પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઇન્ડોનેશિયાની સંસદમાં પ્રધાનમંત્રીનું સંબોધન
07 JUL 2026 8:20PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડોનેશિયાના માનનીય રાષ્ટ્રપતિજી, ઉપ-રાષ્ટ્રપતિજી, માનનીય અધ્યક્ષશ્રીઓ, સંસદના સન્માનિત સભ્યો મહાનુભાવો, ઇન્ડોનેશિયાના મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો,
આપ સૌને નમસ્કાર. શુભ બપોર!
પોતાના ‘સાચા મિત્ર’ની વચ્ચે આવીને હું ખૂબ જ આનંદિત છું.
આપની વચ્ચે આવવું મારા માટે ખૂબ જ સૌભાગ્યનો વિષય છે. હું 140 કરોડ ભારતવાસીઓના પ્રતિનિધિ તરીકે, લોકશાહીની જનનીના એક ભાગ્યશાળી નાગરિક તરીકે આપને તમામ ભારતીયો તરફથી શુભકામનાઓ આપું છું.
માનનીય સભ્યો,
ઇન્ડોનેશિયાના લોકોએ, અહીંના બાળકોએ, યુવાનો અને મહિલાઓએ, આજનો દિવસ મારા જીવનના સૌથી યાદગાર દિવસોમાંનો એક બનાવી દીધો છે. આજે સવારે જે રીતે ઇન્ડોનેશિયાના લોકોએ મને પોતાનો પ્રેમ દર્શાવ્યો છે, જે રીતે સ્વાગત કર્યું છે, તે હું ક્યારેય ભૂલી શકું નહીં. આજે સવારે રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવોએ હકસ્વામિત્વની વાત કહી હતી. હું તેમને એ જ કહીશ કે આ પ્રેમ પર, આ સ્નેહ પર, આ દોસ્તી પર, આ આદરભાવ પર, કોઈનું હકસ્વામિત્વ હોઈ જ ન શકે. રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો સાથે મારી મિત્રતા હકસ્વામિત્વની તમામ સીમાઓથી પર છે.
સાથીઓ,
આજે સવારે મને ઇન્ડોનેશિયાનું સર્વોચ્ચ સન્માન મેળવવાનું પણ સૌભાગ્ય મળ્યું. હું કરોડો ભારતીયો પ્રત્યે ઇન્ડોનેશિયાના લોકોના સ્નેહને, હૃદયપૂર્વક, નમ્રતાથી, સ્વીકારું છું. આ સન્માન, આપણા બંને દેશોના લોકતાંત્રિક મૂલ્યોનું છે, વહેંચાયેલી વિરાસતનું છે, અને બંને દેશોના મજબૂત થતા સંબંધોનું છે. હું આપ સૌ સાથીઓનો, રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો જીનો, ઇન્ડોનેશિયાની સરકાર અને અહીંની જનતાનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
માનનીય સભ્યો,
આજે ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા, ઇતિહાસના એક મહત્વપૂર્ણ તબક્કા પર એકસાથે ઊભા છે. આ સદીનો પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળો વીતી ચૂક્યો છે, અને હવે આવનારા 25 વર્ષ આપણા બંને દેશો માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આજે ઇન્ડોનેશિયાની આ મહાન ધરતી પર હું આપની સમક્ષ બંને દેશોના સહિયારા વિકાસનો વિશ્વાસ લઈને આવ્યો છું. હું એ સંકલ્પ લઈને આવ્યો છું કે ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા મળીને સમગ્ર માનવતાને એક નવી ઊર્જાથી ભરી શકે છે.
જ્યારે ભારતના 140 કરોડ નાગરિકો, ઇન્ડોનેશિયાના 29 કરોડ નાગરિકો, સહિયારા પ્રયાસોથી મળીને આગળ વધશે, તો દુનિયા એક નવો ઇતિહાસ રચાતો જોશે.
ભારત દુનિયાનો એ દેશ છે, જે વિસ્તારવાદ નહીં, વિકાસવાદની નીતિ પર ચાલે છે અને એટલા માટે અમે ભારતમાં કહીએ છીએ- સૌનો સાથ-સૌનો વિકાસ : સૌની સાથે, સૌનો વિકાસ.
આજે હું એ જ મંત્ર, એ જ ભાવના લઈને, ઇન્ડોનેશિયાના આપ સૌ સંસદ સભ્યોની વચ્ચે આવ્યો છું.
માનનીય સભ્યો,
આપણી રાજધાનીઓ ભલે હજારો કિલોમીટર દૂર હોય, પરંતુ, સમુદ્રમાં આપણી વચ્ચે માત્ર 150 કિલોમીટરનું જ અંતર છે. બીજા દેશોમાં સમુદ્ર ભલે સીમાઓ અને અંતરનું કારણ રહ્યો હોય, પરંતુ, ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચે સમુદ્ર અંતરનું પ્રતીક નથી રહ્યો. સમુદ્ર આપણી વચ્ચે એક સેતુ છે. આ આપણા સહિયારા ભવિષ્યનું કેન્દ્ર છે.
