યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
નેશનલ એન્ટી-ડોપિંગ એક્ટ, 2022 અને સુધારા અધિનિયમ, 2025ના અમલીકરણ સાથે સરકારે એન્ટી-ડોપિંગ માળખાને મજબૂત બનાવ્યું
ખેલાડીઓના અધિકારોના રક્ષણને વધુ મજબૂત બનાવે છે અને વૈશ્વિક એન્ટી-ડોપિંગ ધોરણો સાથે સુસંગતતા સુનિશ્ચિત કરે છે
17 JUL 2026 12:58PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે નેશનલ એન્ટી-ડોપિંગ એક્ટ, 2022 અને નેશનલ એન્ટી-ડોપિંગ (અમેન્ડમેન્ટ) એક્ટ, 2025ના પ્રારંભની સૂચના આપી છે, જે નિષ્પક્ષ રમત માટે ભારતના કાનૂની અને સંસ્થાકીય માળખાને મજબૂત બનાવવામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. આ કાયદો રમતોમાં ડોપિંગને રોકવા, રમતવીરોના અધિકારોનું રક્ષણ કરવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્વીકૃત એન્ટી-ડોપિંગ ધોરણો અનુસાર રમતગમતની સ્પર્ધાની અખંડિતતા જાળવવા માટે એક વ્યાપક વૈધાનિક પાયો પૂરો પાડે છે.
આ અધિનિયમો ભારતના એન્ટી-ડોપિંગ માળખાને વર્લ્ડ એન્ટી-ડોપિંગ કોડ સાથે સુસંગત બનાવે છે અને રમતગમતમાં ડોપિંગ વિરુદ્ધ યુનેસ્કો આંતરરાષ્ટ્રીય કન્વેન્શન હેઠળ ભારતની જવાબદારીઓને પૂર્ણ કરે છે. આ કાયદો સંસ્થાકીય સ્વાયત્તતાને મજબૂત કરે છે, પ્રક્રિયાગત સુરક્ષામાં વધારો કરે છે, વિવાદ નિવારણ પદ્ધતિઓને સુવ્યવસ્થિત કરે છે અને ભારતના એન્ટી-ડોપિંગ કાર્યક્રમની વિશ્વસનીયતા અને અસરકારકતાને મજબૂત બનાવે છે.
આ અધિનિયમો પરીક્ષણ, પરિણામ સંચાલન, શિક્ષણ, ગુપ્તચર માહિતી અને તપાસને સંચાલિત કરતું એક મજબૂત કાનૂની માળખું સ્થાપિત કરીને તમામ રમતોમાં એન્ટી-ડોપિંગ પગલાં માટે વૈધાનિક પીઠબળ પૂરું પાડે છે. તેઓ રમતવીરોના અધિકારોનું રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે સાથે વધુ પારદર્શકતા, જવાબદારી અને યોગ્ય પ્રક્રિયાને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે.
નેશનલ એન્ટી-ડોપિંગ (અમેન્ડમેન્ટ) એક્ટ, 2025 સંસ્થાકીય સ્વાયત્તતાને મજબૂત કરીને અને ભારતના એન્ટી-ડોપિંગ માળખાને વિકસતા આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓની વધુ નજીક લાવીને શાસન વ્યવસ્થાને વધુ શુદ્ધ કરે છે. આ સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય દેશમાં એન્ટી-ડોપિંગ વહીવટની અસરકારકતા, નિષ્પક્ષતા અને વિશ્વસનીયતા વધારવાનો છે.
આ અધિનિયમોના અમલથી પારદર્શક, નિષ્પક્ષ અને રમતવીર-કેન્દ્રિત ડોપિંગ વિરોધી વ્યવસ્થાના નિર્માણ માટે સરકારની અડગ પ્રતિબદ્ધતા પ્રતિબિંબિત થાય છે. મજબૂત બનેલું કાનૂની માળખું રમતગમતમાં અખંડિતતા, નિષ્પક્ષ રમત અને ઉત્કૃષ્ટતાના મૂલ્યોને પ્રોત્સાહન આપવાના ભારતના સંકલ્પને વધુ બળ આપશે, જ્યારે એ બાબત સુનિશ્ચિત કરશે કે ભારતીય રમતવીરો રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સમાન તકોવાળા ક્ષેત્ર પર સ્પર્ધા કરે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Government Strengthens Anti-Doping Framework with Enforcement of National Anti-Doping Act, 2022 and Amendment Act, 2025
Enhances Athlete Protection and Aligns with Global Anti-Doping Standards
17 JUL 2026 12:58PM by PIB Delhi
The Government of India has notified the commencement of the National Anti-Doping Act, 2022 and the National Anti-Doping (Amendment) Act, 2025, marking a significant milestone in strengthening India's legal and institutional framework for clean sport. The legislation provides a comprehensive statutory foundation to prevent doping in sport, safeguard the rights of athletes, and uphold the integrity of sporting competition in accordance with internationally accepted anti-doping standards.
The Acts align India's anti-doping framework with the World Anti-Doping Code and fulfil India's obligations under the UNESCO International Convention against Doping in Sport. The legislation strengthens institutional independence, enhances procedural safeguards, streamlines dispute resolution mechanisms, and reinforces the credibility and effectiveness of India's anti-doping programme.
The Acts provide statutory backing for anti-doping measures across all sports by establishing a robust legal framework governing testing, results management, education, intelligence and investigations. They also promote greater transparency, accountability, and due process while ensuring the protection of athletes' rights.
The National Anti-Doping (Amendment) Act, 2025 further refines the governance structure by strengthening institutional autonomy and bringing India's anti-doping framework in closer conformity with evolving international best practices. The amendments are aimed at enhancing the effectiveness, fairness and credibility of anti-doping administration in the country.
The coming into force of these Acts reflects the Government's unwavering commitment to fostering a transparent, fair and athlete-centric anti-doping ecosystem. The strengthened legal framework will further reinforce India's resolve to promote the values of integrity, fair play and excellence in sport, while ensuring that Indian athletes compete on a level playing field nationally and internationally