કાપડ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રીએ ભારત ટેક્સ 2026 નું ઉદ્ઘાટન કર્યું; ભારતનો સૌથી મોટો વૈશ્વિક કાપડ કાર્યક્રમ રેકોર્ડ આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી સાથે શરૂ થયો
ભારત ટેક્સ 2026 - જ્યાં ભારતનું કાપડ વિઝન વિશ્વની વેપાર મહત્વાકાંક્ષાને મળે છે
14 JUL 2026 7:24PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહે આજે નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે ભારતના ફ્લેગશિપ વૈશ્વિક કાપડ કાર્યક્રમ, ભારત ટેક્સ 2026 નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જે રેકોર્ડ આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી સાથે વિશ્વના સૌથી મોટા સંકલિત કાપડ મૂલ્ય શૃંખલા કાર્યક્રમની શરૂઆત દર્શાવે છે. ભારત સરકારના કાપડ મંત્રાલયના સહયોગથી ભારત ટેક્સ ટ્રેડ ફેડરેશન (BTTF) દ્વારા આયોજિત, ભારત ટેક્સ 2026 130 થી વધુ દેશોના 6,000 થી વધુ ખરીદદારો અને 1.3 lakh થી વધુ વેપારી મુલાકાતીઓને એકસાથે લાવ્યા છે, જે 1.6 million sq. ft. થી વધુના પ્રદર્શન વિસ્તારને આવરી લે છે અને 20,000 થી વધુ કાપડ ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કરે છે, જે એક વિશ્વસનીય વૈશ્વિક સોર્સિંગ ડેસ્ટિનેશન અને સ્થિતિસ્થાપક, ટકાઉ અને નવીનતા-સંચાલિત કાપડ મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં વ્યૂહાત્મક ભાગીદાર તરીકે ભારતના ઉદયની પુનઃપુષ્ટિ કરે છે.
ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં કેન્દ્રીય કાપડ રાજ્ય મંત્રી શ્રી પબિત્ર માર્ગેરિટા; સુશ્રી નીલમ શમી રાવ, સચિવ, કાપડ મંત્રાલય; ભારત સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ; શ્રી નારેન ગોએન્કા, ચેરમેન, અને શ્રી ભદ્રેશ દોઢિયા, કો-ચેરમેન, ઓર્ગેનાઇઝિંગ કમિટી, ભારત ટેક્સ; ભાગીદાર રાજ્યોના મંત્રીઓ અને અધિકારીઓ; વૈશ્વિક ખરીદદારો; સોર્સિંગ હેડ્સ; ઉદ્યોગ અગ્રણીઓ; નિકાસકારો; રોકાણકારો; અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાપડ ઇકોસિસ્ટમના પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ભારત ટેક્સની વધતી જતી આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રોફાઇલને પ્રતિબિંબિત કરતા, આ સમારોહમાં રશિયન ફેડરેશનના કૃષિ મંત્રી તિમોર ગાવાયેવના નેતૃત્વમાં રશિયન મંત્રી સ્તરના પ્રતિનિધિમંડળે પણ હાજરી આપી હતી અને એસોસિએટ કૃષિ મંત્રી અને ગ્રામીણ સમુદાયોના મંત્રી માર્ક પેટરસનના નેતૃત્વમાં ન્યુઝીલેન્ડના હાઈ કમિશનર અને મંત્રી સ્તરના પ્રતિનિધિમંડળે પણ હાજરી આપી હતી, જે વૈશ્વિક વેપાર અને નીતિ સંવાદ માટેના મંચ તરીકે આ કાર્યક્રમના ઉદયને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
આ આવૃત્તિના સાચે જ રાષ્ટ્રીય સ્વરૂપને રેખાંકિત કરતા, આ કાર્યક્રમ આઠ પ્રાયોજક રાજ્યો, મધ્ય પ્રદેશ, બિહાર, ઉત્તર પ્રદેશ, પંજાબ, મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત, કર્ણાટક અને તમિલનાડુને, નવ સહભાગી રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, આંધ્ર પ્રદેશ, આસામ, છત્તીસગઢ, ઝારખંડ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, ઓડિશા, મણિપુર, રાજસ્થાન અને પશ્ચિમ બંગાળ એકસાથે લાવ્યો છે, જે તેમના ઔદ્યોગિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, રોકાણની તકો અને નીતિગત સમર્થનને પ્રદર્શિત કરે છે.
