પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાજસ્થાનના બાલોત્રામાં આશરે ₹1.06 લાખ કરોડના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા, ઉદ્ઘાટન કર્યું અને શિલાન્યાસ કર્યો
રાજસ્થાન માટે ખૂબ જ ખાસ દિવસ, ઉડ્ડયન, ઊર્જા અને કનેક્ટિવિટી ક્ષેત્રે વિકાસની પહેલો ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરશે, વિકાસને વેગ આપશે અને જીવન જીવવાની સુગમતામાં સુધારો કરશે: PM
પડકાર ગમે તેટલો મોટો અને અણધાર્યો કેમ ન હોય, નવું ભારત ન તો પોતાના સંકલ્પોથી પાછળ હટે છે અને ન તો તેની ગતિ ધીમી કરે છે: PM
આજે જ જોધપુરમાં નવા એરપોર્ટ ટર્મિનલનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું; આનાથી મારવાડ ક્ષેત્રમાં પ્રવાસન, વેપાર અને રોજગારને નવી ગતિ મળશે: PM
21મી સદીના નવા ભારતના સંકલ્પ અને પ્રયાસોએ 21મી સદીના સૌથી મોટા ઊર્જા સંકટ પર વિજય મેળવ્યો છે: PM
ભારતે દરેક સ્તરે યોગ્ય નિર્ણયો લીધા, સમયસર સંકટનું સચોટ મૂલ્યાંકન કર્યું, અસરકારક વ્યૂહરચના બનાવી અને ભારતના સંસાધનોનો સંતુલિત રીતે ઉપયોગ કર્યો; તેણે ભારતની રાજદ્વારી શક્તિનો સકારાત્મક ઉપયોગ કર્યો અને આ રીતે ભારત આ સંકટમાંથી બહાર આવવામાં સફળ રહ્યું: PM
આજે, હું આપણા 140 કરોડ નાગરિકોનો આભાર માનું છું અને તેમના પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરું છું; આ મુશ્કેલ સમયમાં તેઓ જે દ્રઢતાથી દેશની પડખે ઉભા રહ્યા, અફવાઓ, ડર અને ભ્રમ ફેલાવનારાઓનો સામનો કર્યો અને અસ્થિરતા પેદા કરવાના કાવતરાઓને નિષ્ફળ બનાવ્યા; આ જ વિશ્વાસના બળે દેશ આગળ વધી શક્યો છે: PM
હવે, રાજસ્થાન અને હરિયાણાની સરકારો શેખાવતી સુધી પાણી પહોંચાડવા માટે સહયોગ કરશે; બંને રાજ્યો વચ્ચે તાજેતરમાં જ એક કરાર પણ આખરી કરવામાં આવ્યો છે; આ કરારની શરતો હેઠળ, હથનીકુંડ બેરેજથી રાજસ્થાનમાં પાણી લાવવામાં આવશે, આ હેતુ માટે ભૂગર્ભ પાઇપલાઇન નાખવામાં આવશે; સીકર, ચુરુ, ઝુંઝુનુ અને સમગ્ર સંલગ્ન શેખાવતી ક્ષેત્રના રહેવાસીઓને આ પ્રોજેક્ટથી ફાયદો થશે: PM
04 JUL 2026 4:50PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે રાજસ્થાનના બાલોત્રામાં આશરે ₹1.06 લાખ કરોડના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા, ઉદ્ઘાટન કર્યું અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. વિશાળ જનમેદનીને સંબોધતા તેમણે વિકાસની પહેલો માટે અત્યંત સહયોગી સૂર સેટ કર્યો હતો. કાળઝાળ ગરમીમાં પણ મોટી સંખ્યામાં ઉપસ્થિત રહેવા બદલ જનતા પ્રત્યે ઊંડી કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ આ વિશાળ જનમેદનીને વર્તમાન શાસનની નીતિઓનું જોરદાર સમર્થન ગણાવ્યું હતું. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આ અપાર સમર્થન માટે હું રાજસ્થાનની ભૂમિનો સંપૂર્ણપણે ઋણી છું, જે અમારી સરકારના પ્રયાસોમાં તમારો સર્વોચ્ચ વિશ્વાસ સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે."
આ ક્ષેત્રના ઐતિહાસિક વારસાને યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યના અસંખ્ય બહાદુરોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સાચું રાષ્ટ્રીય ગૌરવ આત્મનિર્ભરતા સાથે આંતરિક રીતે જોડાયેલું છે. તેમણે વ્યક્તિગત ગૌરવ અને વિદેશી નિર્ભરતા ઘટાડવાની દેશની વ્યૂહાત્મક જરૂરિયાત વચ્ચે સીધો સંબંધ દર્શાવ્યો હતો. શ્રી મોદીએ મક્કમતાપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "કોઈ વ્યક્તિનું સ્વાભિમાન હોય કે દેશનું, તે ત્યારે જ ઊંચું રહી શકે જ્યારે તે સંપૂર્ણપણે આત્મનિર્ભર હોય."
ઐતિહાસિક 'રાજસ્થાન રિફાઇનરી' રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર દેશના સર્વાંગી વિકાસ અને આર્થિક સ્વતંત્રતા તરફના ભારતના વ્યાપક મિશનને આગળ ધપાવવામાં તેની મુખ્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, "આ વિશાળ રિફાઇનરી હજારો લોકો માટે રોજગારીનું કાયમી માધ્યમ બનશે અને આ ઉપલબ્ધિ માટે હું ખાસ કરીને રાજસ્થાનના યુવાનોને અભિનંદન આપું છું."
