ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੁਧਾਰ ਨੋਟਿਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਵਪਾਰ ਸੁਗਮਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ - ਅਧਾਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਹੈ
ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਬੰਧੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਦੰਡਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੁਧਾਰਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ
ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਨੁਪਾਲਨ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ
29 JUN 2026 10:39AM by PIB Chandigarh
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਜਨਤਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2026 ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ, 2009 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੁਧਾਰ ਨੋਟਿਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਜਾਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਦੰਡਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੀਆਂ ਖਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੁਕੱਦਮੇ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵਪਾਰ ਸੁਗਮਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
• ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੁਧਾਰ ਨੋਟਿਸ ਦੀ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੰਡਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਜਾਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਖਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ
• ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਸੁਗਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੁਕਦਮੇਬਾਜੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਹੈ।
• ਇਹ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਆਯਾਤ, ਪੈਕ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਡੀਲਰਾਂ, ਮੁਰੰਮਤਕਰਤਾਵਾਂ, ਵਪਾਰੀਆਂ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
• ਧੋਖਾਧੜੀ, ਵਾਰ-ਵਾਰ ਉਲੰਘਣਾ, ਛੇੜਛਾੜ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਰੋਧ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਕਰੱਤਵ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
ਇਸ ਦਾ ਸਮੁੱਚੇ ਉਦੇਸ਼ ਖਪਤਕਾਰ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ਵਾਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸੁਧਾਰ ਨੋਟਿਸ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ?
ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਜਾਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਗੈਰ-ਅਨੁਪਾਲਨ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਇੱਕ ਸੁਧਾਰ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੋਟਿਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਮੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜੇਕਰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਨੁਪਾਲਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਦੰਡਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਮੁੱਕਦਮੇਬਾਜੀ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸੁਧਾਰ ਨੋਟਿਸ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨਾ ਕਰਨ ਜਾਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਰੁਕੇ ਹੋਏ ਕੀਤੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਇੱਕ ਜਿਆਦਾ ਸਰਲ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਧਾਰਿਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਕਿਉਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ?
ਸੁਧਾਰ ਨੋਟਿਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨਿਤ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ - ਅਨੁਕੂਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ:
ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਅਨੁਪਾਲਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਆਤਮ - ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਦੰਡਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸਲੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਚੂਕ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ।
ਅਨੁਪਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਅਣਜਾਣੇ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਕਮੀਆਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੁਕੱਦਮੇ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ।
ਅਨੁਪਾਲਨ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ।
• ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ‘ਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਜਾਣ ਬੁੱਝ ਕੇ ਅਤੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਲੰਘਣਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ।
https://x.com/JoshiPralhad/status/2071448673775386864
ਸੁਧਾਰ ਨੋਟਿਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ
ਸੁਧਾਰ ਨੋਟਿਸ ਦੀ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਗੈਰ-ਅਨੁਪਾਲਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
• ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਜਰੂਰਤਾਂ
• ਦਸਤਾਵੇਜੀਕਰਣ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ
• ਮਾਡਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
• ਭਾਰ ਅਤੇ ਮਾਪ ਦੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ
• ਭਾਰ ਅਤੇ ਮਾਪ ਦਾ ਆਯਾਤ
• ਲੈਣ - ਦੇਣ ਅਤੇ ਪੈਕੇਟ ਬੰਦ ਵਸਤੂਆਂ
• ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਬਦਲਣਾ
ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀ ਹੈ:
ਧਾਰਾ 25 – ਗੈਰ-ਮਿਆਰੀ ਭਾਰ ਜਾਂ ਮਾਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ
ਧਾਰਾ 27 – ਗੈਰ-ਮਿਆਰ ਭਾਰ ਜਾਂ ਮਾਪ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਂ ਵਿਕਰੀ
ਧਾਰਾ 28 – ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਆਰ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੈਣ - ਦੇਣ
ਧਾਰਾ 29 – ਗੈਰ -ਮਿਆਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦੇਣਾ ਜਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਕਰਨਾ
ਧਾਰਾ 31 – ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਦਾ ਪੇਸ਼ ਨਾ ਕਰਨਾ
ਧਾਰਾ 32 – ਮਾਡਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲਤਾ
ਧਾਰਾ 34 – ਗੈਰ-ਮਿਆਰੀ ਭਾਰ ਜਾਂ ਮਾਪ ਦੀ ਵਰਤੋ ਕਰਕੇ ਵਿਕਰੀ ਜਾਂ ਵੰਡ
ਧਾਰਾ 35 – ਗੈਰ –ਮਿਆਰੀ ਭਾਰ ਜਾਂ ਮਾਪ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
ਧਾਰਾ 36 ( 1 ) – ਗੈਰ-ਮਿਆਰੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ
ਧਾਰਾ 38 – ਬਿਨਾਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਭਾਰ ਅਤੇ ਮਾਪ ਦਾ ਆਯਾਤ
ਧਾਰਾ 39 – ਗੈਰ-ਮਿਆਰੀ ਭਾਰ ਅਤੇ ਮਾਪ ਦਾ ਆਯਾਤ
ਧਾਰਾ 41 (1) ਅਤੇ 41 (2) – ਝੂਠੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਾਂ ਝੂਠੇ ਵੇਰਵੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾ
ਧਾਰਾ 45 – ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਭਾਰ ਅਤੇ ਮਾਪ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਧਾਰਾ 46 - ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਭਾਰ ਅਤੇ ਮਾਪ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ, ਵਿਕਰੀ ਜਾਂ ਵਪਾਰ
