ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಬಲೋತ್ರಾದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1.06 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ, ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಬಹಳ ವಿಶೇಷವಾದ ದಿನ, ವಾಯುಯಾನ, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕದಾದ್ಯಂತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ, ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸವಾಲು ಎಷ್ಟೇ ದೊಡ್ಡದಾಗಿರಲಿ ಮತ್ತು ಅನಿರೀಕ್ಷಿತವಾಗಿದ್ದರೂ, ನವ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸಂಕಲ್ಪಗಳಿಂದ ಹಿಂದೆ ಸರಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಅದರ ವೇಗವನ್ನು ನಿಧಾನಗೊಳಿಸುವುದಿಲ್ಲ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದು ಜೋಧಪುರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಮಾರ್ವಾರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
21ನೇ ಶತಮಾನದ ನವ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಇಂಧನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಜಯಗಳಿಸಿವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತವು ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಸರಿಯಾದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು, ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ನಿಖರವಾಗಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿತು, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಿತು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಮತೋಲಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡಿತು; ಇದು ಭಾರತದ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ಅದರಿಂದಾಗಿ ಭಾರತವು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಹೊರಬರುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಯಿತು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದು, ನಾನು ನಮ್ಮ 1.4 ಶತಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ; ಈ ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ದೇಶದ ಪರವಾಗಿ ನಿಂತ ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯದ ರೀತಿ, ವದಂತಿಗಳು, ಭಯ ಮತ್ತು ಗೊಂದಲಗಳನ್ನು ಹರಡುವವರನ್ನು ಎದುರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವ ಪಿತೂರಿಗಳನ್ನು ವಿಫಲಗೊಳಿಸಿತು; ಈ ನಂಬಿಕೆಯ ಬಲದಿಂದಲೇ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಈಗ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಶೇಖಾವತಿಗೆ ನೀರು ತಲುಪಿಸಲು ಸಹಕರಿಸಲಿವೆ. ಉಭಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ; ಈ ಒಪ್ಪಂದದ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಹತ್ನಿಕುಂಡ್ ಬ್ಯಾರೇಜ್ ನಿಂದ ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ನೀರನ್ನು ಸಾಗಿಸಲಾಗುವುದು, ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಭೂಗತ ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಹಾಕಲಾಗುವುದು; ಸಿಕಾರ್, ಚುರು, ಜುಂಜುನು ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಶೇಖಾವತಿ ಪ್ರದೇಶದ ನಿವಾಸಿಗಳು ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
04 JUL 2026 4:50PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಬಲೋತ್ರಾದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1.06 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ, ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಬೃಹತ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಯೋಗದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುವ ಇಂಗಿತವನ್ನು ತಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹದ ಮಾತುಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಬೇಸಿಗೆಯ ತೀವ್ರ ಬಿಸಿಲಿನ ಬಿಸಿಲಿನ ತಾಪವನ್ನು ಧೈರ್ಯದಿಂದ ನಿಭಾಯಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಜನರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ಜನಸಮೂಹದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ಪ್ರಸ್ತುತ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ನೀಡಿರುವ ಬೆಂಬಲದ ದೃಢೀಕರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿದರು. "ಈ ಅಪಾರ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮಣ್ಣಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಋಣಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಅತ್ಯುನ್ನತ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಪ್ರದೇಶದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ರಾಜ್ಯದ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಹೃದಯಗಳಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು, ನಿಜವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಮ್ಮೆಯು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಘನತೆ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಅಗತ್ಯದ ನಡುವೆ ನೇರ ಸಾಮ್ಯತೆಯತ್ತ ಬೆಟ್ಟು ಮಾಡಿದರು. "ಅದು ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಅಥವಾ ದೇಶದ ಸ್ವಾಭಿಮಾನವೇ ಆಗಿದ್ದರೂ, ಅದು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಲು ಸಾಧ್ಯ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಕಳಶಪ್ರಾಯವಾದ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದತ್ತ ಭಾರತದ ವಿಶಾಲ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಅದರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಈ ಬೃಹತ್ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರವು ಸಾವಿರಾರು ಜನರಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಯುವಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಿರುವುದನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಪಟ್ಟುಬಿಡದ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತಗಳು ಕೈಬಿಟ್ಟ ಅಡಿಪಾಯ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರು. ಕೇವಲ ಎರಡು ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ದುರದೃಷ್ಟಕರ ಅಪಘಾತವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಅವರು, ಬೃಹತ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಅಸಾಧಾರಣ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "ನವ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ನಿರ್ಣಯಗಳಿಂದ ಹಿಂದೆ ಸರಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಸವಾಲು ಎಷ್ಟೇ ಅಗಾಧ ಅಥವಾ ಅನಿರೀಕ್ಷಿತವಾಗಿದ್ದರೂ ಅದರ ವೇಗವನ್ನು ನಿಧಾನಗೊಳಿಸುವುದಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ರಾಜ್ಯದಾದ್ಯಂತ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಜೋಧ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ದೂರದ ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿ ತರಲು ಹೊಸ ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಯ ಹಂತದ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಈ ವಾಯುಯಾನ ಪ್ರಗತಿಯ ಜೊತೆಗೆ, ಅವರು ಶೇಖಾವತಿ ಪ್ರದೇಶದ ನೀರಿನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪರಿಹಾರ ಮಾಡುವುದಾಗಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಜೈಪುರ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. "ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಇಡೀ ಮಾರ್ವಾರ್ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಯುವ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ದಕ್ಷತೆಯ ಕಡೆಗೆ ಭಾರಿ ಆದ್ಯತೆ/ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ರಾಜಸ್ಥಾನದಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 54,000 ಯುವ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗ ನೇಮಕಾತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನೂ ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. "ಇಂದು ನೇಮಕಾತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಯುವಜನರ ಅಸಾಧಾರಣ ಉಜ್ವಲ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದ ವಿನಾಶಕಾರಿ ಸಂಘರ್ಷಗಳತ್ತ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಉಂಟಾಗುವ ಅಸ್ಥಿರತೆಯು ಹೇಗೆ ಭಾರಿ ಜಾಗತಿಕ ಆಕ್ರೋಶವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಅವರು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಅತ್ಯಂತ ತೀವ್ರವಾದ ಇಂಧನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಸಹ ಭೀಕರ ಇಂಧನ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ. "ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿನ ಯುದ್ಧದಿಂದಾಗಿ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಆಕ್ರೋಶವಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ದೇಶಗಳು ಇಂದು ಇಂಧನ ಕೊರತೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೋರಾಡುತ್ತಿವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹತಾಶೆಯನ್ನು ದೃಢವಾದ ದೇಶೀಯ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದೊಂದಿಗೆ ತುಲನೆ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕಾಪಾಡಲು ರಾಷ್ಟ್ರದ ನಿಖರವಾದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು, ಸಮತೋಲಿತ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯೇ ಕಾರಣ ಎಂದು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಆಧುನಿಕ ಭಾರತೀಯ ಆಡಳಿತದ/ದೇಶದ ಅಚಲ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯು ಜಾಗತಿಕ ಆಘಾತದ ಅಲೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತವು ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಸರಿಯಾದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ನಮ್ಮ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡಿದೆ" ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವದಂತಿಗಳು ಮತ್ತು ಭೀತಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಹರಡಿದವರನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಖಂಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಶಾಂತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಕುಶಲತೆ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "ಕೆಲವು ಶಕ್ತಿಗಳು ವದಂತಿಗಳನ್ನು ಹರಡುವಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಿದ್ದಾಗ, ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ನೀತಿ ಮತ್ತು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಕ್ರಮಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದ್ದವು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ನಿಭಾಯಿಸಿದ ವಿಪತ್ತಿನ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸಂಘರ್ಷಕ್ಕೆ ಮೊದಲು, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಬೇಡಿಕೆಯ ಶೇಕಡಾ 60 ರಷ್ಟು ಎಲ್ಪಿಜಿಗಾಗಿ ಆಮದನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿತ್ತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 90 ರಷ್ಟು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗಲ್ಫ್ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಬರುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದರು. ಯುದ್ಧವು ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪೂರೈಕೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಉಸಿರುಗಟ್ಟಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿದಾಗ ಉಂಟಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭೀತಿಯ ಸ್ಪಷ್ಟ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಒದಗಿಸಿದರು. "ಯುದ್ಧದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ಪ್ರಮುಖ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿಲ್ಲಿಸಿದಾಗ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಂತಹ ಭಾರಿ ಆಕ್ರೋಶ ಸಂಭವಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಸುಲಭವಾಗಿ ಊಹಿಸಬಹುದು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾದ ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು, ಮೂಲತಃ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ಅನಿಲವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ದೇಶೀಯ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ (ಎಲ್‌ಪಿಜಿ) ವಲಯಕ್ಕೆ ತಿರುಗಿಸಲು