નાણા મંત્રાલય
સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઓફ નાર્કોટિક્સ (CBN) ભારતે "ઓપરેશન વજ્ર" હેઠળ "ફાઇટર ડ્રગ" તરીકે ઓળખાતી 12 કરોડ ટ્રેમાડોલ હાઇડ્રોક્લોરાઇડ ગોળીઓની ગેરકાયદે દાણચોરીને નિષ્ફળ બનાવી
દિલ્હીના એક ગોડાઉનમાં સમગ્ર જથ્થો જપ્ત કરાયો; બેંગલુરુ અને કોચીથી ત્રણ મુખ્ય શંકાસ્પદોની ધરપકડ
20 JUL 2026 8:31PM by PIB Ahmedabad
નાણા મંત્રાલયના મહેસૂલ વિભાગ (DoR) હેઠળના સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઓફ નાર્કોટિક્સ (CBN)એ લગભગ 30 મેટ્રિક ટન (30,000 કિગ્રા) વજન ધરાવતી 120 મિલિયન (12 કરોડ) હાઇ-સ્ટ્રેન્થ ટ્રેમાડોલ હાઇડ્રોક્લોરાઇડ (250 mg) ગોળીઓ ધરાવતા નિકાસ કન્સાઇનમેન્ટના ગેરકાયદે વેપાર અને ડાયવર્ઝનને અટકાવ્યું છે, તેમજ બેંગલુરુથી એક અને કોચીથી બે સહિત ત્રણ મુખ્ય વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરી છે.
પ્રાથમિક તપાસમાં બહાર આવ્યું છે કે, આ કન્સાઇનમેન્ટ દેખીતી રીતે ગિની-બિસાઉ માટે હતું, પરંતુ તેને લીબિયા તરફ ડાયવર્ટ કરવાનો ઇરાદો હોય તેમ જણાયું હતું. સમગ્ર જથ્થો દિલ્હીના એક ગોડાઉનમાં જપ્ત કરવામાં આવ્યો હતો, જેથી ગેરકાયદે આંતરરાષ્ટ્રીય માર્ગો પર તેનું ડાયવર્ઝન અટકાવી શકાયું છે.
"ઓપરેશન વજ્ર" નામના આ ઓપરેશનને સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઓફ નાર્કોટિક્સ, ગ્વાલિયરની પ્રિવેન્ટિવ ટીમો દ્વારા 10 થી 20 જુલાઈ 2026 દરમિયાન બેંગલુરુ, દિલ્હી અને કોચીમાં ડિરેક્ટોરેટ ઓફ રેવેન્યુ ઈન્ટેલિજન્સ (DRI) બેંગલુરુ, ડીઆરઆઈ (DRI) કોચી અને અન્ય એજન્સીઓના અસરકારક અને કાર્યક્ષમ સંકલન સાથે અંજામ આપવામાં આવ્યો હતો.
બાતમી મળી હતી કે ગિની-બિસાઉ માટે નિર્ધારિત 120 મિલિયન (12 કરોડ) ટ્રેમાડોલ ગોળીઓને લીબિયા તરફ ડાયવર્ટ કરવાનો ઇરાદો છે. સીબીએન (CBN) ના મજબૂત જોખમ-આધારિત નિકાસ નિયંત્રણ તંત્ર હેઠળ ચકાસણી દરમિયાન, બહુવિધ જોખમ સૂચકો ઓળખવામાં આવ્યા હતા, જેણે વિગતવાર તપાસ અને સંકલનને વેગ આપ્યો હતો. ઇન્ટરનેશનલ નાર્કોટિક્સ કન્ટ્રોલ બોર્ડ (INCB) અને ગિની-બિસાઉના સક્ષમ સત્તાવાળાઓ સાથે સંકલન કરીને સીબીએન (CBN) દ્વારા કરવામાં આવેલી ત્યારપછીની તપાસમાં જાણવા મળ્યું કે જાહેર કરાયેલ ગંતવ્ય સ્થાન ખોટું દર્શાવવામાં આવ્યું હતું, જેણે કન્સાઇનમેન્ટના ડાયવર્ઝનને સરળ બનાવવાનો પ્રયાસ છતો કર્યો હતો.
તપાસના તારણોના આધારે, સીબીએન (CBN) એ બેંગલુરુમાં સંકલિત અમલીકરણ કાર્યવાહી હાથ ધરી હતી અને એનડીપીએસ (NDPS) એક્ટ, 1985 ની સંબંધિત જોગવાઈઓ હેઠળ બેંગલુરુ સ્થિત લિમિટેડ લાયબિલિટી પાર્ટનરશિપ (LLP) ફર્મના ડિરેક્ટરની ધરપકડ કરી હતી. વધુ તપાસમાં બહાર આવ્યું છે કે મુખ્ય ષડયંત્રકારો કેરળથી કાર્યરત હતા. કાયદા અમલીકરણથી બચવાના વારંવારના પ્રયાસો છતાં, સતત બાતમી એકત્ર કરવાથી કોચીમાંથી બાકીના બે મુખ્ય ષડયંત્રકારોની અટકાયત કરવામાં આવી હતી. તમામ ત્રણેય આરોપીઓની એનડીપીએસ (NDPS) એક્ટ, 1985 હેઠળ ધરપકડ કરવામાં આવી છે. વધુ તપાસ ચાલુ છે.
