ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ, ICAR ਦੇ 98ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਵਿਜ਼ਨ
43 ਨਵੀਆਂ ਵੈਰਾਈਟੀਜ਼, 17 ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ 14 ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ-ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
100 ਕਲਾਈਮੇਟ ਸਮਾਰਟ ਵਿਲੇਜ ਅਤੇ 10 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ICAR ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਟੀਚਾ
ਹਰ ਸੰਸਥਾਨ ਤੋਂ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ-ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ‘ਤੇ “ਵਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ-ਵਨ ਗ੍ਰਾਂਟ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ” ਦਾ ਸੰਕਲਪ
ਨਕਲੀ ਬੀਜ-ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ‘ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਕਾਨੂੰਨ, ਰਿਸਰਚ ਦਾ ਲਾਭ ਸਿੱਧੇ ਖੇਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਹੀ ਗੱਲ
ICAR ਓਪਨ ਡਿਜੀਟਲ ਨਾਲੇਜ ਪਲੈਟਫਾਰਮ: ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ‘ਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ-ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਵੈਕਸੀਨ, ਨਵੀਆਂ ਵੈਰਾਈਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰੀਲੀਜ਼ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਮਜ਼ਬੂਤ-ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
16 JUL 2026 8:37PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤਾਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ICAR) ਦਾ 98ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਸੀ.ਸੁਬਰਾਮਣੀਅਮ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ, NASC ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੇ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ 100 ਕਲਾਈਮੇਟ ਸਮਾਰਟ ਵਿਲੇਜ, ਹਰ ਸੰਸਥਾਨ ਤੋਂ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, 10 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ICAR ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ, ਨਕਲੀ ਬੀਜ-ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ‘ਤੇ ਸਖਤ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਨਾਲੇਜ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜਿਹੇ ਠੋਸ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਰੱਖੇ।
ਕਿਸਾਨ ਆਤਮਾ ਹਨ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਦਿਮਾਗ ਹਨ
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਸਿਰਫ਼ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਨਹੀਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਨ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ ਨੇ ਘਾਟ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਹੱਲ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਵੁਕ ਅੰਦਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹਨ ਤਾਂ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਦਿਮਾਗ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਪਸੀਨਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦਾ ਟੈਲੇਂਟ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਦ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਚਮਤਕਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ICAR ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਆਗੂਆਂ ਨੂੰ ਨਾਮ ਲੈ ਕੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨੇ ਅੱਜ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੀਂਹ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਯੁਕਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ICAR ਦੇ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਥਾਈ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਅਨਿਆਂ ਦਾ ਸਿਖਰ ਸੀ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਕ ਮਿਲਿਆ ਤਾਂ ਪੂਰੇ ICAR ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਜੁੜਾਅ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ ICAR ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਦੱਸਿਆ।
ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਨਾਜ, ਬਾਗਬਾਨੀ, ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਤੇਜ਼ ਵਾਧੇ ‘ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜਤਾਈ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਫ਼ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਫੁੱਲ ਦੇ ਆਤਮ-ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਮਾਤਰਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ “ਕੁਆਲਿਟੀ ਓਵਰ ਕਵਾਂਟਿਟੀ” ਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਉਤਪਾਦ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਲ ਨੀਨੋ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਲਾਈਮੇਟ ਰੈਜ਼ੀਲਿਏਂਟ ਐਗਰੀਕਲਚਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹੇਵਾਰ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜੋਖਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੱਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਮਝੌਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ; ਇਸ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਐਕਸਪੋਰਟ-ਓਰੀਐਂਟਿਡ, ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਲਈ ਹਿਤਕਾਰੀ ਬਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਸੱਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੀਚੇ
1. 100 ਕਲਾਈਮੇਟ ਸਮਾਰਟ ਵਿਲੇਜ ਦਾ ਸੰਕਲਪ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸਾਫ਼ ਸੰਕਲਪ ਰੱਖਿਆ ਕਿ 100ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ICAR ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨ ਮਿਲ ਕੇ ਘੱਟੋਂ-ਘੱਟ 100 ਕਲਾਈਮੇਟ ਸਮਾਰਟ ਵਿਲੇਜ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ-ਸਮਾਰਟ ਖੇਤੀ, ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਫਾਰਮਿੰਗ ਮਾਡਲ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਤਰੀਕੇ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਬਦਲਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਖੇਤੀ ਕਰ ਸਕਣ।
1. ਵਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ-ਵਨ ਗ੍ਰਾਂਟ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ICAR ਦੇ ਹਰ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ “ਵਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ-ਵਨ ਗ੍ਰਾਂਟ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਤਕਨੀਕ ਜਾਂ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਏ- ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਨਵੀਂ ਫਸਲ ਵੈਰਾਇਟੀ, ਵੈਕਸੀਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਟੂਲ ਜਾਂ ਕਲਾਈਮੇਟ-ਸਮਾਰਟ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਡਲ ਹੋਵੇ।
1. 10 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ICAR ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 100ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਵਰ੍ਹੇ ਤੱਕ ICAR ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 10 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਉਸ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਹੱਲ ਪਹੁੰਚਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ।
1. “ਮਿਸ਼ਨ ICAR-100” ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਨਵੀਂ ਭੂਮਿਕਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਕਿ ਅਗਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹੇ “ਮਿਸ਼ਨ ICAR-100” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਏ ਜਾਣ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (KVK) ਸਿਰਫ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਨਾ ਰਹਿ ਕੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬ, ਕਲਾਈਮੇਟ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਸੈਂਟਰ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਪੋਰਟ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਡੈਮੋਂਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਬਣਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ICAR ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪੰਦਰਵਾੜੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰ KVK ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 100 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਆਪਣੀ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇ।
1. ICAR ਓਪਨ ਡਿਜੀਟਲ ਨਾਲੇਜ ਪਲੈਟਫਾਰਮ- ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ‘ਤੇ ICAR
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ “ICAR Open Digital Knowledge Platform” ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਰੱਖਿਆ, ਤਾਂ ਜੋ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ‘ਤੇ ICAR ਦੀ ਤਕਨੀਕ, ਵੀਡੀਓ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਫ਼ਤ ਦੇਖ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਮੋਬਾਈਲ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ-ਫਰਸਟ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ-ਖੜ੍ਹੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਫਸਲ ਸਲਾਹ, ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਾ ਸਕਣ।
1. ਨਕਲੀ ਬੀਜ-ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ‘ਤੇ ਸਖਤ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਪਛਾਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਲੀ ਅਤੇ ਘਟੀਆ ਬੀਜ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ‘ਤੇ ਸਖਤ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਸਰਲ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬੀਜ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਪਛਾਣ ਹੋ ਸਕੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਧੋਖੇ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਫਸਲ ਦਾ ਜੋਖਮ ਘੱਟ ਹੋਵੇ।
7. 2029 ਤੱਕ 10,000 ਕਰੋੜ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਰੋਤ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਟੀਚਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ICAR ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਆਪਣੀ ਤਕਨੀਕ, ਵੈਰਾਈਟੀਜ਼, ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2029 ਤੱਕ, 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਰੋਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਸਮਰਥਨ ਚੱਲਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਵੀ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵੈਕਸੀਨ, ਨਵੀਆਂ ਵੈਰਾਈਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ- ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ
ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ 43 ਨਵੀਆਂ ਵੈਰਾਈਟੀਜ਼, 17 ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ/ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਅਤੇ 14 ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਰੀਲੀਜ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਉਤਪਾਦਨ, ਬਿਮਾਰੀ-ਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ, ਪੋਸ਼ਣ-ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਫਸਲਾਂ, ਪਸ਼ੂਧਨ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਮਾਧਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਐੱਫਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗੰਭੀਰ ਪਸ਼ੂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ, ਨਵੀਆਂ ਵੈਰਾਈਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬੀਜ, ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਨਾ ਹੀ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ 70 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਮਓਯੂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸੰਦੇਸ਼
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਵਿਗਿਆਨੀ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਸਿਰਫ਼ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਬਦਲਣ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਦਰਸ਼ ਵਰਕਰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਭਰਿਆ, ਹੰਕਾਰ-ਰਹਿਤ, ਧੀਰਜਵਾਨ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸੇ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਹਰ ਵਿਗਿਆਨੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਮਿਸ਼ਨ ਬਣਾਏ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇ, ਤਾਂ ਜੋ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਜ਼ਮੀਨੀ ਹਕੀਕਤ ਬਣ ਸਕੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਠਾਕੁਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਗੀਰਥ ਚੌਧਰੀ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ, DARE ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ICAR ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਐੱਮ. ਐੱਲ. ਜਾਟ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਂਦਰ ਡੀ. ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਨੇ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ICAR ਦੇ 98ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ICAR ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਕਰਮਚਾਰੀ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ-ਵਿਦਿਆਰਥਨਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਉਤਸਵ ਬਣ ਗਿਆ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Shivraj Singh Chouhan Unveils Bold Vision for Viksit Krishi and Prosperous Farmers to Realise Viksit Bharat 2047 at ICAR's 98th Foundation Day
43 New Crop Varieties, 17 Technologies and 14 Publications Released to Empower India's Farmers: Shivraj Singh Chouhan
Union Agriculture Minister Sets Target of 100 Climate Smart Villages and ICAR Technologies for 100 Million Farmers
'One Institute-One Grand Innovation': Shivraj Singh Chouhan Calls for a Transformational Breakthrough from Every ICAR Institute
Shivraj Singh Chouhan Pushes for Tougher Laws Against Fake Seeds and Pesticides, Calls for Faster Last-Mile Delivery of Research to Farms
ICAR Open Digital Knowledge Platform to Bring Free Scientific Advisory and Technology to Every Farmer's Mobile: Shivraj Singh Chouhan
New Vaccines, Improved Crop Varieties and Advanced Technologies Strengthen India's Journey Towards Agricultural Self-Reliance: Shivraj Singh Chouhan
16 JUL 2026 8:37PM by PIB Delhi
The 98th Foundation Day of the Indian Council of Agricultural Research was celebrated today at the Bharat Ratna C. Subramaniam Auditorium, NASC Complex, New Delhi. Addressing the program, Union Minister for Agriculture & Farmers' Welfare and Rural Development Shivraj Singh Chouhan presented a comprehensive roadmap for 'Viksit Krishi and Samruddh Kisan' as a key pillar of Viksit Bharat 2047.
The Minister announced a series of ambitious goals, including the development of 100 Climate Smart Villages, ensuring that ICAR technologies reach 100 million farmers, introducing 'One Institute-One Grand Innovation', establishing an ICAR Open Digital Knowledge Platform, strengthening laws against counterfeit seeds and pesticides, and making ICAR financially self-reliant through innovation and technology commercialization. He also shared the joy of regularising the services of over 150 ICAR employees for the first time.
Farmers Are the Soul, Scientists Are the Brain
In his address, Shri Chouhan said that the Foundation Day was not merely a commemorative occasion but an opportunity to pay tribute to generations of scientists whose dedication transformed scarcity into self-reliance and challenges into solutions.
Describing the partnership between farmers and scientists, he remarked, "If farmers are the soul of agriculture, scientists are its brain. Miracles happen in our fields only when government policy, farmers' hard work and scientific talent work together." He fondly remembered several eminent agricultural scientists and former ICAR leaders, acknowledging their contribution in building India's strong agricultural foundation.
Regular Appointment Letters for Over 150 Employees
The Union Minister highlighted that more than 150 ICAR employees had been granted regular appointments for the first time. Calling it the correction of a long-standing injustice, he said the entire ICAR family shared the joy and emotional satisfaction of seeing these employees finally receive their rightful recognition. He congratulated all newly regularised employees and described it as a significant milestone for the organisation.
Beyond Production: Time to Focus on Quality
While expressing satisfaction over India's remarkable growth in foodgrain, horticulture, milk and fisheries production, Shri Chouhan cautioned against complacency. He stressed that the next phase of India's agricultural growth must be guided by the principle of "Quality over Quantity" to ensure better public health and stronger competitiveness in global markets. Referring to the challenges posed by El Niño and climate change, he called for accelerated work on climate-resilient agriculture, district-specific planning and agricultural risk management. He also noted that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is gaining access to new global markets and trade agreements, making it imperative to produce high-quality, export-oriented and health-friendly agricultural products.*
Seven Major Goals Announced by the Union Minister
1. Development of 100 Climate Smart Villages
Shri Chouhan announced that before ICAR completes its 100th year, the organisation and its institutes should jointly develop at least 100 Climate Smart Villages. These villages will demonstrate climate-smart agriculture, integrated farming systems, water and soil conservation, and practical risk-reduction models to help farmers adapt successfully to changing climatic conditions.
