ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਵਫ਼ਦ-ਪੱਧਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
11 JUL 2026 9:01AM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਤੁਹਾਡੇ ਮਿੱਤਰਤਾ ਭਰਪੂਰ ਸ਼ਬਦਾਂ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਤ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡਾ ਏਅਰਪੋਰਟ 'ਤੇ ਆਉਣਾ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਵੱਲੋਂ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਪੂਰਾ ਸਮਾਂ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਰਹੇ ਰਾਤ ਨੂੰ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ 40 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਆਉਣਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਆਰਥਿਕ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਆ ਕੇ ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋ ਪਿਆਰ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਬਹੁਤ ਭਾਵੁਕ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰੇ ਦਿਲ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਈ ਵੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ।
ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪੜਾਅ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ, ਸਾਡੀ ਮਿੱਤਰਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਏ ਸੀ ਅਤੇ ਐੱਫ.ਟੀ.ਏ. ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਅਤੇ ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਇੱਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਐੱਫ.ਟੀ.ਏ. ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਉਤਾਰਨਾ (ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ), ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੀ ਟੀਮ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਤੁਸੀਂ ਹੋਲੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਆਏ ਸੀ। ਤੁਹਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੇਂ ਰੰਗ ਭਰ ਦਿੱਤੇ ਸਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਹੋਲੀ ਦੇ ਰੰਗ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਅਹਿਮੀਅਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਹੋਇਆ। ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸਾਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। 'ਮੇਡ ਫਾਰ ਈਚ ਅਦਰ' (ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਲਈ ਬਣੇ) ਵਰਗਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਦੋ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਸਾਡੇ ਜੋ ਟੀਚੇ ਹਨ, ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਭਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵਧਾਵਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਸ ਕੈਟਾਲਿਟਿਕ ਏਜੰਟ (ਪ੍ਰੇਰਕ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਭਲਾਈ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕੀਏ।
ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਨਿੱਘੇ ਸਵਾਗਤ ਲਈ, ਸਨਮਾਨ ਲਈ ਦਿਲੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Opening Remarks during the India-New Zealand delegation-level talks
11 JUL 2026 9:01AM by PIB Delhi
Excellency,
I sincerely thank you for your warm words of friendship.
Your arrival at the airport last night was, in itself, a very significant gesture, and I would like to express my special gratitude to you for it.
I am also grateful that your Minister stayed with me throughout the night. It is a matter of great happiness for me that an Indian Prime Minister is visiting New Zealand after 40 years. By organising this programme in your economic capital, you have created an opportunity to give a new impetus to India–New Zealand relations. I express my heartfelt gratitude to you for this.
Coming among the people of New Zealand and witnessing their affection and warmth towards India is deeply moving. It touches my heart, and I express my sincere gratitude to you for this as well.
This is a historic milestone in our relationship, reaffirming the new energy in our ties and our renewed commitment to friendship. When you visited India, we initiated the FTA process. And in such a short span of time, entire New Zealand came together to take the FTA forward and make it a reality. It is perhaps a rare achievement in the world for such a success to be accomplished in such a short time. For this, I extend my heartfelt gratitude to you, your government, and your entire team for your leadership and efforts.
Last year, you visited India during the festival of Holi. Your visit added new colours to our relationship as well, because the colours of Holi hold a special significance, and we experienced that spirit together. I am delighted that today we are moving towards shaping our relationship within the framework of a Strategic Partnership. This milestone will inspire us to move forward with even greater energy and deeper trust.
Excellency,
Our strong belief in democratic values makes us natural partners. It is almost as if we are made for each other. Furthermore, as two maritime nations, our close cooperation provides new strength to the Indo-Pacific, and our relationship can bring renewed energy to achieving our shared goals of peace and stability.
I am confident that my visit will further strengthen our bilateral relations, and together we will enhance our contribution towards global peace, stability, and security. We can, in a way, work as a catalytic agent, one that stands for peace, works for peace, and advances towards global welfare through peace.
Once again, I express my heartfelt gratitude for your warm welcome, your affection, and the respect extended to me.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.