રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ નોર્થ મેસેડોનિયામાં; નોર્થ મેસેડોનિયાના રાષ્ટ્રપતિ સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી અને ડેલિગેશન-સ્તરની વાટાઘાટોનું નેતૃત્વ કર્યું
આર્થિક સહયોગ એ ભારત-નોર્થ મેસેડોનિયા દ્વિપક્ષીય સંબંધોનો અત્યંત મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
21 JUL 2026 4:32PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ ગઈકાલે (20 જુલાઈ, 2026) સાંજે, મોલ્ડોવા, નોર્થ મેસેડોનિયા અને રોમાનિયાની તેમની રાજ્ય મુલાકાતના બીજા તબક્કામાં, નોર્થ મેસેડોનિયાના સ્કોપજે પહોંચ્યા હતા. નોંધનીય છે કે, નોર્થ મેસેડોનિયાની મુલાકાત લેનારા ભારતના કોઈપણ રાષ્ટ્રપતિની આ પ્રથમ ઐતિહાસિક મુલાકાત છે.
સ્કોપજે ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ પર આગમન પર, નોર્થ મેસેડોનિયાના વિદેશ અને વિદેશી વેપાર મંત્રી શ્રી ટીમચો મુચુન્સકી દ્વારા તેમનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું.
આ રાજ્ય પ્રવાસમાં, રાષ્ટ્રપતિની સાથે ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને સાર્વજનિક વિતરણ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી નિમુબેન જયંતિભાઈ બાંભણિયા અને સંસદ સભ્યો ડૉ. દિનેશ શર્મા અને શ્રી વિજય બઘેલ પણ છે.
આજે (21 જુલાઈ, 2026), રાષ્ટ્રપતિએ નોર્થ મેસેડોનિયાના રાષ્ટ્રપતિના સત્તાવાર નિવાસસ્થાન અને કાર્યાલય વિલા વોડનોની મુલાકાત સાથે તેમના કાર્યક્રમોની શરૂઆત કરી હતી. નોર્થ મેસેડોનિયા પ્રજાસત્તાકના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ ડૉ. ગોર્ડાના સિલજાનોવસ્કા-દાવકોવા દ્વારા તેમનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું. ઔપચારિક સ્વાગત સાથે તેમને ગાર્ડ ઓફ ઓનર આપવામાં આવ્યું હતું. વન-ટુ-વન બેઠક અને ડેલિગેશન-સ્તરની વાટાઘાટો દરમિયાન, બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સહયોગની સંપૂર્ણ શ્રેણી પર ચર્ચા કરી હતી, અને પરસ્પર હિતના પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર વિચારોનું આદાન-પ્રદાન કર્યું હતું. તેમણે સમાન લોકશાહી મૂલ્યો અને પરસ્પર સન્માન પર આધારિત ઊંડા અને મૈત્રીપૂર્ણ દ્વિપક્ષીય સંબંધોનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે આર્થિક સહયોગ એ ભારત-નોર્થ મેસેડોનિયા દ્વિપક્ષીય સંબંધોનો અત્યંત મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ છે. તેમણે IT/ITES, કૃષિ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ટેક્સટાઈલ અને બાયો-ટેક, પ્રવાસન, હોસ્પિટાલિટી અને ફિલ્મ નિર્માણ સહિતના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સહયોગ પર ભાર મૂક્યો હતો.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે સાંસ્કૃતિક અને લોકો-વચ્ચેના સંબંધો હંમેશા દ્વિપક્ષીય સંબંધોના સૌથી મજબૂત સ્તંભોમાં રહ્યા છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું હતું કે સર્જનાત્મક ઉદ્યોગના ક્ષેત્રમાં સહયોગ એ સાંસ્કૃતિક આદાન-પ્રદાનનું એક મહત્વપૂર્ણ પાસું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભારત ઈન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સ (ISA), કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રિઝિલિયન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (CDRI) અને ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ્સ એલાયન્સ જેવી પહેલો દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માંગે છે. તેમણે આ પહેલોમાં જોડાવાના નોર્થ મેસેડોનિયાના ઈરાદાનું સ્વાગત કર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે આ આંતરરાષ્ટ્રીય પહેલોમાં ભાગીદારી નોર્થ મેસેડોનિયાને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા અને આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને તકનીકી નિપુણતા મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવશે.
