Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah performs Bhoomi Pujan for the world’s largest curd manufacturing plant under the Amul Bengal Dairy Project in Kolkata
Under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership, the resolve to build a prosperous, secure, educated and culturally enriched “Sonar Bangla” is being translated into action
Bhoomi Pujan for the world’s largest curd manufacturing plant held in Bengal today; the plant will process 10 lakh litres of milk and benefit 1.20 lakh milk-producing livestock rearers
By providing 30 acres of land to Amul free of cost, Shri Suvendu Adhikari has enabled this major plant to become a reality and will help livestock rearers secure the highest possible price for their milk
From Kashmir to Kanyakumari and Gujarat to Bengal, the mishti doi made in Bengal will now be enjoyed in households across the country
Such is the strength of cooperation that for every rupee spent by an Amul consumer, 87 paise goes directly into the accounts of livestock rearers
The Government of India will also establish an initiative for animal breed improvement in Bengal, with a Sex-Sorted Semen facility
Benefits of more than 70 farmer-welfare schemes of the Ministry of Cooperation will reach Bengal’s farmers within six months
Under the “Sarathi” concept, an MoU has been signed to connect Bengal’s taxis with Bharat Taxi, enabling every Sarathi to become an owner of both the vehicle and Bharat Taxi
Bengal has abundant water and fertile land — over the next 15 years, every livestock-rearing household will have at least two animals of breeds yielding 25 per cent more milk
19 JUL 2026 9:02PM by PIB Delhi
Advancing Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar Se Samriddhi” and the goal of “White Revolution 2.0”, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today performed the Bhoomi Pujan for the world’s largest curd manufacturing plant under the Amul Bengal Dairy Project at a ceremony held at the New Town Convention Centre in Kolkata. West Bengal Chief Minister Shri Suvendu Adhikari, Speaker of the Gujarat Legislative Assembly Shri Shankarbhai Chaudhary, West Bengal Minister of Cooperation Shri Swapan Dasgupta, State Finance Minister Shri Tapas Roy, Minister of Industry and Commerce Dr Kalyan Chakraborty, Minister of Food Processing and Horticulture Shri Sharadwat Mukherjee, Chief Secretary of West Bengal Shri Manoj Kumar Agrawal, Chairman of Amul Dairy Shri Ashok Chaudhary, several dignitaries and representatives of the cooperative sector were present on the occasion.
Addressing the gathering, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that following the victory in the Bengal Assembly elections, he had come on behalf of Prime Minister Shri Narendra Modi to sweeten the occasion for the people of Bengal with mishti doi. He said that the change brought about by the people of Bengal was distinct from, and historic in comparison with, all Assembly elections held in the State since Independence.
Shri Amit Shah said that West Bengal has been a State that inspired almost every sphere of national life. For several decades, West Bengal remained ahead of the rest of the country in education. Bengal also produced one great freedom fighter after another during the freedom struggle. In the spheres of faith, devotion and sankirtan, Chaitanya Mahaprabhu, Swami Vivekananda, Ramakrishna Paramahansa and Maharshi Aurobindo established an extraordinary tradition. When it came to patriotism and dedication, Bengal, through great freedom fighters such as Netaji Subhas Chandra Bose and Khudiram Bose, never hesitated to make the supreme sacrifice.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that it was in this Bengal that Gurudev Rabindranath Tagore earned global recognition, Acharya Jagadish Chandra Bose achieved major scientific breakthroughs, and Bankim Chandra Chattopadhyay gave a new direction to cultural nationalism by composing “Vande Mataram” in “Anandamath”. He said that, unfortunately, Bengal remained influenced by a foreign ideology for a long period and, after emerging from it, became trapped in an ideological vacuum, corruption and crime. As a result, the dream of “Sonar Bangla” envisioned by Gurudev Rabindranath Tagore gradually faded.
Shri Amit Shah said that following Prime Minister Shri Narendra Modi’s appeal and a decade-long struggle, and after the journey from 2016 to 2026, the movement for “Sonar Bangla” has once again been revived under the leadership of Shri Suvendu Adhikari. He assured the people of West Bengal that work has begun, under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership, to translate into reality every promise made to the people and the resolve for “Sonar Bangla” placed before them. This resolve will pave the way for building a prosperous, educated, secure and culturally enriched West Bengal.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today marks an extremely important day for the farmers and livestock rearers of West Bengal. Amul has performed the Bhoomi Pujan for the world’s largest curd manufacturing plant here. In the first phase of the project, 10 lakh litres of milk will be processed every day, benefiting around 1.20 lakh small milk producers and livestock rearers.
Shri Amit Shah said that he had earlier requested the State Chief Minister that if two plots of 15 acres each were provided to Amul, the entire system for milk production, processing and marketing for eastern India could be operated from West Bengal. He said that the proposal was earlier rejected on the ground that Gujarat would not be allowed to enter West Bengal, even though the project was not for Gujarat but for the welfare of West Bengal’s livestock rearers and milk producers.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the change in the State is now clearly visible. At his request, Chief Minister Shri Suvendu Adhikari decided to provide 30 acres of land free of cost to the Amul Federation. This decision has paved the way for nearly 100 major investments to come to West Bengal. It will also help secure the highest possible price for the milk supplied by around 2.5 lakh livestock rearers.
