ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬಿಲ್ ಜೊತೆಗೆ ಪೂರ್ವನಿಯೋಜಿತವಾಗಿ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ವಿಧಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ 41 ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ; ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕ ಸಹಾಯವಾಣಿಯ ಮೂಲಕ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಗ್ರಾಹಕರ ದೂರುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕ್ರಮ ಜರುಗಿಸಲಾಗಿದೆ
ಗ್ರಾಹಕರ ಸ್ಪಷ್ಟ ಒಪ್ಪಿಗೆಯಿಲ್ಲದೆ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುವ ಬಿಲ್‌ಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ದೂರುಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ
19 JUL 2026 5:42PM by PIB Bengaluru
ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಬಿಲ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ಪೂರ್ವನಿಯೋಜಿತವಾಗಿ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ವಿಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 41 ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕ ಸಹಾಯವಾಣಿ (ಎನ್‌ಸಿಎಚ್) ಮೂಲಕ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ದೂರುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕರ ಸ್ಪಷ್ಟ ಒಪ್ಪಿಗೆಯನ್ನು ಪಡೆಯದೆಯೇ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಅವರ ಬಿಲ್‌ಗಳಿಗೆ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುವ ಇನ್‌ವಾಯ್ಸ್‌ಗಳು ದೂರುಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿವೆ.
ಈ ದೂರುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ತನಿಖೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ವಿಧಿಸಿರುವುದು ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ವಿಧಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 2(47) ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಪದ್ಧತಿಯು ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ತೀರ್ಮಾನಿಸಿದೆ.
ನ್ಯಾಷನಲ್ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ​​ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಇತರರು ವಿರುದ್ಧ ಭಾರತ ಒಕ್ಕೂಟ ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಬ್ಬರು ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಹೈಕೋರ್ಟ್, ಮಾರ್ಚ್ 28, 2025 ರಂದು ನೀಡಿದ ತೀರ್ಪಿನಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಸಿಂಧುತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸುವುದು ಕಾನೂನಿಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಕಾನೂನಿನ ಪ್ರಕಾರ ಅವುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಮುಖ ನಿಬಂಧನೆಗಳು
ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕ ವಿಧಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವುದು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಜುಲೈ 4, 2022 ರಂದು ಹೊರಡಿಸಲಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ:
• ಯಾವುದೇ ಹೋಟೆಲ್ ಅಥವಾ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಆಹಾರದ ಬಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಅಥವಾ ಪೂರ್ವನಿಯೋಜಿತವಾಗಿ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಸೇರಿಸಬಾರದು.
• ಯಾವುದೇ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಹೆಸರಿನಿಂದ ಗ್ರಾಹಕರಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಬಾರದು.
• ಯಾವುದೇ ಹೋಟೆಲ್ ಅಥವಾ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಪಾವತಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಬಾರದು ಮತ್ತು ಅದು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ, ಐಚ್ಛಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಗ್ರಾಹಕರ ವಿವೇಚನೆಗೆ ಬಿಟ್ಟದ್ದು ಎಂದು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತಿಳಿಸಬೇಕು.
• ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕದ ಸಂಗ್ರಹದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಗ್ರಾಹಕರ ಪ್ರವೇಶ ಅಥವಾ ಸೇವೆಗಳ ಒದಗಿಸುವಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಬಂಧವನ್ನು ವಿಧಿಸುವಂತಿಲ್ಲ.
• ಆಹಾರದ ಬಿಲ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತದ ಮೇಲೆ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ (GST) ವಿಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವಂತಿಲ್ಲ.
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕ್ರಮ
ಅಂತಹ ಒಂದು ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಚಾಯೋಸ್ (ಸನ್‌ಶೈನ್ ಟೀಹೌಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್) ವಿರುದ್ಧ ಅಂತಿಮ ಆದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿತು, ಪೂರ್ವನಿಯೋಜಿತವಾಗಿ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ವಿಧಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ₹50,000 ದಂಡವನ್ನು ವಿಧಿಸಿತು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸಲು ಕಂಪನಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿತು.
ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಗ್ರಾಹಕರ ಬಿಲ್‌ಗಳಿಗೆ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಸೇರಿಸದಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಂಪನಿಯು ತನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಔಟ್‌ಲೆಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್-ರಚಿತ ಬಿಲ್ಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸಲು ಸಹ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಿಸಿಪಿಎ (CCPA) ಈ ಕೆಳಗಿನ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವಿರುದ್ಧವೂ ಅಂತಿಮ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ:
1. ಕೆಫೆ ಬ್ಲೂ ಬಾಟಲ್, ಪಾಟ್ನಾ
2. ಚೀನಾ ಗೇಟ್ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಪ್ರೈ. ಲಿಮಿಟೆಡ್.