ದೇಶೀಯ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮರುವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಕೇವಲ ಏಳು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಯುದ್ಧತಂತ್ರದ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು 35,000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗಳಿಂದ 54,000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದರು. "ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳ ಮೇಲೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಹಿಂದೆಂದೂ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಉತ್ಪಾದಿಸದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಅಣಿಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಸಮಗ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಅನಿಲದ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಪಿಎನ್‌ಜಿ (ಪೈಪ್ಡ್ ನ್ಯಾಚುರಲ್ ಗ್ಯಾಸ್) ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ನಂಬಲಾಗದಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು 11 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗದ ಜಾಲಕ್ಕೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಜೋಡಿಸಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶದತ್ತ ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. "ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಬೇಡಿಕೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೊರೆ ಎಲ್ಪಿಜಿಯ ಮೇಲೆ ಬೀಳದಂತೆ ಸರ್ಕಾರ ಗಮನ ಹರಿಸಿ ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾದ ಆರ್ಥಿಕ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ದೇಶೀಯ ಸಿಲಿಂಡರ್ಗಳು 2,000 ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಏರಬಹುದು ಎಂದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ತಜ್ಞರು ಭವಿಷ್ಯ ನುಡಿದಿದ್ದರೂ, ಸರ್ಕಾರವು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ 950 ರೂಪಾಯಿಗಿಂತ ಕೆಳಗೆ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಮಿತಿಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 650 ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಗೆ ಉಜ್ವಲ ಸಿಲಿಂಡರ್ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆಡಳಿತವು ಕೇವಲ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಅನಿಲ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಈ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಬೆಲೆ ನಿಯಂತ್ರಣವು ದೇಶೀಯ ಗ್ರಾಹಕರ ಮೇಲೆ ಭಾರಿ ಹೊರೆ ಬೀಳದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಎಷ್ಟು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ಬೆಲೆಗಳ ತೀವ್ರ ಜಾಗತಿಕ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಕಚ್ಚಾ ತೈಲವು ಪ್ರತಿ ಬ್ಯಾರೆಲ್ ಗೆ 70 ರಿಂದ 120 ಡಾಲರ್ಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ದೇಶೀಯ ತೈಲ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಕೊರತೆ ಇದೆ ಎಂದೂ ಸಭಿಕರಿಗೆ ನೆನಪಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಬೆಲೆಗಳು ಶೇಕಡಾ 40 ರಿಂದ 50 ರಷ್ಟು ಏರಿದ್ದರಿಂದ ಹಲವಾರು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಇಂಧನ ಪಡಿತರವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಹೇಗೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟವು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. "ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಮುಚ್ಚಿದ ಆಮದು ಮಾರ್ಗಗಳಿಂದಾಗಿ ಡೀಸೆಲ್ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ನ್ನು ಕೋಟಾ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ನಾಗರಿಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡಿದ ಆರ್ಥಿಕ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಏಪ್ರಿಲ್ ಮತ್ತು ಜೂನ್ ನಡುವೆ 75,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ದಿಗ್ಭ್ರಮೆಗೊಳಿಸುವ ನಷ್ಟವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದರು. ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲು ಅಬಕಾರಿ ಸುಂಕವನ್ನು ಪ್ರತಿ ಲೀಟರ್ ಗೆ 10 ರೂಪಾಯಿಗಳಷ್ಟು ಕಡಿತಗೊಳಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. "ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಇಂತಹ ಭೀಕರ ಕೊರತೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಒಂದೇ ಒಂದು ದಿನವೂ ಉದ್ಭವಿಸಲಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ನಾವು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊರೆ ಬೀಳಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ತೀವ್ರ ಪೂರೈಕೆ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಭಾರತದ ದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಕೇವಲ 25-26 ದೇಶಗಳಿಂದ 40 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ತನ್ನ ಇಂಧನ ಆಮದು ನೆಲೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಹೇಗೆ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕುಶಲತೆಯು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಶಕ್ತಿಯುತ, ರಾಜಿಯಾಗದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ರವಾನಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ನಮಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣವು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಮತ್ತು ಅದು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅತ್ಯುನ್ನತವಾದ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಸ್ಫಟಿಕ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಭಾರತವು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ನೀಡಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಒಂದು ದಶಕದ ಅತ್ಯಂತ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ಬೇರುಗಳಿವೆ ಎಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರವು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತದ ಅಸಹಕಾರದಿಂದಾಗಿ 2018 ಮತ್ತು 2023ರ ನಡುವೆ ಅದು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ಥಗಿತತೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರು. ಮೂಲ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ 2017ರಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ತಕ್ಷಣ, ಕೆಲಸವು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿತು ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾವು ಅದನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಂದರ್ಭೋಚಿತವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಅಮೆರಿಕ ಕಳೆದ 50 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಯುರೋಪಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಕುಗ್ಗುತ್ತಿದೆ, ಹೀಗಿರುವಾಗ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ನಾಲ್ಕನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಮುನ್ನಡೆದಿದೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಈ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. "ಈ ಅವಿರತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿಯೇ ಭಾರತವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಹೋರಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಶತಮಾನದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಇಂಧನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ" ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ದುರ್ಬಲತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಉಕ್ರೇನ್ ಯುದ್ಧದಿಂದ ಉಂಟಾದ ರಸಗೊಬ್ಬರದ ತೀವ್ರ ಕೊರತೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಯೂರಿಯಾ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ಚೀಲಕ್ಕೆ 3,000 ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳ ಮೂಲಕ ಕೇವಲ 300 ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಪರ್ಯಾಯ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸರಿಹೊಂದಿಸುವುದಕ್ಕೆ
ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿಯಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಬೃಹತ್ ಬಹುಮುಖಿ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಅವರು, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಕಾಳಸಂತೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟದ ವಿರುದ್ಧದ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. "ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರ್ಯಾಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳ ಮೂಲಕ, ನಮ್ಮ ರೈತರು ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ನಾವು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆನ್ನೆಲುಬನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳನ್ನು ಗಗನಕ್ಕೇರುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವೆಚ್ಚಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ತುರ್ತು ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ಯೋಜನೆಯ ಮುಂದಿನ ಹಂತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಶೇಕಡಾ 100 ರಷ್ಟು ಸರ್ಕಾರದ ಖಾತರಿಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಶೇಕಡಾ 20 ರಷ್ಟು ಸಾಲವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಗುಡಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಕುಸಿತದಿಂದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಇಂತಹ ಅನೇಕ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹಣಕಾಸು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ನೇರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಇಂದು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿವೆ "ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅಪಾರ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಜನರ ನಡುವಿನ ಆಳವಾದ ಪರಸ್ಪರ ನಂಬಿಕೆಯೇ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಕಾರಣ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ನಿಂತಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ, ಭಯವನ್ನು ಹರಡುವ ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ಪಿತೂರಿಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಸೋಲಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಭಾರತದ ವೈಫಲ್ಯವನ್ನು ಕುತೂಹಲದಿಂದ ಊಹಿಸಿದ ಬಣಗಳನ್ನು ನಿರಾಶೆಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರ ಅಚಲ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ಬಲವಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಶಕ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆದಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪರಿಸರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಜೋಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಮರುಭೂಮೀಕರಣವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವಲ್ಲಿ ಖೇಜ್ರಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಸಸ್ಯಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗೌರವಿಸಿ, ಪವಿತ್ರ ಖೇಜ್ರಿ ಸಸಿಯನ್ನು ನೆಡುವ ಕುರಿತಾದ ತಮ್ಮ ಆಳವಾದ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಕ್ಕೆ ತ್ವರಿತ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದ ಅವರು, ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಸೌರ ಪಾರ್ಕ್ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ, ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ 1.