ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
CCPAએ બાય ડિફોલ્ટ સર્વિસ ચાર્જ વસૂલવા બદલ 41 રેસ્ટોરન્ટ્સ સામે સ્વતઃ સંજ્ઞાન કાર્યવાહી શરૂ કરી; નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇન દ્વારા મળેલી ગ્રાહકોની ફરિયાદોના આધારે કાર્યવાહી
ગ્રાહકોની સ્પષ્ટ સંમતિ વિના સર્વિસ ચાર્જ ઉમેરવામાં આવ્યો હોવાનું દર્શાવતા બિલો દ્વારા સમર્થિત ફરિયાદોને પગલે કાર્યવાહી કરવામાં આવી
19 JUL 2026 5:42PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (CCPA) એ ગ્રાહકોના અધિકારોના ઉલ્લંઘન અને ગ્રાહકોના બિલો પર બાય ડિફોલ્ટ સર્વિસ ચાર્જ વસૂલવાની અયોગ્ય વ્યાપારી પ્રથાઓ અપનાવવા બદલ દેશભરની 41 રેસ્ટોરન્ટ્સ સામે સુઓ મોટો કાર્યવાહી શરૂ કરી છે.
આ કાર્યવાહી નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇન (NCH) દ્વારા મળેલી ફરિયાદોના આધારે કરવામાં આવી છે. ફરિયાદોને એવા ઇન્વૉઇસ (બિલો) દ્વારા સમર્થન મળ્યું હતું જેમાં દર્શાવવામાં આવ્યું હતું કે ગ્રાહકોની સ્પષ્ટ સંમતિ મેળવ્યા વિના તેમના બિલોમાં સર્વિસ ચાર્જ આપમેળે ઉમેરી દેવામાં આવ્યો હતો.
આ ફરિયાદોના આધારે, સીસીપીએ (CCPA) એ તપાસ હાથ ધરી હતી અને શોધી કાઢ્યું હતું કે સર્વિસ ચાર્જની આપમેળે વસૂલાત એ હોટલ અને રેસ્ટોરન્ટ્સમાં સર્વિસ ચાર્જની વસૂલાતના સંબંધમાં અયોગ્ય વ્યાપારી પ્રથાઓને રોકવા અને ગ્રાહકોના હિતોના રક્ષણ માટેની માર્ગદર્શિકાનું ઉલ્લંઘન કરે છે. ઓથોરિટીએ એમ પણ શોધી કાઢ્યું હતું કે આવી પ્રથા ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019ની કલમ 2(47) હેઠળ અયોગ્ય વ્યાપારી પ્રથા સમાન છે.
માનનીય દિલ્હી હાઈકોર્ટે, નેશનલ રેસ્ટોરન્ટ એસોસિએશન ઓફ ઇન્ડિયા એન્ડ અર્સ વિરુદ્ધ યુનિયન ઓફ ઇન્ડિયા એન્ડ અનધરના કેસમાં 28 માર્ચ 2025 ના રોજ આપેલા તેના ચુકાદામાં, સર્વિસ ચાર્જ પર સીસીપીએ (CCPA) ની માર્ગદર્શિકાની માન્યતાને યથાવત રાખી હતી અને ઠરાવ્યું હતું કે સર્વિસ ચાર્જની ફરજિયાત વસૂલાત કાયદાથી વિરુદ્ધ છે. કોર્ટે વધુમાં સ્પષ્ટ કર્યું હતું કે તમામ રેસ્ટોરન્ટ સંસ્થાઓએ માર્ગદર્શિકાનું પાલન કરવું જરૂરી છે અને સીસીપીએ (CCPA) કાયદા અનુસાર તેનો અમલ કરવા માટે સ્વતંત્ર છે.
સીસીપીએ (CCPA) માર્ગદર્શિકાની મુખ્ય જોગવાઈઓ
4 જુલાઈ 2022ના રોજ બહાર પાડવામાં આવેલી, હોટલ અને રેસ્ટોરન્ટ્સમાં સર્વિસ ચાર્જની વસૂલાતના સંબંધમાં અયોગ્ય વ્યાપારી પ્રથાઓને રોકવા અને ગ્રાહકોના હિતોના રક્ષણ માટેની માર્ગદર્શિકા જોગવાઈ કરે છે કે:
• કોઈ પણ હોટલ કે રેસ્ટોરન્ટ ફૂડ બિલમાં આપમેળે અથવા બાય ડિફોલ્ટ સર્વિસ ચાર્જ ઉમેરશે નહીં.
