Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the start of Monsoon Session 2026 of the Parliament
20 JUL 2026 11:11AM by PIB Delhi
A warm welcome to all of you.
The monsoon is beginning to show its positive impact, and the Monsoon Session of Parliament is also commencing. Be it the monsoon or the Monsoon Session, when both are proactive, they become highly productive. And when both are productive, they contribute to the well-being of the nation and of all living beings. With this hope, we pray that the monsoon remains proactive and that the Monsoon Session is equally productive.
Friends,
In the past month, the country has achieved many milestones, filling citizens with pride. These achievements span national, international, and even space domains. For India, these have been moments of glory. Just before the Monsoon Session last year, an Indian citizen reached the International Space Station. And only the day before yesterday, a young Indian start-up accomplished an extraordinary feat. There are only a handful of countries in the world where private enterprises have demonstrated such capability. Our young innovators have taken India’s aspirations to new heights in space, and this is a truly remarkable achievement. I am told that the average age of the team working at the Skyroot start-up is just 28 years. It is these young minds who have made this possible. I am not talking about a 56-year-old young man; I am talking about a start-up whose team, with an average age of just 28, has planted India’s flag in the realm of space. They certainly deserve our heartfelt congratulations. More importantly, such achievements instil immense confidence in our nation and further strengthen India’s standing as a respected and trusted partner in the world.
Friends,
This is no coincidence; it is a powerful message—a message that the capabilities and aspirations of India’s youth are as limitless as space itself. There can be no greater inspiration for the nation than this.
Friends,
It is the result of the reform express that the country has boarded, which enables our youth to take such bold steps and succeed.
Friends,
Recently, a major oil refinery was dedicated to the nation in Rajasthan. A few weeks ago, the country’s third semiconductor plant was inaugurated. Just days ago, a green hydrogen-powered train was launched - a facility available in very few countries. But the hydrogen train India has dedicated to its citizens is the most powerful engine-driven and the longest in the world. This is the outcome of the dedication of India’s scientists, engineers, innovators, entrepreneurs, and workers, all working with a mission for the nation.
Friends,
We know well, and the world is concerned, that war-like situations keep arising. The war in West Asia has posed a major crisis for countries like India, dependent on others for energy. Petrol, diesel, LPG, fertilizers, chemicals - all faced disruptions. Yet, India continued to grow at 7.7 percent, becoming the fastest-growing major economy in the world. This reflects India’s strength and its determination to scale new heights with enthusiasm and energy. As the Monsoon Session begins, the country has picked up speed, and Parliament’s spirit can infuse new energy into this momentum. A positive spirit is essential to achieve national goals. Our House has many experienced parliamentarians, regardless of party, whose knowledge and wisdom are needed by Parliament and the nation. Therefore, Parliament must function, meaningful discussions must take place, and collective resolutions must be made to move the country forward. This is the demand of the times and the aspiration of the youth. Today, the demand is that voices filled with patriotism and national devotion find a proper platform in Parliament, to raise their voices and guide the nation. I am confident that where facts and logic prevail, there is no room for disruption. Strong arguments and strong facts allow voices to be raised calmly yet powerfully. I hope Parliament’s discussions are enriched with facts and logic, every voice gets an opportunity, and every idea receives respect. This is our role in Parliament. I invite all MPs to participate actively in this session. This morning, the Speaker also welcomed MPs through social media. I join my voice with his.
Thank you all very much.
Namaskar.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સંસદના ચોમાસુ સત્ર 2026ના પ્રારંભમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
20 JUL 2026 11:11AM by PIB Ahmedabad
ભાઈઓ, આપ સૌનું સ્વાગત છે.
