રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ મોલ્ડોવાની મુલાકાતે; મોલ્ડોવાના રાષ્ટ્રપતિ સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી અને પ્રતિનિધિમંડળ સ્તરની વાટાઘાટોનું નેતૃત્વ કર્યું
20 JUL 2026 4:28PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ, મોલ્ડોવા, નોર્થ મેસેડોનિયા અને રોમાનિયાની તેમની રાજ્ય મુલાકાતના પ્રથમ તબક્કામાં આજે સવારે (20 જુલાઈ, 2026) મોલ્ડોવાના ચિસીનાઉ પહોંચ્યા હતા. ભારતીય રાષ્ટ્રપતિની મોલ્ડોવાની આ પ્રથમ મુલાકાત છે.
આ રાજ્ય મુલાકાતમાં રાષ્ટ્રપતિ સાથે ઉપભોક્તા બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી નિમુબેન જયંતીભાઈ બાંભણિયા, રાજ્યસભાના સાંસદ ડૉ. દિનેશ શર્મા અને લોકસભાના સાંસદ શ્રી વિજય બઘેલ ઉપસ્થિત છે.
ચિસીનાઉ આંતરરાષ્ટ્રીય વિમાનમથક પર પહોંચવા પર, રાષ્ટ્રપતિનું સ્વાગત મોલ્ડોવા પ્રજાસત્તાકના નાયબ પ્રધાનમંત્રી અને વિદેશ મંત્રી શ્રી મિહાઈ પોપ્સોઈ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
ત્યારબાદ, રાષ્ટ્રપતિએ પ્રેસિડેન્શિયલ પેલેસની મુલાકાત લીધી હતી, જ્યાં મોલ્ડોવા પ્રજાસત્તાકના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ મેડમ માયા સેન્ડુ (H.E. Madam Maia Sandu) દ્વારા તેમનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું. તેમને ઔપચારિક સ્વાગત અને ગાર્ડ ઓફ ઓનર આપવામાં આવ્યું હતું. એકબીજા સાથેની બેઠક અને પ્રતિનિધિ મંડળ સ્તરની વાટાઘાટો દરમિયાન, બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય ભાગીદારીના સમગ્ર ક્ષેત્રને આવરી લેતી ઉત્પાદક અને ભવિષ્યલક્ષી ચર્ચાઓ કરી હતી.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભારતીય રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા મોલ્ડોવાની પ્રથમ રાજ્ય મુલાકાત આપણા દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે અને તે ભારત અને મોલ્ડોવા વચ્ચે વધતી જતી મિત્રતા અને પરસ્પર વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભારત અને મોલ્ડોવા ત્રણ દાયકાથી વધુ સમયથી ઉષ્માભર્યા અને મૈત્રીપૂર્ણ સંબંધો ધરાવે છે. ભૌગોલિક રીતે દૂર હોવા છતાં, શાંતિ, વિકાસ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ પ્રત્યેની આપણી સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા સંચાલિત ભારત-મોલ્ડોવા ભાગીદારી સતત વધી રહી છે.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આર્થિક સહયોગ આપણી ભાગીદારીનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ બની રહ્યો છે. તેમણે વધુ વેપાર અને રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવાની, મજબૂત સપ્લાય ચેઇનને સશક્ત કરવાની, કનેક્ટિવિટી સુધારવાની અને વ્યાપાર સમુદાયો વચ્ચે વધુ સઘન જોડાણને પ્રોત્સાહિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
રાષ્ટ્રપતિએ મોલ્ડોવન વ્યાવસાયિકો માટે ITEC તાલીમ સ્લોટ્સની સંખ્યા બમણી કરવાના ભારતના નિર્ણયની જાણ કરી હતી, જેમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને અન્ય ઉભરતી ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રે વિશિષ્ટ અભ્યાસક્રમોનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે મોલ્ડોવન રાજદ્વારીઓને ફોરેન સર્વિસ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયા ખાતે AI અને સાયબર ડિપ્લોમસી પરના ખાસ અભ્યાસક્રમોમાં ભાગ લેવા આમંત્રણ આપ્યું હતું.
બંને નેતાઓ કૃષિ, લોજિસ્ટિક્સ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, હેલ્થકેર અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, રિન્યુએબલ એનર્જી, ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને ઇનોવેશન સહિત પરસ્પર હિતના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સહયોગ મજબૂત કરવા સંમત થયા હતા. તેઓ સામાન્ય વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા અને શાંતિપૂર્ણ, સ્થિર અને સમૃદ્ધ વિશ્વમાં યોગદાન આપવા માટે એકસાથે કામ કરવાનું ચાલુ રાખવા માટે સંમત થયા હતા.
બંને રાષ્ટ્રપતિઓએ પ્રેસ સમક્ષ નિવેદનો આપ્યા હતા. (રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુના પ્રેસ નિવેદનનું લખાણ સાથે સામેલ છે).
અંગ્રેજીમાં રાષ્ટ્રપતિનું પ્રેસ નિવેદન જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA IN MOLDOVA; HOLDS BILATERAL MEETING WITH PRESIDENT OF MOLDOVA AND LEADS DELEGATION-LEVEL TALKS
20 JUL 2026 4:28PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, reached Chisinau, Moldova, this morning (July 20, 2026), on the first leg of her State Visit to Moldova, North Macedonia and Romania. This is the first visit by an Indian President to Moldova.
On this State visit, the President is accompanied by Smt. Nimuben Jayantibhai Bambhaniya, Minister of State in the Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Dr. Dinesh Sharma, Member of Parliament, Rajya Sabha and Shri Vijay Baghel, Member of Parliament, Lok Sabha.
On her arrival at Chisinau International Airport, the President was received by the Deputy Prime Minister and Minister of Foreign Affairs of the Republic of Moldova, Mr. Mihai Popsoi.
Subsequently, the President visited the Presidential Palace, where she was warmly received by H.E. Madam Maia Sandu, President of the Republic of Moldova. She was accorded a ceremonial welcome and guard of honour. During one-to-one meeting and delegation-level talks, the two leaders held productive and forward-looking discussions covering the entire spectrum of the bilateral partnership.
The President said that the first-ever State Visit by an Indian President to Moldova, marks a historic milestone in our bilateral relations and reflects the growing friendship and mutual trust between India and Moldova.
The President said that India and Moldova have enjoyed warm and friendly relations for more than three decades. Although geographically distant, the India-Moldova partnership has steadily grown, guided by our shared commitment to peace, development and international cooperation.
She underlined that the economic cooperation remains an important pillar of our partnership. She emphasized the need to promote greater trade and investment, strengthen resilient supply chains, improve connectivity and encourage closer engagement between the business communities.
The President conveyed India’s decision to double the number of ITEC training slots for Moldovan professionals, including specialised courses in Artificial Intelligence and other emerging technologies. She invited Moldovan diplomats to take part in special courses on AI and Cyber diplomacy at the Foreign Service Institute of India.
The two leaders agreed to strengthen cooperation in various areas of mutual interest, including agriculture, logistics and infrastructure, healthcare and pharmaceuticals, renewable energy, Digital Public Infrastructure, Artificial Intelligence, and innovation. They agreed to continue working together to address common global challenges and contribute to a peaceful, stable and prosperous world.
Both Presidents issued statements to the press. (Text of press statement by President Droupadi Murmu is attached).
Please click here to see the President's Press Statement in English