આ કાર્યક્રમમાં પંજાબના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભગવંત માન અને બિહાર રાજ્યના ઉદ્યોગ મંત્રી સુશ્રી શ્રેયસી સિંહની ઉપસ્થિતિ પણ જોવા મળી હતી. તમિલનાડુથી હેન્ડલૂમ, ટેક્સટાઈલ અને ખાદી મંત્રી થિરુ એમ. વિજય બાલાજી અને ઉદ્યોગ, રોકાણ પ્રોત્સાહન અને વાણિજ્ય મંત્રી સુશ્રી સેલ્વી એસ. કીર્થનાએ હાજરી આપી હતી.
કેન્દ્ર-રાજ્ય-ઉદ્યોગ સહયોગને વધુ મજબૂત કરવા માટે, આ કાર્યક્રમ દરમિયાન ગુજરાત, ઉત્તર પ્રદેશ, કર્ણાટક, મધ્ય પ્રદેશ, પંજાબ, બિહાર, મહારાષ્ટ્ર, તેલંગાણા અને તમિલનાડુ માટે સમર્પિત સ્ટેટ ઇન્વેસ્ટર કનેક્ટ સેશન્સ યોજાઈ રહ્યા છે, જેમાં ગુજરાત અને ઉત્તર પ્રદેશ માટે કેન્દ્રિત પીએમ મિત્રા (PM MITRA) માસ્ટર ડેવલપર સેશનનો સમાવેશ થાય છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય નીતિગત સમર્થનને જમીની રોકાણમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે.
ઉદ્ઘાટન મંચ ઉપરાંત, ભારત ટેક્સ 2026 માં 20 થી વધુ દેશોના આંતરરાષ્ટ્રીય નિષ્ણાતો, ઉદ્યોગ અગ્રણીઓ, સીએક્સઓ (CXOs), નીતિ નિર્માતાઓ અને વિચારકો સહિત 350 થી વધુ વક્તાઓ હોસ્ટ કરવામાં આવશે, જેને સંરચિત સીમાપાર જોડાણ માટે સમર્પિત ઇન્ટરનેશનલ પેવેલિયન દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવશે. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, જાપાન, સ્પેન, યુનાઇટેડ કિંગડમ, પોર્ટુગલ, રશિયા, દક્ષિણ આફ્રિકા, ન્યુઝીલેન્ડ, યુએઈ, થાઇલેન્ડ, બાંગ્લાદેશ, શ્રીલંકા અને મ્યાનમાર સહિત અન્ય દેશોના ઉદ્યોગ અને વ્યવસાયિક પ્રતિનિધિમંડળો આ ચાર દિવસ દરમિયાન અપેક્ષિત છે. વિશેષ દ્વિપક્ષીય સત્રો ભારત-યુએસ કપાસ ભાગીદારી, ભારત-ન્યૂઝીલેન્ડ ઊન ઇકોસિસ્ટમ, અમલીકરણમાં ભારત-યુકે એફટીએ (FTA), સમર્પિત જાપાન પ્રતિનિધિમંડળ જોડાણ અને રશિયા-કેન્દ્રિત કાપડ ચર્ચાઓને આવરી લેશે.
