2 જુલાઈ 2026 ના આદેશ હેઠળ કરવામાં આવી હતી, જેમાં ICAR–CISH (સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર સબટ્રોપિકલ હોર્ટીકલ્ચર, લખનૌ), ICAR–IIHR (ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હોર્ટીકલ્ચરલ રિસર્ચ, બેંગલુરુ), ડૉ. YSR હોર્ટીકલ્ચરલ યુનિવર્સિટી, આંધ્ર પ્રદેશના નિષ્ણાતો અને રાજ્ય બાગાયત વિભાગના અધિકારીઓનો સમાવેશ થતો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણના નિર્દેશ પર, સમિતિએ 8 થી 10 જુલાઈ દરમિયાન આંધ્ર પ્રદેશના તિરુપતિ અને ચિત્તૂર જિલ્લામાં ક્ષેત્રીય મુલાકાતો લીધી હતી, જ્યાં તેણે ખેડૂતો, ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (FPOs), મંડીના પ્રતિનિધિઓ, પલ્પ બનાવતા એકમો, નિકાસકારો અને જિલ્લા વહીવટીતંત્ર સાથે મુલાકાત કરી હતી અને તોતાપુરી કેરી વેલ્યુ ચેઇનના તમામ તબક્કાઓની સમીક્ષા કરી હતી.
બેઠકમાં પોતાનો અહેવાલ રજૂ કરતાં સમિતિએ જણાવ્યું હતું કે આ વર્ષે તોતાપુરી કેરીના ભાવમાં ઘટાડા પાછળના મુખ્ય કારણોમાં પ્રોસેસિંગ ક્ષમતા અને પ્રાપ્તિ (પ્રોક્યોરમેન્ટ) વ્યવસ્થામાં સમયસર તાલમેલનો અભાવ, સ્થાનિક બજારમાં કેરી આધારિત પીણાંમાં વાસ્તવિક પલ્પનું ઓછું પ્રમાણ અને વૈશ્વિક બજારમાં ઉતાર-ચઢાવનો સમાવેશ થાય છે. સમિતિએ એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે ઘણી જગ્યાએ ફેક્ટરીઓ સિઝનની શરૂઆતમાં સમયસર ખરીદી કરવા અસમર્થ હોય છે, જ્યારે ખેડૂતોની ઉપજ એકસાથે મંડીઓ અને પ્રોસેસિંગ યુનિટોમાં પહોંચે છે, જેના કારણે અચાનક ભાવ તૂટી પડે છે અને ખેડૂતોને નુકસાન થાય છે.
કેરી આધારિત પીણાંના મુદ્દે, સમિતિએ સૂચવ્યું હતું કે આવા તમામ ઉત્પાદનોમાં 22-25 ટકા વાસ્તવિક કુદરતી મેંગો પલ્પ હોવો જોઈએ. સમિતિના મતે, જો માત્ર એવા જ પીણાં કે જેમાં પલ્પની નિર્ધારિત મર્યાદા કરતાં વધુ પ્રમાણ હોય તેને 5 ટકાના રાહત દરે ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (GST) કેટેગરીમાં રાખવામાં આવે, અને ઓછા પલ્પ ધરાવતા ઉત્પાદનો પર ઉચ્ચ GST દર લાગુ કરવામાં આવે, તો એક તરફ તોતાપુરી મેંગો પલ્પનો વપરાશ વધશે, અને બીજી તરફ ગ્રાહકોને વધુ પૌષ્ટિક અને અસલી ફળ આધારિત પીણાં મળશે.
આ પ્રસ્તાવને ધ્યાનમાં રાખીને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે સંબંધિત મંત્રાલયો – ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટેન્ડર્ડ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (FSSAI), GST કાઉન્સિલ, નાણાં મંત્રાલય, ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ મંત્રાલય, કૃષિ મંત્રાલય અને આરોગ્ય મંત્રાલય વચ્ચે આંતર-મંત્રાલય બેઠક બોલાવવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો જેથી જરૂરી ધોરણો અને કર માળખા પર સર્વસંમતિ સાધી શકાય.
તોતાપુરી કેરીની વેલ્યુ ચેઇનને સ્થિર અને વ્યવસ્થિત કરવા માટે, સમિતિએ સેન્ટ્રલ કોઓર્ડિનેશન એન્ડ પ્રાઇસ સ્ટેબિલાઇઝેશન કમિટીની રચના કરવાની ભલામણ કરી છે, જે આંધ્ર પ્રદેશ, તમિલનાડુ અને કર્ણાટક જેવા મુખ્ય ઉત્પાદક રાજ્યો માટે સર્વોચ્ચ સંસ્થાકીય પ્રણાલી તરીકે કાર્ય કરશે. દરેક કેરીની સિઝન પહેલા, આ સમિતિ પાકના અંદાજ, પ્રોસેસિંગ અને નિકાસ માંગ, કૃષિ ખર્ચ અને બજારની સ્થિતિની સમીક્ષા કરશે, અને ખેડૂતો માટે નફાકારક ફાર્મ-ગેટ પ્રોક્યોરમેન્ટ ભાવો અને મેંગો પલ્પ માટેના સંદર્ભ ભાવો નક્કી કરવામાં મદદ કરશે, જેથી ખેડૂતો અને ઉદ્યોગ બંનેને અગાઉથી સ્પષ્ટ સંકેતો ઉપલબ્ધ થઈ શકે.