વહીવટી કાર્યસંસ્કૃતિમાં આવેલા આમૂલ પરિવર્તન પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ અગાઉની સરકારોના સમયમાં અધવચ્ચે અટકી પડેલા શિલાન્યાસોની સરખામણીમાં તેમની સરકારની અવિરત પ્રોજેક્ટ અમલીકરણની શૈલીને રેખાંકિત કરી હતી. માત્ર બે મહિના પહેલા આ સ્થળ પર થયેલા એક કમનસીબ અકસ્માતને યાદ કરીને તેમણે અભૂતપૂર્વ ગતિએ આ વિશાળ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટને પૂર્ણ કરવા માટે શ્રમિકોની અસાધારણ સ્થિતિસ્થાપકતાની પ્રશંસા કરી હતી. શ્રી મોદીએ મક્કમતાપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "પડકાર ગમે તેટલો મોટો અથવા અણધાર્યો કેમ ન હોય, નવું ભારત ન તો તેના કડક સંકલ્પોથી પાછળ હટે છે અને ન તો તેની ઝડપી ગતિને ધીમી કરે છે."
રાજ્યભરમાં ઝડપી વિકાસના સીમાચિહ્નોની રૂપરેખા આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ જોધપુરમાં નવા એરપોર્ટ ટર્મિનલના ઉદ્ઘાટન અને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં હવાઈ કનેક્ટિવિટીમાં ક્રાંતિ લાવવા માટે નવી ઉડાન (UDAN) યોજનાના તબક્કાના પ્રારંભની ગર્વભેર ઉજવણી કરી હતી. ઉડ્ડયન ક્ષેત્રની આ પ્રગતિની સાથે તેમણે શેખાવતી ક્ષેત્રની પાણીની કટોકટીનો ટૂંક સમયમાં અંત લાવવાનું વચન આપ્યું હતું અને જયપુર મેટ્રો નેટવર્કના મોટા વિસ્તરણની જાહેરાત કરી હતી. શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું કે, "આ મહત્વપૂર્ણ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ મૂળભૂત રીતે સમગ્ર મારવાડ ક્ષેત્રમાં પ્રવાસન, વેપાર અને રોજગારને એક નવી ગતિ આપશે."
યુવા સશક્તિકરણ અને વહીવટી કાર્યક્ષમતા તરફના મોટા પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાનમાં આશરે 54,000 યુવા ઉમેદવારોને સરકારી નોકરીના નિમણૂક પત્રોના વિતરણની ઔપચારિક પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે સત્તાવાર રીતે તેમની મહત્વપૂર્ણ જાહેર સેવા કારકિર્દી શરૂ કરવા બદલ તેમને હાર્દિક અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "આજે આ નિમણૂક પત્રો મેળવનારા તમામ યુવાનોના અત્યંત ઉજ્જવળ અને સમૃદ્ધ ભવિષ્ય માટે હું કામના કરું છું."
ભૂરાજકીય પરિસ્થિતિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા, તેમણે પશ્ચિમ એશિયાના વિનાશક સંઘર્ષોનો ઉલ્લેખ કર્યો અને વિગતવાર જણાવ્યું કે કેવી રીતે તેનાથી સર્જાયેલી અસ્થિરતાએ વૈશ્વિક સ્તરે મોટો આક્રોશ જગાડ્યો છે. તેમણે આ સ્થિતિને 21મી સદીના સૌથી ગંભીર ઊર્જા સંકટ તરીકે ગણાવી હતી, જેના કારણે મોટા વિકસિત દેશો પણ ઈંધણની ભારે અછતનો સામનો કરી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, "પશ્ચિમ એશિયામાં યુદ્ધના કારણે આજે સમગ્ર વિશ્વમાં આક્રોશ છે અને મોટા દેશો પણ ઈંધણની અછત સામે ઝઝૂમી રહ્યા છે."
આ આંતરરાષ્ટ્રીય નિરાશાની સામે ભારતીય અર્થતંત્રની મજબૂત આંતરિક સ્થિતિસ્થાપકતાની સરખામણી કરતા પ્રધાનમંત્રીએ અર્થતંત્રને સુરક્ષિત રાખવા માટે દેશના સચોટ વ્યૂહાત્મક મૂલ્યાંકન, સંતુલિત સંસાધનોનો ઉપયોગ અને સક્રિય રાજદ્વારી પ્રયાસોને શ્રેય આપ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આધુનિક ભારતીય રાજ્યની અતૂટ ઈચ્છાશક્તિ વૈશ્વિક આંચકાઓ કરતાં ઘણી વધારે મજબૂત સાબિત થઈ છે. શ્રી મોદીએ મક્કમતાપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ભારતે દરેક સ્તરે યોગ્ય નિર્ણયો લીધા, સમયસર સંકટનું સચોટ મૂલ્યાંકન કર્યું અને પરિસ્થિતિ પર કાબૂ મેળવવા માટે આપણી રાજદ્વારી શક્તિનો સકારાત્મક ઉપયોગ કર્યો."
