अर्थ मंत्रालय
भारत-इस्रायल द्विपक्षीय गुंतवणूक करार (बीआयए) आजपासून अंमलात
04 JUL 2026 9:00AM by PIB Mumbai
भारत आणि इस्रायल या दोन्ही देशांदरम्यान गेल्या वर्षी 8 सप्टेंबर 2025 रोजी नवी दिल्ली येथे द्विपक्षीय गुंतवणूक करार (बीआयए) झाला होता. हा करार आजपासून म्हणजेच 4 जुलै 2026 पासून अंमलात आला आहे.
हा बीआयए द्विपक्षीय आर्थिक संबंध अधिक मजबूत करण्याच्या आणि सुरक्षित तसेच पूर्वानुमानित गुंतवणूक वातावरण निर्माण करण्याच्या दृष्टीने एक महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे.
हा बीआयए गुंतवणूक आणि गुंतवणूकदारांच्या हितांचे संरक्षण करण्यासाठी सक्षम असून, सार्वजनिक धोरणाशी संबंधित वैध उद्दिष्टांनुसार सार्वभौम धोरणात्मक अवकाश राखण्यासाठी पुरेशी लवचिकताही प्रदान करतो. हा करार आंतरराष्ट्रीय गुंतवणूक कायद्याच्या आधुनिक तत्त्वांशी आणि विकसित होत असलेल्या न्यायशास्त्राशी सुसंगत आहे.
या बीआयएमुळे सीमापार गुंतवणूक उपक्रमांमध्ये वाढ होण्याची अपेक्षा असून, भारत आणि इस्रायल यांच्यातील आर्थिक भागीदारी अधिक दृढ होईल.
भारत-इस्रायल बीआयए 2026 करार वित्त मंत्रालयाच्या आर्थिक व्यवहार विभागाच्या खालील संकेतस्थळावर उपलब्ध आहे.
https://dea.gov.in/files/bilateral_investment_treaties_document/India-Israel%20BIA%20English%20Version.pdf

Ministry of Finance
India-Israel Bilateral Investment Agreement (BIA) comes into force today
Government of the Republic of India and the Government of the State of Israel had signed Bilateral Investment Agreement (BIA) on 8th September 2025 in New Delhi
04 JUL 2026 9:00AM by PIB Delhi
The Bilateral Investment Agreement (BIA) between the Government of the Republic of India and the Government of the State of Israel signed on 8th September 2025 in New Delhi, enters into force with effect from today, i.e., 04 July 2026.
The BIA is a landmark step towards strengthening bilateral economic relations and ensuring a secure and predictable investment climate.
The BIA is robust in protection of Investment and Investor with respect to their investments while being flexible enough to retain sovereign policy space in line with legitimate public policy objectives, reflecting the modern principles and evolving jurisprudence of international investment law.
The BIA is expected to contribute to increased cross-border investment activity and further deepen the economic partnership between India and Israel.
The India-Israel BIA 2026 can be accessed at Department of Economic Affairs, Ministry of Finance website:
https://dea.gov.in/files/bilateral_investment_treaties_document/India-Israel%20BIA%20English%20Version.pdf