ચોમાસાના કેટલાક ફાયદા જોવા મળી રહ્યા છે અને ચોમાસું સત્ર પણ શરૂ થઈ રહ્યું છે. ચોમાસું હોય કે ચોમાસું સત્ર, જો બંને પ્રોએક્ટિવ હોય, તો તે ખૂબ જ પ્રોડક્ટિવ હોય છે. અને જ્યારે બંને પ્રોડક્ટિવ હોય છે, ત્યારે દેશ અને તમામ જીવોનું કલ્યાણ થાય છે. તેથી, અમે પ્રાર્થના કરીએ છીએ કે ચોમાસા પ્રોએક્ટિવ રહે અને ચોમાસા સત્ર પણ પ્રોડક્ટિવ રહે.
મિત્રો,
છેલ્લા મહિનામાં, દેશે ઘણી સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે અને દેશના નાગરિકો ગર્વથી ભરેલા છે. સિદ્ધિઓનો આ હારમાળા ચાલુ જ છે. રાષ્ટ્રીય, આંતરરાષ્ટ્રીય અને હવે અવકાશમાં પણ. એક રીતે, આ ભારત માટે ગર્વની ક્ષણો રહી છે. ગયા વર્ષે, ચોમાસા સત્ર પહેલા એક ભારતીય નાગરિક આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ મથક પર ઉતર્યો હતો, અને ગઈકાલના એક દિવસ પહેલા, એક યુવાન ભારતીય સ્ટાર્ટઅપે નોંધપાત્ર સિદ્ધિ હાંસલ કરી હતી. વિશ્વના બહુ ઓછા દેશોએ આવી ખાનગી હિંમત દર્શાવી છે અને ભારતીય યુવાનોએ અવકાશમાં નવી ઉડાન ભરી છે. આ એક મોટી સફળતા છે. અને મને કહેવામાં આવ્યું છે કે સ્કાયરૂટ સ્ટાર્ટઅપની સમગ્ર ટીમની સરેરાશ ઉંમર ફક્ત 28 વર્ષ છે. આ યુવાનોએ આ સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે. હું કોઈ 56 વર્ષના વૃદ્ધ વિશે વાત નથી કરી રહ્યો; હું આ સ્ટાર્ટઅપ્સ વિશે વાત કરી રહ્યો છું, જ્યાં સરેરાશ 28 વર્ષની ઉંમરના યુવાનોએ અવકાશમાં ભારતનો ધ્વજ ફરકાવ્યો છે. તેમને અભિનંદન, પરંતુ આ એવી વાતો છે, જે ભારતને આત્મવિશ્વાસથી ભરી દે છે. વિશ્વમાં ભારતની છબી સાર્વત્રિક રીતે સ્વીકૃત થઈ રહી છે.
મિત્રો,
આ કોઈ સંયોગ નથી; તે એક સંદેશ છે અને એક શક્તિશાળી સંદેશ છે કે આપણા દેશના યુવાનોની ક્ષમતા અને આકાંક્ષાઓ અવકાશ જેટલી અમર્યાદિત છે. આનાથી મોટો કોઈ સંદેશ દેશને પ્રેરણા આપી શકે નહીં.
મિત્રો,
આજે દેશે જે સુધારાની શરૂઆત કરી છે તે એ હકીકતનું પરિણામ છે કે ભારતના યુવાનો આવા સાહસિક પગલાં લઈ શકે છે અને સફળતા પણ મેળવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
તાજેતરમાં, રાજસ્થાનમાં એક મોટી તેલ રિફાઇનરી રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવી હતી. થોડા અઠવાડિયા પહેલાં દેશને ત્રીજો સેમિકન્ડક્ટર પ્લાન્ટ પણ સમર્પિત કરવામાં આવ્યો હતો. થોડા દિવસો પહેલા, ગ્રીન હાઇડ્રોજનથી ચાલતી ટ્રેન શરૂ કરવામાં આવી હતી અને વિશ્વના બહુ ઓછા દેશોમાં આ સુવિધા છે. પરંતુ ભારતે તેના નાગરિકોને સમર્પિત કરેલી હાઇડ્રોજન ટ્રેનમાં સૌથી શક્તિશાળી એન્જિન છે અને તે સૌથી લાંબી છે. આ, પોતે જ, ભારતના વૈજ્ઞાનિકો, ઇજનેરો, નવીનતાઓ, ઉદ્યોગસાહસિકો અને શ્રમિકોનું પરિણામ છે, જેઓ એક જ હેતુ સાથે દેશ માટે જીવે છે અને કામ કરે છે.