Shri Amit Shah expressed confidence that from Kashmir to Kanyakumari and from Gujarat to Bengal, the mishti doi produced at the Amul Bengal Dairy Project would be consumed in households across the country, and people nationwide would bless West Bengal. He said that the cooperative movement has immense capacity to organise people, economically empower them and connect them with prosperity.
Citing Amul as an example, the Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the organisation, which is operating on such a large scale, has today become the world’s No. 1 cooperative institution. As many as 36 lakh women are associated with Amul. He said that this is the greatest example of the strength of cooperation and its economic potential.
Shri Amit Shah said that more than 18,600 rural dairy cooperative societies are currently associated with Amul, and Amul products reach almost every State in the country. Addressing every citizen who uses Amul products, he said that when a consumer spends Rs 100 on an Amul product, around Rs 87 goes directly to the farmer and livestock rearer.
He said that this money does not go to an industrialist or a large business house. Nearly 87 per cent of Amul’s total turnover is deposited directly and transparently into the bank accounts of livestock rearers. This is the true cooperative model, under which the person who produces the product receives the largest share of the business benefit.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that he had requested Chief Minister Shri Suvendu Adhikari to provide additional land for the expansion of Amul and the cooperative dairy sector. The Government of India will establish a major centre for animal breed improvement in West Bengal. This will enable milk producers to access improved breeds of animals with higher milk yields. A Sex-Sorted Semen facility will also be established in the State, helping increase the number of milch animals and improve dairy productivity.
Shri Amit Shah said that, with the objective of bringing prosperity to Bengal’s farmers through the cooperative movement, he had written a letter to Chief Minister Shri Suvendu Adhikari. He said that he himself was surprised by the Chief Minister’s speed of execution. His email was received in the evening, and by 9 p.m. the same day, the West Bengal Government had appointed a Liaison Officer and responded that the officer would coordinate with the Ministry of Cooperation.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has entrusted the Ministry of Cooperation with more than 70 schemes related to farmers’ welfare. Owing to the effective coordination mechanism created by Chief Minister Shri Suvendu Adhikari, the benefits of all these schemes will reach the farmers of West Bengal within the next six months.
Shri Amit Shah said that the office of the Registrar of Cooperative Societies in the State has also been fully computerised today. The work had remained pending for a long time, but the new government completed it in just nine weeks. Representatives of cooperative institutions will now be able to access the services of the Registrar’s office through their mobile phones. This will enhance transparency, accountability, efficiency and speed in the functioning of the cooperative sector.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that during the programme, foundation stones were laid for 10 cooperative warehouses and warehouses with a total capacity of 1,400 metric tonnes were also inaugurated. These warehouses will provide farmers and cooperative institutions with facilities for the safe storage of their produce and help reduce distress sales at low prices.
Shri Amit Shah said that another significant new beginning has been made in West Bengal today. At present, taxi drivers are exploited by several private aggregator companies. Through “Bharat Taxi”, the Central Government has introduced the concept of the “Sarathi”. Under this arrangement, a vehicle operator will not remain merely a driver, but will also be an owner and shareholder of both the vehicle and the company. He said that a Memorandum of Understanding was signed today to connect West Bengal’s taxis with “Bharat Taxi”. As a result, no Sarathi in West Bengal will remain merely a driver; each will become a shareholder in the company, and a share of the profits earned by the company will be transferred directly to his bank account. This arrangement will provide taxi drivers with dignity, ownership and economic security.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that West Bengal possesses immense potential in agriculture and animal husbandry. In several parts of Gujarat, water once had to be drawn from a depth of 1,200 feet for irrigation and drinking purposes, whereas West Bengal enjoys the special blessings of Maa Ganga. In most places here, adequate water is available at a depth of just 100 to 200 feet. The State has fertile land and limitless potential for the expansion of animal husbandry.
Shri Amit Shah said that, unfortunately, these possibilities were not fully utilised earlier. On behalf of Prime Minister Shri Narendra Modi and Chief Minister Shri Suvendu Adhikari, he assured all livestock rearers in West Bengal that efforts would be made over the next 15 years to ensure that every family in the State has at least two milch animals and that the milk produced by these animals is procured through dairy cooperative institutions. He said that livestock rearers would be provided improved breeds of animals capable of producing at least 25 per cent more milk than at present. This will make animal husbandry a regular and reliable source of income for rural families and pave the way for a new White Revolution in West Bengal.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that he had been in West Bengal for the past three days. During this period, several important steps had been taken to make Bengal infiltration-free, prevent fresh infiltration, improve law and order, and ensure the safety of mothers and sisters. Shri Amit Shah said that he had closely observed Chief Minister Shri Suvendu Adhikari’s working style and speed of execution and was confident that it would not take long for West Bengal to regain its strength. He assured the people of the State that the government would fulfil all their expectations and would certainly accomplish the task of realising Gurudev Rabindranath Tagore’s dream of “Sonar Bangla”.
Amul is establishing the Amul Bengal Dairy Project at the Howrah Food Park in West Bengal with an investment of approximately Rs 700 crore. Once fully operational, the project will be capable of processing around 30 lakh litres of milk per day. The plant will have the capacity to produce approximately 1,000 metric tonnes, or 10 lakh kilograms, of curd and other cultured dairy products every day. With this capacity, it will be the world’s largest curd manufacturing plant. The project’s proposed daily production capacity includes 10 lakh litres of packaged milk, two lakh litres of UHT milk, one lakh litres of ice cream, 20 metric tonnes of paneer, 10 metric tonnes of ghee and 10 metric tonnes of sweets. In addition, the plant will be capable of producing around 2.5 lakh packs of flavoured milk every day. The Amul Bengal Dairy Project will expand modern processing, value addition, cold-chain and marketing facilities in West Bengal’s dairy sector. It will provide milk-producing farmers and livestock rearers with a better, transparent and stable market for their produce and help increase their incomes. The project will play an important role in strengthening dairy cooperatives in West Bengal, creating new employment and income opportunities in the rural economy, and ushering in a new chapter of the White Revolution in the State.

സഹകരണ മന്ത്രാലയം
കൊൽക്കത്തയിൽ അമുൽ ബംഗാൾ ഡയറി പദ്ധതിയ്ക്ക് കീഴിൽ ലോകത്തെ ഏറ്റവും വലിയ തൈര് ഉല്പാദന പ്ലാന്റിന്റെ ഭൂമി പൂജ നിർവഹിച്ച് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ സമൃദ്ധവും സുരക്ഷിതവും വിദ്യാസമ്പന്നവും സാംസ്കാരിക സമ്പന്നവുമായ "സുവര്‍ണ ബംഗാള്‍" കെട്ടിപ്പടുക്കുകയെന്ന നിശ്ചയദാര്‍ഢ്യം യാഥാർത്ഥ്യത്തിലേക്ക്
19 JUL 2026 9:02PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ "സഹകരണത്തിലൂടെ സമൃദ്ധി" എന്ന കാഴ്ചപ്പാടും "ധവളവിപ്ലവം 2.0" എന്ന ലക്ഷ്യവും മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിന്റെ ഭാഗമായി കൊൽക്കത്തയിലെ ന്യൂ ടൗൺ കൺവെൻഷൻ സെന്ററിൽ അമുൽ ബംഗാൾ ഡയറി പദ്ധതിയ്ക്ക് കീഴില്‍ ലോകത്തെ ഏറ്റവും വലിയ തൈര് ഉല്പാദന പ്ലാന്റിന്റെ ഭൂമി പൂജ കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ ഇന്ന് നിർവഹിച്ചു. പശ്ചിമ ബംഗാൾ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ സുവേന്ദു അധികാരി, ഗുജറാത്ത് നിയമസഭാ സ്പീക്കർ ശ്രീ ശങ്കർഭായ് ചൗധരി, പശ്ചിമ ബംഗാൾ സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ സ്വപൻ ദാസ് ഗുപ്ത, സംസ്ഥാന ധനമന്ത്രി ശ്രീ തപസ് റോയ്, വ്യവസായ വാണിജ്യ മന്ത്രി ഡോ. കല്യാൺ ചക്രവർത്തി, ഭക്ഷ്യസംസ്കരണ-ഹോര്‍ട്ടികള്‍ച്ചര്‍ മന്ത്രി ശ്രീ ശരദ്വത് മുഖർജി, പശ്ചിമ ബംഗാൾ ചീഫ് സെക്രട്ടറി ശ്രീ മനോജ് കുമാർ അഗർവാൾ, അമുൽ ഡയറി ചെയർമാൻ ശ്രീ അശോക് ചൗധരി എന്നിവരും മറ്റ് പ്രമുഖരും സഹകരണ മേഖലയിലെ പ്രതിനിധികളും ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
ബംഗാൾ നിയമസഭാ തിരഞ്ഞെടുപ്പിലെ വിജയത്തിന് പിന്നാലെ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിക്ക് വേണ്ടി ബംഗാളിലെ ജനങ്ങൾക്ക് മിഷ്ഠി ദോയ്‌ നൽകി മധുരം പകരാനാണ് എത്തിയിരിക്കുന്നതെന്ന് ചടങ്ങിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ബംഗാളിലെ ജനങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്ന ഈ മാറ്റം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് ശേഷം സംസ്ഥാനത്ത് നടന്ന മറ്റെല്ലാ നിയമസഭാ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളിൽ നിന്നും തികച്ചും വ്യത്യസ്തവും ചരിത്രപരവുമാണെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
രാജ്യത്തിന്റെ പൊതുധാരയിൽ ഏതാണ്ട് എല്ലാ മേഖലകൾക്കും പ്രചോദനമേകിയ സംസ്ഥാനമാണ് പശ്ചിമ ബംഗാളെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. പതിറ്റാണ്ടുകളായി പശ്ചിമ ബംഗാൾ വിദ്യാഭ്യാസ രംഗത്ത് രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളെക്കാൾ മുന്നിലായിരുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യസമര കാലത്ത് ഒന്നിന് പുറകെ ഒന്നായി നിരവധി മഹത്തായ സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനികളെ ബംഗാൾ സംഭാവന ചെയ്തു. വിശ്വാസം, ഭക്തി, സങ്കീർത്തനം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ ചൈതന്യ മഹാപ്രഭു, സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ, രാമകൃഷ്ണ പരമഹംസർ, മഹർഷി അരവിന്ദൻ എന്നിവർ അസാധാരണ പാരമ്പര്യം സ്ഥാപിച്ചു. രാജ്യസ്നേഹത്തിന്റെയും സമർപ്പണത്തിന്റെയും കാര്യത്തിൽ നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസ്, ഖുദിറാം ബോസ് തുടങ്ങിയ മഹത്തായ സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനികളിലൂടെ പരമോന്നത ത്യാഗം വരിക്കാന്‍ ബംഗാൾ ഒരിക്കലും മടിച്ചില്ലെന്നും അദ്ദേഹം ഓർമിപ്പിച്ചു.