પ્રધાનમંત્રીએ પશ્ચિમ એશિયા સંકટ દરમિયાન સક્રિયપણે અફવાઓ અને ગભરાટ ફેલાવનારાઓની આકરી નિંદા કરી હતી અને સાથે જ આ અણધારી પરિસ્થિતિને સફળતાપૂર્વક સંભાળનારા વહીવટી તંત્રની દિવસ-રાતની મહેનત અને સંવેદનશીલ રાજદ્વારી પગલાંની પ્રશંસા કરી હતી. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "જ્યારે કેટલીક શક્તિઓ અફવાઓ ફેલાવવામાં વ્યસ્ત હતી, ત્યારે પરિસ્થિતિને સંભાળવા માટે નીતિગત અને રાજદ્વારી સ્તરે લેવાયેલા સંવેદનશીલ પગલાં તદ્દન અભૂતપૂર્વ હતા."
ટળી ગયેલી આપત્તિના સાચા સ્કેલનો ખુલાસો કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સંઘર્ષ પહેલા ભારત તેની એલપીજી (LPG) જરૂરિયાતોના 60 ટકા આયાત પર નિર્ભર હતું, જેમાંથી 90 ટકા ખાસ કરીને અત્યંત અસ્થિર એવા અખાતી પ્રદેશમાંથી આવતું હતું. તેમણે રાષ્ટ્રીય સ્તરે ઉભા થઈ શકનારા ગભરાટનું આબેહૂબ ચિત્ર રજૂ કર્યું કે જ્યારે યુદ્ધના કારણે અચાનક આ મહત્વપૂર્ણ સપ્લાય લાઈનો બંધ થઈ ગઈ હોત. શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું કે, "જ્યારે યુદ્ધની સ્થિતિએ આ મહત્વપૂર્ણ સપ્લાયને લગભગ સંપૂર્ણપણે રોકી દીધો હતો, ત્યારે આપણા દેશમાં કેવો મોટો આક્રોશ થવાનો હતો તેની તમે સરળતાથી કલ્પના કરી શકો છો."
તૈનાત કરવામાં આવેલા કટોકટીના પગલાંની વિગતો આપતા પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે કેવી રીતે સ્થાનિક રિફાઇનરીઓને ઔદ્યોગિક કામ માટે નિર્ધારિત ગેસને સીધો જ ઘરેલું રસોઈ ગેસ (LPG) માં વાળવા માટે ઝડપથી પુનઃરૂપાંતરિત કરવામાં આવી હતી. તેમણે ગર્વભેર નોંધ્યું કે માત્ર સાત દિવસમાં જ આ વ્યૂહાત્મક પરિવર્તનોએ રાષ્ટ્રીય એલપીજી ઉત્પાદનને 35,000 મેટ્રિક ટનથી વધારીને 54,000 મેટ્રિક ટન કરી દીધું હતું. શ્રી મોદીએ મક્કમતાપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આપણી રિફાઇનરીઓ પર સક્રિયપણે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, જે સુવિધાઓએ પહેલા ક્યારેય એલપીજીનું ઉત્પાદન કર્યું ન હતું તેમને પણ આ પડકારને પહોંચી વળવા માટે ઝડપથી સક્ષમ કરવામાં આવી હતી."
ગ્રાહક સુરક્ષાની વ્યાપક વ્યૂહરચનાઓ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ પરંપરાગત સિલિન્ડર ગેસની ભારે રાષ્ટ્રીય માંગને હળવી કરવા માટે પીએનજી (પાઇપ્ડ નેચરલ ગેસ) કનેક્શનના આક્રમક વિસ્તરણ વિશે સમજાવ્યું હતું. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે સરકારે અતિ ટૂંકા ગાળામાં 11 લાખથી વધુ ઘરોને પાઇપલાઇન નેટવર્ક સાથે સફળતાપૂર્વક જોડ્યા છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, "સરકારે ખાસ કરીને એ સુનિશ્ચિત કર્યું કે રસોઈ ગેસની માંગનો સંપૂર્ણ બોજ માત્ર એલપીજી પર જ ન પડે."
નાગરિકોને આપવામાં આવેલી નાણાકીય સુરક્ષાનો અંદાજ આપતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, બજારના નિષ્ણાતો સ્થાનિક સિલિન્ડરના ભાવ 2,000 રૂપિયા સુધી પહોંચવાની આગાહી કરી રહ્યા હોવા છતાં, સરકારે કિંમતોને 950 રૂપિયાથી નીચે રાખી હતી અને ઉજ્જવલા સિલિન્ડર 650 રૂપિયાથી ઓછી કિંમતમાં ઉપલબ્ધ કરાવ્યા હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વહીવટીતંત્રે બે દિવસ પહેલા જ કોમર્શિયલ ગેસના ભાવમાં પણ ઘટાડો કર્યો છે. શ્રી મોદીએ મક્કમતાપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આ સક્રિય ભાવ નિયંત્રણ સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે કે આપણી સરકાર ઘરેલું ગ્રાહકો પર ભારે બોજ ન પડે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેટલી સંવેદનશીલતાથી કામ કરી રહી છે."
પેટ્રોલ અને ડીઝલના ભાવમાં થયેલા તીવ્ર વૈશ્વિક ઉછાળાને સંબોધતા, જ્યાં ક્રૂડ ઓઈલ બેરલ દીઠ 70 થી વધીને 120 ડોલર થઈ ગયું હતું, પ્રધાનમંત્રીએ શ્રોતાઓને યાદ અપાવ્યું કે ભારતમાં મોટા પ્રમાણમાં સ્થાનિક તેલના ભંડાર નથી. તેમણે યાદ કર્યું કે કેવી રીતે વૈશ્વિક સ્તરે કિંમતોમાં 40 થી 50 ટકાનો વધારો થતાં અસંખ્ય દેશોને ઈંધણનું કડક રેશનિંગ લાગુ કરવાની ફરજ પડી હતી. શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું કે, "વિશ્વના ઘણા દેશોમાં આયાત માર્ગો બંધ થવાને કારણે ડીઝલ અને પેટ્રોલ ક્વોટાના આધારે સખત રીતે વિતરિત કરવામાં આવતા હતા."