સીબીએન (CBN) ભારત દ્વારા તકેદારીપૂર્વકની સતર્કતાથી સક્રિય સંઘર્ષના વિસ્તારોમાં ગેરકાયદે સિન્થેટિક ઓપિઓઇડ્સના મોટા પ્રમાણમાં પ્રવેશને સફળતાપૂર્વક અટકાવવામાં આવ્યો છે. આ ઓપરેશન વૈશ્વિક ફાર્માસ્યુટિકલ સપ્લાય ચેઇનને સુરક્ષિત કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ અને રાષ્ટ્રીય એજન્સીઓ વચ્ચે સહયોગ, જોખમ-આધારિત પ્રોફાઇલિંગ અને મજબૂત ઇન્ટેલિજન્સ શેરિંગને રેખાંકિત કરે છે.
"ઓપરેશન વજ્ર" નું સફળ અમલીકરણ સરહદ પારના સંગઠિત ડ્રગ ટ્રાફિકિંગ સામે લડવામાં ઇન્ટેલિજન્સ-આધારિત અમલીકરણ, આંતર-એજન્સી સંકલન અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગની અસરકારકતા પર ભાર મૂકે છે અને એનડીપીએસ (NDPS) એક્ટ, 1985 હેઠળ ભારતનું મજબૂત નિયમનકારી માળખું દર્શાવે છે.
સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઓફ નાર્કોટિક્સ (CBN) ભારતના નિયમનકારી માળખાનું રક્ષણ કરવા અને સરકારના નશા મુક્ત ભારત અને દવાઓના સુરક્ષિત ઉપયોગના વિઝનને આગળ ધપાવવા માટે ટ્રાન્સનેશનલ ડ્રગ ટ્રાફિકિંગ નેટવર્કને નાબૂદ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Finance
Central Bureau of Narcotics (CBN) India thwarts illegal trafficking of 12 crore Tramadol Hydrochloride, a.k.a. “fighter drug” tablets under “Operation Vajra”
Entire consignment seized from a warehouse in Delhi; three key suspects arrested from Bengaluru and Kochi
20 JUL 2026 8:31PM by PIB Delhi
The Central Bureau of Narcotics (CBN), under the Department of Revenue (DoR), Ministry of Finance, prevented illegal trafficking and diversion of export consignment comprising 120 million (12 crore) high-strength Tramadol Hydrochloride (250 mg) tablets, weighing approximately 30 metric tons (30,000 kg), arrested three key persons, including one from Bengaluru and two from Kochi.
Preliminary investigation indicated that the consignment, ostensibly destined for Guinea-Bissau, appeared to be intended for diversion to Libya. The entire consignment was seized from a warehouse in Delhi, thereby preventing its diversion into illicit international channels.
The operation, codenamed “Operation Vajra”, was carried out by preventive teams of the Central Bureau of Narcotics, Gwalior, during the period between 10th and 20th July 2026 across Bengaluru, Delhi and Kochi, with effective and efficient coordination from the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) Bengaluru, DRI Kochi and others agencies.
Intelligence was gathered that 120 million (12 crore) Tramadol tablets destined for Guinea-Bissau are intended for diversion to Libya. During scrutiny under CBN's robust risk-based export control mechanism, multiple risk indicators were identified, prompting a detailed examination and coordination. Subsequent enquiries undertaken by CBN in coordination with the International Narcotics Control Board (INCB) and the competent authorities of Guinea-Bissau established that the declared destination had been misrepresented, revealing an attempt to facilitate diversion of the consignment.
Based on the findings of the examination, CBN conducted coordinated enforcement action in Bengaluru and arrested the Director of Bengaluru-based Limited Liability Partnership (LLP) firm under the relevant provisions of the NDPS Act, 1985. Further investigation revealed that the principal conspirators were operating from Kerala. Despite repeated attempts to evade law enforcement, sustained intelligence gathering led to the apprehension of the remaining two key conspirators from Kochi. All three accused have been arrested under the NDPS Act, 1985. Further investigation is in progress.
The alert vigilance by CBN India successfully prevented a massive influx of illicit synthetic opioids into active conflict zones. This operation highlights, risk-based profiling and robust intelligence sharing between international law enforcement agencies and cooperation among National agencies to secure global pharmaceutical supply chains.
The successful execution of "Operation Vajra" underscores the effectiveness of intelligence-led enforcement, inter-agency coordination and international cooperation in combating transnational organised drug trafficking and reflects India's robust regulatory framework under the NDPS Act, 1985.
The Central Bureau of Narcotics (CBN) remains committed to safeguarding India's regulatory framework and dismantling transnational drug trafficking networks in furtherance of the Government's vision of Nasha Mukt Bharat and safe use of drugs.