ઇન્ડિયા, ઇન્ડોનેશિયા અને ઇન્ડિયન ઓશન…. આ નામ આપણા પરસ્પર જોડાણની સાક્ષી પૂરે છે. હજારો વર્ષો સુધી આપણા બંદરો દુનિયાને જોડતા રહ્યા. આપણા જહાજો, વેપાર અને સંસ્કૃતિને દૂર-દૂર સુધી લઈ ગયા. આપણી પાસે સમુદ્ર સાથે જોડાયેલી ભવિષ્યની અનેક સંભાવનાઓ છે. એટલા માટે હું આજે સમુદ્રની આ જ વિશાળતાને આધાર બનાવીને, આપને ભારત-ઇન્ડોનેશિયાના સંબંધોને નવી ઊંચાઈ આપવાનો આગ્રહ કરીશ.
માનનીય સભ્યો,
ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા માત્ર સમુદ્ર જ વહેંચતા નથી, આપણો ઇતિહાસ પણ વહેંચાયેલો છે. આપણો સંબંધ રામાયણ અને મહાભારતની વિરાસત છે. આપણો સંબંધ, સદીઓ પહેલા નાલંદાના જ્ઞાન સાથે છે. આપણો સંબંધ, છાયા નાટક, નૃત્ય અને સંગીત સાથે છે.
અમે બોરોબુદુર અને પ્રમ્બાનન જેવા અદ્ભુત સ્મારકો દ્વારા જોડાયેલા છીએ. અમે ઇન્ડોનેશિયાના રાષ્ટ્રીય પ્રતીક ગરુડ સાથે જોડાયેલા છીએ. અમે બાલી જાત્રાના ઉત્સવ અને તેના ઉલ્લાસ સાથે જોડાયેલા છીએ. અને, જ્યારે આપણે સ્વાદની વાત કરીએ છીએ ત્યારે, ક્રુપુક અને પાપડમાં કયું વધારે ક્રન્ચી છે, તે કહેવું મુશ્કેલ થઈ જાય છે. પરંતુ આ વાત તો નક્કી છે કે મસાલા અને મસાલા મિશ્રણ, બંને આપણા જીવનમાં સ્વાદ લાવે છે.
સાથીઓ,
ભારતના પશ્ચિમ છેડે આવેલું ગુજરાત મારું ગૃહ રાજ્ય છે. એવું કહેવાય છે કે સદીઓ પહેલા ગુજરાતથી કેટલાક વેપારીઓ અને સુફી સંતો સમુદ્ર માર્ગે જ ઇન્ડોનેશિયા આવ્યા હતા. તેઓ પોતાની સાથે ઇસ્લામના વિચારો અને ઇસ્લામના જીવન-મૂલ્યો પણ લઈને અહીં આવ્યા. આજે પણ ગુજરાતના પટોળા વસ્ત્રો અહીં સન્માન અને પ્રતિષ્ઠાના પ્રતીક છે. આજે પણ ઇન્ડોનેશિયાની બાટિક કળામાં તેમની છાપ દેખાય છે.
અને એટલા માટે જ રાષ્ટ્રપતિ સુકર્ણોએ પણ કહ્યું હતું- “ઇન્ડોનેશિયા અને ભારતના લોકો લોહી અને સંસ્કૃતિના સંબંધોથી જોડાયેલા છે.”
સાથીઓ,
એવું કેટલુંય છે, જે આપણા પૂર્વજોએ સાથે-સાથે જીવ્યું છે. આપણે લાંબા સમય સુધી વિદેશી શાસનનો સામનો કર્યો. આપણે બંને રાષ્ટ્રો લગભગ એક જ સમયે સ્વતંત્ર થયા. ઇન્ડોનેશિયા 1945માં, અને ભારત 1947માં! અને, જ્યારે સ્વતંત્ર રાષ્ટ્ર તરીકે સંપ્રભુતાની વાત આવી તો ભારત સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં ઇન્ડોનેશિયાના સ્વતંત્રતા આંદોલનનો મજબૂત અવાજ બન્યું.
એ દોરમાં,
આદરણીય બીજુ પટનાયક જીએ જે ભૂમિકા ભજવી જે રીતે તેમણે પ્રધાનમંત્રી સુતાન શહરિર અને ઉપ-રાષ્ટ્રપતિ મોહમ્મદ હટ્ટાને સુરક્ષિત ભારત પહોંચાડ્યા, તે ઘટના બંને દેશોને વધુ નજીક લઈ આવી.
માનનીય સભ્યો,
એક બીજી વાત જે આપણને એકબીજાની નજીક લાવે છે તે છે આપણી મજબૂત લોકશાહી અને લોકશાહીમાં વિવિધતા. ભારત દુનિયાની સૌથી મોટી લોકશાહી છે, લોકશાહીની જનની છે. અને, ઇન્ડોનેશિયા દુનિયાની ત્રીજી સૌથી મોટી લોકશાહી છે.