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಕುಸುಮ್ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯ ರೈತರಿಗೆ 65,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೌರ ಪಂಪ್ಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಈ ಗಿಡವನ್ನು ನೆಡುವುದು ನಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ತಿರುಳಿಗೆ ಸಮರ್ಪಕವಾದ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಪರಿಸರವನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸುವಾಗ ನಾವು ಅದೇ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ನೀರಿನ ವಿವಾದಗಳ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಗಂಭೀರ ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತಗಳನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಟೀಕಿಸಿದರು, ಅದರ ಧೋರಣೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಅನುಸರಣೆಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಹಯೋಗದ ಮಾದರಿಯಾದ 'ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು' ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಗುಜರಾತ್ ನರ್ಮದಾ ಮಾತೆಯ ನೀರನ್ನು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಹಳ್ಳಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಇಚ್ಛೆಯಿಂದ ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿದರ್ಶನವನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಮೂಲ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಶುದ್ಧವಾಗಿದ್ದಾಗ ಅತ್ಯಂತ ಕಷ್ಟಕರವಾದ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವೆ 34,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಹೆಗ್ಗುರುತಿನ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಘೋಷಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಹತ್ನಿಕುಂಡ್ ಬ್ಯಾರೇಜ್ನಿಂದ ಭೂಗತ ಪೈಪ್ಲೈನ್ ಹಾಕುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪರಸ್ಪರ ಒಪ್ಪಿಗೆಯು ಸಿಕಾರ್, ಚುರು, ಜುಂಜುನು ಮತ್ತು ಇಡೀ ಶೇಖಾವತಿ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಜೀವ ಉಳಿಸುವ ನೀರನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಈಗ ಎರಡೂ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವಿದೆ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಒಪ್ಪಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಬರಲಿರುವ ಜಲ-ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತಾರವಾಗಿ ವಿವರಿಸುತ್ತ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೊಳವೆ ನೀರಿಗಾಗಿ ರಾಮಜಲ್ ಸೇತು ಯೋಜನೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ಮೇಲ್ಭಾಗದ ಯಮುನಾ ಜಲಾನಯನ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೇಣುಕಾ, ಲಖ್ವಾರ್ ಮತ್ತು ಕಿಶೌ ಅಣೆಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ಆಗುವ ಭವಿಷ್ಯದ ಪರಿವರ್ತನಾ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ 25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೋಕ್ ಪಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ 1.25 ಲಕ್ಷ ಸೋಕ್ ಪಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿರುವ 'ಜಲ್ ಸಂಚಯ್, ಜನ್ ಭಾಗೀದಾರಿ' ಅಭಿಯಾನದ ಬೃಹತ್ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಅವರು ಸಂಭ್ರಮದಿಂದ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.. "ಈ ಬೃಹತ್ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ, ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ನೀರನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಂತರ್ಜಲ ಮಟ್ಟಗಳು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ರಾಜಸ್ಥಾನವು ದೇಶದ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿಯಾನದ ಕೇಂದ್ರ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಇದೆ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಹೊಸ ಜೋಧಪುರ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಮತ್ತು ಜೈಪುರ ಮೆಟ್ರೋ ಹಂತ -2 ರ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುವಿಕೆಯು ಭವಿಷ್ಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ವೇಗವರ್ಧಕಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಹಂತ -2 ಜೈಪುರದ ಒಟ್ಟು ಜಾಲವನ್ನು 50 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ, ಪೂರ್ವ-ಪಶ್ಚಿಮ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ-ದಕ್ಷಿಣ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳನ್ನು ಸರಾಗವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ, ಸ್ಥಳೀಯರು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದರು. "ಇಂದು, ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಎಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆಯೆಂದರೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುವಾಗ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾದ ಸಾರಿಗೆ ಜಾಲಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಯೋಜನೆಗಳು ರಾಜ್ಯದ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಯಾಣದ ಆರಂಭ ಮಾತ್ರ ಎಂದು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಮೃದ್ಧವಾದ ಹೊಸ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಜನರ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲ ಲಭಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮ ನಿರಂತರ ಆಶೀರ್ವಾದ ಇರುವ ಬಗ್ಗೆ, ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಅದ್ಭುತವಾದ ಹೊಸ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ನನಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi dedicates, inaugurates, and lays the foundation stone for development projects worth around ₹1.06 lakh crore in Balotra, Rajasthan
A very special day for Rajasthan, development initiatives across aviation, energy and connectivity will strengthen infrastructure, accelerate growth and improve ease of living: PM
Regardless of how massive and unforeseen a challenge may be, New India neither backs away from its resolves nor slows its momentum: PM
Today itself, the new airport terminal was inaugurated in Jodhpur; this will provide a new impetus to tourism, trade, and employment in the Marwar region: PM
The resolve and efforts of the 21st century's New India have triumphed over the greatest energy crisis of the 21st century: PM
India made the right decisions at every level, accurately assessed the crisis in a timely manner, formulated an effective strategy, and utilized India's resources in a balanced way; It positively leveraged India's diplomatic power, and that is how India managed to emerge from the crisis: PM
Today, I thank and express my gratitude to our 1.4 billion citizens; the resolute way they stood by the country during these difficult times, confronted those spreading rumors, fear, and confusion, and foiled conspiracies meant to cause instability; it is on the strength of this very trust that the nation has been able to move forward: PM
Now, the governments of Rajasthan and Haryana will collaborate to deliver water to Shekhawati; An agreement between the two states has also recently been finalized; under the terms of this agreement, water will be transported to Rajasthan from the Hathnikund Barrage, an underground pipeline will be laid for this purpose; the residents of Sikar, Churu, Jhunjhunu, and the entire adjacent Shekhawati region will benefit from this project: PM
04 JUL 2026 4:50PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today dedicated, inaugurated, and laid the foundation stone for development projects worth around ₹1.06 lakh crore in Balotra, Rajasthan Acknowledging the massive public gathering, he set a highly collaborative tone for the development initiatives. Expressing deep gratitude to the people for braving the intense summer heat, the Prime Minister interpreted the massive turnout as a resounding validation of the current governance. "I am absolutely indebted to the soil of Rajasthan for this immense support, which clearly demonstrates your towering faith in our government's efforts," affirmed Shri Modi.
Reflecting on the region's historic legacy, the Prime Minister paid homage to the countless brave hearts of the state, emphasizing that true national pride is intrinsically linked to self-sufficiency. He drew a direct parallel between individual dignity and the nation's strategic need to minimize foreign dependency. "Whether it is the self-respect of an individual or of the country, it can remain high only when it is completely self-reliant," asserted Shri Modi.
Dedicating the monumental Rajasthan Refinery to the nation, the Prime Minister underscored its pivotal role in driving India’s broader mission toward holistic development and economic independence. "This massive refinery will serve as a permanent medium of employment for thousands of people, and I especially congratulate the youth of Rajasthan for this achievement," noted Shri Modi.
Emphasizing a drastic shift in the administrative work culture, the Prime Minister contrasted his government's relentless project execution with previous regimes of abandoned foundation stones. Recalling an unfortunate accident at the site just two months prior, he praised the extraordinary resilience of the workforce in completing the massive infrastructure project at an unprecedented pace. "The new India neither steps back from its strict resolutions nor slows down its rapid pace, no matter how immense or unexpected the challenge," affirmed Shri Modi.
Outlining a series of rapid developmental milestones across the state, the Prime Minister proudly celebrated the inauguration of the new airport terminal in Jodhpur and the launch of a new UDAN scheme phase to revolutionize remote air connectivity. Alongside these aviation advancements, he promised an imminent end to the Shekhawati region's water crisis and announced the major expansion of the Jaipur Metro network. "These crucial infrastructure projects will fundamentally impart a new momentum to tourism, trade, and employment across the entire Marwar region," observed Shri Modi.
Highlighting a massive push toward youth empowerment and administrative efficiency, the Prime Minister formally recognized the distribution of government job appointment letters to approximately 54,000 young candidates across Rajasthan. He extended his profound congratulations as they officially began their vital public service careers. "I wish for the exceptionally bright and prosperous future of all the youth receiving these appointment letters today," remarked Shri Modi.
Shifting the geopolitical focus to the devastating conflicts in West Asia, the Prime Minister detailed how the resulting instability has triggered a massive global outcry. He framed the situation as the most severe energy crisis of the 21st century, leaving even major developed nations grappling with dire fuel shortages. "Because of the war in West Asia, there is an outcry all over the world, and major countries are struggling with fuel shortages today," noted Shri Modi.
Contrasting this international despair with robust domestic resilience, the Prime Minister credited the nation's precise strategic assessments, balanced resource utilization, and proactive diplomacy for successfully insulating the economy. He emphasized that the unwavering willpower of the modern Indian state heavily outweighed the global shockwaves. ''India took the right decisions at every level, accurately assessed the crisis in time, and positively utilized our diplomatic power to overcome the situation," asserted Shri Modi.