• અન્ય કોઈ પણ નામે સર્વિસ ચાર્જની વસૂલાત કરવામાં આવશે નહીં.
• કોઈ પણ હોટલ કે રેસ્ટોરન્ટ ગ્રાહકને સર્વિસ ચાર્જ ચૂકવવા માટે મજબૂર કરશે નહીં અને ગ્રાહકોને સ્પષ્ટપણે જણાવવું પડશે કે તે સ્વૈચ્છિક, વૈકલ્પિક અને સંપૂર્ણપણે ગ્રાહકની વિવેકબુદ્ધિ પર નિર્ભર છે.
• સર્વિસ ચાર્જ ન ચૂકવવા બદલ ગ્રાહકો પર પ્રવેશ અથવા સેવાઓ પૂરી પાડવા અંગે કોઈ નિયંત્રણો લાદવામાં આવશે નહીં.
• ફૂડ બિલમાં સર્વિસ ચાર્જ ઉમેરવામાં આવશે નહીં અને આવી રકમ પર જીએસટી (GST) વસૂલવામાં આવશે નહીં.
સીસીપીએ (CCPA) દ્વારા કરવામાં આવેલી કાર્યવાહી
આવા જ એક કિસ્સામાં, સીસીપીએ (CCPA) એ ચાયોસ (સનશાઇન ટીહાઉસ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ) સામે અંતિમ આદેશ પસાર કર્યો છે, જેમાં બાય ડિફોલ્ટ સર્વિસ ચાર્જ વસૂલવા બદલ ₹50,000 નો દંડ ફટકાર્યો છે અને કંપનીને ગ્રાહક પાસેથી વસૂલવામાં આવેલો સર્વિસ ચાર્જ પરત કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે.
કંપનીને તેના તમામ આઉટલેટ્સ પર સોફ્ટવેર-જનરેટેડ બિલિંગ સિસ્ટમમાં સુધારો કરવા માટે પણ નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે જેથી ગ્રાહકોના બિલોમાં સર્વિસ ચાર્જ કે અન્ય કોઈ સમાન ચાર્જ આપમેળે ઉમેરાય નહીં. સીસીપીએ (CCPA) એ નીચેની રેસ્ટોરન્ટ સંસ્થાઓ સામે પણ અંતિમ આદેશો પસાર કર્યા છે:
• કેફે બ્લુ બોટલ, પટના
• ચાઇના ગેટ રેસ્ટોરન્ટ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ
• ફિએસ્ટા બાર્બેક્યુ નેશન (બાર્બેક્યુ નેશન હોસ્પિટાલિટી પ્રાઇવેટ લિમિટેડ)
• ફુ અમદાવાદ રેસ્ટોરન્ટ (પેબલ સ્ટ્રીટ હોસ્પિટાલિટી પ્રાઇવેટ લિમિટેડ)
• એલ'ઓપેરા ફ્રેન્ચ બેકરી પ્રાઇવેટ લિમિટેડ
• ઝોરો – ધ લક્ઝરી નાઇટ ક્લબ (રૂદ્ર હોસ્પિટાલિટી પ્રાઇવેટ લિમિટેડનું એક યુનિટ)
• ચાયોસ (સનશાઇન ટીહાઉસ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ)
અન્ય રેસ્ટોરન્ટ્સ જ્યાં ફરિયાદો મળી છે અને તેની તપાસ કરવામાં આવી છે તેમની સામે આગળની કાર્યવાહી ચાલી રહી છે.