ભારતમાં સેંકડો ભાષાઓ અને અનેક પરંપરાઓ છે, તો ઇન્ડોનેશિયામાં પણ સેંકડો ભાષાઓ અને અનેક પરંપરાઓ છે. ભારતમાં વસુધૈવ કુટુંબકમનો મંત્ર છે તો ઇન્ડોનેશિયામાં વિવિધતામાં એકતાનો વિચાર છે. આપણે બંનેએ આપણી લોકશાહીમાં આ વિવિધતાને જ આપણી એકતાનો પાયો બનાવી દીધો છે.
માનનીય સભ્યો,
1950માં જ્યારે ભારતે પોતાનો પ્રથમ પ્રજાસત્તાક દિવસ મનાવ્યો હતો તે સમારોહના મુખ્ય અતિથિ પણ રાષ્ટ્રપતિ સુકર્ણો જ હતા, જેનો ઉલ્લેખ આદરણીય અધ્યક્ષ મહોદયે કર્યો. અને તે દોરમાં બાંડુંગ સંમેલનમાં રાષ્ટ્રપતિ સુકર્ણો અને પ્રધાનમંત્રી નેહરુએ દુનિયાને એ સ્પષ્ટ સંદેશ આપ્યો કે સ્વતંત્ર દેશોને પોતાના નિર્ણયો સ્વયં લેવાનો અધિકાર છે.
માનનીય સભ્યો,
લોકશાહીની તાકાત શું હોય છે તે ઇન્ડોનેશિયાએ સુધારાવાદી યુગ દ્વારા દુનિયાને બતાવ્યું છે. છેલ્લા બે દાયકામાં ઇન્ડોનેશિયાની અર્થવ્યવસ્થા ઝડપથી આગળ વધી છે અને કરોડો લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે.
ભારતનો લોકતાંત્રિક અનુભવ પણ એવું જ કહે છે. આજે ભારત દુનિયાની સૌથી ઝડપથી વધતી અર્થવ્યવસ્થા છે. અને અમારે ત્યાં પણ છેલ્લા એક દાયકામાં 25 કરોડથી વધુ ભારતીયો, ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે.
અને એટલા માટે મિત્રો,
જ્યારે ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા સાથે ઊભા રહે છે, તો દુનિયાનો એ વિશ્વાસ મજબૂત થાય છે કે લોકશાહી અવસર આપે છે, લોકશાહી વિશ્વાસ આપે છે,
અને લોકશાહી ભવિષ્ય બનાવે છે. અને મને અટૂટ વિશ્વાસ છે કે આપણા આ લોકતાંત્રિક મૂલ્યો અને સહિયારી આકાંક્ષાઓ ભારત-ઇન્ડોનેશિયા સંબંધોને નવી ઊંચાઈઓ સુધી લઈ જશે.
માનનીય સભ્યો,
એકસાથે આઝાદ દેશો તરીકે આપણે જે સફર શરૂ કરી હતી હવે તે આઝાદીના સો વર્ષ પણ આપણે એકસાથે પૂરા કરવા જઈ રહ્યા છીએ. અહીં ઇન્ડોનેશિયામાં આપ સુવર્ણ ઇન્ડોનેશિયા બે હજાર પિસ્તાલીસના મહત્વાકાંક્ષી દ્રષ્ટિકોણ પર ચાલી રહ્યા છો. અને ભારતમાં આપણે ‘વિકસિત ભારત બે હજાર સુડતાલીસ’ નો સંકલ્પ લઈને આગળ વધી રહ્યા છીએ. પોતાના આ લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવામાં આપણે એકબીજાના પૂરક બની શકીએ છીએ.
આપણે દુનિયાની સૌથી યુવા સોસાયટીઓ છીએ. અમે દુનિયાની સૌથી ઝડપથી આગળ વધી રહેલી મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓમાં છીએ. આપણે બંને મુખ્ય દરિયાઈ શક્તિઓ છીએ. આપણે વૈશ્વિક દક્ષિણનો મજબૂત અવાજ છીએ. આપણે પ્રાચીન સભ્યતાઓ પણ છીએ, અને ભવિષ્ય માટે કુદરતી ભાગીદારો પણ છીએ.
આ યાત્રામાં આપણે એકબીજાના ભાગીદાર પણ બનીએ, અને તાકાત પણ બનીએ. આ જ દ્રષ્ટિકોણને લઈને આજે રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો સાથે મારી વિગતવાર ચર્ચા પણ થઈ છે. અમારો ઉદ્દેશ્ય બહુ સ્પષ્ટ છે. ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચે જે સદભાવ અને વિશ્વાસ છે, અમારે તેને પોતાના નાગરિકો માટે નવા અવસરોમાં બદલવાનો છે.
ગયા વર્ષે બંને દેશો વચ્ચે દ્વિપક્ષીય વેપાર લગભગ 25 અબજ ડોલર સુધી પહોંચ્યો છે. ભારતની સો કરતાં વધુ કંપનીઓ ઇન્ડોનેશિયામાં કામ કરી રહી છે. ચોક્કસપણે આપણે સાથે મળીને ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છીએ. પરંતુ, આગળ હજુ પણ અસીમત સંભાવનાઓ આપણી રાહ જોઈ રહી છે.