ભારત ટેક્સ 2026 ભારતના સંપૂર્ણ કાપડ ઇકોસિસ્ટમને પ્રદર્શિત કરે છે, જેમાં હજારો વ્યવસાયિક પ્રદર્શકો ફાઇબર્સ, યાર્ન, કાપડ, વસ્ત્રો અને ફેશન, હોમ ટેક્સટાઇલ, ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ, હેન્ડલૂમ, હસ્તકલા, મશીનરી અને આનુષંગિક ઉદ્યોગોમાં ફેલાયેલા છે, સાથે જ તિરુપુર, ઇચલકરંજી અને અમદાવાદ જેવા ભારતના પ્રખ્યાત કાપડ ક્લસ્ટરો પણ સામેલ છે. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, યુનાઇટેડ કિંગડમ, જાપાન, પોર્ટુગલ, સ્પેન, ન્યુઝીલેન્ડ, દક્ષિણ કોરિયા, દક્ષિણ આફ્રિકા અને નેપાળ સહિત 14 દેશોના આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શકો ભાગ લઈ રહ્યા છે, તેની સાથે યુનાઈટેડ નેશન્સ અને યુરોપિયન યુનિયનનું સંસ્થાકીય પ્રતિનિધિત્વ અને ટ્રાઇડેન્ટ, વર્ધમાન ટેક્સટાઇલ્સ, RSWM, શાહી એક્સપોર્ટસ, કલરજેટ, અરવિંદ, પીડીએસ લિમિટેડ અને સત્વ સહિતના મુખ્ય ઉદ્યોગ પ્રાયોજકો સામેલ છે. ચાર દિવસ દરમિયાન, આ કાર્યક્રમ વેપાર, રોકાણ, નીતિ સંવાદ અને આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યાપારી જોડાણ માટે એક વ્યાપક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે, જે વૈશ્વિક કાપડ મૂલ્ય શૃંખલાના હિસ્સેદારોને એકસાથે લાવે છે.
કાર્યક્રમને સંબોધતા શ્રી ગિરિરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે ભારત ટેક્સ માત્ર ત્રણ આવૃત્તિઓમાં વેપાર, રોકાણ, નવીનતા અને નીતિ સંવાદ માટે વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત પ્લેટફોર્મ તરીકે વિકસિત થયું છે, જે ભારતીય ઉત્પાદન ક્ષમતાઓ, નીતિગત ઇકોસિસ્ટમ અને લાંબા ગાળાની વિકાસ ક્ષમતામાં વૈશ્વિક કાપડ ઉદ્યોગના આત્મવિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. વડાપ્રધાનના 5F વિઝન 'ફાર્મ ટુ ફાઇબર ટુ ફેક્ટરી ટુ ફેશન ટુ ફોરેન' નો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે ભારત ટેક્સ ભારતીય સાહસોને વૈશ્વિક બજારો સાથે જોડતું એક શક્તિશાળી પ્લેટફોર્મ બન્યું છે જ્યારે આંતરરાષ્ટ્રીય કાપડ મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરે છે.
ભારત ટેક્સના વધતા વૈશ્વિક કદને પ્રતિબિંબિત કરતા, ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં ભારત ટેક્સ ટ્રેડ ફેડરેશન (BTTF) અને પ્રીમિયર વિઝન પેરિસ (Première Vision Paris), જે વિશ્વના અગ્રણી કાપડ અને ફેશન સોર્સિંગ પ્લેટફોર્મ્સ પૈકીનું એક છે, વચ્ચે લેટર ઓફ ઇન્ટેન્ટ (LoI) ની આપ-લે પણ જોવા મળી હતી. શ્રી ગિરિરાજ સિંહની ઉપસ્થિતિમાં પ્રીમિયર વિઝન એસએ ના ફેશન ડિવિઝનના ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ ઓફિસર સુશ્રી ફ્લોરેન્સ રુસન અને BTTF ના ચેરમેન શ્રી નારેન ગોએન્કા દ્વારા આ LoI પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી નવીનતા, ટકાઉપણું, ડિઝાઇન શ્રેષ્ઠતા, ટ્રેન્ડ ઇન્ટેલિજન્સ, ખરીદદાર-વિક્રેતા જોડાણ અને વૈશ્વિક બજાર પહોંચમાં ભારત-યુરોપ સહયોગને ગાઢ બનાવવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું દર્શાવે છે, જ્યારે ભારતીય ઉત્પાદકો, નિકાસકારો, એમએસએમઈ (MSMEs) અને ડિઝાઇનરો માટે અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય બ્રાન્ડ્સ અને ફેશન હાઉસ સાથે જોડાવાની નવી તકો ઊભી કરે છે.
