Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah performs Bhoomi Pujan for the world’s largest curd manufacturing plant under the Amul Bengal Dairy Project in Kolkata
Under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership, the resolve to build a prosperous, secure, educated and culturally enriched “Sonar Bangla” is being translated into action
Bhoomi Pujan for the world’s largest curd manufacturing plant held in Bengal today; the plant will process 10 lakh litres of milk and benefit 1.20 lakh milk-producing livestock rearers
By providing 30 acres of land to Amul free of cost, Shri Suvendu Adhikari has enabled this major plant to become a reality and will help livestock rearers secure the highest possible price for their milk
From Kashmir to Kanyakumari and Gujarat to Bengal, the mishti doi made in Bengal will now be enjoyed in households across the country
Such is the strength of cooperation that for every rupee spent by an Amul consumer, 87 paise goes directly into the accounts of livestock rearers
The Government of India will also establish an initiative for animal breed improvement in Bengal, with a Sex-Sorted Semen facility
Benefits of more than 70 farmer-welfare schemes of the Ministry of Cooperation will reach Bengal’s farmers within six months
Under the “Sarathi” concept, an MoU has been signed to connect Bengal’s taxis with Bharat Taxi, enabling every Sarathi to become an owner of both the vehicle and Bharat Taxi
Bengal has abundant water and fertile land — over the next 15 years, every livestock-rearing household will have at least two animals of breeds yielding 25 per cent more milk
19 JUL 2026 9:02PM by PIB Delhi
Advancing Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar Se Samriddhi” and the goal of “White Revolution 2.0”, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today performed the Bhoomi Pujan for the world’s largest curd manufacturing plant under the Amul Bengal Dairy Project at a ceremony held at the New Town Convention Centre in Kolkata. West Bengal Chief Minister Shri Suvendu Adhikari, Speaker of the Gujarat Legislative Assembly Shri Shankarbhai Chaudhary, West Bengal Minister of Cooperation Shri Swapan Dasgupta, State Finance Minister Shri Tapas Roy, Minister of Industry and Commerce Dr Kalyan Chakraborty, Minister of Food Processing and Horticulture Shri Sharadwat Mukherjee, Chief Secretary of West Bengal Shri Manoj Kumar Agrawal, Chairman of Amul Dairy Shri Ashok Chaudhary, several dignitaries and representatives of the cooperative sector were present on the occasion.
Addressing the gathering, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that following the victory in the Bengal Assembly elections, he had come on behalf of Prime Minister Shri Narendra Modi to sweeten the occasion for the people of Bengal with mishti doi. He said that the change brought about by the people of Bengal was distinct from, and historic in comparison with, all Assembly elections held in the State since Independence.
Shri Amit Shah said that West Bengal has been a State that inspired almost every sphere of national life. For several decades, West Bengal remained ahead of the rest of the country in education. Bengal also produced one great freedom fighter after another during the freedom struggle. In the spheres of faith, devotion and sankirtan, Chaitanya Mahaprabhu, Swami Vivekananda, Ramakrishna Paramahansa and Maharshi Aurobindo established an extraordinary tradition. When it came to patriotism and dedication, Bengal, through great freedom fighters such as Netaji Subhas Chandra Bose and Khudiram Bose, never hesitated to make the supreme sacrifice.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that it was in this Bengal that Gurudev Rabindranath Tagore earned global recognition, Acharya Jagadish Chandra Bose achieved major scientific breakthroughs, and Bankim Chandra Chattopadhyay gave a new direction to cultural nationalism by composing “Vande Mataram” in “Anandamath”. He said that, unfortunately, Bengal remained influenced by a foreign ideology for a long period and, after emerging from it, became trapped in an ideological vacuum, corruption and crime. As a result, the dream of “Sonar Bangla” envisioned by Gurudev Rabindranath Tagore gradually faded.
Shri Amit Shah said that following Prime Minister Shri Narendra Modi’s appeal and a decade-long struggle, and after the journey from 2016 to 2026, the movement for “Sonar Bangla” has once again been revived under the leadership of Shri Suvendu Adhikari. He assured the people of West Bengal that work has begun, under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership, to translate into reality every promise made to the people and the resolve for “Sonar Bangla” placed before them. This resolve will pave the way for building a prosperous, educated, secure and culturally enriched West Bengal.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today marks an extremely important day for the farmers and livestock rearers of West Bengal. Amul has performed the Bhoomi Pujan for the world’s largest curd manufacturing plant here. In the first phase of the project, 10 lakh litres of milk will be processed every day, benefiting around 1.20 lakh small milk producers and livestock rearers.