માનનીય સભ્યો,
ભવિષ્યવાદી ક્ષેત્રોમાં ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચે અનંત આકાશને આંબવાનું સામર્થ્ય છે. ઉદાહરણ તરીકે, અંતરિક્ષ ટેકનોલોજી. આજે સમગ્ર દુનિયા અંતરિક્ષમાં ભારતની ક્ષમતાનો લોખંડ માની રહી છે. અને, ભારત, આમાં ઇન્ડોનેશિયાને પોતાનું કુદરતી ભાગીદાર માને છે.
બિયાકમાં ઉપગ્રહ ટ્રેકિંગ સુવિધાઓ, લાંબા સમયથી ભારતના અંતરિક્ષ કાર્યક્રમને સહયોગ આપતી રહી છે. ભારતે પણ ઇન્ડોનેશિયાના ઘણા ઉપગ્રહ લોન્ચ કર્યા છે, અને, ક્ષમતા નિર્માણમાં પોતાનું યોગદાન આપ્યું છે. હવે આ સહયોગને વધુ આગળ લઈ જવાનો સમય છે. ઉપગ્રહ એપ્લિકેશન્સમાં આપણે સાથે કામ કરી શકીએ છીએ. ભારત, ઇન્ડોનેશિયામાં ઉપગ્રહ લોન્ચ સુવિધા વિકસિત કરવામાં પણ સહયોગ આપવા માટે તત્પર છે.
સાથીઓ,
આપણી દરિયાઈ વિરાસતને જાળવવા માટે આપણે 5 હજાર વર્ષ જૂના બંદર શહેર લોથલમાં રાષ્ટ્રીય દરિયાઈ હેરિટેજ સંકુલ બનાવી રહ્યા છીએ.
હું ઈચ્છીશ કે ઇન્ડોનેશિયા પણ આ પ્રોજેક્ટ સાથે જોડાય.
માનનીય સભ્યો,
આતંકવાદ જેવા વિષયો પર ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા, બંનેનો એક જ મત રહ્યો છે. ગયા વર્ષે પહલગામમાં જ્યારે ઘૃણાસ્પદ આતંકવાદી હુમલો થયો, ઇન્ડોનેશિયા ત્યારે ભારત સાથે મજબૂતીથી ઊભું રહ્યું. હું આના માટે, રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો અને આપ સૌનો આભાર વ્યક્ત કરું છું.
આપણા બંને દેશો કાઉન્ટર-ટેરરિઝમ પર સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથના માધ્યમથી સાથે કામ કરી રહ્યા છે. ઇન્ટેલિજન્સ, સાયબર જોખમો, આતંકી ભંડોળ અને કટ્ટરતા નાબૂદી આ ક્ષેત્રોમાં આપણે વધુ સહયોગ વધારીને, દુનિયામાં શાંતિવાદી શક્તિઓને મજબૂતી આપી શકીએ છીએ.
માનનીય સભ્યો,
આજે વૈશ્વિક વ્યવસ્થા ઝડપથી બદલાઈ રહી છે, અને એવા સમયમાં આપણા જેવા વિકાસશીલ દેશો સમાન ભાગીદારી અને પોતાની મોટી ભૂમિકા માંગી રહ્યા છે. આ વૈશ્વિક પરિદ્રશ્યમાં, ભારતનું સ્પષ્ટ માનવું છે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદમાં સુધારાને હવે ટાળી શકાય નહીં.
2022માં ઇન્ડોનેશિયાની જી-20 અધ્યક્ષતા અને, 2023માં ભારતની જી-20 અધ્યક્ષતા, બંનેએ વિકાસશીલ દેશોની પ્રાથમિકતાઓને વૈશ્વિક ચર્ચાના કેન્દ્રમાં લાવવાનો પ્રયાસ કર્યો.
ઇન્ડોનેશિયાની સ્વતંત્ર અને સક્રિય નીતિની પરંપરા અને ભારતની વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા માટેની પ્રતિબદ્ધતા વૈશ્વિક વિષયો પર આપણને સાથે ઊભા રહેવા માટે મજબૂત આધાર આપે છે.
ભારત મુક્ત, ખુલ્લા અને સમાવેશી ભારત-પ્રશાંત ક્ષેત્રનું પ્રબળ સમર્થક છે. ભારત ભારત-પ્રશાંત ક્ષેત્રમાં નૌપરિવહનની સ્વતંત્રતાની વાત કરે છે. આના માટે અમે આસિયાનને કેન્દ્રમાં રાખ્યું છે. અમારી એક્ટ ઈસ્ટ નીતિ પણ આસિયાન કેન્દ્રિત છે. ભારત અને આસિયાનની વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી સતત આગળ વધી રહી છે. એટલા માટે ખૂબ જ આવશ્યક છે કે ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા આ દિશામાં નિરંતર કામ કરતા રહે.
માનનીય સભ્યો,
આપણી સામે એક બીજો મોટો અવસર છે. ગયા વર્ષે ઇન્ડોનેશિયા બ્રિક્સનું પૂર્ણ સભ્ય બન્યું છે. આ વર્ષે ભારત જ બ્રિક્સની અધ્યક્ષતા કરી રહ્યું છે. બ્રિક્સનું આ મંચ વધુ વ્યાવહારિક બને, વધુ સંતુલિત બને, વૈશ્વિક દક્ષિણની જરૂરિયાતો પ્રત્યે વધુ સંવેદનશીલ બને,
આપણે આના માટે સાથે મળીને કામ કરી શકીએ છીએ.
