ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ-ਮਾਲਦੀਵ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਲਈ ਵਾਰਤਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦੌਰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ
ਭਾਰਤ-ਮਾਲਦੀਵ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਫਟੀਏ) ਵਾਰਤਾ ਦੇ ਅੱਠ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ
14 JUL 2026 4:06PM by PIB Chandigarh
ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ-ਮਾਲਦੀਵ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਫਟੀਏ) ਲਈ ਵਾਰਤਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦੌਰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਵਾਰਤਾ 29 ਜੂਨ ਤੋਂ 7 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਤੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਾਰਤਾ ਟੀਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸ਼੍ਰੀ ਉੱਜਵਲ ਕੁਮਾਰ ਘੋਸ਼, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਵਾਰਤਾਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਉਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਾਰਤਾਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਯੂਸਫ਼ ਰਿਜ਼ਾ ਨੇ ਕੀਤੀ।
ਵਾਰਤਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੌਰ ਦੌਰਾਨ, ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਦੀਆਂ ਵਾਰਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਅੱਠ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਨੀਤੀਗਤ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਵਾਰਤਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਠੋਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ।
8 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਨੂੰ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਹੰਮਦ ਸਈਦ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਮਾਲਦੀਵ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ (ਐੱਫਟੀਏ) ਵਾਰਤਾ ਸਮੇਤ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿਚਕਾਰ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ 60 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਧੀ (BIT) ਅਤੇ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (FTA) ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਹ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ, ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਤਾਂ ਜੋ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਸਕਣ।
ਭਾਰਤ ਮਾਲਦੀਵ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਵਾਲ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਦੁਵੱਲਾ ਵਪਾਰ 2025-26 ਵਿੱਚ 771.76 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਰਿਹਾ, ਜੋ ਕਿ 2024-25 ਵਿੱਚ 679.70 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 13.54 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ (ਐੱਫਟੀਏ) ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ, ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾ ਕੇ, ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਕੇ ਦੁਵੱਲੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ, ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਮਝੌਤੇ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Commerce & Industry
First Round of India–Maldives Free Trade Agreement Negotiations Concludes Successfully
India–Maldives FTA Negotiations Register Significant Progress Across Eight Technical Sessions
14 JUL 2026 4:06PM by PIB Delhi
In a major step towards expanding bilateral trade and investment engagement, the first round of negotiations for the India–Maldives Free Trade Agreement (FTA) concluded successfully. The negotiations were held in virtual mode from 29 June to 7 July 2026.
India's negotiating team was led by Chief Negotiator Mr. Ujjwal Kumar Ghosh, Joint Secretary, Department of Commerce, while the Maldives delegation was led by its Chief Negotiator Mr. Yusuf Riza.
During the first round, negotiating teams from both sides engaged in text-based discussions across eight technical sessions covering eight policy areas. Both sides made substantive progress across the negotiating tracks and reached broad convergence on several issues.
On 8 July 2026, Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal met his Maldivian counterpart, Mr. Mohamed Saeed, Minister of Economic Development, Transport and Trade of the Maldives. The Ministers reviewed the progress of ongoing bilateral economic initiatives, including the India–Maldives FTA negotiations. As India and the Maldives commemorate 60 years of diplomatic relations, both sides reaffirmed their commitment to expedite the conclusion of the Bilateral Investment Treaty (BIT) and the Free Trade Agreement (FTA). They also agreed to further deepen cooperation in tourism, startups, digital payments, MSMEs and trade to unlock new opportunities for both countries.
India is the second-largest trading partner of the Maldives. Bilateral trade between the two countries stood at USD 771.76 million in 2025–26, compared to USD 679.70 million in 2024–25, registering a growth of 13.54 per cent.
The proposed FTA is expected to further strengthen bilateral economic and trade relations by enhancing market access, facilitating investment, promoting greater economic cooperation and contributing to sustainable economic growth in both countries. Both sides are working towards a broad-based, balanced and comprehensive agreement guided by the principles of fairness and reciprocity.