Shri Amit Shah said that he had earlier requested the State Chief Minister that if two plots of 15 acres each were provided to Amul, the entire system for milk production, processing and marketing for eastern India could be operated from West Bengal. He said that the proposal was earlier rejected on the ground that Gujarat would not be allowed to enter West Bengal, even though the project was not for Gujarat but for the welfare of West Bengal’s livestock rearers and milk producers.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the change in the State is now clearly visible. At his request, Chief Minister Shri Suvendu Adhikari decided to provide 30 acres of land free of cost to the Amul Federation. This decision has paved the way for nearly 100 major investments to come to West Bengal. It will also help secure the highest possible price for the milk supplied by around 2.5 lakh livestock rearers.
Shri Amit Shah expressed confidence that from Kashmir to Kanyakumari and from Gujarat to Bengal, the mishti doi produced at the Amul Bengal Dairy Project would be consumed in households across the country, and people nationwide would bless West Bengal. He said that the cooperative movement has immense capacity to organise people, economically empower them and connect them with prosperity.
Citing Amul as an example, the Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the organisation, which is operating on such a large scale, has today become the world’s No. 1 cooperative institution. As many as 36 lakh women are associated with Amul. He said that this is the greatest example of the strength of cooperation and its economic potential.
Shri Amit Shah said that more than 18,600 rural dairy cooperative societies are currently associated with Amul, and Amul products reach almost every State in the country. Addressing every citizen who uses Amul products, he said that when a consumer spends Rs 100 on an Amul product, around Rs 87 goes directly to the farmer and livestock rearer.
He said that this money does not go to an industrialist or a large business house. Nearly 87 per cent of Amul’s total turnover is deposited directly and transparently into the bank accounts of livestock rearers. This is the true cooperative model, under which the person who produces the product receives the largest share of the business benefit.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that he had requested Chief Minister Shri Suvendu Adhikari to provide additional land for the expansion of Amul and the cooperative dairy sector. The Government of India will establish a major centre for animal breed improvement in West Bengal. This will enable milk producers to access improved breeds of animals with higher milk yields. A Sex-Sorted Semen facility will also be established in the State, helping increase the number of milch animals and improve dairy productivity.
Shri Amit Shah said that, with the objective of bringing prosperity to Bengal’s farmers through the cooperative movement, he had written a letter to Chief Minister Shri Suvendu Adhikari. He said that he himself was surprised by the Chief Minister’s speed of execution. His email was received in the evening, and by 9 p.m. the same day, the West Bengal Government had appointed a Liaison Officer and responded that the officer would coordinate with the Ministry of Cooperation.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has entrusted the Ministry of Cooperation with more than 70 schemes related to farmers’ welfare. Owing to the effective coordination mechanism created by Chief Minister Shri Suvendu Adhikari, the benefits of all these schemes will reach the farmers of West Bengal within the next six months.
Shri Amit Shah said that the office of the Registrar of Cooperative Societies in the State has also been fully computerised today. The work had remained pending for a long time, but the new government completed it in just nine weeks. Representatives of cooperative institutions will now be able to access the services of the Registrar’s office through their mobile phones. This will enhance transparency, accountability, efficiency and speed in the functioning of the cooperative sector.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that during the programme, foundation stones were laid for 10 cooperative warehouses and warehouses with a total capacity of 1,400 metric tonnes were also inaugurated. These warehouses will provide farmers and cooperative institutions with facilities for the safe storage of their produce and help reduce distress sales at low prices.
Shri Amit Shah said that another significant new beginning has been made in West Bengal today. At present, taxi drivers are exploited by several private aggregator companies. Through “Bharat Taxi”, the Central Government has introduced the concept of the “Sarathi”. Under this arrangement, a vehicle operator will not remain merely a driver, but will also be an owner and shareholder of both the vehicle and the company. He said that a Memorandum of Understanding was signed today to connect West Bengal’s taxis with “Bharat Taxi”. As a result, no Sarathi in West Bengal will remain merely a driver; each will become a shareholder in the company, and a share of the profits earned by the company will be transferred directly to his bank account. This arrangement will provide taxi drivers with dignity, ownership and economic security.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that West Bengal possesses immense potential in agriculture and animal husbandry. In several parts of Gujarat, water once had to be drawn from a depth of 1,200 feet for irrigation and drinking purposes, whereas West Bengal enjoys the special blessings of Maa Ganga. In most places here, adequate water is available at a depth of just 100 to 200 feet. The State has fertile land and limitless potential for the expansion of animal husbandry.