માનનીય સભ્યો,
આજે, ઇન્ડોનેશિયાના તમામ સંસદ સભ્યોની સામે, હું ભારત-ઇન્ડોનેશિયા ભાગીદારીના એક નવા યુગનું આહ્વાન કરું છું. ગંગા અને મહાકામની ધારાઓની જેમ, આપણી સભ્યાતાઓએ સદીઓથી વિચારો, આસ્થા, વેપાર અને સંસ્કૃતિને જોડી છે. આજે, તે જ ઐતિહાસિક પ્રવાહને ભવિષ્યની નવી ઊર્જા આપવા માટે, હું આપની સમક્ષ ગંગા–મહાકામ દ્રષ્ટિકોણ પ્રસ્તુત કરવા માંગુ છું.
આ દ્રષ્ટિકોણ આપણી ભાગીદારીને માત્ર વર્તમાનની આવશ્યકતાઓ સુધી સીમિત નથી રાખતો. આ આવનારી પેઢીઓ માટે શાંતિ, સમૃદ્ધિ, સુરક્ષા અને સહિયારી પ્રગતિનો માર્ગ પ્રશસ્ત કરે છે.
પ્રથમ… સભ્યતાગત જોડાણ
અમે અમારા સભ્યતાગત જોડાણને નવી પેઢીઓની ચેતના સાથે જોડીશું. રામાયણથી બોરોબુદુર સુધી, દરિયાઈ યાત્રાઓથી સાંસ્કૃતિક સંવાદ સુધી —અમે અમારા સહિયારા ઇતિહાસને ભવિષ્યની શક્તિ બનાવીશું. આના માટે આપણે ભારત-ઇન્ડોનેશિયા સભ્યતાગત સંવાદ શરૂ કરવો જોઈએ.
બીજું… સહિયારો વિકાસ
વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાની પોતાની-પોતાની યાત્રાઓમાં ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા અટલ ભાગીદાર રહેશે. ઇન્ડોનેશિયાનો “સુવર્ણ” દ્રષ્ટિકોણ અને ભારતનો વિકસિત ભારત સંકલ્પ — એકબીજાને ગતિ આપશે, એકબીજાને શક્તિ આપશે, અને આપણા લોકો માટે નવી તકોનું નિર્માણ કરશે.
ત્રીજું… સુરક્ષા અને વ્યૂહાત્મક વિશ્વાસ
અમે સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહયોગને નવી ઊંચાઈ આપીશું. અમે અમારી રાષ્ટ્રીય ક્ષમતાઓને મજબૂત કરીશું, આતંકવાદ, સાયબર જોખમો, દરિયાઈ પડકારો અને ઉભરતા સુરક્ષા જોખમોનો અમે મળીને સામનો કરીશું. ભારત અને ઇન્ડોનેશિયાનો વ્યૂહાત્મક વિશ્વાસ, ભારત-પ્રશાંત ક્ષેત્રમાં સ્થિરતાનો મજબૂત આધાર બનશે.
ચોથું… દરિયાઈ સમૃદ્ધિ
બે મહાન દરિયાઈ રાષ્ટ્રોના રૂપમાં, અમે આપણી વહેંચાયેલી દરિયાઈ ભૂગોળને સહિયારી સમૃદ્ધિમાં બદલીશું. સાબાંગથી ગ્રેટ નિકોબાર સુધી, મલક્કા પ્રવેશદ્વારથી ભારત-પ્રશાંત સુધી — અમે કનેક્ટિવિટી, લોજિસ્ટિક્સ, બ્લુ ઇકોનોમી, દરિયાઈ સુરક્ષા અને વેપાર લવચીકતામાં નવા અવસરો પેદા કરીશું.
પાંચમું… વૈશ્વિક દક્ષિણનો અવાજ
અમે વૈશ્વિક દક્ષિણની આકાંક્ષાઓને વધુ મજબૂત અવાજ આપીશું. અમે એવી વૈશ્વિક વ્યવસ્થા માટે કામ કરીશું, જ્યાં વિકાસ સમાવેશી હોય, ટેકનોલોજી સુલભ હોય, અને વૈશ્વિક શાસન વધુ ન્યાયપૂર્ણ અને પ્રતિનિધિત્વ ધરાવતું હોય.
સાથીઓ,
भारत અને ઇન્ડોનેશિયા મળીને માનવતાના પાંચમા ભાગનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આપણી ભાગીદારી માત્ર બે દેશોનો સંબંધ નથી, આ ભારત-પ્રશાંતની સ્થિરતા, વૈશ્વિક દક્ષિણની શક્તિ, અને વિશ્વના સહિયારા ભવિષ્યમાં વિશ્વાસનો સંકલ્પ છે. આવો, આપણી ઐતિહાસિક મિત્રતાને નવા દોરમાં લઈ જઈએ. આવો, ગંગા–મહાકામ દ્રષ્ટિકોણને મળીને સાકાર કરીએ.