નાગરિકોની સુરક્ષા માટે સરકાર દ્વારા આપવામાં આવેલા નાણાકીય ભોગ પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ ખુલાસો કર્યો હતો કે સરકારે માત્ર એપ્રિલ અને જૂનની વચ્ચે જ ₹75,000 કરોડથી વધુનું આશ્ચર્યજનક નુકસાન સક્રિયપણે સહન કર્યું હતું. તેમણે અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં પણ અવિરત અને સસ્તો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક્સાઇઝ ડ્યુટીમાં પ્રતિ લીટર 10 રૂપિયાનો ઘટાડો કરવાના નિર્ણયની વિગતો આપી હતી. શ્રી મોદીએ મક્કમતાપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ભારતમાં આવી તીવ્ર અછતની સ્થિતિ એક પણ દિવસ માટે ઊભી થઈ નથી અને અમે જનતા પર બહુ મોટો બોજ પડવા દીધો નથી."
ઈંધણ પુરવઠાની કટોકટીનો સામનો કરવા માટે ભારતની મજબૂત અને સક્રિય વિદેશ નીતિને શ્રેય આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ વિગતવાર જણાવ્યું કે કેવી રીતે દેશે તેના ઈંધણ આયાત બેઝને માત્ર 25-26 દેશોથી વધારીને 40 થી વધુ દેશો સુધી વિસ્તારવા માટે તેના રાજદ્વારી પ્રભાવનો વ્યૂહાત્મક ઉપયોગ કર્યો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ નિર્ણાયક પગલાએ આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયને એક શક્તિશાળી અને સ્પષ્ટ સંદેશ આપ્યો છે. શ્રી મોદીએ મક્કમતાપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ભારતે સમગ્ર વિશ્વને એકદમ સ્પષ્ટ સંદેશ આપ્યો છે કે અમારા માટે રાષ્ટ્રીય હિત અને અમારા નાગરિકોનું કલ્યાણ સંપૂર્ણપણે સર્વોપરી છે."
આ રાષ્ટ્રીય સ્થિતિસ્થાપકતાના મૂળને એક દાયકાના દીર્ઘદ્રષ્ટા નીતિનિર્માણમાં શોધતા પ્રધાનમંત્રીએ વર્તમાન સરકાર હેઠળ રાજસ્થાન રિફાઇનરીના ઝડપી અમલીકરણની તુલના અગાઉના વહીવટીતંત્રના અસહકારને કારણે વર્ષ 2018 અને 2023 ની વચ્ચે સહન કરવી પડેલી સંપૂર્ણ સ્થિરતા સાથે કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું કે મૂળ એમઓયુ (MoU) વર્ષ 2017 માં સાઇન કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "જેવી વર્તમાન સરકાર સત્તામાં આવી, કામ ઝડપથી આગળ વધ્યું અને આજે અમે તેને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી રહ્યા છીએ."
વૈશ્વિક સ્તરે ભારતના ઔદ્યોગિક વિકાસનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, જ્યારે અમેરિકાએ છેલ્લા 50 વર્ષમાં કોઈ નવી રિફાઇનરી બનાવી નથી અને યુરોપની ક્ષમતા ઘટી રહી છે, ત્યારે ભારતે ગર્વભેર વિશ્વમાં ચોથી સૌથી મોટી રિફાઇનરી ક્ષમતા હાંસલ કરી છે. તેમણે વચન આપ્યું હતું કે આ વ્યૂહાત્મક ક્ષમતા આગામી સમયમાં વધુ વિસ્તરવાની છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, "આ અવિરત પ્રયાસોને કારણે જ ભારત સદીના સૌથી મોટા ઊર્જા સંકટ સામે સફળતાપૂર્વક લડી શક્યું છે અને તેમાંથી સંપૂર્ણપણે બહાર આવી શક્યું છે."
કૃષિ ક્ષેત્રની નબળાઈઓ તરફ વળતાં પ્રધાનમંત્રીએ યુક્રેન યુદ્ધના કારણે સર્જાયેલી ખાતરની તીવ્ર અછતની વિગતો આપી હતી, જેના કારણે વૈશ્વિક સ્તરે યુરિયાના ભાવ પ્રતિ બેગ 3,000 રૂપિયાથી ઉપર પહોંચી ગયા હતા. લાખો કરોડની સબસિડી દ્વારા માત્ર 300 રૂપિયામાં યુરિયા ઉપલબ્ધ કરાવવા, વૈશ્વિક વૈકલ્પિક માર્ગો સુરક્ષિત કરવા માટે દૂતાવાસોને જવાબદારી સોંપવા અને કુદરતી ખેતીને આક્રમક રીતે પ્રોત્સાહન આપવા સહિતના વ્યાપક બહુપક્ષીય રક્ષણાત્મક પ્રતિભાવોની રૂપરેખા આપતા તેમણે સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર સામે કડક કાર્યવાહી પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ મક્કમતાપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "મોટી સબસિડી અને વૈકલ્પિક સપ્લાય ચેઈન દ્વારા, અમે સક્રિયપણે સુનિશ્ચિત કર્યું કે અમારા ખેડૂતોને અત્યંત ન્યૂનતમ ખર્ચે મહત્વપૂર્ણ યુરિયા મળે."
