ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అనువాదం: భారత - న్యూజిలాండ్ ప్రతినిధుల స్థాయి చర్చల ప్రారంభ కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
11 JUL 2026 9:01AM by PIB Hyderabad
గౌరవ ప్రధానమంత్రి,
మీరు చెప్పిన స్నేహపూర్వకమైన మధుర వాక్యాలకు నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు.
గతరాత్రి విమానాశ్రయంలో మీరు స్వయంగా నాకు స్వాగతం పలికిన తీరు ఎంతో విశిష్టమైనది. ఇందుకోసం నేను మీకు నా ప్రత్యేక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
రాత్రంతా మీ మంత్రి గారు నాతోనే ఉన్నందుకు ధన్యవాదాలు. దాదాపు 40 సంవత్సరాల తర్వాత ఒక భారత ప్రధాని న్యూజిలాండ్‌ను సందర్శించడం నాకు ఎంతో సంతోషాన్ని కలిగిస్తోంది. మీ ఆర్థిక రాజధానిలో ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించడం ద్వారా భారత్-న్యూజిలాండ్ సంబంధాలకు సరికొత్త ఉత్తేజాన్ని ఇచ్చే అవకాశాన్ని మీరు కల్పించారు. దీనికి నేను మీకు మనఃపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలుపుకుంటున్నాను.
న్యూజిలాండ్ ప్రజల మధ్యకు రావడం, భారతదేశం పట్ల వారికున్న ఆదరాభిమానాలు- ఆత్మీయతను స్వయంగా చూడటం నా మనస్సుకు ఎంతో సంతోషాన్ని కలిగించింది. ఇది నా హృదయాన్ని స్పృశించింది. దీనికి కూడా నేను మీకు నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
మన సంబంధాల్లో ఇది ఒక చరిత్రాత్మక ఘట్టం. మన బంధాలలోని నూతన శక్తిని, స్నేహం పట్ల పునరుద్ధరించిన మన నిబద్ధతను ఇది పునరుద్ఘాటిస్తోంది. మీరు భారత్‌ను సందర్శించినప్పుడు మనం ఎఫ్‌టీఏ ప్రక్రియను ప్రారంభించాం. ఇంత స్వల్ప కాలంలోనే ఎఫ్‌టీఏను ముందుకు తీసుకెళ్లి దానిని సాకారం చేయడానికి మొత్తం న్యూజిలాండ్ ఏకతాటిపైకి వచ్చింది. ఇంత తక్కువ సమయంలో ఇలాంటి విజయాన్ని సాధించడం బహుశా ప్రపంచంలోనే అరుదైన ఘనత. దీనికి మీ నాయకత్వానికి, మీ ప్రభుత్వానికి, మీ మొత్తం బృందానికి, వారి కృషికి నేను నా మనఃపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను.
గత సంవత్సరం హోలీ పండుగ సమయంలో మీరు భారత్‌ను సందర్శించారు. మీ పర్యటన మన సంబంధాలకు సరికొత్త రంగులను అద్దింది. హోలీ రంగులకు ఒక ప్రత్యేక విశిష్టత ఉంది. ఆ స్ఫూర్తిని మనం కలిసి చూశాం. నేడు మనం మన సంబంధాలను వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం అనే సరికొత్త చట్రంలోకి తీసుకెళ్లడానికి అడుగులు వేస్తుండటం నాకు ఎంతో సంతోషాన్ని కలిగిస్తోంది. మరింత నూతన శక్తి, మరింత లోతైన విశ్వాసంతో మనం ముందుకు సాగడానికి ఇది స్ఫూర్తినిస్తుంది.
గౌరవ ప్రధానమంత్రి,
ప్రజాస్వామ్య విలువలపై మనకున్న బలమైన నమ్మకమే మనల్ని సహజ భాగస్వాములుగా నిలబెట్టింది. ఇది ఒక రకంగా చెప్పాలంటే మన బంధం ఒకరి కోసం ఒకరం ఏర్పడినట్టుగా ఉంటుంది. రెండు సముద్రతీర దేశాలుగా మన మధ్య ఉన్న సన్నిహిత సహకారం ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతానికి సరికొత్త బలాన్ని చేకూరుస్తుంది. శాంతి, స్థిరత్వం అనే మన ఉమ్మడి లక్ష్యాలను సాధించడంలో మన సంబంధాలు సరికొత్త శక్తిని నింపగలవు.
నా ఈ పర్యటన మన ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేస్తుందని.. ప్రపంచ శాంతి, స్థిరత్వం, భద్రతలకు మన వంతు సహకారాన్ని ఉమ్మడిగా పెంపొందిస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. మనం ఒక రకంగా ఒక ఉత్ప్రేరకం వలె పనిచేయగలం. శాంతి కోసం నిలబడే, శాంతి కోసం శ్రమించే, శాంతి మార్గం ద్వారా ప్రపంచ సంక్షేమం వైపు దూసుకుపోయే ఒక శక్తిగా మనం నిలవగలం.
మీరు అందించిన ఘన స్వాగతానికి, మీ ఆదరాభిమానాలకు, నాకు చూపిన గౌరవానికి మరోసారి నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
గమనిక : ప్రధానమంత్రి హిందీలో ప్రసంగించారు.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Opening Remarks during the India-New Zealand delegation-level talks
11 JUL 2026 9:01AM by PIB Delhi
Excellency,
I sincerely thank you for your warm words of friendship.
Your arrival at the airport last night was, in itself, a very significant gesture, and I would like to express my special gratitude to you for it.
I am also grateful that your Minister stayed with me throughout the night. It is a matter of great happiness for me that an Indian Prime Minister is visiting New Zealand after 40 years. By organising this programme in your economic capital, you have created an opportunity to give a new impetus to India–New Zealand relations. I express my heartfelt gratitude to you for this.
Coming among the people of New Zealand and witnessing their affection and warmth towards India is deeply moving. It touches my heart, and I express my sincere gratitude to you for this as well.
This is a historic milestone in our relationship, reaffirming the new energy in our ties and our renewed commitment to friendship. When you visited India, we initiated the FTA process. And in such a short span of time, entire New Zealand came together to take the FTA forward and make it a reality. It is perhaps a rare achievement in the world for such a success to be accomplished in such a short time. For this, I extend my heartfelt gratitude to you, your government, and your entire team for your leadership and efforts.
Last year, you visited India during the festival of Holi. Your visit added new colours to our relationship as well, because the colours of Holi hold a special significance, and we experienced that spirit together. I am delighted that today we are moving towards shaping our relationship within the framework of a Strategic Partnership. This milestone will inspire us to move forward with even greater energy and deeper trust.
Excellency,
Our strong belief in democratic values makes us natural partners. It is almost as if we are made for each other. Furthermore, as two maritime nations, our close cooperation provides new strength to the Indo-Pacific, and our relationship can bring renewed energy to achieving our shared goals of peace and stability.
I am confident that my visit will further strengthen our bilateral relations, and together we will enhance our contribution towards global peace, stability, and security. We can, in a way, work as a catalytic agent, one that stands for peace, works for peace, and advances towards global welfare through peace.
Once again, I express my heartfelt gratitude for your warm welcome, your affection, and the respect extended to me.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.