મિત્રો,
આપણે સારી રીતે જાણીએ છીએ અને આખી દુનિયા ચિંતિત છે કે ક્યાંકને ક્યાંક યુદ્ધ જેવી પરિસ્થિતિઓ સતત વિકસી રહી છે. પશ્ચિમ એશિયામાં યુદ્ધે ભારત જેવા દેશો માટે એક મહત્વપૂર્ણ કટોકટી ઉભી કરી છે, જે ઊર્જા માટે અન્ય દેશો પર નિર્ભર છે. પેટ્રોલ, ડીઝલ, એલપીજી, ખાતર, રસાયણો - દરેક ક્ષેત્રે - અસંખ્ય અવરોધો અને કટોકટીનો સામનો કરવો પડ્યો છે. આ છતાં, 7.7 ટકાના વિકાસ દર સાથે, ભારત વિશ્વની મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થાઓમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતો દેશ રહ્યો. આ ભારતની ક્ષમતાનો પુરાવો છે. આ એક ઝલક આપે છે કે ભારત કેવી રીતે ઉત્સાહ અને ઉમંગ સાથે નવી ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચવાની ઇચ્છા રાખે છે. જેમ જેમ આ ચોમાસુ સત્ર શરૂ થાય છે, દેશે ગતિ પકડી છે અને સંસદની ભાવના તે ગતિમાં નવી ઊર્જા દાખલ કરી શકે છે. રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવા માટે સકારાત્મક ભાવના આવશ્યક છે. આપણા ગૃહમાં ઘણા અનુભવી સાંસદો પણ છે, ભલે તેઓ કોઈ પણ પક્ષ સાથે જોડાયેલા હોય, પરંતુ તેમની પાસે બહોળો અનુભવ છે. આવા સમયે, સંસદ અને દેશને તેમના અનુભવ અને જ્ઞાનની જરૂર છે. અને આ માટે, હું માનું છું કે સંસદનું કાર્ય, અર્થપૂર્ણ ચર્ચાઓ અને દેશને આગળ લઈ જવાનો સામૂહિક સંકલ્પ, સમયની જરૂરિયાત છે. આ દેશના મહત્વાકાંક્ષી યુવાનો માંગ કરે છે કે આપણે આગળ વધીએ. સમયની માંગ એ છે કે રાષ્ટ્રીય વફાદારીથી ભરેલા, દેશભક્તિ માટે જીવતા લોકોને આ ગૃહમાં યોગ્ય પ્લેટફોર્મ મળતું રહે. તેઓ પોતાનો અવાજ ઉઠાવી શકે અને દેશને દિશા આપી શકે. અને તેથી, હું આશા રાખું છું, અને હું દ્રઢપણે માનું છું કે, જ્યાં તથ્યો અને દલીલો હોય, ત્યાં તોફાન માટે કોઈ જગ્યા નથી. જો દલીલો મજબૂત હોય અને તથ્યો શક્તિશાળી હોય, તો શાંત મનથી પણ વ્યક્તિ પોતાનો અવાજ મજબૂત બનાવી શકે છે. મને આશા છે કે આ ગૃહમાં ચર્ચાઓ તર્ક અને તથ્યોથી સમૃદ્ધ થશે. દરેક અવાજને તક આપવી જોઈએ, દરેક વિચારનું સન્માન કરવું જોઈએ; સંસદમાં આ આપણી ભૂમિકા છે. હું બધા સાંસદોને આ ગૃહમાં ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લેવા આમંત્રણ આપું છું. આજે સવારે, સ્પીકરે સોશિયલ મીડિયા દ્વારા દેશના સંસદસભ્યોનો પણ આભાર વ્યક્ત કર્યો. હું આમાં મારા સ્વરને જોડું છું. આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર.
નમસ્તે.