ઔદ્યોગિક કરોડરજ્જુને સુરક્ષિત રાખવાના નિર્ણાયક મહત્વ પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ એમએસએમઈ (MSMEs) ને વધતા જતા ઓપરેશનલ ખર્ચથી બચાવવા માટે ઇમરજન્સી ક્રેડિટ લાઇન ગેરંટી સ્કીમના આગામી તબક્કાના વ્યૂહાત્મક ઉપયોગ વિશે સમજાવ્યું હતું. 100 ટકા સરકારી ગેરંટી દ્વારા સમર્થિત બેન્કો પાસેથી વધારાની 20 ટકા લોનની સુવિધા આપીને, તેમણે નોંધ્યું કે નાના અને કુટીર ઉદ્યોગોને આર્થિક પતનથી અસરકારક રીતે બચાવવામાં આવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ મક્કમતાપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આવા ઘણા મહત્વપૂર્ણ નાણાકીય હસ્તક્ષેપોનું સીધું પરિણામ છે કે આપણા નાના અને મોટા ઉદ્યોગો આજે સંપૂર્ણપણે સુરક્ષિત અનુભવી રહ્યા છે."
ભારતના 140 કરોડ નાગરિકો પ્રત્યે ઊંડી કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ દેશની સામૂહિક સ્થિરતાનો શ્રેય સરકાર અને જનતા વચ્ચેના ઊંડા પરસ્પર વિશ્વાસને આપ્યો હતો. તેમણે મુશ્કેલ સમયમાં અસાધારણ રીતે મજબૂત ઊભા રહેવા, ડર ફેલાવવાના દૂષિત કાવતરાઓને સક્રિયપણે હરાવવા અને આખરે ભારતની નિષ્ફળતાની આતુરતાપૂર્વક આગાહી કરનારા તત્વોને નિરાશ કરવા બદલ જનતાની પ્રશંસા કરી હતી. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "આપણા અતિ સ્થિતિસ્થાપક નાગરિકોના અતૂટ વિશ્વાસ અને ગહન ક્ષમતાઓના બળે જ દેશ સફળતાપૂર્વક આગળ વધ્યો છે."
મોટા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસને પર્યાવરણીય જવાબદારી સાથે જોડતા પ્રધાનમંત્રીએ રણીકરણને રોકવામાં તેની મહત્વપૂર્ણ વનસ્પતિ ભૂમિકાને માન આપીને પવિત્ર ખેજડી (Khejri) નું રોપણી કરવાનું પોતાનું પરમ સૌભાગ્ય શેર કર્યું હતું. પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા તરફના ઝડપી સંક્રમણ વિશે વિગતવાર જણાવતા તેમણે વિશ્વકક્ષાના સોલાર પાર્કની સ્થાપના, પીએમ સૂર્ય ઘર યોજના હેઠળ 1.5 લાખથી વધુ ઘરોને સાંકળવા અને પીએમ કુસુમ યોજના દ્વારા સ્થાનિક ખેડૂતોને 65,000 થી વધુ સોલાર પંપના વિતરણ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, "આ વૃક્ષનું વાવેતર આપણી મૂળ કાર્યસંસ્કૃતિનું ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ છે, જે સાબિત કરે છે કે આપણે આપણા પર્યાવરણનું ચુસ્તપણે રક્ષણ કરવાની સાથે પ્રગતિની નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચવું જોઈએ."
લાંબા સમયથી ચાલતા પ્રાદેશિક જળ વિવાદોના ઐતિહાસિક ઉકેલ તરફ ઈશારો કરતા પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાનની તીવ્ર પાણીની અછતની ઉપેક્ષા કરવા બદલ અગાઉના વહીવટીતંત્રોની આકરી ટીકા કરી હતી અને તેની સરખામણી વર્તમાન શાસનના સહયોગી 'નેશન ફર્સ્ટ' અભિગમ સાથે કરી હતી. તેમણે ગુજરાત દ્વારા સ્વેચ્છાએ માતા નર્મદાનું પાણી રાજસ્થાનના ગામડાઓ સાથે વહેંચવાના ઐતિહાસિક ઉદાહરણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ મક્કમતાપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે નિર્ણયો પાછળના મૂળ હેતુઓ એકદમ શુદ્ધ હોય છે ત્યારે સૌથી મુશ્કેલ સંકલ્પો પણ સફળતાપૂર્વક સિદ્ધ થાય છે."
રાજસ્થાન અને હરિયાણા સરકારો વચ્ચે ₹34,000 કરોડના સીમાચિહ્નરૂપ કરારની ગર્વભેર જાહેરાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ હથનીકુંડ બેરેજથી ભૂગર્ભ પાઇપલાઇન નાખવાની યોજનાની વિગતો આપી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ અભૂતપૂર્વ પરસ્પર સંમતિથી સીકર, ચુરુ, ઝુંઝુનુ અને સમગ્ર શેખાવતી ક્ષેત્રના લાખો રહેવાસીઓ માટે જીવનરક્ષક પાણી અસરકારક રીતે પહોંચશે. શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું કે, "હવે જ્યારે બંને રાજ્યોમાં ભાજપ સરકાર છે, ત્યારે ઇતિહાસમાં પ્રથમ વખત પરસ્પર સંમતિથી સફળતાપૂર્વક ઉકેલો શોધવામાં આવ્યા છે."
