સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ આવતીકાલે નવી દિલ્હીમાં સહકારિતા મંત્રાલયના 5મા સ્થાપના દિવસ સમારોહમાં અગ્રણી પહેલોનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે
વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજના અંતર્ગત 232 અનાજ સંગ્રહ ગોદામો હસ્તાંતરિત અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવશે
અમૂલ અને એનસીસીએફ (NCCF) દ્વારા 64 એકરના સહકારી વનીકરણ પ્રોજેક્ટ ‘સહકાર વન’ નું ભૂમિપૂજન
ઉત્તર પ્રદેશ અને મહારાષ્ટ્રમાં બીબીએસએસએલ (BBSSL) ની ટિશ્યુ કલ્ચર સુવિધાઓનું ભૂમિપૂજન
એનસીડી 3.0 (NCD 3.0), જીઓ-ટેગ મોબાઇલ એપ્લિકેશન અને એનડીડીબી (NDDB) ના મિલ્ક સપ્લાય રિવ્યૂ ડેશબોર્ડ પોર્ટલનું લોન્ચિંગ
50,000 પેક્સ (PACS) ને ઇ-પેક્સ (e-PACS) માં રૂપાંતરિત કરવામાં આવશે
શ્રી અમિત શાહ અર્બન કોઓપરેટિવ બેંકો માટે એનયુસીએફડીસી (NUCFDC) ની બે મોટી ડિજિટલ પહેલો — 'સહકાર સીબીએસ' અને 'સહકાર સહયોગી' નું અનાવરણ કરશે
કોઓપરેટિવ મિલ્ક પ્રોડ્યુસર્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન મલ્ટી-સ્ટેટ લિમિટેડ અને ગોમય કોઓપરેટિવ સોસાયટી મલ્ટી-સ્ટેટ લિમિટેડનું ઉદ્ઘાટન
બિયારણ પ્રણાલીને મજબૂત કરવા બીબીએસએસએલ (BBSSL) અને ICAR વચ્ચે એમઓયુ MoU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવશે; ડેરી સહકારી મંડળીઓ માટે મોડેલ બાય-લોઝ બહાર પાડવામાં આવશે
05 JUL 2026 5:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ આવતીકાલે, 6 જુલાઈ 2026ના રોજ ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે સહકારિતા મંત્રાલયના 5મા સ્થાપના દિવસ સમારોહમાં હાજરી આપશે. આ સમારોહ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "સહકાર સે સમૃદ્ધિ" ના વિઝનને અનુરૂપ અને શ્રી અમિત શાહના નેતૃત્વ હેઠળ યોજાશે, જેમણે સહકારી ક્ષેત્રને વધુ પારદર્શિતા, ટેક્નોલોજી અપનાવવા, સંસ્થાકીય મજબૂતીકરણ અને પાયાના સ્તરે સશક્તિકરણ તરફ માર્ગદર્શન આપ્યું છે. છેલ્લા પાંચ વર્ષોમાં, મંત્રાલયે પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS), સહકારી બેંકો, ડેરી સહકારી મંડળીઓ, શહેરી સહકારી મંડળીઓ, રાષ્ટ્રીય સ્તરની સહકારી સંસ્થાઓ અને મલ્ટી-સ્ટેટ સહકારી મંડળીઓ માટે અનેક પરિવર્તનકારી પહેલો હાથ ધરી છે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી તેમજ પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે લલન સિંહ; રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્મા; સહકારિતા રાજ્ય મંત્રી શ્રી કૃષ્ણ પાલ ગુર્જર; અને સહકારિતા તેમજ નાગરિક ઉડ્ડયન રાજ્ય મંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલ પણ ઉપસ્થિત રહેશે. વિવિધ મંત્રાલયોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ જેમાં સહકારિતા મંત્રાલયના સચિવ ડૉ. આશિષ કુમાર ભુતાની; કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અતિશ ચંદ્રા; અને પશુપાલન અને ડેરી વિભાગના સચિવ શ્રી નરેશ પાલ ગંગવાર પણ હાજર રહેશે. રાષ્ટ્રીય સહકારી સંસ્થાઓ, સહકારી સંઘો, સહકારી બેંકો, ડેરી સહકારી મંડળીઓ, ભારત ટેક્સી, પેક્સ (PACS) અને સહકારી ક્ષેત્રના અન્ય હિતધારકોના પ્રતિનિધિઓ પણ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે.