આ ભાગીદારી ત્રણ ક્ષેત્રોમાં એક માળખું સ્થાપિત કરે છે: ભારત ટેક્સ અને પ્રીમિયર વિઝન પેરિસ વચ્ચે પ્રદર્શન ભાગીદારી, યુરોપિયન અને વૈશ્વિક બજારોમાં ભારતીય અને ફ્રેન્ચ ઉત્પાદકોની વિઝિબિલિટી વધારવા માટે સંયુક્ત નિકાસ પ્રમોશન, અને અમલીકરણના માર્ગદર્શન માટે સંયુક્ત સ્ટીયરીંગ કમિટી. આ સહયોગથી વધુ સંસ્થાકીય સહકાર, મોટા કાપડ કાર્યક્રમોમાં પરસ્પર ભાગીદારી, વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની આપ-લે, ટકાઉ સોર્સિંગને પ્રોત્સાહન અને ભારતીય ઉદ્યોગ અને આંતરરાષ્ટ્રીય ફેશન ઇકોસિસ્ટમ વચ્ચે મજબૂત વ્યવસાયિક સંબંધોની સુવિધા મળવાની અપેક્ષા છે, જે ભારત ટેક્સને વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત કાપડ પ્લેટફોર્મ તરીકે વધુ ઉન્નત બનાવશે.
આ ભાગીદારી વિશે બોલતા શ્રી ગિરિરાજ સિંહે કહ્યું, “આ ભાગીદારી ભારત ટેક્સને સાચે જ વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ તરીકે સ્થાપિત કરવામાં બીજું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. તે ભારતીય MSMEs, પ્રથમ વખતના નિકાસકારો અને ઉત્પાદકોને અગ્રણી યુરોપિયન ખરીદદારો સાથે જોડાવામાં મદદ કરશે, જ્યારે ભારતની શક્તિઓને એક વિશ્વસનીય, નવીન અને ટકાઉ સોર્સિંગ ડેસ્ટિનેશન તરીકે પ્રદર્શિત કરશે. તે વૈશ્વિક કાપડ મૂલ્ય શૃંખલામાં વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે ભારતની વધતી ભૂમિકાને પણ મજબૂત કરે છે.”
આગામી ચાર દિવસ દરમિયાન, ભારત ટેક્સ 2026 માં 100 થી વધુ નોલેજ સેશન્સ હોસ્ટ કરવામાં આવશે, જેમાં 39 પેનલ ચર્ચાઓ, 16 રાઉન્ડટેબલ, 37 માસ્ટરક્લાસ અને 8 સ્ટેટ સેશન્સનો સમાવેશ થાય છે, જેને 50 થી વધુ નોલેજ પાર્ટનર્સ દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે અને તે વેપાર અને રોકાણ, ટકાઉપણું, ઇન્ડસ્ટ્રી 5.0, નવીનતા, ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ, ફેશન, નીતિ અને વૈશ્વિક સોર્સિંગ જેવા વિષયોને આવરી લે છે. આ સત્રોની સાથે, આ પ્લેટફોર્મ 4,000 થી વધુ ક્યુરેટેડ B2B બેઠકો, 100 થી વધુ B2G બેઠકો અને વેપાર, રોકાણ, ટેકનોલોજી, ટકાઉપણું અને બજાર પહોંચને આવરી લેતા 30 થી વધુ એમઓયુ (MoUs) પર હસ્તાક્ષરની સુવિધા આપવા માટે તૈયાર છે, જે વૈશ્વિક કાપડ મૂલ્ય શૃંખલામાં વાતચીતોને વાણિજ્યમાં રૂપાંતરિત કરશે.