Shri Amit Shah said that, unfortunately, these possibilities were not fully utilised earlier. On behalf of Prime Minister Shri Narendra Modi and Chief Minister Shri Suvendu Adhikari, he assured all livestock rearers in West Bengal that efforts would be made over the next 15 years to ensure that every family in the State has at least two milch animals and that the milk produced by these animals is procured through dairy cooperative institutions. He said that livestock rearers would be provided improved breeds of animals capable of producing at least 25 per cent more milk than at present. This will make animal husbandry a regular and reliable source of income for rural families and pave the way for a new White Revolution in West Bengal.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that he had been in West Bengal for the past three days. During this period, several important steps had been taken to make Bengal infiltration-free, prevent fresh infiltration, improve law and order, and ensure the safety of mothers and sisters. Shri Amit Shah said that he had closely observed Chief Minister Shri Suvendu Adhikari’s working style and speed of execution and was confident that it would not take long for West Bengal to regain its strength. He assured the people of the State that the government would fulfil all their expectations and would certainly accomplish the task of realising Gurudev Rabindranath Tagore’s dream of “Sonar Bangla”.
Amul is establishing the Amul Bengal Dairy Project at the Howrah Food Park in West Bengal with an investment of approximately Rs 700 crore. Once fully operational, the project will be capable of processing around 30 lakh litres of milk per day. The plant will have the capacity to produce approximately 1,000 metric tonnes, or 10 lakh kilograms, of curd and other cultured dairy products every day. With this capacity, it will be the world’s largest curd manufacturing plant. The project’s proposed daily production capacity includes 10 lakh litres of packaged milk, two lakh litres of UHT milk, one lakh litres of ice cream, 20 metric tonnes of paneer, 10 metric tonnes of ghee and 10 metric tonnes of sweets. In addition, the plant will be capable of producing around 2.5 lakh packs of flavoured milk every day. The Amul Bengal Dairy Project will expand modern processing, value addition, cold-chain and marketing facilities in West Bengal’s dairy sector. It will provide milk-producing farmers and livestock rearers with a better, transparent and stable market for their produce and help increase their incomes. The project will play an important role in strengthening dairy cooperatives in West Bengal, creating new employment and income opportunities in the rural economy, and ushering in a new chapter of the White Revolution in the State.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કોલકાતામાં અમુલ બંગાળ ડેરી પ્રોજેક્ટ હેઠળ વિશ્વના સૌથી મોટા દહીં ઉત્પાદન પ્લાન્ટનું ભૂમિ પૂજન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, સમૃદ્ધ, સુરક્ષિત, શિક્ષિત અને સાંસ્કૃતિક રીતે સમૃદ્ધ “સોનાર બાંગ્લા” ના નિર્માણના સંકલ્પને કાર્યમાં બદલવામાં આવી રહ્યો છે