ഗുരുദേവ് രവീന്ദ്രനാഥ ടാഗോർ ആഗോള അംഗീകാരം നേടിയതും ആചാര്യ ജഗദീഷ് ചന്ദ്ര ബോസ് ശാസ്ത്രരംഗത്ത് വലിയ മുന്നേറ്റങ്ങൾ നടത്തിയതും 'ആനന്ദമഠം' എന്ന കൃതിയിലൂടെ 'വന്ദേമാതരം' രചിച്ച് ബങ്കിം ചന്ദ്ര ചതോപാധ്യായ സാംസ്കാരിക ദേശീയതയ്ക്ക് പുതിയ ദിശാബോധം പകര്‍ന്നതും ഇതേ ബംഗാളിലാണെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. എന്നാൽ നിർഭാഗ്യവശാൽ ദീർഘകാലം ബംഗാൾ ഒരു വിദേശ പ്രത്യയശാസ്ത്രത്തിന്റെ സ്വാധീനത്തിലായിരുന്നു. അതിൽ നിന്ന് പുറത്തുകടന്ന ശേഷം പ്രത്യയശാസ്ത്രപരമായ ശൂന്യതയിലും അഴിമതിയിലും കുറ്റകൃത്യങ്ങളിലും അകപ്പെട്ടു. തല്‍ഫലമായി ഗുരുദേവ് രവീന്ദ്രനാഥ ടാഗോർ വിഭാവനം ചെയ്ത "സുവര്‍ണ ബംഗാള്‍" എന്ന സ്വപ്നം ക്രമേണ മങ്ങിപ്പോയെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു.
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ആഹ്വാനത്തെത്തുടർന്ന് ഒരു പതിറ്റാണ്ട് നീണ്ട പോരാട്ടത്തിനൊടുവിൽ 2016 മുതൽ 2026 വരെയുള്ള യാത്രയ്ക്ക് ശേഷം ശ്രീ സുവേന്ദു അധികാരിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ "സുവര്‍ണ ബംഗാള്‍" ലക്ഷ്യമിടുന്ന പ്രസ്ഥാനം വീണ്ടും പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കപ്പെട്ടതായി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ജനങ്ങൾക്ക് നൽകിയ ഓരോ വാഗ്ദാനവും അവരുടെ മുന്നിൽ വെച്ച "സുവര്‍ണ ബംഗാള്‍" എന്ന സങ്കല്‍പവും യാഥാർത്ഥ്യമാക്കാനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ആരംഭിച്ചുകഴിഞ്ഞതായി അദ്ദേഹം പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പുനൽകി. സമൃദ്ധവും വിദ്യാസമ്പന്നവും സുരക്ഷിതവും സാംസ്കാരിക സമ്പന്നവുമായ പശ്ചിമ ബംഗാൾ കെട്ടിപ്പടുക്കാന്‍ ഈ നിശ്ചയദാര്‍ഢ്യം വഴിയൊരുക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ കർഷകർക്കും ക്ഷീരകര്‍ഷകര്‍ക്കും ഇന്ന് അതീവ പ്രാധാന്യമുള്ള ദിവസമാണെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ലോകത്തെ ഏറ്റവും വലിയ തൈര് ഉല്പാദന കേന്ദ്രത്തിന്റെ ഭൂമി പൂജയാണ് അമുൽ ഇവിടെ നിർവഹിച്ചിരിക്കുന്നത്. പദ്ധതിയുടെ ആദ്യഘട്ടത്തിൽ പ്രതിദിനം 10 ലക്ഷം ലിറ്റർ പാൽ സംസ്കരിക്കും; ഇത് ഏകദേശം 1.20 ലക്ഷം ചെറുകിട പാലുൽപ്പാദകർക്കും ക്ഷീരകര്‍ഷകര്‍ക്കും പ്രയോജനം ചെയ്യും.