આ કાર્યક્રમમાં સીઆઈટીઆઈ ટેક્સટાઈલ સસ્ટેનેબિલિટી એવોર્ડ્સ 2026 પણ હોસ્ટ કરવામાં આવશે, જે સાત ફોકસ એરિયામાં જવાબદાર વ્યવસાયિક પદ્ધતિઓને માન્યતા આપશે: સંસાધન કાર્યક્ષમતા, ઉર્જા અને ઉત્સર્જન, સર્ક્યુલર ઇકોનોમી, સસ્ટેનેબિલિટી મટિરિયલ્સ, સામાજિક જવાબદારી, જવાબદાર વ્યવસાય અને ઉદ્યોગ સહયોગ.
સીમલેસ જોડાણને સક્ષમ કરવા માટે, ભારત ટેક્સ 2026 તેની મોબાઇલ એપ અને પ્રી-ફેર ડિરેક્ટરીનો સંકલિત ડિજિટલ બિઝનેસ પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉપયોગ કરી રહ્યું છે, જે વધુ કાર્યક્ષમ, ડેટા-સંચાલિત વ્યવસાયિક અનુભવ માટે પ્રદર્શકોની શોધ, મીટિંગ શેડ્યુલિંગ, ઇવેન્ટ નેવિગેશન, ક્યુઆર-આધારિત લીડ કેપ્ચર, ડિજિટલ બેજ એક્સેસ, એઆઈ-આસિસ્ટેડ સપોર્ટ અને એડવાન્સ બાયર-સેલર મેચમેકિંગને સક્ષમ બનાવે છે.
ભારતના ફ્લેગશિપ વૈશ્વિક કાપડ કાર્યક્રમ તરીકે, ભારત ટેક્સ 2026 વૈશ્વિક સ્તરે વિશ્વસનીય કાપડ ઉત્પાદન અને સોર્સિંગ હબમાં દેશના પરિવર્તનને રેખાંકિત કરે છે. સરકારો, ઉદ્યોગો, નવીનતાઓ, રોકાણકારો અને ખરીદદારોને એક જ પ્લેટફોર્મ પર લાવીને, આ કાર્યક્રમ સ્થિતિસ્થાપક, ટકાઉ અને ભવિષ્ય માટે સજ્જ કાપડ મૂલ્ય શૃંખલાઓના નિર્માણમાં ભારતની આગેવાનીને મજબૂત કરે છે જ્યારે વિકસિત ભારત @2047 ના વિઝનને આગળ ધપાવે છે.
ભારત ટેક્સ 2026 વિશે ભારત ટેક્સ 2026 એ ભારત સરકારના કાપડ મંત્રાલયના સહયોગથી કાપડ નિકાસ પ્રોત્સાહન કાઉન્સિલ અને ઉદ્યોગ સંગઠનોની સર્વોચ્ચ સંસ્થા, ભારત ટેક્સ ટ્રેડ ફેડરેશન (BTTF) દ્વારા આયોજિત ભારતનો ફ્લેગશિપ વૈશ્વિક કાપડ કાર્યક્રમ છે. નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે 14મી – 17મી જુલાઈ 2026 દરમિયાન યોજાનારો આ કાર્યક્રમ ભારતની સંપૂર્ણ કાપડ મૂલ્ય શૃંખલાને પ્રદર્શિત કરે છે અને કાપડ અને વસ્ત્રોના ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક વેપાર, રોકાણ, નવીનતા, ટકાઉપણું અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ માટે પ્રીમિયર પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે.

Ministry of Textiles
Union Minister of Textiles Inaugurates Bharat Tex 2026; India's Largest Global Textile Event Opens with Record International Participation
Bharat Tex 2026 -Where India's Textile Vision Meets the World's Trade Ambition
14 JUL 2026 7:24PM by PIB Delhi
Union Minister of Textiles, Shri Giriraj Singh, today inaugurated Bharat Tex 2026, India's flagship global textile event, at Bharat Mandapam, New Delhi, marking the commencement of the world's largest integrated textile value chain event with record international participation. Organised by the Bharat Tex Trade Federation (BTTF) with the support of the Ministry of Textiles, Government of India, Bharat Tex 2026 has brought together more than 6,000 buyers from over 130 countries, and over 1.3 lakh trade visitors, spanning more than 1.6 million sq. ft. of exhibition space and featuring over 20,000 textile products, reaffirming India's emergence as a trusted global sourcing destination and a strategic partner in resilient, sustainable and innovation-driven textile value chains.