બંગાળમાં આજે વિશ્વના સૌથી મોટા દહીં ઉત્પાદન પ્લાન્ટનું ભૂમિ પૂજન થયુ; આ પ્લાન્ટ 10 લાખ લીટર દૂધની પ્રક્રિયા કરશે અને 1.20 લાખ દૂધ ઉત્પાદક પશુપાલકોને ફાયદો પહોંચાડશે
અમુલને 30 એકર જમીન વિનામૂલ્યે પૂરી પાડીને, શ્રી સુવેન્દુ અધિકારીએ આ મોટા પ્લાન્ટને સાકાર કરવાનું સક્ષમ બનાવ્યું છે અને પશુપાલકોને તેમના દૂધના સર્વોચ્ચ સંભવિત ભાવ મેળવવામાં મદદ કરશે
કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી અને ગુજરાતથી બંગાળ સુધી, બંગાળમાં બનેલા મિષ્ટી દોઈનો આનંદ હવે દેશભરના ઘરોમાં માણી શકાશે
સહકારની શક્તિ એવી છે કે અમુલના ગ્રાહક દ્વારા ખર્ચવામાં આવેલા દરેક રૂપિયામાંથી 87 પૈસા સીધા પશુપાલકોના ખાતામાં જાય છે
ભારત સરકાર બંગાળમાં સેક્સ-સોર્ટડ સીમેન સુવિધા સાથે પશુ નસલ સુધારણા માટેની પહેલ પણ સ્થાપિત કરશે
સહકાર મંત્રાલયની 70 થી વધુ ખેડૂત-કલ્યાણ યોજનાઓના લાભો છ મહિનામાં બંગાળના ખેડૂતો સુધી પહોંચશે
“સારથિ” ખ્યાલ હેઠળ, બંગાળની ટેક્સીઓને ભારત ટેક્સી સાથે જોડવા માટે એક એમઓયુ (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે, જેનાથી દરેક સારથિ વાહન અને ભારત ટેક્સી બંનેના માલિક બની શકશે
બંગાળ પાસે વિપુલ પ્રમાણમાં પાણી અને ફળદ્રુપ જમીન છે — આગામી 15 વર્ષોમાં, દરેક પશુપાલક પરિવાર પાસે 25 ટકા વધુ દૂધ આપતી નસલના ઓછામાં ઓછા બે પશુઓ હશે
19 JUL 2026 9:02PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના “સહકાર સે સમૃદ્ધિ” ના વિઝન અને “શ્વેત ક્રાંતિ 2.0” ના લક્ષ્યને આગળ વધારતા, કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે કોલકાતાના ન્યૂ ટાઉન કન્વેન્શન સેન્ટર ખાતે યોજાયેલા એક સમારોહમાં અમુલ બંગાળ ડેરી પ્રોજેક્ટ હેઠળ વિશ્વના સૌથી મોટા દહીં ઉત્પાદન પ્લાન્ટનું ભૂમિ પૂજન કર્યું હતું. પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્યમંત્રી શ્રી સુવેન્દુ અધિકારી, ગુજરાત વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી શંકરભાઈ ચૌધરી, પશ્ચિમ બંગાળના સહકારિતા મંત્રી શ્રી સ્વપન દાસગુપ્તા, રાજ્યના નાણા મંત્રી શ્રી તાપસ રોય, ઉદ્યોગ અને વાણિજ્ય મંત્રી ડૉ. કલ્યાણ ચક્રવર્તી, ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને હોર્ટિકલ્ચર મંત્રી શ્રી શરદવત મુખર્જી, પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્ય સચિવ શ્રી મનોજ કુમાર અગ્રવાલ, અમુલ ડેરીના ચેરમેન શ્રી અશોક ચૌધરી, અનેક મહાનુભાવો અને સહકારી ક્ષેત્રના પ્રતિનિધિઓ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે બંગાળ વિધાનસભા ચૂંટણીમાં વિજય મેળવ્યા બાદ, તેઓ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી વતી બંગાળના લોકોને મિષ્ટી દોઈ ખવડાવીને આ પ્રસંગને મધુર બનાવવા આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે બંગાળના લોકો દ્વારા લાવવામાં આવેલું પરિવર્તન આઝાદી પછી રાજ્યમાં યોજાયેલી તમામ વિધાનસભા ચૂંટણીઓની તુલનામાં અલગ અને ઐતિહાસિક હતું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પશ્ચિમ બંગાળ એક એવું રાજ્ય રહ્યું છે જેણે રાષ્ટ્રીય જીવનના લગભગ દરેક ક્ષેત્રને પ્રેરણા આપી છે. કેટલાક દાયકાઓ સુધી, પશ્ચિમ બંગાળ શિક્ષણમાં દેશના બાકીના ભાગો કરતાં આગળ રહ્યું. બંગાળે સ્વતંત્રતા સંગ્રામ દરમિયાન એક પછી એક મહાન સ્વતંત્રતા સેનાનીઓ પણ આપ્યા. આસ્થા, ભક્તિ અને સંકીર્તનના ક્ષેત્રોમાં ચૈતન્ય મહાપ્રભુ, સ્વામી વિવેકાનંદ, રામકૃષ્ણ પરમહંસ અને મહર્ષિ અરવિંદે એક અસાધારણ પરંપરા સ્થાપિત કરી. જ્યારે દેશભક્તિ અને સમર્પણની વાત આવી ત્યારે બંગાળે નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝ અને ખુદીરામ બોઝ જેવા મહાન સ્વતંત્રતા સેનાનીઓ દ્વારા સર્વોચ્ચ બલિદાન આપવામાં ક્યારેય સંકોચ ન કર્યો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ જ બંગાળમાં ગુરુદેવ રવીન્દ્રનાથ ટાગોરે વૈશ્વિક માન્યતા મેળવી, આચાર્ય જગદીશ ચંદ્ર બોઝે મોટી વૈજ્ઞાનિક સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી, અને બંકિમ ચંદ્ર ચટ્ટોપાધ્યાયે “આનંદમઠ” માં “વંદે માતરમ” ની રચના કરીને સાંસ્કૃતિક રાષ્ટ્રવાદને એક નવી દિશા આપી. તેમણે કહ્યું કે, કમનસીબે, બંગાળ લાંબા સમય સુધી વિદેશી વિચારધારાથી પ્રભાવિત રહ્યું અને તેમાંથી બહાર આવ્યા પછી, વૈચારિક શૂન્યાવકાશ, ભ્રષ્ટાચાર અને ગુનાખોરીની જાળમાં ફસાઈ ગયું. પરિણામે, ગુરુદેવ રવીન્દ્રનાથ ટાગોર દ્વારા કલ્પના કરાયેલું “સોનાર બાંગ્લા” નું સ્વપ્ન ધીમે ધીમે ઝાંખું પડી ગયું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અપીલ અને એક દાયકા લાંબા સંઘર્ષ પછી, અને 2016 થી 2026 સુધીની સફર પછી, શ્રી સુવેન્દુ અધિકારીના નેતૃત્વમાં “સોનાર બાંગ્લા” માટેનું આંદોલન ફરી એકવાર જીવંત થયું છે. તેમણે પશ્ચિમ બંગાળના લોકોને આશ્વાસન આપ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, લોકોને આપવામાં આવેલા દરેક વચનને અને તેમની સમક્ષ મૂકવામાં આવેલા “સોનાર બાંગ્લા” ના સંકલ્પને વાસ્તવિકતામાં બદલવાનું કામ શરૂ થઈ ગયું છે. આ સંકલ્પ એક સમૃદ્ધ, શિક્ષિત, સુરક્ષિત અને સાંસ્કૃતિક રીતે સમૃદ્ધ પશ્ચિમ બંગાળના નિર્માણનો માર્ગ મોકળો કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજનો દિવસ પશ્ચિમ બંગાળના ખેડૂતો અને પશુપાલકો માટે અત્યંત મહત્વપૂર્ણ દિવસ છે. અમુલે અહીં વિશ્વના સૌથી મોટા દહીં ઉત્પાદન પ્લાન્ટનું ભૂમિ પૂજન કર્યું છે. પ્રોજેક્ટના પ્રથમ તબક્કામાં દરરોજ 10 lakh (લાખ) લીટર દૂધની પ્રક્રિયા કરવામાં આવશે, જેનાથી આશરે 1.20 લાખ નાના દૂધ ઉત્પાદકો અને પશુપાલકોને ફાયદો થશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે તેમણે અગાઉ રાજ્યના મુખ્યમંત્રીને વિનંતી કરી હતી કે જો અમુલને 15-15 એકરના બે પ્લોટ પૂરા પાડવામાં આવે, તો પૂર્વીય ભારત માટે દૂધ ઉત્પાદન, પ્રક્રિયા અને માર્કેટિંગની સમગ્ર વ્યવસ્થા પશ્ચિમ બંગાળમાંથી ચલાવી શકાય છે. તેમણે કહ્યું કે તે દરખાસ્ત અગાઉ એવા આધારે નકારી કાઢવામાં આવી હતી કે ગુજરાતને પશ્ચિમ બંગાળમાં પ્રવેશવા દેવામાં આવશે નહીં, ભલે આ પ્રોજેક્ટ ગુજરાત માટે નહીં પરંતુ પશ્ચિમ બંગાળના પશુપાલકો અને દૂધ ઉત્પાદકોના કલ્યાણ માટે હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રાજ્યમાં પરિવર્તન હવે સ્પષ્ટપણે દેખાઈ રહ્યું છે. તેમની વિનંતી પર, મુખ્યમંત્રી શ્રી સુવેન્દુ અધિકારીએ અમુલ ફેડરેશનને 30 એકર જમીન વિનામૂલ્યે પૂરી પાડવાનો નિર્ણય કર્યો. આ નિર્ણયથી પશ્ચિમ બંગાળમાં આશરે 100 જેટલા મોટા રોકાણો આવવાનો માર્ગ મોકળો થયો છે. તે આશરે 2.5 લાખ પશુપાલકો દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવતા દૂધના સર્વોચ્ચ સંભવિત ભાવ મેળવવામાં પણ મદદ કરશે.