The Prime Minister condemned those who actively spread rumors and panic during the West Asia crisis and in the same breadth commended the unprecedented scale of quiet, day-and-night administrative maneuvering and sensitive diplomatic steps that successfully managed the fallout. "When some forces were busy spreading rumors, the sensitive steps taken at the policy and diplomatic levels to handle the situation were absolutely unprecedented," remarked Shri Modi.
Illustrating the sheer scale of the averted disaster, the Prime Minister revealed that prior to the conflict, India relied on imports for 60 percent of its LPG, with 90 percent originating specifically from the highly volatile Gulf region. He painted a stark picture of the national panic that would have ensued when the war suddenly choked off those critical supply lines. "You can easily what a massive outcry was about to happen in our country when the war situation almost entirely stopped that vital supply," observed Shri Modi.
Detailing the emergency countermeasures deployed, the Prime Minister explained how domestic refineries were rapidly reconfigured to divert gas originally meant for industrial work directly into domestic cooking gas (LPG). He proudly noted that within just seven days, these tactical shifts boosted national LPG production from 35,000 metric tonnes to 54,000 metric tonnes. "By actively focusing on our refineries, the facilities that had never produced LPG before were rapidly configured to meet the challenge," affirmed Shri Modi.
Highlighting comprehensive consumer protection strategies, the Prime Minister explained the aggressive expansion of PNG (piped natural gas) connections to alleviate the massive national demand for traditional cylinder gas. He pointed out that the government successfully connected over 11 lakh households to the piped network in an incredibly short timeframe. "The government specifically ensured that the entire load of cooking gas demand did not fall exclusively on LPG," noted Shri Modi.
Quantifying the financial protection provided to citizens, the Prime Minister noted that despite market experts predicting domestic cylinders could skyrocket to 2,000 rupees, the government strictly capped prices below 950 rupees, and provided Ujjwala cylinders for under 650 rupees. He added that the administration had also slashed commercial gas prices just two days prior. "This proactive price control clearly shows how sensitively our government is working to ensure a heavy burden does not fall on domestic consumers," asserted Shri Modi.
Addressing the severe global spike in petrol and diesel prices, where crude oil surged from 70 to 120 dollars per barrel, the Prime Minister reminded the audience that India lacks massive domestic oil reserves. He recalled how numerous nations were forced to implement strict fuel rationing as prices surged globally by 40 to 50 percent. "In many countries around the world, diesel and petrol were being strictly distributed on a quota basis due to closed import routes," observed Shri Modi.
Emphasizing the financial sacrifices made by the state to protect citizens, the Prime Minister revealed that the government proactively absorbed a staggering loss of over 75,000 crore rupees between April and June alone. He further detailed the decision to slash excise duty by 10 rupees per liter to guarantee an uninterrupted and affordable supply, even in remote areas. "In India, such dire scarcity situations did not arise for even a single day, and we did not let too much burden fall on the public," affirmed Shri Modi.
Crediting India’s robust and proactive foreign policy for navigating the severe supply crunch, the Prime Minister detailed how the nation strategically leveraged its diplomatic clout to expand its fuel import base from just 25-26 countries to over 40 nations. He emphasized that this decisive maneuvering sent a powerful, uncompromising message to the international community. "India delivered a crystal clear message to the entire world that for us, the national interest and the welfare of our citizens remain completely paramount," asserted Shri Modi.
Tracing the roots of this national resilience to a decade of highly visionary policymaking, the Prime Minister contrasted the rapid completion of the Rajasthan Refinery under the current government with the complete stagnation it endured between 2018 and 2023 due to the previous administration's non-cooperation. He noted that the original MoU was signed back in 2017. "As soon as the current government came to power, the work progressed rapidly, and today we are dedicating it to the nation," remarked Shri Modi.
Contextualizing India's industrial growth on a global scale, the Prime Minister pointed out that while America has not built a new refinery in 50 years and Europe's capacity is shrinking, India has proudly ascended to possess the fourth-largest refinery capacity in the world. He promised that this strategic capacity is slated to expand even further. "It is strictly due to these relentless efforts that India has successfully fought and fully recovered from the biggest energy crisis of the century," noted Shri Modi.