The inaugural ceremony was attended by Shri Pabitra Margherita, Union Minister of State for Textiles; Ms. Neelam Shami Rao, Secretary, Ministry of Textiles; senior officials of the Government of India; Shri Naren Goenka, Chairman, and Shri Bhadresh Dodhia, Co-Chairman, Organising Committee, Bharat Tex; Ministers and Officials from partner States; global buyers; sourcing heads; industry leaders; exporters; investors; and representatives from across the international textile ecosystem.
Reflecting on Bharat Tex's growing international profile, the ceremony was also attended by the Russian Ministerial delegation led by Timur Gavaev, Minister of Agriculture, Russian Federation and also attended by High Commissioner and Ministerial Delegations from New Zealand led by Mark Patterson, Associate Minister of Agriculture and Minister for Rural Communities, further reinforcing the event's emergence as a platform for global trade and policy dialogue.
Underlining the truly national character of this edition, the event has brought together eight Sponsor States, Madhya Pradesh, Bihar, Uttar Pradesh, Punjab, Maharashtra, Gujarat, Karnataka and Tamil Nadu, alongside nine participating States and Union Territories, Andhra Pradesh, Assam, Chhattisgarh, Jharkhand, Jammu & Kashmir, Odisha, Manipur, Rajasthan and West Bengal, showcasing their industrial infrastructure, investment opportunities and policy support.
The event was also graced by the presence of Punjab Chief Minister Shri Bhagwant Mann and Bihar State Industries Minister Ms Shreyasi Singh. From Tamil Nadu Minister of Handlooms, Textiles and Khadi minister Thiru M. Vijay Balaji, and Industries, Investment Promotion and Commerce Minister Ms. Selvi S. Keerthana attended.
To further strengthen Centre-State-industry collaboration, dedicated State Investor Connect Sessions are being held for Gujarat, Uttar Pradesh, Karnataka, Madhya Pradesh, Punjab, Bihar, Maharashtra, Telangana and Tamil Nadu over the course of the event, including a focused PM MITRA Master Developer Session for Gujarat and Uttar Pradesh, aimed at translating policy support into on-ground investment.
Beyond the inaugural stage, Bharat Tex 2026 will host over 350 speakers, including international experts, industry leaders, CXOs, policymakers and thought leaders from more than 20 countries, supported by a dedicated International Pavilion for structured cross-border engagement. Industry and business delegations from the United States, Japan, Spain, United Kingdom, Portugal, Russia, South Africa, New Zealand, the UAE, Thailand, Bangladesh, Sri Lanka and Myanmar, among others, are expected over the four days. Special bilateral sessions will cover the India-US cotton partnership, the India-New Zealand wool ecosystem, the India-UK FTA in action, a dedicated Japan delegation engagement and Russia-focused textile discussions.
Bharat Tex 2026 showcases India's complete textile ecosystem, with thousands of business exhibitors spanning fibres, yarns, fabrics, apparel and fashion, home textiles, technical textiles, handlooms, handicrafts, machinery and ancillary industries, alongside India's renowned textile clusters such as Tirupur, Ichalkaranji and Ahmedabad. International exhibitors from 14 countries, including the United States, United Kingdom, Japan, Portugal, Spain, New Zealand, South Korea, South Africa and Nepal, are participating, alongside institutional representation from the United Nations and European Union, and key industry sponsors including Trident, Vardhman Textiles, RSWM, Shahi Exports, Colorjet, Arvind, PDS Limited and Sattva. Over four days, the event serves as a comprehensive platform for trade, investment, policy dialogue and international business engagement, bringing together stakeholders from across the global textile value chain.