આગામી હાઇડ્રો-ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પહેલો વિશે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ગ્રામીણ નળના પાણી માટે રામજલ સેતુ પ્રોજેક્ટની સાથે અપર યમુના બેસિનમાં રેણુકા, લખવાર અને કિશાવ ડેમો પૂર્ણ કરવાના ભાવિ પરિવર્તનકારી લાભોની રૂપરેખા આપી હતી. તેમણે 'જલ સંચય, જન ભાગીદારી' અભિયાનની ભવ્ય સફળતાની પણ ઉજવણી કરી હતી, જેણે દેશભરમાં 25 લાખથી વધુ અને રાજસ્થાનમાં 1.25 લાખ સોક પીટ્સ (શોષ ખાડા) બનાવીને ગ્રાઉન્ડવોટર (ભૂગર્ભ જળ) ના સ્તરમાં ભારે સુધારો કર્યો છે. શ્રી મોદીએ મક્કમતાપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આ વ્યાપક સહયોગી પ્રયાસો દ્વારા, કિંમતી પાણીનો પદ્ધતિસરનો સંગ્રહ કરવામાં આવી રહ્યો છે અને પ્રાદેશિક ભૂગર્ભ જળ સ્તરમાં સતત સુધારો થઈ રહ્યો છે."
રાજસ્થાન દેશના આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પુશના કેન્દ્રમાં હોવાનો પુનરોચ્ચાર કરતા પ્રધાનમંત્રીએ નવા જોધપુર એરપોર્ટ ટર્મિનલ અને જયપુર મેટ્રો ફેઝ-2 ના શિલાન્યાસને ભવિષ્યના વિકાસ માટે મુખ્ય ઉત્પ્રેરક ગણાવ્યા હતા. તેમણે ખાસ નોંધ્યું હતું કે ફેઝ-2 જયપુરના કુલ નેટવર્કને 50 કિલોમીટરથી વધુ વિસ્તારશે, જે પૂર્વ-પશ્ચિમ અને ઉત્તર-દક્ષિણ કોરિડોરને એકીકૃત રીતે જોડીને સ્થાનિકો અને પ્રવાસીઓ બંને માટે સુવિધામાં ભારે વધારો કરશે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "આજે રાજસ્થાનમાં આટલી ઝડપી ગતિએ આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવી રહ્યું છે કે સંપૂર્ણપણે નવા રેકોર્ડ્સ સ્થાપિત થઈ રહ્યા છે."
પોતાના સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ જનતાને ખાતરી આપી હતી કે વ્યાપક ટ્રાન્ઝિટ નેટવર્ક્સ અને ઊર્જા પ્રોજેક્ટ્સ એ રાજ્યની પરિવર્તનકારી યાત્રાની માત્ર શરૂઆત છે. તેમણે વર્તમાન નેતૃત્વ હેઠળ રાજ્ય માટે અત્યંત સમૃદ્ધ નવા ભવિષ્યના સંયુક્ત નિર્માણ માટે લોકોના સતત સમર્થનમાં સંપૂર્ણ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ મક્કમતાપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે અમારી સરકાર માટે તમારા સતત આશીર્વાદથી અમે સાથે મળીને રાજસ્થાનના ગૌરવશાળી નવા ભવિષ્યનું નિર્માણ કરીશું."

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi dedicates, inaugurates, and lays the foundation stone for development projects worth around ₹1.06 lakh crore in Balotra, Rajasthan
A very special day for Rajasthan, development initiatives across aviation, energy and connectivity will strengthen infrastructure, accelerate growth and improve ease of living: PM
Regardless of how massive and unforeseen a challenge may be, New India neither backs away from its resolves nor slows its momentum: PM
Today itself, the new airport terminal was inaugurated in Jodhpur; this will provide a new impetus to tourism, trade, and employment in the Marwar region: PM
The resolve and efforts of the 21st century's New India have triumphed over the greatest energy crisis of the 21st century: PM
India made the right decisions at every level, accurately assessed the crisis in a timely manner, formulated an effective strategy, and utilized India's resources in a balanced way; It positively leveraged India's diplomatic power, and that is how India managed to emerge from the crisis: PM
Today, I thank and express my gratitude to our 1.4 billion citizens; the resolute way they stood by the country during these difficult times, confronted those spreading rumors, fear, and confusion, and foiled conspiracies meant to cause instability; it is on the strength of this very trust that the nation has been able to move forward: PM
Now, the governments of Rajasthan and Haryana will collaborate to deliver water to Shekhawati; An agreement between the two states has also recently been finalized; under the terms of this agreement, water will be transported to Rajasthan from the Hathnikund Barrage, an underground pipeline will be laid for this purpose; the residents of Sikar, Churu, Jhunjhunu, and the entire adjacent Shekhawati region will benefit from this project: PM
04 JUL 2026 4:50PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today dedicated, inaugurated, and laid the foundation stone for development projects worth around ₹1.06 lakh crore in Balotra, Rajasthan Acknowledging the massive public gathering, he set a highly collaborative tone for the development initiatives. Expressing deep gratitude to the people for braving the intense summer heat, the Prime Minister interpreted the massive turnout as a resounding validation of the current governance. "I am absolutely indebted to the soil of Rajasthan for this immense support, which clearly demonstrates your towering faith in our government's efforts," affirmed Shri Modi.
Reflecting on the region's historic legacy, the Prime Minister paid homage to the countless brave hearts of the state, emphasizing that true national pride is intrinsically linked to self-sufficiency. He drew a direct parallel between individual dignity and the nation's strategic need to minimize foreign dependency. "Whether it is the self-respect of an individual or of the country, it can remain high only when it is completely self-reliant," asserted Shri Modi.