Turning to the agricultural sector's vulnerabilities, the Prime Minister detailed the severe fertilizer shortages triggered by the Ukraine war, which drove global urea prices above 3,000 rupees per bag. Outlining a massive multi-pronged defensive response, including providing urea at just 300 rupees via lakhs of crores in subsidies, assigning embassies to secure alternative global routes, and aggressively promoting natural farming, he underscored a strict crackdown on hoarding and black marketing. “Through extensive subsidies and alternative supply chains, we actively ensured our farmers received vital urea at absolutely minimal costs,” affirmed Shri Modi.
Emphasizing the critical importance of safeguarding the industrial backbone, the Prime Minister explained the strategic deployment of the next phase of the Emergency Credit Line Guarantee Scheme to protect MSMEs from skyrocketing operational costs. By facilitating an additional 20 percent loan from banks backed by a 100 percent government guarantee, he noted that small and cottage industries were effectively shielded from economic collapse.“It is the direct result of many such crucial financial interventions that our small and large industries are feeling completely secure today,”asserted Shri Modi.
Expressing profound gratitude to the 140 crore citizens of India, the Prime Minister credited the nation's collective stability to the deep mutual trust between the government and the populace. He commended the public for standing exceptionally strong during difficult times, actively defeating malicious conspiracies meant to spread fear, and ultimately disappointing those factions who eagerly predicted India's failure. ''The nation has successfully moved forward strictly on the strength of the unwavering faith and profound capabilities of our incredibly resilient citizens,”remarked Shri Modi.
Connecting major infrastructure development with ecological responsibility, the Prime Minister shared his deep privilege of planting a sacred Khejri sapling, honoring its vital botanical role in preventing desertification. Elaborating on the rapid transition to renewable energy, he highlighted the establishment of world-class solar parks, the integration of over 1.5 lakh homes under the PM Surya Ghar scheme, and the distribution of over 65,000 solar pumps to local farmers via the PM Kusum Yojana. "Planting this tree perfectly exemplifies our core work culture, proving we must simultaneously reach new heights of progress while strictly protecting our environment," noted Shri Modi.
Pointing to the historic resolution of long-standing regional water disputes, the Prime Minister fiercely criticized previous administrations for ignoring Rajasthan's severe water scarcity, contrasting it with the collaborative 'Nation First' approach of current dispensation. He cited the historical precedent of Gujarat willingly sharing Mother Narmada's water with Rajasthan's villages. ''Even the most difficult resolutions are successfully achieved when the core intentions completely driving them are absolutely pure," affirmed Shri Modi.
Proudly announcing a landmark 34,000 crore rupee agreement between the governments of Rajasthan and Haryana, the Prime Minister detailed the plan to lay an underground pipeline from the Hathnikund Barrage. He emphasized that this unprecedented mutual consent will effectively bring life-saving water to lakhs of residents across Sikar, Churu, Jhunjhunu, and the entire Shekhawati region. "Now that there is a BJP government in both states, solutions have been successfully found with mutual consent for the very first time," observed Shri Modi.
Expanding on upcoming hydro-infrastructure initiatives, the Prime Minister outlined the future transformative benefits of completing the Renuka, Lakhwar, and Kishau dams in the Upper Yamuna Basin, alongside the Ramjal Setu project for rural tap water. He also celebrated the massive success of the 'Jal Sanchay, Jan Bhagidari' campaign, which has created over 25 lakh soak pits nationally and 1.25 lakh in Rajasthan to drastically improve critical groundwater levels. “Through these massive collaborative efforts, precious water is being systematically conserved and the regional groundwater levels are steadily improving,” asserted Shri Modi.
Reiterating that Rajasthan remains at the absolute center of the nation's modern infrastructure push, the Prime Minister cited the new Jodhpur Airport terminal and the foundation laying of Jaipur Metro Phase-2 as prime catalysts for future growth. He specifically noted that Phase-2 will expand Jaipur's total network beyond 50 kilometers, seamlessly connecting the East-West and North-South corridors to drastically improve convenience for both locals and tourists. “Today, modern infrastructure is being built at such a rapid pace in Rajasthan that completely new records are being set,” remarked Shri Modi.
Concluding his address, the Prime Minister assured the public that the vastly expanded transit networks and energy projects are just the beginning of the state's transformative journey. He expressed absolute confidence in the continuous support of the people to jointly build a highly prosperous new future for the state under the current leadership. “I have full faith that with your continued blessings for our government, we will together build a glorious new future for Rajasthan,” affirmed Shri Modi.