Addressing the event, Shri Giriraj Singh said that Bharat Tex has, within just three editions, evolved into a globally recognised platform for trade, investment, innovation and policy dialogue, reflecting the confidence of the global textile industry in India's manufacturing capabilities, policy ecosystem and long-term growth potential. Referring to the Prime Minister's 5F Vision from Farm to Fibre to Factory to Fashion to Foreign, he said Bharat Tex has become a powerful platform connecting Indian enterprise with global markets while strengthening India's position across international textile value chains.
Reflecting Bharat Tex's growing international stature, the inaugural ceremony also witnessed the exchange of a Letter of Intent (LoI) between the Bharat Tex Trade Federation (BTTF) and Première Vision Paris, one of the world's foremost textile and fashion sourcing platforms. The LoI was signed by Ms. Florence Rousson, Chief Executive Officer, Fashion Division, Première Vision SA, and Shri Naren Goenka, Chairman, BTTF, in the presence of Shri Giriraj Singh. The strategic partnership marks a significant step towards deepening India-Europe collaboration across innovation, sustainability, design excellence, trend intelligence, buyer-seller engagement and global market access, while creating new opportunities for Indian manufacturers, exporters, MSMEs and designers to engage with leading international brands and fashion houses.
The partnership establishes a framework across three areas: an exhibition partnership between Bharat Tex and Première Vision Paris, joint export promotion to enhance the visibility of Indian and French manufacturers in European and global markets, and a Joint Steering Committee to guide implementation. The collaboration is expected to facilitate greater institutional cooperation, reciprocal participation in major textile events, exchange of global best practices, promotion of sustainable sourcing and stronger business linkages between Indian industry and the international fashion ecosystem, further elevating Bharat Tex as a globally recognised textile platform.
Speaking on the partnership, Shri Giriraj Singh said, “This partnership is another significant step in positioning Bharat Tex as a truly global platform. It will help Indian MSMEs, first-time exporters and manufacturers connect with leading European buyers, while showcasing India's strengths as a reliable, innovative and sustainable sourcing destination. It also reinforces India's growing role as a trusted partner in the global textile value chain.”
Over the next four days, Bharat Tex 2026 will host more than 100 knowledge sessions, comprising 39 panel discussions, 16 roundtables, 37 masterclasses and 8 State sessions, supported by more than 50 knowledge partners and covering themes such as trade and investment, sustainability, Industry 5.0, innovation, technical textiles, fashion, policy and global sourcing. Alongside these sessions, the platform is set to facilitate over 4,000 curated B2B meetings, more than 100 B2G meetings and the signing of over 30 MoUs spanning trade, investment, technology, sustainability and market access, translating conversations into commerce across the global textile value chain.
The event will also host the CITI Textile Sustainability Awards 2026, recognising responsible business practices across seven focus areas: Resource Efficiency, Energy & Emissions, Circular Economy, Sustainable Materials, Social Responsibility, Responsible Business and Industry Collaboration.
To enable seamless engagement, Bharat Tex 2026 is leveraging its Mobile App and Pre-Fair Directory as integrated digital business platforms, enabling exhibitor discovery, meeting scheduling, event navigation, QR-based lead capture, digital badge access, AI-assisted support and advance buyer-seller matchmaking for a more efficient, data-driven business experience.
As India's flagship global textile event, Bharat Tex 2026 underscores the country's transformation into a globally trusted textile manufacturing and sourcing hub. By bringing together governments, industry, innovators, investors and buyers on a single platform, the event reinforces India's leadership in building resilient, sustainable and future-ready textile value chains while advancing the vision of Viksit Bharat @2047.
About Bharat Tex 2026
Bharat Tex 2026 is India's flagship global textile event organised by the Bharat Tex Trade Federation (BTTF), an umbrella body of Textile Export Promotion Councils and industry associations, with the support of the Ministry of Textiles, Government of India. Being held from 14th – 17th July 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi, the event showcases India's complete textile value chain and serves as a premier platform for global trade, investment, innovation, sustainability and international collaboration in the textile and apparel sector.