வணிகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சகம்
இந்தியா–மாலத்தீவு இடையே தடையற்ற வர்த்தக ஒப்பந்தப் பேச்சுவார்த்தையின் முதல் சுற்று வெற்றிகரமாக நிறைவடைந்தது
14 JUL 2026 4:06PM by PIB Chennai
இருதரப்பு வர்த்தகம், முதலீட்டு ஈடுபாட்டை விரிவுபடுத்துவதில் ஒரு முக்கிய நடவடிக்கையாக, இந்தியா–மாலத்தீவு தடையற்ற வர்த்தக ஒப்பந்தத்திற்கான முதல் சுற்றுப் பேச்சுவார்த்தை வெற்றிகரமாக நிறைவடைந்தது. இந்தப் பேச்சுவார்த்தை 2026 ஜூன் 29 முதல் ஜூலை 7 வரை காணொலிக் காட்சி முறையில் நடைபெற்றது.
இந்தியத் தரப்புப் பேச்சுவார்த்தைக் குழுவிற்கு, வர்த்தகத் துறையின் இணைச் செயலாளரும் தலைமைப் பேச்சுவார்த்தையாளருமான திரு உஜ்வல் குமார் கோஷ் தலைமை தாங்கினார். அதேசமயம், மாலத்தீவு தூதுக்குழுவிற்கு அதன் தலைமைப் பேச்சுவார்த்தையாளர் திரு யூசுப் ரிசா தலைமை தாங்கினார்.
முதல் சுற்றின் போது, ​​இரு தரப்பு பேச்சுவார்த்தைக் குழுக்களும் எட்டு கொள்கைப் பகுதிகளை உள்ளடக்கிய எட்டு தொழில்நுட்ப அமர்வுகளில் கலந்துரையாடல்களில் ஈடுபட்டன. இரு தரப்பினரும் பேச்சுவார்த்தைப் பாதைகள் முழுவதும் கணிசமான முன்னேற்றம் கண்டதுடன், பல பிரச்சனைகளில் ஒருமித்த கருத்தையும் எட்டினர்.
2026 ஜூலை 8 அன்று, மத்திய வர்த்தகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சர் திரு பியூஷ் கோயல், மாலத்தீவின் பொருளாதார மேம்பாடு, போக்குவரத்து மற்றும் வர்த்தகத் துறை அமைச்சர் திரு முகமது சயீத்தை சந்தித்தார். இந்தியா-மாலத்தீவு தடையற்ற வர்த்தக ஒப்பந்தப் பேச்சுவார்த்தைகள் உட்பட, நடைபெற்று வரும் இருதரப்பு பொருளாதார முன்னெடுப்புகளின் முன்னேற்றத்தை அமைச்சர்கள் ஆய்வு செய்தனர். இந்தியாவும் மாலத்தீவும் தங்களது 60 ஆண்டுகால தூதரக உறவுகளைக் கொண்டாடும் வேளையில், இருதரப்பு முதலீட்டு ஒப்பந்தம், தடையற்ற வர்த்தக ஒப்பந்தம் ஆகியவற்றை விரைவாக முடிவுக்குக் கொண்டுவருவதற்கான தங்களது உறுதிப்பாட்டை இரு தரப்பினரும் மீண்டும் வலியுறுத்தினர்.
முன்மொழியப்பட்ட இந்த தடையற்ற வர்த்தக ஒப்பந்தம், சந்தை அணுகலை மேம்படுத்துதல், முதலீட்டை எளிதாக்குதல், பரந்த பொருளாதார ஒத்துழைப்பை ஊக்குவித்தல், இரு நாடுகளிலும் நிலையான பொருளாதார வளர்ச்சிக்குப் பங்களித்தல் ஆகியவற்றின் மூலம் இருதரப்பு பொருளாதார, வர்த்தக உறவுகளை மேலும் வலுப்படுத்தும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக்குறிப்பைக் காணவும்: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2284467&reg=3&lang=1

Ministry of Commerce & Industry
First Round of India–Maldives Free Trade Agreement Negotiations Concludes Successfully
India–Maldives FTA Negotiations Register Significant Progress Across Eight Technical Sessions
14 JUL 2026 4:06PM by PIB Delhi
In a major step towards expanding bilateral trade and investment engagement, the first round of negotiations for the India–Maldives Free Trade Agreement (FTA) concluded successfully. The negotiations were held in virtual mode from 29 June to 7 July 2026.
India's negotiating team was led by Chief Negotiator Mr. Ujjwal Kumar Ghosh, Joint Secretary, Department of Commerce, while the Maldives delegation was led by its Chief Negotiator Mr. Yusuf Riza.
During the first round, negotiating teams from both sides engaged in text-based discussions across eight technical sessions covering eight policy areas. Both sides made substantive progress across the negotiating tracks and reached broad convergence on several issues.
On 8 July 2026, Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal met his Maldivian counterpart, Mr. Mohamed Saeed, Minister of Economic Development, Transport and Trade of the Maldives. The Ministers reviewed the progress of ongoing bilateral economic initiatives, including the India–Maldives FTA negotiations. As India and the Maldives commemorate 60 years of diplomatic relations, both sides reaffirmed their commitment to expedite the conclusion of the Bilateral Investment Treaty (BIT) and the Free Trade Agreement (FTA). They also agreed to further deepen cooperation in tourism, startups, digital payments, MSMEs and trade to unlock new opportunities for both countries.
India is the second-largest trading partner of the Maldives. Bilateral trade between the two countries stood at USD 771.76 million in 2025–26, compared to USD 679.70 million in 2024–25, registering a growth of 13.54 per cent.
The proposed FTA is expected to further strengthen bilateral economic and trade relations by enhancing market access, facilitating investment, promoting greater economic cooperation and contributing to sustainable economic growth in both countries. Both sides are working towards a broad-based, balanced and comprehensive agreement guided by the principles of fairness and reciprocity.