ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ખુલ્લા સમુદ્રમાં ટકાઉ રીતથી માછીમારી માટે અધિકૃતતા પત્રો જારી કરવા માટેના રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમનો શુભારંભ કરાવ્યો
ભારતની દરિયાઈ યાત્રામાં ખુલ્લો સમુદ્ર એક નવો અધ્યાય છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
યુવાનોએ માછીમારીને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી પર આધારિત આધુનિક વ્યવસાય તરીકે જોવી જોઈએ: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ટકાઉ માછીમારી એક નૈતિક જવાબદારી છે; વિકાસ અને સંરક્ષણ સાથે મળીને ચાલવું જોઈએ: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ભારત તેના વિશિષ્ટ આર્થિક ક્ષેત્ર અને ખુલ્લા સમુદ્રની છુપાયેલી સંભાવનાનો ઉપયોગ કરવા તૈયાર છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
09 JUL 2026 1:32PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ, શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણન, આજે ભુવનેશ્વરમાં ખુલ્લા સમુદ્ર (High Seas)માં ટકાઉ રીતથી માછીમારી પ્રથાઓ માટે અધિકૃતતા પત્રો (LoA) જારી કરવા માટે રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો. આ પ્રસંગે, તેમણે 'ઓડિશા ડીપ સી ફિશિંગ મિશન ડોક્યુમેન્ટ' પણ લોન્ચ કર્યું અને દસ ફિશ ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન (FPPOs) અને દેશભરના માછીમારોને ખુલ્લા સમુદ્રમાં માછીમારી માટે અધિકૃતતા પત્રો સોંપ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ પહેલ ભારતની દરિયાઈ યાત્રામાં એક નવા પ્રકરણની શરૂઆત છે. તે ભારતીય માછીમારોને દેશના વિશિષ્ટ આર્થિક ક્ષેત્ર (EEZ) અને ખુલ્લા સમુદ્રની વિશાળ સંભાવનાનો ટકાઉ રીતે લાભ લેવા સક્ષમ બનાવશે. તેમણે કહ્યું કે આ કાર્યક્રમ કેન્દ્ર સરકાર, રાજ્ય સરકારો અને માછીમારી સમુદાયોના મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં વિકાસ, ટકાઉપણું અને સમૃદ્ધિના નવા યુગની શરૂઆત કરવાના સામૂહિક સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે ભારત 11,000 કિલોમીટરથી વધુ લાંબો દરિયાકિનારો અને લગભગ 24 લાખ ચોરસ કિલોમીટરનો એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન ધરાવે છે, જેમાં અફાટ દરિયાઈ સંપત્તિ છે જે મોટાભાગે હજુ પણ વણવપરાયેલી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પરંપરાગત રીતે માછીમારીની પ્રવૃત્તિઓ કિનારાની નજીક જ રહી છે, પરંતુ નવું ફ્રેમવર્ક ભારતીય માછીમારોને ટુના જેવી ઉચ્ચ-મૂલ્ય ધરાવતી પ્રજાતિઓના ટકાઉ ઉત્પાદન માટે વિશ્વાસપૂર્વક ઊંડા પાણીમાં જવા માટે સક્ષમ બનાવશે.
ભારતના મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રના ઝડપી વિકાસ પર પ્રકાશ પાડતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભારત આજે વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો માછલી ઉત્પાદક દેશ છે, જે વૈશ્વિક માછલી ઉત્પાદનમાં આશરે 8 ટકા ફાળો આપે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ ક્ષેત્ર લગભગ 3 કરોડ માછીમારો અને મત્સ્ય પાલકોની આજીવિકાને ટેકો આપે છે અને ગયા નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન સીફૂડની નિકાસ ₹73,000 કરોડને વટાવી ગઈ છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે હાઇ સીઝ પહેલ ભારતની નિકાસ ક્ષમતાને વધુ મજબૂત કરશે અને હાર્વેસ્ટિંગ, પ્રોસેસિંગ, કોલ્ડ ચેઇન, ટ્રાન્સપોર્ટેશન, પેકેજિંગ, લોજિસ્ટિક્સ અને એક્સપોર્ટ સર્વિસિસમાં રોજગારીનું સર્જન કરશે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે નવું ફ્રેમવર્ક ઓથોરાઇઝેશન લેટર્સ ઇશ્યૂ કરવા માટે ફિશરીઝ કોઓપરેટિવ્સ, ફિશ ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ અને ભારતીય માછીમારોને પ્રાથમિકતા આપે છે. તેમણે આ પહેલને દરિયાકાંઠાના સમુદાયોને સશક્ત બનાવવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ગણાવ્યું હતું અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સામૂહિક પ્રયાસો મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રે પરિવર્તનકારી બદલાવ લાવી શકે છે.