3. ಫಿಯೆಸ್ಟಾ ಬಾರ್ಬೆಕ್ಯೂ ನೇಷನ್ (ಬಾರ್ಬೆಕ್ಯೂ ನೇಷನ್ ಹಾಸ್ಪಿಟಾಲಿಟಿ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್)
4. ಎಫ್‌ಒಒ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ (ಪೆಬಲ್ ಸ್ಟ್ರೀಟ್ ಹಾಸ್ಪಿಟಾಲಿಟಿ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್)
5. ಎಲ್'ಒಪೇರಾ ಫ್ರೆಂಚ್ ಬೇಕರಿ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
6. ಜೋರೊ - ದಿ ಲಕ್ಸರಿ ನೈಟ್ ಕ್ಲಬ್ (ರುದ್ರ ಹಾಸ್ಪಿಟಾಲಿಟಿ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನ ಒಂದು ಘಟಕ)
7. ಚಾಯೋಸ್ (ಸನ್‌ಶೈನ್ ಟೀಹೌಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್)
ದೂರುಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾದ ಇತರ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ರಮಗಳು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿವೆ.
ಗ್ರಾಹಕರು ಉಲ್ಲಂಘನೆಯನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಬಹುದು
ರೆಸ್ಟೊರೆಂಟ್‌ಗಳು ಪೂರ್ವನಿಯೋಜಿತವಾಗಿ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ವಿಧಿಸುವ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕ ಸಹಾಯವಾಣಿಯ ಮೂಲಕ 1915 (ಶುಲ್ಕ ರಹಿತ ಸೇವೆ) ಗೆ ಕರೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ಎನ್‌ಸಿಎಚ್ (NCH) ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಮೂಲಕ ವರದಿ ಮಾಡಲು ಸಿಸಿಪಿಎ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ. ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದೂರುಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ನಿಕಟವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ಮತ್ತು ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕ ವಿಧಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಆತಿಥ್ಯ ವಲಯದಾದ್ಯಂತ ನ್ಯಾಯಯುತ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಸ್ನೇಹಿ ವ್ಯವಹಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
CCPA initiates suo motu action against 41 restaurants for levying service charge by default; action based on consumer complaints received through National Consumer Helpline
Action follows complaints supported by bills showing service charge was added without consumers' explicit consent
19 JUL 2026 5:42PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) has initiated suo motu action against 41 restaurants across the country for violation of consumer rights and adoption of unfair trade practices by levying service charge by default on consumers' bills.
The action has been taken based on complaints received through the National Consumer Helpline (NCH). The complaints were supported by invoices showing that service charge had been automatically added to consumers' bills without obtaining their explicit consent.
Based on these complaints, CCPA conducted investigations and found that the automatic levy of service charge violated the Guidelines to Prevent Unfair Trade Practices and Protection of Consumer Interest with Regard to Levy of Service Charge in Hotels and Restaurants. The Authority also found that such practice amounts to an unfair trade practice under Section 2(47) of the Consumer Protection Act, 2019.
The Hon'ble High Court of Delhi, in its judgment dated 28 March 2025 in National Restaurant Association of India & Ors. v. Union of India & Anr., upheld the validity of the CCPA's Guidelines on Service Charge and held that mandatory collection of service charge is contrary to law. The Court further clarified that all restaurant establishments are required to comply with the Guidelines and that CCPA is free to enforce them in accordance with law.
Key provisions of the CCPA Guidelines
The Guidelines to Prevent Unfair Trade Practices and Protection of Consumer Interest with Regard to Levy of Service Charge in Hotels and Restaurants, issued on 4 July 2022, provide that:
• No hotel or restaurant shall add service charge automatically or by default in the food bill.
• No collection of service charge shall be done by any other name.
• No hotel or restaurant shall force a consumer to pay service charge and must clearly inform consumers that it is voluntary, optional and entirely at the consumer's discretion.
• No restriction on entry or provision of services shall be imposed on consumers for not paying service charge.
• Service charge shall not be added to the food bill and GST shall not be levied on such amount.
Action taken by CCPA
In one such case, CCPA passed a final order against Chaayos (Sunshine Teahouse Pvt. Ltd.), imposing a penalty of ₹50,000 for levying service charge by default and directing the company to reimburse the service charge collected from the consumer.
The company has also been directed to modify its software-generated billing system across all its outlets to ensure that service charge or any similar charge is not added automatically to consumers' bills. CCPA has also passed final orders against the following restaurant establishments:
1. Cafe Blue Bottle, Patna
2. China Gate Restaurant Pvt. Ltd.
3. Fiesta Barbeque Nation (Barbeque Nation Hospitality Private Limited)
4. FOO Ahmedabad Restaurant (Pebble Street Hospitality Pvt. Ltd.)
5. L'Opera French Bakery Private Limited
6. Zorro – The Luxury Night Club (a unit of Rudra Hospitality Private Limited)
7. Chaayos (Sunshine Teahouse Pvt. Ltd.)
Further proceedings are underway against other restaurants where complaints have been received and examined.
Consumers can report violation
CCPA encourages consumers to report instances where restaurants levy service charge by default through the National Consumer Helpline by calling 1915 (toll-free) or through the NCH platform. The Authority continues to closely monitor complaints relating to service charge and will take appropriate action against establishments found to be violating the Consumer Protection Act, 2019 and the Guidelines to Prevent Unfair Trade Practices and Protection of Consumer Interest with Regard to Levy of Service Charge in Hotels and Restaurants. CCPA remains committed to safeguarding consumer rights and ensuring fair, transparent and consumer-friendly business practices across the hospitality sector.