રાષ્ટ્રપતિએ આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સના અભ્યાસક્રમો સહિત નોર્થ મેસેડોનિયા માટે ઈન્ડિયન ટેકનિકલ એન્ડ ઈકોનોમિક કોઓપરેશન (ITEC) ટ્રેનિંગ સ્લોટ્સની સંખ્યા બમણી કરવાના ભારતના નિર્ણયની જાહેરાત કરી હતી. બંને નેતાઓ સંમત થયા હતા કે આ મુલાકાત ભારત અને નોર્થ મેસેડોનિયા વચ્ચેની બહુપક્ષીય ભાગીદારીને વધુ મજબૂત કરશે અને આગામી વર્ષોમાં તેને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે.
પીડીએફમાં નોર્થ મેસેડોનિયા પ્રેસ સ્ટેટમેન્ટ અંગ્રેજી

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA IN NORTH MACEDONIA; HOLDS BILATERAL MEETING WITH PRESIDENT OF NORTH MACEDONIA AND LEADS DELEGATION-LEVEL TALKS
ECONOMIC COOPERATION IS AN EXTREMELY IMPORTANT PILLAR OF INDIA-NORTH MACEDONIA BILATERAL RELATIONSHIP: PRESIDENT DROUPADI MURMU
21 JUL 2026 4:32PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu reached Skopje, North Macedonia yesterday evening (July 20, 2026), on the second leg of her State Visits to Moldova, North Macedonia and Romania. This is the first visit by an Indian President to North Macedonia.
On her arrival at the Skopje International Airport, she was warmly received by Mr. Timcho Mucunski, Minister of Foreign Affairs & Foreign Trade, North Macedonia.
On this State visit, the President is accompanied by Minister of State for Consumer Affairs, Food & Public Distribution Smt. Nimuben Jayantibhai Bambhaniya, and Members of Parliament Dr. Dinesh Sharma and Shri Vijay Baghel.
Today (July 21, 2026), the President commenced her engagements with the visit to Villa Vodno, the official residence and office of the President of North Macedonia. She was warmly received by H.E. Dr. Gordana Siljanovska-Davkova, President of the Republic of North Macedonia. She was accorded a ceremonial welcome and guard of honour. During one-to-one meeting and delegation-level talks, the two leaders discussed full range of bilateral cooperation, and exchanged views on regional and global issues of mutual interest. They reaffirmed deep and friendly bilateral ties, grounded in shared democratic values and mutual respect.
The President said that economic cooperation is an extremely important pillar of the India-North Macedonia bilateral relationship. She emphasized cooperation in key sectors, including IT/ITES, agriculture, food processing, pharmaceuticals, textiles and bio-tech, tourism, hospitality, and film-making.
The President said that cultural and people-to-people ties have always been among the strongest pillars of the bilateral relationship. She highlighted that collaboration in the field of creative industry is an important aspect of cultural exchanges.
The President said that India seeks to foster international cooperation through initiatives like the International Solar Alliance (ISA), Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) and Global Biofuels Alliance. She welcomed North Macedonia’s intent to join these initiatives and said that participation in these international initiatives would enable North Macedonia to draw on global best practices and technical expertise to promote renewable energy and disaster resilience.
The President announced India’s decision to double the number of Indian Technical and Economic Cooperation (ITEC) training slots for North Macedonia, including courses in Artificial Intelligence. Both leaders agreed that this visit will further consolidate the multifaceted partnership between India and North Macedonia and take it to new heights in the years ahead.
North Macedonia Press Statement English in pdf