അമുലിന് 15 ഏക്കർ വീതം രണ്ട് പ്ലോട്ടുകൾ നൽകാന്‍ നേരത്തെ സംസ്ഥാന മുഖ്യമന്ത്രിയോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചിരുന്നതായും അതുവഴി കിഴക്കൻ ഇന്ത്യയുടെ ആകെ പാലുൽപ്പാദനത്തിന്റെയും സംസ്കരണത്തിന്റെയും വിപണനത്തിന്റെയും മുഴുവൻ സംവിധാനവും പശ്ചിമ ബംഗാളിൽ നിന്ന് പ്രവർത്തിപ്പിക്കാനാകുമായിരുന്നുവെന്നും ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. എന്നാൽ ഗുജറാത്തിനെ പശ്ചിമ ബംഗാളിൽ പ്രവേശിക്കാൻ അനുവദിക്കില്ലെന്ന കാരണം പറഞ്ഞ് അന്ന് ആ നിർദേശം നിരസിക്കപ്പെട്ടു. പദ്ധതി ഗുജറാത്തിന് വേണ്ടിയല്ലെന്നും പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ ക്ഷീരകര്‍ഷകരുടെയും പാലുൽപ്പാദകരുടെയും ക്ഷേമത്തിന് വേണ്ടിയാണെന്നും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
സംസ്ഥാനത്തുണ്ടായ മാറ്റം ഇപ്പോൾ വ്യക്തമായി പ്രകടമാണെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. തന്റെ അഭ്യർത്ഥന മാനിച്ച് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ സുവേന്ദു അധികാരി 30 ഏക്കർ ഭൂമി അമുൽ ഫെഡറേഷന് സൗജന്യമായി നൽകാൻ തീരുമാനിച്ചു. ഈ തീരുമാനം ഏതാണ്ട് നൂറോളം വൻകിട നിക്ഷേപങ്ങൾ പശ്ചിമ ബംഗാളിലേക്കെത്താന്‍ വഴിയൊരുക്കി. കൂടാതെ ഏകദേശം 2.5 ലക്ഷം ക്ഷീരകര്‍ഷകര്‍ വിതരണം ചെയ്യുന്ന പാലിന് സാധ്യമായ ഏറ്റവും ഉയർന്ന വില ഉറപ്പാക്കാനും ഇത് സഹായിക്കും.
കാശ്മീർ മുതൽ കന്യാകുമാരി വരെയും ഗുജറാത്ത് മുതൽ ബംഗാൾ വരെയും രാജ്യത്തെ വീടുകളിൽ അമുൽ ബംഗാൾ ഡയറി പദ്ധതിയിലൂടെ ഉല്പാദിപ്പിക്കുന്ന 'മധുരത്തൈര്' ഉപയോഗിക്കുമെന്നും രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ പശ്ചിമ ബംഗാളിനെ അനുഗ്രഹിക്കുമെന്നും ശ്രീ അമിത് ഷാ ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ജനങ്ങളെ ഒന്നിപ്പിക്കാനും അവരെ സാമ്പത്തികമായി ശാക്തീകരിക്കാനും സമൃദ്ധിയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാനും സഹകരണ പ്രസ്ഥാനത്തിന് വലിയ ശേഷിയുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
അമുലിനെ ഉദാഹരണമായി ചൂണ്ടിക്കാണിച്ച് ഇത്രയും വിപുലമായി പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഈ സ്ഥാപനം ഇന്ന് ലോകത്തെ ഒന്നാം നമ്പർ സഹകരണ സ്ഥാപനമായി മാറിയിട്ടുണ്ടെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. 36 ലക്ഷത്തോളം സ്ത്രീകളാണ് അമുലുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. സഹകരണത്തിന്റെ കരുത്തിനും അതിന്റെ സാമ്പത്തിക സാധ്യതകൾക്കും ഏറ്റവും മികച്ച ഉദാഹരണമാണിതെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
18,600-ലധികം ഗ്രാമീണ ക്ഷീര സഹകരണ സംഘങ്ങൾ നിലവിൽ അമുലുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നതായും അമുൽ ഉല്പന്നങ്ങൾ രാജ്യത്തെ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും എത്തുന്നതായും ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ഒരു ഉപഭോക്താവ് അമുൽ ഉല്പന്നത്തിന് 100 രൂപ ചെലവഴിക്കുമ്പോൾ അതിൽ 87 രൂപയും നേരിട്ട് കർഷകനിലേക്കും ക്ഷീരകര്‍ഷനിലേക്കുമാണ് എത്തുന്നതെന്ന് അമുൽ ഉല്പന്നങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുന്ന ഓരോ പൗരനെയും അഭിസംബോധന ചെയ്ത് ശ്രീ ഷാ വ്യക്തമാക്കി.
ഈ പണം ഏതെങ്കിലും വ്യവസായിയുടെയോ വലിയ വ്യാപാര സംരംഭത്തിന്റെയോ കൈകളിലേക്കല്ല പോകുന്നത്. അമുലിന്റെ ആകെ വിറ്റുവരവിന്റെ ഏതാണ്ട് 87 ശതമാനവും ക്ഷീരകര്‍ഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നേരിട്ടും സുതാര്യമായും നിക്ഷേപിക്കപ്പെടുന്നു. ഉല്പന്നം ഉല്പാദിപ്പിക്കുന്ന വ്യക്തിക്ക് വ്യാപാര ലാഭത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ പങ്ക് ലഭിക്കുന്ന യഥാർത്ഥ സഹകരണ മാതൃകയാണിതെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
അമുലിന്റെയും സഹകരണ ക്ഷീര മേഖലയുടെയും വിപുലീകരണത്തിന് കൂടുതൽ ഭൂമി നൽകാൻ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ സുവേന്ദു അധികാരിയോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. കന്നുകാലികളുടെ ഗുണമേന്മ വര്‍ധിപ്പിക്കാന്‍ കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് പശ്ചിമ ബംഗാളിൽ ഉയർന്നയിനം കന്നുകാലി പ്രജനന കേന്ദ്രം സ്ഥാപിക്കും. പാലുൽപ്പാദകർക്ക് കൂടുതൽ പാൽ നൽകുന്ന മികച്ചയിനം കന്നുകാലികളെ ലഭ്യമാക്കാൻ ഇത് സഹായിക്കും. കൂടാതെ ലിംഗനിർണയം ചെയ്ത ബീജസങ്കലന സാങ്കേതികവിദ്യാ സൗകര്യവും സംസ്ഥാനത്തൊരുക്കും. കറവപ്പശുക്കളുടെ എണ്ണം വർധിപ്പിക്കാനും ക്ഷീരോല്പാദനക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്താനും ഇത് സഹായിക്കും.
സഹകരണ പ്രസ്ഥാനത്തിലൂടെ ബംഗാളിലെ കർഷകരിലേക്ക് സമൃദ്ധി എത്തിക്കുകയെന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ സുവേന്ദു അധികാരിക്ക് കത്തെഴുതിയിരുന്നതായി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. മുഖ്യമന്ത്രിയുടെ പ്രവർത്തന വേഗം തന്നെ അത്ഭുതപ്പെടുത്തിയെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. വൈകിട്ട് ലഭിച്ച ഇമെയിലുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് അന്ന് രാത്രി 9 മണിയോടെ തന്നെ പശ്ചിമ ബംഗാൾ ഗവൺമെന്റ് ഒരു ലെയ്സൺ ഓഫീസറെ നിയമിക്കുകയും ആ ഉദ്യോഗസ്ഥൻ സഹകരണ മന്ത്രാലയവുമായി ഏകോപനം നടത്തുമെന്ന് മറുപടി നൽകുകയും ചെയ്തുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി കർഷക ക്ഷേമവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എഴുപതിലേറെ പദ്ധതികൾ സഹകരണ മന്ത്രാലയത്തെ ഏല്പിച്ചതായി കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ സുവേന്ദു അധികാരി രൂപീകരിച്ച ഫലപ്രദമായ ഏകോപന സംവിധാനത്തിലൂടെ ഈ പദ്ധതികളുടെയെല്ലാം ആനുകൂല്യങ്ങൾ അടുത്ത ആറ് മാസത്തിനകം പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ കർഷകരിലേക്ക് എത്തിച്ചേരും.
സംസ്ഥാനത്തെ സഹകരണ സംഘങ്ങളുടെ രജിസ്ട്രാർ ഓഫീസ് ഇന്ന് പൂർണമായി കംപ്യൂട്ടർവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടതായും ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ഏറെക്കാലമായി മുടങ്ങിക്കിടന്ന ഈ പ്രവർത്തനം പുതിയ ഗവൺമെന്റ് വെറും ഒൻപത് ആഴ്ച കൊണ്ടാണ് പൂർത്തീകരിച്ചത്. സഹകരണ സ്ഥാപന പ്രതിനിധികൾക്ക് ഇനി മുതൽ മൊബൈൽ ഫോണിലൂടെ രജിസ്ട്രാർ ഓഫീസിലെ സേവനങ്ങൾ ലഭ്യമാകും. ഇത് സഹകരണ മേഖലയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ സുതാര്യതയും ഉത്തരവാദിത്തവും കാര്യക്ഷമതയും വേഗവും വർധിപ്പിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
ചടങ്ങിൽ 10 സഹകരണ സംഭരണകേന്ദ്രങ്ങള്‍ക്ക് തറക്കല്ലിട്ടതായും ആകെ 1,400 മെട്രിക് ടൺ ശേഷിയോടുകൂടിയ സംഭരണശാലകള്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തതായും കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഈ സംഭരണശാലകള്‍ കർഷകർക്കും സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കും അവരുടെ ഉല്പന്നങ്ങൾ സുരക്ഷിതമായി സൂക്ഷിക്കാന്‍ സൗകര്യമൊരുക്കുകയും കുറഞ്ഞ വിലയ്ക്ക് ഉല്പന്നങ്ങൾ വിറ്റഴിക്കേണ്ടി വരുന്ന സാഹചര്യം ഒഴിവാക്കാൻ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യും.