2. One Institute-One Grand Innovation
Setting a clear target for all ICAR institutes, the Minister said that every institute should deliver at least one transformational innovation within the next two years under the "One Institute-One Grand Innovation" initiative. The innovation could be a new crop variety, vaccine, digital tool or climate-smart agricultural solution capable of creating a significant national impact and bringing tangible improvements to farmers' lives.
3. Reaching 100 Million Farmers with ICAR Technologies
Shri Chouhan said that by ICAR's centenary year, the organisation should aim to ensure that its scientific technologies, innovations and modern agricultural solutions reach at least 100 million farmers across the country. He described this as one of the most significant milestones towards achieving the vision of Viksit Krishi and Samruddh Kisan under Viksit Bharat 2047.
4. "Mission ICAR-100" and a New Role for Krishi Vigyan Kendras
The Minister proposed that the next two years be observed as "Mission ICAR-100." Under the mission, Krishi Vigyan Kendra should evolve beyond being training centres into innovation hubs, climate advisory centres, startup support centres and farmer technology demonstration centres. He further proposed a fortnight-long nationwide outreach programme to celebrate ICAR Foundation Day among farmers, during which every KVK should visit at least 100 villages to demonstrate ICAR research and technologies on a large scale.
5. ICAR Open Digital Knowledge Platform
Shri Chouhan proposed the creation of an ICAR Open Digital Knowledge Platform to make ICAR technologies, scientific advisories and instructional videos freely accessible on farmers' mobile phones. Emphasising a mobile-first approach to technology transfer, he said farmers should be able to access soil testing guidance, crop advisories, weather forecasts and market information directly from their fields through their smartphones.
6. Stronger Laws Against Counterfeit Seeds and Pesticides
Referring to widespread complaints from farmers regarding counterfeit and substandard agricultural inputs, the Union Minister called for stringent legal provisions against fake seeds and pesticides. He urged scientists to develop simple field-level technologies and diagnostic tools that would enable farmers to instantly verify the quality of seeds and pesticides, thereby protecting them from fraud and reducing crop losses.
7. Target of ₹10,000 Crore Internal Resource Generation by 2029
Shri Chouhan said ICAR should gradually reduce its dependence solely on government funding and become financially stronger through commercialisation of its technologies, crop varieties, vaccines and licensing initiatives. He proposed setting a target of generating ₹10,000 crore of internal resources by 2029, while assuring that government support would continue alongside efforts to build institutional self-reliance through innovation.
New Varieties, Vaccines and Technologies to Strengthen Agricultural Self-Reliance
The Foundation Day celebrations witnessed the release of 43 new crop varieties, 17 technologies/products, and 14 publications covering high-yielding and disease-resistant crop varieties, nutrient-rich crops, vaccines for livestock and fisheries, and digital agricultural solutions. Appreciating ICAR's work in controlling Foot-and-Mouth Disease and other major animal diseases, Shri Chouhan said that self-reliance in seeds, fertilisers and animal health would be achieved through indigenous vaccines, improved crop varieties and advanced technologies. The occasion also saw the signing of more than 70 Memorandums of Understanding and technology licensing agreements, aimed at accelerating the transfer of ICAR innovations to farmers through collaboration with the private sector and startups.
A Message of Inspiration for Scientists
Calling scientific research a national mission, Shri Shivraj Singh Chouhan said that the responsibility of every scientist extends far beyond employment. Drawing inspiration from the teachings of Lord Krishna, he said an ideal worker is enthusiastic, free from ego, patient and capable of working in harmony with others. He urged scientists to make farmers' aspirations their personal mission and dedicate their fullest potential towards transforming India's agriculture. He expressed confidence that such collective efforts would turn the vision of Viksit Krishi and Samruddh Kisan into reality by 2047.
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairy and Panchayati Raj Shri Rajiv Ranjan Singh, Minister of State for Agriculture & Farmers' Welfare Shri Ramnath Thakur and Shri Bhagirath Choudhary, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj Prof. S. P. Singh Baghel, Secretary, DARE and Director General, ICAR Dr. M. L. Jat, and Additional Secretary Shri Gyanendra D. Tripathi also addressed the gathering.
Scientists, employees, students and members of the agricultural community from all Krishi Vigyan Kendras, ICAR institutes and agricultural universities across the country joined the programme virtually, making the 98th Foundation Day a truly nationwide celebration of India's agricultural research ecosystem.