Dedicating the monumental Rajasthan Refinery to the nation, the Prime Minister underscored its pivotal role in driving India’s broader mission toward holistic development and economic independence. "This massive refinery will serve as a permanent medium of employment for thousands of people, and I especially congratulate the youth of Rajasthan for this achievement," noted Shri Modi.
Emphasizing a drastic shift in the administrative work culture, the Prime Minister contrasted his government's relentless project execution with previous regimes of abandoned foundation stones. Recalling an unfortunate accident at the site just two months prior, he praised the extraordinary resilience of the workforce in completing the massive infrastructure project at an unprecedented pace. "The new India neither steps back from its strict resolutions nor slows down its rapid pace, no matter how immense or unexpected the challenge," affirmed Shri Modi.
Outlining a series of rapid developmental milestones across the state, the Prime Minister proudly celebrated the inauguration of the new airport terminal in Jodhpur and the launch of a new UDAN scheme phase to revolutionize remote air connectivity. Alongside these aviation advancements, he promised an imminent end to the Shekhawati region's water crisis and announced the major expansion of the Jaipur Metro network. "These crucial infrastructure projects will fundamentally impart a new momentum to tourism, trade, and employment across the entire Marwar region," observed Shri Modi.
Highlighting a massive push toward youth empowerment and administrative efficiency, the Prime Minister formally recognized the distribution of government job appointment letters to approximately 54,000 young candidates across Rajasthan. He extended his profound congratulations as they officially began their vital public service careers. "I wish for the exceptionally bright and prosperous future of all the youth receiving these appointment letters today," remarked Shri Modi.
Shifting the geopolitical focus to the devastating conflicts in West Asia, the Prime Minister detailed how the resulting instability has triggered a massive global outcry. He framed the situation as the most severe energy crisis of the 21st century, leaving even major developed nations grappling with dire fuel shortages. "Because of the war in West Asia, there is an outcry all over the world, and major countries are struggling with fuel shortages today," noted Shri Modi.
Contrasting this international despair with robust domestic resilience, the Prime Minister credited the nation's precise strategic assessments, balanced resource utilization, and proactive diplomacy for successfully insulating the economy. He emphasized that the unwavering willpower of the modern Indian state heavily outweighed the global shockwaves. ''India took the right decisions at every level, accurately assessed the crisis in time, and positively utilized our diplomatic power to overcome the situation," asserted Shri Modi.
The Prime Minister condemned those who actively spread rumors and panic during the West Asia crisis and in the same breadth commended the unprecedented scale of quiet, day-and-night administrative maneuvering and sensitive diplomatic steps that successfully managed the fallout. "When some forces were busy spreading rumors, the sensitive steps taken at the policy and diplomatic levels to handle the situation were absolutely unprecedented," remarked Shri Modi.
Illustrating the sheer scale of the averted disaster, the Prime Minister revealed that prior to the conflict, India relied on imports for 60 percent of its LPG, with 90 percent originating specifically from the highly volatile Gulf region. He painted a stark picture of the national panic that would have ensued when the war suddenly choked off those critical supply lines. "You can easily what a massive outcry was about to happen in our country when the war situation almost entirely stopped that vital supply," observed Shri Modi.
Detailing the emergency countermeasures deployed, the Prime Minister explained how domestic refineries were rapidly reconfigured to divert gas originally meant for industrial work directly into domestic cooking gas (LPG). He proudly noted that within just seven days, these tactical shifts boosted national LPG production from 35,000 metric tonnes to 54,000 metric tonnes. "By actively focusing on our refineries, the facilities that had never produced LPG before were rapidly configured to meet the challenge," affirmed Shri Modi.
Highlighting comprehensive consumer protection strategies, the Prime Minister explained the aggressive expansion of PNG (piped natural gas) connections to alleviate the massive national demand for traditional cylinder gas. He pointed out that the government successfully connected over 11 lakh households to the piped network in an incredibly short timeframe. "The government specifically ensured that the entire load of cooking gas demand did not fall exclusively on LPG," noted Shri Modi.
Quantifying the financial protection provided to citizens, the Prime Minister noted that despite market experts predicting domestic cylinders could skyrocket to 2,000 rupees, the government strictly capped prices below 950 rupees, and provided Ujjwala cylinders for under 650 rupees. He added that the administration had also slashed commercial gas prices just two days prior. "This proactive price control clearly shows how sensitively our government is working to ensure a heavy burden does not fall on domestic consumers," asserted Shri Modi.
Addressing the severe global spike in petrol and diesel prices, where crude oil surged from 70 to 120 dollars per barrel, the Prime Minister reminded the audience that India lacks massive domestic oil reserves. He recalled how numerous nations were forced to implement strict fuel rationing as prices surged globally by 40 to 50 percent. "In many countries around the world, diesel and petrol were being strictly distributed on a quota basis due to closed import routes," observed Shri Modi.
Emphasizing the financial sacrifices made by the state to protect citizens, the Prime Minister revealed that the government proactively absorbed a staggering loss of over 75,000 crore rupees between April and June alone. He further detailed the decision to slash excise duty by 10 rupees per liter to guarantee an uninterrupted and affordable supply, even in remote areas. "In India, such dire scarcity situations did not arise for even a single day, and we did not let too much burden fall on the public," affirmed Shri Modi.