മറ്റൊരു സുപ്രധാന തുടക്കത്തിനും പശ്ചിമ ബംഗാള്‍ ഇന്ന് സാക്ഷ്യംവഹിച്ചതായി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. നിലവിൽ പല സ്വകാര്യ അഗ്രഗേറ്റർ കമ്പനികളും ടാക്സി ഡ്രൈവർമാരെ ചൂഷണം ചെയ്യുകയാണ്. ‘ഭാരത് ടാക്സി’ സംരംഭത്തിലൂടെ കേന്ദ്ര സർക്കാർ "സാരഥി" എന്ന ആശയം അവതരിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഈ സംവിധാനത്തിന് കീഴിൽ ഒരു വാഹന സേവനദാതാവ് കേവലം ഡ്രൈവർ മാത്രമായിരിക്കില്ല. മറിച്ച് വാഹനത്തിന്റെയും കമ്പനിയുടെയും ഉടമയും ഓഹരി പങ്കാളിയുമായിരിക്കും. പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ ടാക്സികളെ ‘ഭാരത് ടാക്സി’യുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ധാരണാപത്രത്തിൽ ഇന്ന് ഒപ്പുവെച്ചതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇതിന്റെ ഫലമായി പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ ഒരു സാരഥിയും കേവലം ഡ്രൈവർ മാത്രമായി അവശേഷിക്കില്ല; ഓരോരുത്തരും കമ്പനിയുടെ ഓഹരി ഉടമകളായി മാറും. കമ്പനി നേടുന്ന ലാഭത്തിന്റെ ഒരു പങ്ക് അവരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നേരിട്ട് കൈമാറും. ഈ സംവിധാനം ടാക്സി ഡ്രൈവർമാർക്ക് ആത്മാഭിമാനവും ഉടമസ്ഥാവകാശവും സാമ്പത്തിക സുരക്ഷിതത്വവും ഉറപ്പാക്കുമെന്നും ശ്രീ ഷാ വ്യക്തമാക്കി.
കൃഷി, കന്നുകാലി വളർത്തൽ എന്നീ മേഖലകളിൽ പശ്ചിമ ബംഗാളിന് വലിയ സാധ്യതകളുണ്ടെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഗുജറാത്തിന്റെ പല ഭാഗങ്ങളിലും പണ്ട് ജലസേചനത്തിനും കുടിവെള്ളത്തിനും 1,200 അടി താഴ്ചയിൽ നിന്ന് വെള്ളം ശേഖരിക്കേണ്ടി വന്നിരുന്നു. എന്നാൽ പശ്ചിമ ബംഗാളിന് ഗംഗാമാതാവിന്റെ പ്രത്യേക അനുഗ്രഹമുണ്ട്. സംസ്ഥാനത്ത് മിക്കയിടങ്ങളിലും 100 മുതൽ 200 അടി വരെ താഴ്ചയിൽ തന്നെ ആവശ്യത്തിന് വെള്ളം ലഭ്യമാണ്. കന്നുകാലി വളർത്തൽ വ്യാപിപ്പിക്കാന്‍ അനുകൂലവും ഫലഭൂയിഷ്ഠവുമായ ഭൂമിയും അനന്ത സാധ്യതകളും സംസ്ഥാനത്തിനുണ്ട്.