ટકાઉ માછીમારીને નૈતિક જવાબદારી ગણાવતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે આર્થિક પ્રગતિ દરિયાઈ સંસાધનોના સંરક્ષણ સાથે હાથ મિલાવીને થવી જોઈએ. તેમણે ડિજિટલ ઓથોરાઇઝેશન સિસ્ટમ્સ, વેસલ ટ્રેકિંગ, ઇન્ટરનેશનલ સર્ટિફિકેશન અને ગેરકાયદેસર, અહેવાલ ન કરાયેલ અને અનિયંત્રિત માછીમારી સામેના પગલાંઓનું કડક પાલન કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. યુવાનોને વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, ઇનોવેશન અને વૈશ્વિક તકો દ્વારા સંચાલિત મત્સ્યઉદ્યોગને એક આધુનિક વ્યવસાય તરીકે જોવા વિનંતી કરતા, તેમણે સંસ્થાઓને વિકસિત ભારત 2047ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે જ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને ફાઇનાન્સ સાથે માછીમાર સમુદાયોને ટેકો આપવાનું ચાલુ રાખવા આહ્વાન કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં ઓડિશાના રાજ્યપાલ શ્રી હરિ બાબુ કંભમપતિ; ઓડિશાના મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન ચરણ માઝી; કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી અને પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ; કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન; કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી અને પંચાયતી રાજ રાજ્ય મંત્રી પ્રો. એસ. પી. સિંહ બઘેલ; ઓડિશાના મત્સ્યોદ્યોગ અને MSME રાજ્ય મંત્રી શ્રી ગોકુલાનંદ મલિક; કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, મત્સ્ય સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ, માછીમાર સંગઠનો અને અન્ય સ્ટેકહોલ્ડર્સે હાજરી આપી હતી.

Vice President's Secretariat
Vice President launches national programme for issuance of Letters of Authorisation for Sustainable Harnessing of Fisheries in the High Seas
High Seas represent a new chapter in India’s maritime journey: Vice-President
Youth should view fisheries as a modern profession driven by science and technology: Vice-President
Sustainable fishing is a moral responsibility; growth must go hand in hand with conservation: Vice-President
India ready to harness the untapped potential of its Exclusive Economic Zone and High Seas: Vice-President
09 JUL 2026 1:32PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, launched the national programme for issuance of Letters of Authorisation (LoAs) for Sustainable Harnessing of Fisheries in the High Seas at Bhubaneswar today. On the occasion, he also launched the Odisha Deep Sea Fishing Mission Document and presented Letters of Authorisation (LoAs) for High Seas Fishing to ten Fish Farmer Producer Organisations (FPPOs) and fishermen from across the country.
Addressing the gathering, the Vice-President said that the initiative marks the beginning of a new chapter in India’s maritime journey by enabling Indian fishermen to sustainably harness the vast potential of the country’s Exclusive Economic Zone (EEZ) and the High Seas. He observed that the programme reflects the collective resolve of the Union Government, the State Government and fishing communities to usher in a new era of growth, sustainability and prosperity in the fisheries sector.
The Vice-President noted that India possesses over 11,000 kilometres of coastline and an Exclusive Economic Zone of nearly 24 lakh square kilometres, with immense marine wealth that remains largely untapped. He said that while fishing activities have traditionally remained close to the shore, the new framework would enable Indian fishermen to confidently venture into deep waters for the sustainable harvesting of high-value species such as tuna.
Highlighting the rapid growth of India’s fisheries sector, the Vice President said that India is today the world’s second-largest fish-producing country, contributing around eight per cent to global fish production. He noted that the sector supports the livelihoods of nearly three crore fishermen and fish farmers and that seafood exports crossed ₹73,000 crore during the last financial year. He expressed confidence that the High Seas initiative would further strengthen India’s export potential and generate employment in harvesting, processing, cold chain, transportation, packaging, logistics and export services.
The Vice-President said that the new framework gives priority to fisheries cooperatives, Fish Farmer Producer Organisations and Indian fishermen for the issuance of Letters of Authorisation. He described the initiative as a significant step towards empowering coastal communities and emphasised that collective efforts can bring about transformational change in the fisheries sector.
Emphasising that sustainable fishing is a moral responsibility, the Vice President said that economic progress must go hand in hand with conservation of marine resources. He underlined the importance of digital authorisation systems, vessel tracking, international certification and strict compliance with measures against illegal, unreported and unregulated fishing. Urging young people to view fisheries as a modern profession driven by science, technology, innovation and global opportunities, he called upon institutions to continue supporting fishing communities with knowledge, technology and finance to realise the vision of Viksit Bharat 2047.
The programme was attended by the Governor of Odisha, Shri Hari Babu Kambhampati; the Chief Minister of Odisha, Shri Mohan Charan Majhi; Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Panchayati Raj, Shri Rajiv Ranjan Singh; Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan; Union Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Panchayati Raj, Prof. S. P. Singh Baghel; Odisha Minister of State for Fisheries & MSME, Shri Gokulananda Mallik; senior officials of the Union and State Governments, representatives of fisheries institutions, fishermen’s organisations and other stakeholders.