માનનીય સભ્યો,
ભારતમાં તુલસીદાસ જીએ લખ્યું હતું...
જાનૅ બિનુ ન હોઇ પરતીતી। જાનૅ બિનુ ન હોઇ પરતીતી। બિનુ પરતીતી હોઇ નહિં પ્રીતી॥
એટલે કે, જ્યાં સુધી લોકો એકબીજાને જાણશે નહીં, ત્યાં સુધી તેમની વચ્ચે આપનાપણું નહીં વધે. મને જણાવવામાં આવ્યું છે, ઇન્ડોનેશિયામાં એક કહેવત છે અને તેનો અર્થ પણ આ જ છે.
"જો ઓળખતા નથી તો પ્રેમ નથી થતો"
એટલા માટે,
અમે નક્કી કર્યું છે, અમે એકબીજાને મળવા-જૂલવાનો સિલસિલો વધુ ઝડપી કરીશું. આજે સાંજે હું અને રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો અહીં રહી રહેલા ભારતીયોને મળીશું. કાલે રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો અને હું પ્રમ્બાનન પણ જઈશું. અમે આ વિશ્વ ધરોહર સ્થળના સંરક્ષણ અને પુનઃસ્થાપન પ્રોજેક્ટની શરૂઆત કરીશું. ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા તે વિરાસતને જાળવવા માટે પૂરી રીતે પ્રતિબદ્ધ છે, જે ઇતિહાસે આપણને સોંપી છે.
માનનીય સભ્યો,
હું આજે આપ સૌ સભ્યોને ભારત આવવા માટે પણ વિશેષ આમંત્રણ આપી રહ્યો છું. આપ જરૂર ભારત આવો, પોતાના પરિવાર અને મિત્રો સાથે આવો, ભારતના લોકો આપનું સ્વાગત કરતા ખૂબ જ આનંદ અનુભવશે.
મને વિશ્વાસ છે કે અમે કાયમી મિત્રો, કાયમી ભાગીદારો બનીને કામ કરીશું. અમે મળીને ભારત અને ઇન્ડોનેશિયાના લોકો માટે સહિયારી સમૃદ્ધિનું ભવિષ્ય બનાવીશું. આ જ શબ્દો સાથે હું મારી વાત સમાપ્ત કરું છું.
દીર્ઘાયુ ઇન્ડોનેશિયા! ભારત માતા કી જય! ધન્યવાદ

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s Address to the Parliament of Indonesia
07 JUL 2026 8:20PM by PIB Delhi
Honourable President of Indonesia,
Honourable Vice President,
Honourable Speakers,
Distinguished Members of Parliament,
Excellencies,
My dear brothers and sisters of Indonesia,
Namaskar to all of you.
Selamat Siang!
It is a great joy and privilege to be among my Sahabat Sejati - my true friends.
It is a great honour and privilege for me to be here among you today. I stand before you as the representative of 1.4 billion Indians and as a proud citizen of the Mother of Democracy, conveying the warm greetings and best wishes of all the people of India.
Hon’ble members,
The people of Indonesia - its children, youth, and women - have made today one of the most memorable days of my life. The warmth, affection, and gracious welcome I received from the people of Indonesia this morning is something I will cherish forever. Earlier today, President Prabowo spoke about copyright. I would simply like to tell him that no one can claim copyright over love, affection, friendship, or mutual respect. My friendship with President Prabowo transcends all such boundaries of copyright.
Friends,
This morning, I also had the privilege of receiving Indonesia’s highest civilian honour. With humility and deep gratitude, I accept this distinction as a reflection of the affection that the people of Indonesia hold for the millions of people of India. This honour celebrates the democratic values we share, our common heritage, and the ever-strengthening bonds between our two countries. I extend my heartfelt gratitude to all of you, to President Prabowo, to the Government of Indonesia, and to the people of Indonesia for this distinguished honour.
Honourable Members,
Today, India and Indonesia stand together at a defining moment in history. The first quarter of this century has now passed, and the next twenty-five years will be of immense significance for both our nations. On this great soil of Indonesia, I come before you with confidence in our shared journey of development. I come with the conviction that, together, India and Indonesia can inspire humanity with renewed hope, purpose, and energy.
When the 1.4 billion people of India and the 290 million people of Indonesia move forward together with shared purpose and collective effort, the world will witness the making of a new chapter in history.
India is a nation that believes not in expansionism, but in development. That is why we are guided by the principle: Sabka Saath, Sabka Vikas—Together with all, development for all.
It is with this very mantra and this spirit that I stand before the distinguished Members of the Parliament of Indonesia today.
Honourable Members,
Although our capitals are separated by thousands of kilometres, the distance between our two countries across the sea is only about 150 kilometres. While seas have often served as boundaries and symbols of distance for many nations, the ocean has never separated India and Indonesia. For us, the sea is not a barrier-it is a bridge. It is the centrepiece of our shared future.