എന്നാൽ നിർഭാഗ്യവശാൽ ഈ സാധ്യതകൾ നേരത്തെ പൂർണമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്തിയിരുന്നില്ലെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിക്കും മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ സുവേന്ദു അധികാരിക്കും വേണ്ടി അടുത്ത 15 വർഷത്തിനകം പശ്ചിമബംഗാളിലെ ഓരോ കുടുംബത്തിനും കുറഞ്ഞത് രണ്ട് കറവപ്പശുക്കളെങ്കിലും ഉണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനും ഈ കന്നുകാലികളിൽ നിന്ന് ഉല്പാദിപ്പിക്കുന്ന പാൽ ക്ഷീര സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ വഴി സംഭരിക്കാനും ശ്രമിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം സംസ്ഥാനത്തെ ക്ഷീരകര്‍ഷകര്‍ക്ക് ഉറപ്പുനൽകി. നിലവിലേതിനേക്കാൾ കുറഞ്ഞത് 25 ശതമാനം കൂടുതൽ പാൽ ഉല്പാദിപ്പിക്കാൻ ശേഷിയുള്ള മികച്ചയിനം കന്നുകാലികളെ ക്ഷീരകര്‍ഷകര്‍ക്ക് നൽകുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങളുടെ സുസ്ഥിരവും വിശ്വസനീയവുമായ വരുമാന മാർഗമാക്കി കന്നുകാലി വളർത്തലിനെ മാറ്റുന്ന ഈ നടപടി പശ്ചിമ ബംഗാളിൽ പുതിയൊരു ധവളവിപ്ലവത്തിന് വഴിയൊരുക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് ദിവസമായി പശ്ചിമ ബംഗാളിലുണ്ടായിരുന്നതായി കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ബംഗാളിനെ നുഴഞ്ഞുകയറ്റ വിമുക്തമാക്കാനും പുതിയ നുഴഞ്ഞുകയറ്റങ്ങൾ തടയാനും ക്രമസമാധാനം മെച്ചപ്പെടുത്താനും അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും സുരക്ഷിതത്വം ഉറപ്പാക്കാനും പല സുപ്രധാന നടപടികളും ഇതിനിടെ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ സുവേന്ദു അധികാരിയുടെ പ്രവർത്തന ശൈലിയും വേഗവും സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിച്ചതായും പശ്ചിമ ബംഗാളിന് അതിന്റെ പഴയ കരുത്ത് തിരിച്ചുപിടിക്കാൻ അധികനാൾ വേണ്ടിവരില്ലെന്ന് ഉറപ്പുണ്ടെന്നും ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ജനങ്ങളുടെ എല്ലാ പ്രതീക്ഷകളും ഗവണ്‍മെന്റ് നിറവേറ്റുമെന്നും ഗുരുദേവ് രവീന്ദ്രനാഥ ടാഗോറിന്റെ "സുവര്‍ണ ബംഗാള്‍" എന്ന സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കുകയെന്ന ദൗത്യം പൂർത്തിയാക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം സംസ്ഥാനത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പുനൽകി.
പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ ഹൗറ ഭക്ഷ്യ പാർക്കിൽ ഏതാണ്ട് 700 കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപത്തോടെയാണ് അമുൽ ബംഗാൾ ഡയറി പദ്ധതി സ്ഥാപിക്കുന്നത്. ഇത് പൂർണസജ്ജമാകുന്നതോടെ പ്രതിദിനം 30 ലക്ഷം ലിറ്റർ പാൽ സംസ്കരിക്കാൻ ശേഷിയുണ്ടാകും. പ്രതിദിനം ഏകദേശം 1,000 മെട്രിക് ടൺ അഥവാ 10 ലക്ഷം കിലോഗ്രാം തൈരും മറ്റ് അനുബന്ധ ഉല്പന്നങ്ങളും ഉല്പാദിപ്പിക്കാനും പ്ലാന്റിന് ശേഷിയുണ്ടാകും. വിപുലമായ ഈ ഉല്പാദനക്ഷമതയോടെ ലോകത്തെ ഏറ്റവും വലിയ തൈര് ഉല്പാദന കേന്ദ്രമായി ഇത് മാറും. പദ്ധതിയുടെ നിർദിഷ്ട പ്രതിദിന ഉല്പാദന ശേഷിയിൽ 10 ലക്ഷം ലിറ്റർ പാക്കറ്റ് പാൽ, രണ്ട് ലക്ഷം ലിറ്റർ യുഎച്ച്ടി പാൽ, ഒരു ലക്ഷം ലിറ്റർ ഐസ്ക്രീം, 20 മെട്രിക് ടൺ പനീർ, 10 മെട്രിക് ടൺ നെയ്യ്, 10 മെട്രിക് ടൺ മധുരപലഹാരങ്ങൾ എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു. കൂടാതെ പ്രതിദിനം 2.5 ലക്ഷം പാക്കറ്റ് ഫ്ലേവേർഡ് മിൽക്ക് ഉല്പാദിപ്പിക്കാനും പ്ലാന്റിന് കഴിയും. അമുൽ ബംഗാൾ ഡയറി പദ്ധതി പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ ക്ഷീരമേഖലയിൽ ആധുനിക പാല്‍ സംസ്കരണം, മൂല്യവര്‍ധന, ശീതീകരണ ശൃംഖല, വിപണന സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ വ്യാപിപ്പിക്കും. പാൽ ഉല്പാദിപ്പിക്കുന്ന കർഷകർക്കും ക്ഷീരകര്‍ഷകര്‍ക്കും അവരുടെ ഉല്പന്നങ്ങൾക്ക് മികച്ചതും സുതാര്യവും സുസ്ഥിരവുമായ വിപണി നൽകുന്ന സംരംഭം അവരുടെ വരുമാനം വർധിപ്പിക്കാൻ സഹായിക്കും. പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ ക്ഷീര സഹകരണ സംഘങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലും ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ പുതിയ തൊഴിൽ, വരുമാന അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലും സംസ്ഥാനത്ത് ധവളവിപ്ലവത്തിന്റെ പുതിയ അധ്യായത്തിന് തുടക്കം കുറിക്കുന്നതിലും പദ്ധതി സുപ്രധാന പങ്കുവഹിക്കും.