શ્રી અમિત શાહે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી અને ગુજરાતથી બંગાળ સુધી, અમુલ બંગાળ ડેરી પ્રોજેક્ટમાં ઉત્પાદિત થતા મિષ્ટી દોઈનો દેશભરના ઘરોમાં વપરાશ થશે અને દેશભરના લોકો પશ્ચિમ બંગાળને આશીર્વાદ આપશે. તેમણે કહ્યું કે સહકારી ચળવળમાં લોકોને સંગઠિત કરવાની, તેમને આર્થિક રીતે સશક્ત કરવાની અને તેમને સમૃદ્ધિ સાથે જોડવાની અપાર ક્ષમતા છે.
અમુલનું ઉદાહરણ આપતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આટલા મોટા પાયે કામ કરતી આ સંસ્થા આજે વિશ્વની નંબર 1 સહકારી સંસ્થા બની ગઈ છે. આશરે 36 લાખ મહિલાઓ અમુલ સાથે જોડાયેલી છે. તેમણે કહ્યું કે આ સહકારની શક્તિ અને તેની આર્થિક ક્ષમતાનું સૌથી મોટું ઉદાહરણ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે હાલમાં 18,600 થી વધુ ગ્રામીણ દૂધ ઉત્પાદક સહકારી મંડળીઓ અમુલ સાથે જોડાયેલી છે અને અમુલની પ્રોડક્ટ્સ દેશના લગભગ દરેક રાજ્યમાં પહોંચે છે. અમુલ પ્રોડક્ટ્સનો ઉપયોગ કરતા દરેક નાગરિકને સંબોધતા તેમણે કહ્યું કે જ્યારે ગ્રાહક અમુલ પ્રોડક્ટ પર 100 રૂપિયા ખર્ચે છે, ત્યારે આશરે 87 રૂપિયા સીધા ખેડૂત અને પશુપાલક પાસે જાય છે.
તેમણે કહ્યું કે આ નાણાં કોઈ ઉદ્યોગપતિ કે મોટા બિઝનેસ હાઉસ પાસે જતા નથી. અમુલના કુલ ટર્નઓવરના લગભગ 87 ટકા નાણાં સીધા અને પારદર્શક રીતે પશુપાલકોના બેંક ખાતામાં જમા થાય છે. આ સાચો સહકારી મોડેલ છે, જેના હેઠળ જે વ્યક્તિ પ્રોડક્ટનું ઉત્પાદન કરે છે તેને વ્યાપારી લાભનો સૌથી મોટો હિસ્સો મળે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેમણે મુખ્યમંત્રી શ્રી સુવેન્દુ અધિકારીને અમુલ અને સહકારી ડેરી ક્ષેત્રના વિસ્તરણ માટે વધારાની જમીન પૂરી પાડવા વિનંતી કરી છે. ભારત સરકાર પશ્ચિમ બંગાળમાં પશુ નસલ સુધારણા માટે એક મોટું કેન્દ્ર સ્થાપિત કરશે. આનાથી દૂધ ઉત્પાદકો વધુ દૂધ આપતી પશુઓની સુધારેલી નસલ મેળવી શકશે. રાજ્યમાં સેક્સ-સોર્ટડ સીમેન સુવિધા પણ સ્થાપિત કરવામાં આવશે, જે દુધાળા પશુઓની સંખ્યા વધારવામાં અને ડેરી ઉત્પાદકતા સુધારવામાં મદદ કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સહકારી ચળવળ દ્વારા બંગાળના ખેડૂતોમાં સમૃદ્ધિ લાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે તેમણે મુખ્યમંત્રી શ્રી સુવેન્દુ અધિકારીને પત્ર લખ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે તેઓ પોતે મુખ્યમંત્રીની કાર્યની ઝડપ જોઈને આશ્ચર્યચકિત થઈ ગયા હતા. તેમનો ઈમેલ સાંજે મળ્યો હતો અને તે જ દિવસે રાત્રે 9 વાગ્યા સુધીમાં પશ્ચિમ બંગાળ સરકારે લાયઝન ઓફિસર (સંપર્ક અધિકારી) ની નિમણૂક કરી દીધી હતી અને જવાબ આપ્યો હતો કે આ અધિકારી સહકાર મંત્રાલય સાથે સમન્વય સાધશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સહકાર મંત્રાલયને ખેડૂતોના કલ્યાણ સંબંધિત 70 થી વધુ યોજનાઓ સોંપી છે. મુખ્યમંત્રી શ્રી સુવેન્દુ અધિકારી દ્વારા બનાવવામાં આવેલી અસરકારક સમન્વય પ્રણાલીને કારણે, આ તમામ યોજનાઓના લાભો આગામી છ મહિનામાં પશ્ચિમ બંગાળના ખેડૂતો સુધી પહોંચી જશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે રાજ્યમાં રજિસ્ટ્રાર ઓફ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઝની કચેરી પણ આજે સંપૂર્ણપણે કોમ્પ્યુટરાઈઝ્ડ થઈ ગઈ છે. આ કામ લાંબા સમયથી પેન્ડિંગ હતું, પરંતુ નવી સરકારે તેને માત્ર નવ અઠવાડિયામાં પૂર્ણ કર્યું છે. સહકારી સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ હવે તેમના મોબાઈલ ફોન દ્વારા રજિસ્ટ્રાર ઓફિસની સેવાઓ મેળવી શકશે. આનાથી સહકારી ક્ષેત્રની કામગીરીમાં પારદર્શિતા, જવાબદારી, કાર્યક્ષમતા અને ઝડપ વધશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કાર્યક્રમ દરમિયાન 10 સહકારી ગોડાઉનનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો અને કુલ 1,400 મેટ્રિક ટનની ક્ષમતા ધરાવતા ગોડાઉનનું ઉદ્ઘાટન પણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ ગોડાઉન ખેડૂતો અને સહકારી સંસ્થાઓને તેમની પેદાશોના સુરક્ષિત સંગ્રહ માટેની સુવિધાઓ પૂરી પાડશે અને ઓછા ભાવે થતા દબાણપૂર્વકના વેચાણને ઘટાડવામાં મદદ કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પશ્ચિમ બંગાળમાં આજે બીજી એક મહત્વપૂર્ણ નવી શરૂઆત કરવામાં આવી છે. હાલમાં, ઘણી ખાનગી એગ્રીગેટર કંપનીઓ દ્વારા ટેક્સી ડ્રાઈવરોનું શોષણ કરવામાં આવે છે. “ભારત ટેક્સી” દ્વારા કેન્દ્ર સરકારે “સારથિ” નો ખ્યાલ રજૂ કર્યો છે. આ વ્યવસ્થા હેઠળ, વાહન ચલાવનાર માત્ર ડ્રાઈવર તરીકે રહેશે નહીં, પરંતુ વાહન અને કંપની બંનેના માલિક અને શેરહોલ્ડર પણ બનશે. તેમણે કહ્યું કે બંગાળની ટેક્સીઓને “ભારત ટેક્સી” સાથે જોડવા માટે આજે એક મેમોરેન્ડમ ઓફ અંડરસ્ટેન્ડિંગ (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. પરિણામે, પશ્ચિમ બંગાળમાં કોઈ સારથિ માત્ર ડ્રાઈવર તરીકે રહેશે નહીં; દરેક કંપનીમાં શેરહોલ્ડર બનશે, અને કંપની દ્વારા કમાયેલા નફાનો હિસ્સો સીધો જ તેમના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવશે. આ વ્યવસ્થા ટેક્સી ડ્રાઈવરોને ગૌરવ, માલિકી અને આર્થિક સુરક્ષા પૂરી પાડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પશ્ચિમ બંગાળ કૃષિ અને પશુપાલનમાં અપાર ક્ષમતા ધરાવે છે. ગુજરાતના ઘણા ભાગોમાં, એક સમયે સિંચાઈ અને પીવાના હેતુ માટે 1,200 ફૂટની ઊંડાઈથી પાણી ખેંચવું પડતું હતું, જ્યારે પશ્ચિમ બંગાળ પર મા ગંગાના વિશેષ આશીર્વાદ છે. અહીં મોટાભાગના સ્થળોએ માત્ર 100 થી 200 ફૂટની ઊંડાઈએ પૂરતું પાણી ઉપલબ્ધ છે. રાજ્ય પાસે ફળદ્રુપ જમીન અને પશુપાલનના વિસ્તરણ માટે અસીમ સંભાવનાઓ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, કમનસીબે આ શક્યતાઓનો અગાઉ પૂરેપૂરો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો ન હતો. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને મુખ્યમંત્રી શ્રી સુવેન્દુ અધિકારી વતી, તેમણે પશ્ચિમ બંગાળના તમામ પશુપાલકોને આશ્વાસન આપ્યું હતું કે આગામી 15 વર્ષોમાં એવા પ્રયાસો કરવામાં આવશે કે જેથી રાજ્યના દરેક પરિવાર પાસે ઓછામાં ઓછા બે દુધાળા પશુઓ હોય અને આ પશુઓ દ્વારા ઉત્પાદિત થતું દૂધ ડેરી સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા ખરીદવામાં આવે. તેમણે કહ્યું કે પશુપાલકોને હાલના કરતાં ઓછામાં ઓછું 25 ટકા વધુ દૂધ આપવાની ક્ષમતા ધરાવતી પશુઓની સુધારેલી નસલ પૂરી પાડવામાં આવશે. આ પશુપાલનને ગ્રામીણ પરિવારો માટે આવકનો નિયમિત અને વિશ્વસનીય સ્ત્રોત બનાવશે અને પશ્ચિમ બંગાળમાં નવી શ્વેત ક્રાંતિનો માર્ગ મોકળો કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ છેલ્લા ત્રણ દિવસથી પશ્ચિમ બંગાળમાં છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, બંગાળને ઘૂસણખોરી મુક્ત બનાવવા, નવી ઘૂસણખોરી રોકવા, કાયદો અને વ્યવસ્થા સુધારવા અને માતાઓ અને બહેનોની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઘણા મહત્વપૂર્ણ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે તેમણે મુખ્યમંત્રી શ્રી સુવેન્દુ અધિકારીની કાર્યશૈલી અને કાર્યની ઝડપને નજીકથી જોઈ છે અને તેમને વિશ્વાસ છે કે પશ્ચિમ બંગાળને તેની શક્તિ પાછી મેળવવામાં લાંબો સમય નહીં લાગે. તેમણે રાજ્યના લોકોને ખાતરી આપી હતી કે સરકાર તેમની તમામ અપેક્ષાઓ પૂર્ણ કરશે અને ગુરુદેવ રવીન્દ્રનાથ ટાગોરના “સોનાર બાંગ્લા” ના સ્વપ્નને સાકાર કરવાનું કાર્ય ચોક્કસપણે પૂર્ણ કરશે.
અમુલ પશ્ચિમ બંગાળના હાવડા ફૂડ પાર્ક ખાતે આશરે 700 કરોડ રૂપિયાના રોકાણ સાથે અમુલ બંગાળ ડેરી પ્રોજેક્ટ સ્થાપી રહ્યું છે. એકવાર સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત થયા પછી, આ પ્રોજેક્ટ દરરોજ આશરે 30 લાખ લીટર દૂધની પ્રક્રિયા કરવા માટે સક્ષમ બનશે. આ પ્લાન્ટ દરરોજ આશરે 1,000 મેટ્રિક ટન, અથવા 10 લાખ કિલોગ્રામ, દહીં અને અન્ય કલ્ચર્ડ ડેરી પ્રોડક્ટ્સનું ઉત્પાદન કરવાની ક્ષમતા ધરાવશે. આ ક્ષમતા સાથે, તે વિશ્વનો સૌથી મોટો દહીં ઉત્પાદન પ્લાન્ટ બનશે. પ્રોજેક્ટની સૂચિત દૈનિક ઉત્પાદન ક્ષમતામાં 10 લાખ લીટર પેકેજ્ડ મિલ્ક, બે લાખ લીટર યુએચટી (UHT) મિલ્ક, એક લાખ લીટર આઈસ્ક્રીમ, 20 મેટ્રિક ટન પનીર, 10 મેટ્રિક ટન ઘી અને 10 મેટ્રિક ટન મીઠાઈઓનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત, આ પ્લાન્ટ દરરોજ આશરે 2.5 લાખ ફ્લેવર્ડ મિલ્કના પેક બનાવવાની ક્ષમતા ધરાવશે. અમુલ બંગાળ ડેરી પ્રોજેક્ટ પશ્ચિમ બંગાળના ડેરી ક્ષેત્રમાં આધુનિક પ્રોસેસિંગ, મૂલ્યવર્ધન, કોલ્ડ ચેઈન અને માર્કેટિંગ સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરશે. તે દૂધ ઉત્પાદક ખેડૂતો અને પશુપાલકોને તેમની પેદાશો માટે વધુ સારો, પારદર્શક અને સ્થિર બજાર પૂરો પાડશે અને તેમની આવક વધારવામાં મદદ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ પશ્ચિમ બંગાળમાં ડેરી સહકારી મંડળીઓને મજબૂત કરવામાં, ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં રોજગારી અને આવકની નવી તકો ઊભી કરવામાં અને રાજ્યમાં શ્વેત ક્રાંતિના નવા અધ્યાયની શરૂઆત કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે.