ಸಂವಹನ ಸಚಿವಾಲಯ
1600 ಮತ್ತು 140 ಸರಣಿಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ TRAI ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ
10 JUL 2026 4:05PM by PIB Bengaluru
ಪತ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮದ ಕೆಲವು ವಿಭಾಗಗಳು ಕೆಲವು ವರದಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 1600 ಸರಣಿ ಮತ್ತು 140 ಸರಣಿಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಮೆಂಟ್ ಗಳು / ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಕಾಣಬಹುದಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾಮೆಂಟ್ ಗಳು / ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಸರಣಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಪ್ಪಾದ ಮಾಹಿತಿ ಅಥವಾ ತಪ್ಪಾದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ನಿಯಂತ್ರಕ ನಿಲುವನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲಾಗಿದೆಃ
(i) TRAIಯು 1600xx ಸರಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು BFSI ವಲಯದ ನಿಯಂತ್ರಿತ ಘಟಕಗಳು ಅಂದರೆ RBI, SEBI, IRDAI and PFRDA ನಿಯಂತ್ರಿತ ಘಟಕಗಳು ತಮ್ಮ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಘಟಕಗಳು ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಬಳಸುವಂತೆ ಆದೇಶಿಸಿದೆ. ಈ ಪ್ರಮುಖ ಸಂವಹನಗಳಿಗೆ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಸರಣಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ ಗ್ರಾಹಕರು/ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅಂತಹ ಕರೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಟೆಲಿಕಾಂ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಂವಹನ ಗ್ರಾಹಕ ಆದ್ಯತೆ ನಿಯಂತ್ರಣದ (TCCCPR) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 1600 ಸರಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಯಿಂದ ಬರುವ ಕರೆಗಳನ್ನು ಟ್ಯಾಗ್ ಮಾಡುವುದು, ನಿರ್ಬಂಧಿಸುವುದು ಅಥವಾ ಫಿಲ್ಟರ್ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
(ii) ಯಾವುದೇ ವಲಯದ ಘಟಕಗಳಿಂದ ಪ್ರಚಾರ ಕರೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು 140xx ಸರಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು TRAI ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದೆ. ಪ್ರಚಾರದ ಕರೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು 140 ಸರಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಬಳಸಲು ಬಯಸುವ ಘಟಕಗಳು ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರೊಂದಿಗೆ TCCCPR ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡು, ನಿಯಂತ್ರಣದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು. ಯಾವುದೇ ಅಥವಾ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳ ಘಟಕಗಳಿಂದ 140 ಸರಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಯಿಂದ ಪ್ರಚಾರ ಕರೆಗಳನ್ನು ಅನುಮತಿಸುವ ಅಥವಾ ನಿರ್ಬಂಧಿಸುವ ಹಕ್ಕನ್ನು ಗ್ರಾಹಕರು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. DND ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಾರ ಕರೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಅಥವಾ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಿದ ಗ್ರಾಹಕರು ನಿರ್ಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳ ಘಟಕಗಳಿಂದ 140 ಸರಣಿಯಿಂದ ಯಾವುದೇ ಕರೆಗಳನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಗ್ರಾಹಕರು ತಮ್ಮ DND ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು TRAI DND ಆ್ಯಪ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. 140 ಸರಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಯಿಂದ ಬರುವ ಕರೆಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ಟ್ಯಾಗಿಂಗ್ ಅಥವಾ ಫಿಲ್ಟರಿಂಗ್ ಮಾಡುವುದನ್ನು DND ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಬಂಧಿಸುವುದನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಯಾವುದೇ ಟ್ಯಾಗಿಂಗ್ ಮಾಡುವುದರಿಂದ DND ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಿಯ ವಲಯದಿಂದ ಬರುವ ಕರೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡಿದ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ತಪ್ಪುದಾರಿಗೆಳೆಯಬಹುದಾದ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇರುತ್ತದೆ.

Ministry of Communications
TRAI releases clarifications regarding functioning of designated 1600 series and 140 series
10 JUL 2026 4:05PM by PIB Delhi
Certain sections of press and media have brought out reports, which inter alia have comments/ views regarding functioning of designated 1600 series and 140 series which could potentially lead to misinformation or misinterpretation of operation of these designated series. The correct regulatory position in this regard is clarified as under:
(i) TRAI has mandated the use of 1600xx series numbers for service and transaction calls by regulated entities of BFSI sector i.e. entities regulated by RBI, SEBI, IRDAI and PFRDA to their existing customers and by government entities for government to citizen communication. A key objective of assigning designated series for these important communications is to make such calls trustworthy for the customers/ citizen. Under the Telecom Commercial Communications Customer Preference Regulation (TCCCPR), any tagging, blocking or filtering of the calls originating from 1600 series numbers is not permitted.
(ii) TRAI has mandated use of 140xx series numbers for making promotional calls by entities of any sector. Entities desirous of availing 140 series number for making promotional calls must register with Telecom Service Providers under the TCCCPR framework and comply with the provisions of the regulation. The customers have the right to allow or block promotional call originating from 140 series numbers from entities of any or all sectors by registering their preference on the Do Not Disturb (DND) registry. A customer who has blocked any or all sectors from receiving promotional calls on the DND registry will not receive any calls from 140 series originating from entities of the blocked sectors. The customer can register his/her DND preference through multiple means including through TRAI DND App. Any tagging or filtering of calls from 140 series numbers is not allowed except for blocking on the DND registry, as any tagging can mislead a customer who has otherwise allowed receipt of such calls from a sector on the DND registry.