બેઠકમાં એ પણ માહિતી આપવામાં આવી હતી કે આંધ્ર પ્રદેશના ચિત્તૂર, તિરુપતિ, અન્નામય્યા અને કડપા જિલ્લામાં તોતાપુરી કેરીની ખેતીનો મોટો વિસ્તાર જૂના બગીચાઓ ધરાવે છે જેમની ઉત્પાદકતા અને ગુણવત્તા બંનેમાં ઘટાડો થયો છે. આ પરિસ્થિતિને પહોંચી વળવા માટે, સમિતિએ ટોપ-વર્કિંગ ટેકનીક દ્વારા બગીચાઓના પુનરુત્થાન (rejuvenation) ની ભલામણ કરી હતી, જે હેઠળ નીલમ, અલ્ફોન્સો, હિમાયત, બનગનપલ્લી અને અન્ય જેવી ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતી જાતોના કલમ હાલના વૃક્ષો પર લગાવી શકાય છે, અને બે થી ત્રણ વર્ષમાં નવો, વધુ મૂલ્યવાન પાક મેળવી શકાય છે. આ સાથે ક્લસ્ટર સ્તરે ગુડ એગ્રીકલ્ચરલ પ્રેક્ટિસિસ (GAP) લાગુ કરવા અને ખેડૂતોને તાલીમ, પ્રદર્શન બગીચાઓ અને ટેકનિકલ સશક્તિકરણ પૂરૂં પાડવા પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
ફળોની ગુણવત્તા સુધારવા અને પ્રીમિયમ સ્થાનિક બજારો સુધી પહોંચ વધારવા માટે, સમિતિએ સૂચવ્યું હતું કે ચિત્તૂર, તિરુપતિ, અન્નામય્યા અને કડપા જિલ્લામાં લગભગ 23,333 હેક્ટર વિસ્તારમાં પ્રારંભિક તબક્કામાં ફ્રુટ બેગ્સ (ફ્રુટ કવર) પૂરા પાડવામાં આવે, જેથી ફળની બાહ્ય રચના સારી રહે, જીવાતોથી થતું નુકસાન ઘટે અને તોતાપુરી કેરી વધુ ભાવ આપતી મંડીઓ સુધી પહોંચી શકે. આ સાથે, ઝોનલ પ્રોક્યોરમેન્ટ અને પ્રારંભિક પ્રોસેસિંગ વ્યવસ્થાઓ વિકસાવવાની ભલામણ કરવામાં આવી હતી, જેના હેઠળ બાગાયત વિભાગ, પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ અને ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ સંયુક્ત રીતે વાર્ષિક ખરીદી યોજના તૈયાર કરશે.
આંધ્ર પ્રદેશ સરકાર માટે પણ ભલામણ કરવામાં આવી હતી કે તેણે એક સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (SOP) જારી કરવી જોઈએ જેથી તમામ નોંધાયેલા પ્રોસેસિંગ એકમો માટે દર વર્ષે 15 મેથી ખરીદી અને પલ્પ ઉત્પાદન શરૂ કરવાનું ફરજિયાત બને.
બેઠક દરમિયાન, ખેડૂતોના નેતૃત્વ હેઠળના પ્રોસેસિંગ એકમો અને FPO (ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન)-આધારિત મૂલ્ય વર્ધન (વેલ્યુ એડિશન) મોડેલો પર પણ ચર્ચા થઈ હતી. ICAR–CISH અને IIHR દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને, કેરીના ગોટલા (ગોટલીના મંજ) માંથી 'મેંગો બટર' અને અન્ય મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદનો બનાવવાની શક્યતાઓ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જેથી તોતાપુરી કેરીના ગોટલા અને આડપેદાશો પણ ખેડૂતો માટે વધારાની આવકનો સ્ત્રોત બની શકે.
બેઠકમાં, એગ્રીકલ્ચરલ એન્ડ પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (APEDA) ના પ્રતિનિધિઓએ તોતાપુરી અને અન્ય ભારતીય કેરીઓ માટે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોનો વિસ્તાર કરવાના પ્રયાસો વિશે માહિતી આપી હતી, ખાસ કરીને દરિયાઈ માર્ગો દ્વારા ખર્ચ ઘટાડવા અને નવા ગંતવ્યો સુધી પહોંચ વધારવા અંગે. આ સંદર્ભમાં શ્રી શિવરાજ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે APEDA, ICAR અને રાજ્ય સરકારોના સહયોગથી તોતાપુરી-આધારિત પ્રોસેસ્ડ પ્રોડક્ટ્સ અને તાજી ટેબલ મેંગો માટે એકીકૃત નિકાસ અને માર્કેટિંગ વ્યૂહરચના તૈયાર કરવામાં આવશે.
બેઠક દરમિયાન, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે સ્પષ્ટ કર્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકાર તોતાપુરી કેરીની સમગ્ર વેલ્યુ ચેઇનને ખેડૂત-કેન્દ્રિત બનાવવા માંગે છે. તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો, ICAR, APEDA, ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ અને પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ તમામ જવાબદારી વહેંચશે, અને GST, ખાદ્ય સુરક્ષા ધોરણો અને રાજ્યની નીતિઓનું સંકલન કરીને એક સ્પષ્ટ રોડમેપ તૈયાર કરવામાં આવશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે જો સૂચવેલા પગલાંનો વ્યાપક રીતે અમલ કરવામાં આવે તો આંધ્ર પ્રદેશ, તમિલનાડુ અને કર્ણાટકમાં તોતાપુરી કેરી પકવતા ખેડૂતોની આવકમાં કાયમી વધારો થશે, અને ભારતીય કેરીઓ વૈશ્વિક બજારમાં વધુ મજબૂત ઓળખ સ્થાપિત કરી શકશે.