युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाने ऑलिम्पिक खेळांसाठीच्या सर्व मान्यताप्राप्त राष्ट्रीय क्रीडा महासंघांना 15 जुलैपर्यंत लॉस एंजेलिस 2028 ऑलिम्पिक पात्रता आणि खेळाडू निवड प्रक्रिया प्रकाशित करण्याचे दिले निर्देश
09 JUL 2026 6:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली,9 जुलै 2026
युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाने सर्व मान्यताप्राप्त राष्ट्रीय क्रीडा महासंघांना (एनएसएफ) लॉस एंजेलिस 2028 ऑलिम्पिक खेळांसाठी खेळाडूंच्या निवडीकरिता अवलंबले जाणारे निकष आणि प्रक्रियेसह ऑलिम्पिक पात्रता आणि निवड मार्ग प्रकाशित करण्याचे निर्देश दिले आहेत.
मंत्रालयाने पुनरुच्चार केला आहे की ऑलिम्पिक, पॅरालिम्पिक, आशियाई क्रीडा स्पर्धा , पॅरा आशियाई क्रीडा स्पर्धा आणि राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धा यांसारख्या मोठ्या क्रीडा स्पर्धांसाठीचे निवड धोरण आणि निकष याविषयीची माहिती संबंधित खेळांच्या प्रारंभाच्या किमान दोन वर्षे आधी प्रसिद्ध करून संबंधित राष्ट्रीय क्रीडा संघटनेच्या अधिकृत संकेतस्थळावर अपलोड केली पाहिजे.
निवड धोरण आणि निकष राष्ट्रीय क्रीडा संघटनांच्या सदस्य युनिट्स आणि भारतीय क्रीडा प्राधिकरणासोबतही सामायिक केले पाहिजेत.
लॉस एंजेलिस 2028 ऑलिम्पिक क्रीडा स्पर्धा 14 जुलै ते 30 जुलै 2028 या कालावधीत होणार आहेत.
मंत्रालयाने कळवले आहे की लॉस एंजेलिस 2028 ऑलिम्पिक खेळांसाठीची पात्रता प्रक्रिया संबंधित आंतरराष्ट्रीय महासंघांकडून जाहीर करण्यात आले असून खालील लिंकवर उपलब्ध आहेत:
https://www.olympics.com/ioc/documents/olympic-games/los-angeles-2028-olympic-games
त्यानुसार, सर्व मान्यताप्राप्त राष्ट्रीय क्रीडा संघटनांना ऑलिम्पिक पात्रता आणि निवड प्रक्रिया, ज्यामध्ये खेळाडूंच्या निवडीसाठी अवलंबले जाणारे निकष आणि प्रक्रिया यांचा समावेश असेल, त्यांच्या अधिकृत संकेतस्थळांवर तात्काळ आणि 15 जुलै 2026 पूर्वी प्रकाशित करण्याची विनंती करण्यात आली आहे.
राष्ट्रीय क्रीडा संघटनांना सर्व संलग्न राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेश संघटनांमध्ये निवडीची प्रक्रिया प्रसारित करण्यास सांगण्यात आले आहे.
सर्व संबंधितांच्या हितासाठी खेळांसाठीच्या पात्रतेचा मार्ग, निवडीचे निकष आणि निवड प्रक्रिया पुरेशा वेळेपूर्वीच सार्वजनिकरित्या उपलब्ध करून देऊन खेळाडू निवड प्रक्रियेत अधिक पारदर्शकता आणि उत्तरदायित्व वाढवणे हा या उपक्रमाचा उद्देश आहे.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs & Sports Directs All recognised NSFs for Olympics Sports to Publish Los Angeles 2028 Olympic Qualification and Athlete Selection Pathway by 15 July
Sports Ministry Calls for Transparent Publication of Olympic Qualification and Selection Criteria for Los Angeles 2028 Olympic Games
09 JUL 2026 5:32PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs and Sports has directed all recognised National Sports Federations (NSFs) to publish the Olympic qualification and selection pathway, including the criteria and process to be adopted for the selection of athletes for the Los Angeles 2028 Olympic Games.
The Ministry has reiterated that the selection policy and criteria for mega sporting events such as the Olympics, Paralympics, Asian Games, Para Asian Games and Commonwealth Games should be well publicised and uploaded on the official website of the concerned NSF at least two years before the commencement of the respective Games.
The selection policy and criteria should also be shared with the member units of the NSFs and the Sports Authority of India.
The Los Angeles 2028 Olympic Games are scheduled to be held from 14 July to 30 July 2028.
The Ministry has informed that the qualification pathways for the Los Angeles 2028 Olympic Games have been released by the respective International Federations, which are available at the following link:
https://www.olympics.com/ioc/documents/olympic-games/los-angeles-2028-olympic-games
Accordingly, all recognised NSFs have been requested to publish the Olympic qualification and selection pathway, including the criteria and process to be adopted for the selection of athletes for the Games, on their official websites immediately and no later than 15 July 2026.
The NSFs have also been asked to disseminate the selection pathway among all affiliated State and Union Territory Associations.
The initiative is aimed at promoting greater transparency and accountability in the athlete selection process by ensuring that the qualification pathway, selection criteria and selection procedure for the Games are placed in the public domain well in advance for the benefit of all stakeholders.