India, Indonesia, and the Indian Ocean - these very names bear witness to the deep and enduring bonds between our two nations. For thousands of years, our ports connected the world, and our ships carried trade, culture, and ideas across distant shores. The seas continue to hold immense opportunities for our shared future. It is with the vastness of this ocean as our inspiration that I invite you today to take India–Indonesia relations to even greater heights.
Honourable Members,
India and Indonesia share far more than the sea—we share a common history. Our relationship is rooted in the timeless legacy of the Ramayana and the Mahabharata. In the wisdom of Nalanda that reached these shores centuries ago. In the traditions of Wayang, dance and music.
We are connected through magnificent monuments such as Borobudur and Prambanan. We are united by Garuda, the national emblem of Indonesia. We are linked through the spirit and celebration of the Bali Jatra festival. And when it comes to flavours, it is difficult to say whether krupuk or papad is crunchier. But one thing is certain-both masala and bumbu add richness and flavour to our lives.
Friends,
Gujarat, located on India’s western coast, is my home state. It is said that centuries ago, traders and Sufi saints from Gujarat travelled to Indonesia by sea, bringing with them the message and values of Islam. Even today, the exquisite Patola textiles of Gujarat are regarded here as symbols of prestige and distinction. Their influence can still be seen in Indonesia’s rich tradition of Batik craftsmanship.
It was for this very reason that President Sukarno once said, “The peoples of Indonesia and India are bound together by ties of blood and culture.”
Friends,
There is so much that our ancestors experienced together. Both our peoples endured long periods of foreign rule. Our two nations also attained independence at nearly the same time-Indonesia in 1945, and India in 1947. And when the question of Indonesia’s sovereignty as an independent nation arose, India stood firmly in support of Indonesia’s freedom struggle and became a strong voice for its cause at the United Nations.
During that defining period, the role played by the respected Biju Patnaik remains a shining chapter in our shared history. The courage and determination with which he safely brought Prime Minister Sutan Sjahrir and Vice President Mohammad Hatta to India forged an even deeper bond between our two nations.
Honourable Members,
Another important bond that brings us closer is our shared commitment to democracy and to unity in diversity. India is the world's largest democracy and the Mother of Democracy. Indonesia, in turn, is the world's third-largest democracy.
India is home to hundreds of languages and a rich tapestry of traditions, and Indonesia too is blessed with hundreds of languages and diverse cultural traditions. India is guided by the timeless principle of Vasudhaiva Kutumbakam—the world is one family—while Indonesia is inspired by the philosophy of Bhinneka Tunggal Ika—Unity in Diversity. Both our nations have made this diversity the very foundation of our democracy and our unity.
Honourable Members,
As the Honourable Speaker just recalled, when India celebrated its first Republic Day in 1950, President Sukarno was the Chief Guest at that historic occasion. And in that same era, at the Bandung Conference, President Sukarno and Prime Minister Nehru sent a clear message to the world-that independent nations have the sovereign right to make their own decisions.
Honourable Members,
Indonesia has demonstrated to the world, through Reformasi, the true strength of democracy. Over the past two decades, its economy has grown rapidly, lifting millions of people out of poverty.
India’s democratic journey tells the same story. Today, India is the world’s fastest-growing major economy, and over the past decade, more than 250 million Indians have risen out of poverty.
And that is why, my friends, when India and Indonesia stand together, they reinforce the world's faith that democracy creates opportunities, and democracy inspires confidence,
Democracy builds the future. And I have unwavering confidence that our shared democratic values and common aspirations will take India–Indonesia relations to new heights.
Honourable Members,
The journey we began together as newly independent nations will soon complete a hundred years of freedom. Here in Indonesia, you are advancing with the ambitious vision of Indonesia Emas 2045. In India, we are moving forward with our resolve to build a Viksit Bharat by 2047. As we pursue these national aspirations, our two countries can complement and strengthen each other in achieving these shared goals.
We are among the world's most youthfull societies. We are among the fastest-growing major economies. We are both major maritime powers. We are strong voices of the Global South. We are ancient civilizations, and at the same time, natural partners in shaping the future.
On this journey, let us be not only partners to one another, but also a source of each other’s strength. It is with this vision that I had detailed discussions with President Prabowo earlier today. Our objectives are very clear. We must transform the goodwill and mutual trust between India and Indonesia into new opportunities for our people.
Last year, bilateral trade between our two countries reached nearly 25 billion US dollars. More than one hundred Indian companies are operating in Indonesia today. There is no doubt that we are moving forward together at a rapid pace. Yet, even greater and limitless opportunities await us in the years ahead.
Honourable Members,
India and Indonesia have the potential to reach limitless heights together in futuristic sectors. One such example is space technology. Today, the entire world recognizes India's capabilities in the space sector. And India regards Indonesia as its natural partner in this journey.
For many years, the satellite tracking facilities at Biak have supported India's space programme. India has also launched several Indonesian satellites and contributed to capacity building in the space sector. The time has now come to take this cooperation to the next level. We can work together on satellite applications, and India stands ready to support the development of satellite launch facilities in Indonesia.
Friends,
To preserve and celebrate our rich maritime heritage, we are developing the National Maritime Heritage Complex at Lothal, the site of a 5,000-year-old port city.