ગ્રાહકો ઉલ્લંઘનની જાણ કરી શકે છે
સીસીપીએ (CCPA) ગ્રાહકોને પ્રોત્સાહિત કરે છે કે જ્યાં રેસ્ટોરન્ટ્સ બાય ડિફોલ્ટ સર્વિસ ચાર્જ વસૂલતી હોય તેવા કિસ્સાઓની જાણ નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇન દ્વારા 1915 (ટોલ-ફ્રી) પર કોલ કરીને અથવા NCH પ્લેટફોર્મ દ્વારા કરે. ઓથોરિટી સર્વિસ ચાર્જ સંબંધિત ફરિયાદો પર નજીકથી નજર રાખવાનું ચાલુ રાખશે અને ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 અને હોટલ અને રેસ્ટોરન્ટ્સમાં સર્વિસ ચાર્જની વસૂલાતના સંબંધમાં અયોગ્ય વ્યાપારી પ્રથાઓને રોકવા અને ગ્રાહકોના હિતોના રક્ષણ માટેની માર્ગદર્શિકાનું ઉલ્લંઘન કરતી માલૂમ પડતી સંસ્થાઓ સામે યોગ્ય કાર્યવાહી કરશે. સીસીપીએ (CCPA) ગ્રાહકોના અધિકારોની રક્ષા કરવા અને સમગ્ર હોસ્પિટાલિટી સેક્ટરમાં ન્યાયી, પારદર્શક અને ગ્રાહક-અનુકૂળ વ્યાપારી પ્રથાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
CCPA initiates suo motu action against 41 restaurants for levying service charge by default; action based on consumer complaints received through National Consumer Helpline
Action follows complaints supported by bills showing service charge was added without consumers' explicit consent
19 JUL 2026 5:42PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) has initiated suo motu action against 41 restaurants across the country for violation of consumer rights and adoption of unfair trade practices by levying service charge by default on consumers' bills.
The action has been taken based on complaints received through the National Consumer Helpline (NCH). The complaints were supported by invoices showing that service charge had been automatically added to consumers' bills without obtaining their explicit consent.
Based on these complaints, CCPA conducted investigations and found that the automatic levy of service charge violated the Guidelines to Prevent Unfair Trade Practices and Protection of Consumer Interest with Regard to Levy of Service Charge in Hotels and Restaurants. The Authority also found that such practice amounts to an unfair trade practice under Section 2(47) of the Consumer Protection Act, 2019.
The Hon'ble High Court of Delhi, in its judgment dated 28 March 2025 in National Restaurant Association of India & Ors. v. Union of India & Anr., upheld the validity of the CCPA's Guidelines on Service Charge and held that mandatory collection of service charge is contrary to law. The Court further clarified that all restaurant establishments are required to comply with the Guidelines and that CCPA is free to enforce them in accordance with law.
Key provisions of the CCPA Guidelines
The Guidelines to Prevent Unfair Trade Practices and Protection of Consumer Interest with Regard to Levy of Service Charge in Hotels and Restaurants, issued on 4 July 2022, provide that:
• No hotel or restaurant shall add service charge automatically or by default in the food bill.
• No collection of service charge shall be done by any other name.
• No hotel or restaurant shall force a consumer to pay service charge and must clearly inform consumers that it is voluntary, optional and entirely at the consumer's discretion.
• No restriction on entry or provision of services shall be imposed on consumers for not paying service charge.
• Service charge shall not be added to the food bill and GST shall not be levied on such amount.
Action taken by CCPA
In one such case, CCPA passed a final order against Chaayos (Sunshine Teahouse Pvt. Ltd.), imposing a penalty of ₹50,000 for levying service charge by default and directing the company to reimburse the service charge collected from the consumer.
The company has also been directed to modify its software-generated billing system across all its outlets to ensure that service charge or any similar charge is not added automatically to consumers' bills. CCPA has also passed final orders against the following restaurant establishments:
1. Cafe Blue Bottle, Patna
2. China Gate Restaurant Pvt. Ltd.
3. Fiesta Barbeque Nation (Barbeque Nation Hospitality Private Limited)
4. FOO Ahmedabad Restaurant (Pebble Street Hospitality Pvt. Ltd.)
5. L'Opera French Bakery Private Limited
6. Zorro – The Luxury Night Club (a unit of Rudra Hospitality Private Limited)
7. Chaayos (Sunshine Teahouse Pvt. Ltd.)
Further proceedings are underway against other restaurants where complaints have been received and examined.
Consumers can report violation
CCPA encourages consumers to report instances where restaurants levy service charge by default through the National Consumer Helpline by calling 1915 (toll-free) or through the NCH platform. The Authority continues to closely monitor complaints relating to service charge and will take appropriate action against establishments found to be violating the Consumer Protection Act, 2019 and the Guidelines to Prevent Unfair Trade Practices and Protection of Consumer Interest with Regard to Levy of Service Charge in Hotels and Restaurants. CCPA remains committed to safeguarding consumer rights and ensuring fair, transparent and consumer-friendly business practices across the hospitality sector.