Crediting India’s robust and proactive foreign policy for navigating the severe supply crunch, the Prime Minister detailed how the nation strategically leveraged its diplomatic clout to expand its fuel import base from just 25-26 countries to over 40 nations. He emphasized that this decisive maneuvering sent a powerful, uncompromising message to the international community. "India delivered a crystal clear message to the entire world that for us, the national interest and the welfare of our citizens remain completely paramount," asserted Shri Modi.
Tracing the roots of this national resilience to a decade of highly visionary policymaking, the Prime Minister contrasted the rapid completion of the Rajasthan Refinery under the current government with the complete stagnation it endured between 2018 and 2023 due to the previous administration's non-cooperation. He noted that the original MoU was signed back in 2017. "As soon as the current government came to power, the work progressed rapidly, and today we are dedicating it to the nation," remarked Shri Modi.
Contextualizing India's industrial growth on a global scale, the Prime Minister pointed out that while America has not built a new refinery in 50 years and Europe's capacity is shrinking, India has proudly ascended to possess the fourth-largest refinery capacity in the world. He promised that this strategic capacity is slated to expand even further. "It is strictly due to these relentless efforts that India has successfully fought and fully recovered from the biggest energy crisis of the century," noted Shri Modi.
Turning to the agricultural sector's vulnerabilities, the Prime Minister detailed the severe fertilizer shortages triggered by the Ukraine war, which drove global urea prices above 3,000 rupees per bag. Outlining a massive multi-pronged defensive response, including providing urea at just 300 rupees via lakhs of crores in subsidies, assigning embassies to secure alternative global routes, and aggressively promoting natural farming, he underscored a strict crackdown on hoarding and black marketing. “Through extensive subsidies and alternative supply chains, we actively ensured our farmers received vital urea at absolutely minimal costs,” affirmed Shri Modi.
Emphasizing the critical importance of safeguarding the industrial backbone, the Prime Minister explained the strategic deployment of the next phase of the Emergency Credit Line Guarantee Scheme to protect MSMEs from skyrocketing operational costs. By facilitating an additional 20 percent loan from banks backed by a 100 percent government guarantee, he noted that small and cottage industries were effectively shielded from economic collapse.“It is the direct result of many such crucial financial interventions that our small and large industries are feeling completely secure today,”asserted Shri Modi.
Expressing profound gratitude to the 140 crore citizens of India, the Prime Minister credited the nation's collective stability to the deep mutual trust between the government and the populace. He commended the public for standing exceptionally strong during difficult times, actively defeating malicious conspiracies meant to spread fear, and ultimately disappointing those factions who eagerly predicted India's failure. ''The nation has successfully moved forward strictly on the strength of the unwavering faith and profound capabilities of our incredibly resilient citizens,”remarked Shri Modi.
Connecting major infrastructure development with ecological responsibility, the Prime Minister shared his deep privilege of planting a sacred Khejri sapling, honoring its vital botanical role in preventing desertification. Elaborating on the rapid transition to renewable energy, he highlighted the establishment of world-class solar parks, the integration of over 1.5 lakh homes under the PM Surya Ghar scheme, and the distribution of over 65,000 solar pumps to local farmers via the PM Kusum Yojana. "Planting this tree perfectly exemplifies our core work culture, proving we must simultaneously reach new heights of progress while strictly protecting our environment," noted Shri Modi.
Pointing to the historic resolution of long-standing regional water disputes, the Prime Minister fiercely criticized previous administrations for ignoring Rajasthan's severe water scarcity, contrasting it with the collaborative 'Nation First' approach of current dispensation. He cited the historical precedent of Gujarat willingly sharing Mother Narmada's water with Rajasthan's villages. ''Even the most difficult resolutions are successfully achieved when the core intentions completely driving them are absolutely pure," affirmed Shri Modi.
Proudly announcing a landmark 34,000 crore rupee agreement between the governments of Rajasthan and Haryana, the Prime Minister detailed the plan to lay an underground pipeline from the Hathnikund Barrage. He emphasized that this unprecedented mutual consent will effectively bring life-saving water to lakhs of residents across Sikar, Churu, Jhunjhunu, and the entire Shekhawati region. "Now that there is a BJP government in both states, solutions have been successfully found with mutual consent for the very first time," observed Shri Modi.
Expanding on upcoming hydro-infrastructure initiatives, the Prime Minister outlined the future transformative benefits of completing the Renuka, Lakhwar, and Kishau dams in the Upper Yamuna Basin, alongside the Ramjal Setu project for rural tap water. He also celebrated the massive success of the 'Jal Sanchay, Jan Bhagidari' campaign, which has created over 25 lakh soak pits nationally and 1.25 lakh in Rajasthan to drastically improve critical groundwater levels. “Through these massive collaborative efforts, precious water is being systematically conserved and the regional groundwater levels are steadily improving,” asserted Shri Modi.
Reiterating that Rajasthan remains at the absolute center of the nation's modern infrastructure push, the Prime Minister cited the new Jodhpur Airport terminal and the foundation laying of Jaipur Metro Phase-2 as prime catalysts for future growth. He specifically noted that Phase-2 will expand Jaipur's total network beyond 50 kilometers, seamlessly connecting the East-West and North-South corridors to drastically improve convenience for both locals and tourists. “Today, modern infrastructure is being built at such a rapid pace in Rajasthan that completely new records are being set,” remarked Shri Modi.
Concluding his address, the Prime Minister assured the public that the vastly expanded transit networks and energy projects are just the beginning of the state's transformative journey. He expressed absolute confidence in the continuous support of the people to jointly build a highly prosperous new future for the state under the current leadership. “I have full faith that with your continued blessings for our government, we will together build a glorious new future for Rajasthan,” affirmed Shri Modi.