I would like Indonesia to join us in this landmark project.
Honourable Members,
India and Indonesia have always shared a common view on issues such as terrorism. Last year, when the heinous terrorist attack took place in Pahalgam, Indonesia stood firmly with India. I express my gratitude to President Prabowo and all of you for your support.
Both our countries are working together on counter-terrorism through the Joint Working Group. By further enhancing cooperation in areas such as intelligence sharing, cyber threats, terrorist financing, and de-radicalization, we can strengthen the forces of peace across the world.
Honourable Members,
Today, the global order is changing rapidly, and in this context, developing countries like ours are seeking equal participation and a greater role in global affairs. In this evolving global landscape, India firmly believes that reforms in the United Nations Security Council can no longer be delayed.
Indonesia’s G20 Presidency in 2022 and India’s G20 Presidency in 2023 both sought to bring the priorities of developing countries to the centre of global discussions.
Indonesia’s tradition of Bebas-Aktif (independent and active foreign policy) and India’s commitment to strategic autonomy provide a strong foundation for us to stand together on global issues.
India is a strong supporter of a free, open, and inclusive Indo-Pacific. India advocates for freedom of navigation in the Indo-Pacific region. To achieve this, we have placed ASEAN at the centre of our approach. Our Act East Policy is also ASEAN-centric. The Comprehensive Strategic Partnership between India and ASEAN continues to grow stronger. Therefore, it is essential that India and Indonesia continue to work together consistently in this direction.
Honourable Members,
We have another significant opportunity before us. Last year, Indonesia became a full member of BRICS, and this year, India is holding the BRICS Presidency. We can work together to make the BRICS platform more practical, more balanced, and more responsive to the needs of the Global South.
Honourable Members,
Today, before all the members of the Indonesian Parliament, I call for a new era in the India–Indonesia partnership. Like the flowing waters of the Ganga and the Mahakam rivers, our civilizations have connected ideas, faith, trade, and culture for centuries. Today, to infuse this historic bond with new energy for the future, I would like to present the Ganga–Mahakam Vision before all of you.
This vision does not limit our partnership to the needs of the present alone. It paves the way for peace, prosperity, security, and shared progress for future generations.
First… Civilizational Connect
We will connect our civilizational ties with the consciousness of the younger generations. From the Ramayana to Borobudur, and from maritime voyages to cultural exchanges, we will transform our shared history into a source of strength for the future. To achieve this, we should launch an India–Indonesia Civilizational Dialogue.
Second… Shared Development
India and Indonesia will remain steadfast partners in their respective journeys toward becoming developed nations. Indonesia’s “Indonesia Emas Vision” and India’s “Viksit Bharat Vision” will reinforce and accelerate each other’s progress, empowering one another and creating new opportunities for our people.
Third… Security and Strategic Trust
We will take our defence and security cooperation to new heights. Together, we will strengthen our national capabilities and address terrorism, cyber threats, maritime challenges, and emerging security risks. The strategic trust between India and Indonesia will serve as a strong foundation for stability in the Indo-Pacific region.
Fourth…. Maritime Prosperity
As two great maritime nations, we will transform our shared maritime geography into shared prosperity. From Sabang to Great Nicobar, and from the Malacca Gateway to the Indo-Pacific, we will create new opportunities in connectivity, logistics, the blue economy, maritime security, and trade resilience.
Fifth…. Voice of the Global South
We will lend an even stronger voice to the aspirations of the Global South. Together, we will work towards a world order where development is inclusive, technology is accessible, and global governance is more just, equitable, and representative.
Friends,
Together, India and Indonesia represent one-fifth of humanity. Our partnership is not merely a relationship between two nations-it is a commitment to the stability of the Indo-Pacific, the strength of the Global South, and a shared belief in the future of the world. Let us take our historic friendship into a new era. Let us work together to realize the Ganga-Mahakam Vision.
Honourable Members,
In India, the great poet-saint Tulsidas wrote:
जानें बिनु न होइ परतीती।
जानें बिनु न होइ परतीती।
बिनु परतीति होइ नहिं प्रीती॥
It means that unless people truly know one another, they cannot develop trust; and without trust, there can be no affection.
I am told that Indonesia has a saying that conveys the very same wisdom:
"ताक केनाल माका ताक सायांग"
—One cannot truly care for someone without first getting to know them.
That is why,
We have decided to further intensify our people-to-people engagement. This evening, President Prabowo and I will meet with the Indian community living here in Indonesia. Tomorrow, President Prabowo and I will also visit Prambanan, where we will launch the conservation and restoration project for this UNESCO World Heritage Site. India and Indonesia are fully committed to preserving and protecting the priceless heritage that history has entrusted to us.
Honourable Members,
Today, I also extend a special invitation to all the Honourable Members of this House to visit India. I warmly invite you to come with your families and friends. The people of India will be delighted to welcome you with open hearts.
I am confident that we will remain Mitra Selamanya - Partners Forever. Together, we will build a future of shared prosperity for the people of India and Indonesia. With these words, I conclude my remarks.
Long Live Indonesia!
Bharat Mata ki Jai!
Thank you.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.