શ્રી અમિત શાહ આ પ્રસંગે કેટલાક મોટા પ્રોજેક્ટ્સ અને પહેલોનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કરશે. આમાં 232 અનાજ સંગ્રહ ગોદામોનું ઉદ્ઘાટન, અમૂલ અને એનસીસીએફ દ્વારા 'સહકાર વન' નું ભૂમિપૂજન, ઉત્તર પ્રદેશના બારાબંકી અને મહારાષ્ટ્રના જલગાંવ ખાતે બીબીએસએસએલ (BBSSL) ની ટિશ્યુ કલ્ચર સુવિધાઓનું ભૂમિપૂજન, એનસીડી 3.0 અને જીઓ-ટેગ મોબાઇલ એપ્લિકેશનનું લોન્ચિંગ, એનડીડીબીના મિલ્ક સપ્લાય રિવ્યૂ ડેશબોર્ડ પોર્ટલનું લોન્ચિંગ, કોઓપરેટિવ ઇનપુટ્સ એન્ડ સર્વિસીસ ડિલિવરી મલ્ટી-સ્ટેટ લિમિટેડ હેઠળ ડેરી પશુઓની ઉત્પાદકતા સંબંધિત પહેલો, કોઓપરેટિવ મિલ્ક પ્રોડ્યુસર્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન મલ્ટી-સ્ટેટ લિમિટેડનું ઉદ્ઘાટન, ગોમય કોઓપરેટિવ સોસાયટી મલ્ટી-સ્ટેટ લિમિટેડનું ઉદ્ઘાટન, અને એનયુસીએફડીસી (NUCFDC) ની બે મોટી પહેલો — 'સહકાર સીબીએસ' (એક કેન્દ્રીકૃત કોર બેંકિંગ પ્લેટફોર્મ) અને અર્બન કોઓપરેટિવ બેંકો માટે કન્વર્ઝેશનલ એઆઈ-સંચાલિત પ્લેટફોર્મ 'સહકાર સહયોગી' નું અનાવરણ શામેલ છે.
આ કાર્યક્રમનું અન્ય એક મુખ્ય આકર્ષણ 50,000 પેક્સ (PACS) ને ઇ-પેક્સ (e-PACS) માં રૂપાંતરિત કરવાનું રહેશે, જે પાયાની સહકારી સંસ્થાઓના ડિજિટલ સશક્તિકરણ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું દર્શાવે છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, બિયારણ પ્રણાલીને મજબૂત કરવા માટે BBSSL અને ICAR વચ્ચે એક સમજૂતી જ્ઞાપન (MoU) પર પણ હસ્તાક્ષર કરવામાં આવશે. આ પ્રસંગે, શ્રી અમિત શાહ ડેરી સહકારી મંડળીઓ માટે મોડેલ બાય-લોઝ અને છેલ્લા પાંચ વર્ષ દરમિયાન સહકારિતા મંત્રાલયની સિદ્ધિઓને દર્શાવતું એક પુસ્તક બહાર પાડશે.
આ સમારોહ ખેડૂતો, મહિલાઓ, યુવાનો, નાના ઉત્પાદકો, ડેરી ખેડૂતો, શહેરી સહકારી મંડળીઓ અને ગ્રામીણ સંસ્થાઓને "સહકાર સે સમૃદ્ધિ" અને વિકસિત તેમજ આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝન સાથે જોડતી એક સહકારી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે મંત્રાલયની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરશે.

Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah to lay the Foundation Stone and Inaugurate Several Key Initiatives at the 5th Foundation Day Ceremony of the Ministry of Cooperation in New Delhi Tomorrow
Transfer, Inauguration and Foundation Stone Laying of 232 Grain Storage Godowns under the World's Largest Grain Storage Scheme
Bhoomi Pujan of ‘Sahakar Van’ a 64 Acre cooperative forestation project by Amul and NCCF
Bhoomi Pujan of tissue culture facilities of BBSSL in Uttar Pradesh and Maharashtra
Launch of NCD 3.0 and geo-tag mobile application and NDDB’s Milk Supply Review Dashboard Portal
50,000 PACS to be transformed into e-PACS
Shri Amit shah to unveil two major digital initiatives of NUCFDC — Sahakar CBS and Sahakar Sahyogi for Urban Cooperative Banks
Inauguration of Cooperative Milk Producers Organisation Multi-State Limited and Gomay Cooperative Society Multi-State Limited
MoU to be signed between BBSSL and ICAR to strengthen seed systems; model bye-laws for dairy cooperative societies to be released
05 JUL 2026 5:21PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will attend the 5th Foundation Day Ceremony of the Ministry of Cooperation at Bharat Mandapam, New Delhi, tomorrow, 6 July 2026. The ceremony will be held in line with the vision of “Sahakar Se Samriddhi” of Prime Minister Shri Narendra Modi and under the leadership of Shri Amit Shah, who has guided the cooperative sector towards greater transparency, technology adoption, institutional strengthening and grassroots empowerment. In the last five years, the Ministry has undertaken several transformative initiatives for Primary Agricultural Credit Societies, cooperative banks, dairy cooperatives, urban cooperatives, national-level cooperative institutions and multi-state cooperative societies.
Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Panchayati Raj; Shri Bhajan Lal Sharma, Chief Minister of Rajasthan; Shri Krishan Pal Gurjar, Minister of State for Cooperation; and Shri Murlidhar Mohol, Minister of State for Cooperation and Civil Aviation, will also grace the occasion. Senior officers of various Ministries including; Dr. Ashish Kumar Bhutani, Secretary, Ministry of Cooperation; Shri Atish Chandra, Secretary, Ministry of Agriculture and Farmers Welfare; and Shri Naresh Pal Gangwar, Secretary, Department of Animal Husbandry and Dairying, will also be present. Representatives of national cooperative institutions, cooperative federations, cooperative banks, dairy cooperatives, Bharat Taxi, PACS and other stakeholders from the cooperative sector will also attend the programme.
Shri Amit Shah will also lay the Foundation Stone and Inaugurate several major projects and initiatives on this occasion. These include the transfer of 135 godowns, the inauguration of 85 godowns, and the laying of the foundation stone for 47 grain storage godowns; Bhoomi Pujan of Sahakar Van by Amul and NCCF, Bhoomi Pujan of tissue culture facilities of BBSSL at Barabanki in Uttar Pradesh and Jalgaon in Maharashtra, launch of NCD 3.0 and geo-tag mobile application; launch of NDDB’s Milk Supply Review Dashboard Portal, initiatives related to productivity of dairy animals under Cooperative Inputs and Services Delivery Multi-State Limited, inauguration of Cooperative Milk Producers Organisation Multi-State Limited, inauguration of Gomay Cooperative Society Multi-State Limited; and unveiling of two major initiatives of NUCFDC — Sahakar CBS, a centralised core banking platform, and Sahakar Sahyogi, a conversational AI-powered platform for Urban Cooperative Banks.
Another major highlight of the programme will be the transformation of 50,000 PACS into e-PACS, marking a significant step towards digital empowerment of grassroots cooperative institutions.
During the programme, a Memorandum of Understanding will also be signed between BBSSL and ICAR for strengthening seed systems. On this occasion, Shri Amit Shah will release model bye-laws for dairy cooperative societies and a book highlighting the achievements of the Ministry of Cooperation during the last five years.
The ceremony will reaffirm the Ministry’s commitment to building a cooperative ecosystem that connects farmers, women, youth, small producers, dairy farmers, urban cooperatives and rural institutions with the vision of “Sahakar Se Samriddhi” and of a developed and self-reliant India.