ਧਾਰਾ 47 – ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਛੇੜਛਾੜ
ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਨੋਟਿਸ ਦੀ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾ ਤਾਂ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਕਮਜੋਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਸਿਰਫ਼ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਗੈਰ-ਅਨੁਪਾਲਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ।
ਸੁਧਾਰ ਨੋਟਿਸ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਿਨੀਮਮ ਗਵਰਨਮੈਂਟ, ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ” ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਦੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਧਾਰਿਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਵਾਧੂ ਅਨੁਪਾਲਨ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਅਨੁਕੂਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਖਪਤਕਾਰ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੀਗਰ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਮਾਨਦਾਰ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅਨੁਪਾਲਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government Introduces Improvement Notice Mechanism under the Legal Metrology Act
Major Reform to Promote Ease of Doing Business and Trust-Based Governance
First-time procedural and regulatory mistakes can now be corrected before penalty action
Reform reduces compliance burden while keeping consumer protection strong
29 JUN 2026 10:39AM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs has introduced the Improvement Notice mechanism under the Legal Metrology Act, 2009 through the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2026. Under the new mechanism, businesses committing specified first-time procedural or regulatory non-compliances will be given an opportunity to rectify the deficiency before penal proceedings are initiated. The reform promotes Ease of Doing Business (EoDB) by encouraging voluntary compliance, reducing unnecessary litigation and supporting a more trust-based regulatory framework, while maintaining strong consumer protection.
Key Highlights
• The Improvement Notice mechanism under the Legal Metrology Act provides a facilitative opportunity for regulated entities to correct specified first-time procedural or regulatory non-compliances before penal action is initiated.
• The reform is intended to promote Ease of Doing Business, encourage voluntary compliance and reduce unnecessary litigation.
• It applies to manufacturers, importers, packers, dealers, repairers, traders, MSMEs and other regulated entities.
• Strict action will continue against fraud, repeated violations, tampering and other acts adversely affecting consumer interests.
• The overall objective is to strengthen trust-based governance while safeguarding consumer interests
What is an Improvement Notice?
Where a person commits a specified first-time procedural or regulatory non-compliance covered under the Legal Metrology Act, a Legal Metrology Officer may issue an Improvement Notice identifying the deficiency and providing reasonable time to rectify it.
If the regulated entity complies within the prescribed period, unnecessary penal proceedings and litigation can be avoided. However, failure to comply with the Improvement Notice or repeated non-compliance will continue to attract action in accordance with the provisions of the Legal Metrology Act. The mechanism represents a shift towards a more facilitative and trust-based regulatory framework by encouraging voluntary compliance without compromising enforcement.
Why this Reform Matters
The Improvement Notice mechanism seeks to create a more predictable, transparent and business-friendly regulatory environment by:
• Encouraging voluntary compliance and timely self-correction.
• Providing businesses an opportunity to rectify genuine first-time procedural lapses before penal action.
• Reducing unnecessary litigation arising from inadvertent compliance-related errors.
• Lowering compliance costs and improving regulatory certainty.
• Allowing enforcement authorities to focus on deliberate and repeated violations affecting consumer interests.
Provisions Covered under the Improvement Notice Mechanism
The Improvement Notice mechanism applies to specified first-time procedural and regulatory non-compliances relating to:
• Registration requirements
• Documentation and record maintenance
• Model approval
• Manufacture, sale and repair of weights and measures
• Import of weights and measures
• Transactions and packaged commodities
• Furnishing statutory information and returns
The mechanism covers the following provisions of the Legal Metrology Act:
• Section 25 – Use of non-standard weights or measures
• Section 27 – Manufacture or sale of non-standard weights or measures
• Section 28 – Transactions in contravention of prescribed standards
• Section 29 – Quoting or publishing non-standard units
• Section 31 – Non-production of documents
• Section 32 – Failure to obtain model approval
• Section 34 – Sale or delivery using non-standard weights or measures
• Section 35 – Rendering services by non-standard weight, measure or number
• Section 36(1) – Sale of non-standard packaged commodities
• Section 38 – Import of weights and measures without registration
• Section 39 – Import of non-standard weights and measures
• Section 41(1) & 41(2) – Furnishing false information or false returns
• Section 45 – Manufacture of weights and measures without registration
• Section 46 – Repair, sale or dealing in weights and measures without registration
• Section 47 – Tampering with Registration Certificate
The Department has clarified that the Improvement Notice mechanism does not dilute consumer protection or weaken enforcement under the Legal Metrology Act. The mechanism is applicable only to specified first time procedural and regulatory non-compliances.
The introduction of the Improvement Notice mechanism reflects the Government's vision of "Minimum Government, Maximum Governance" by promoting trust based regulation, reducing unnecessary compliance burden, encouraging voluntary compliance and creating a transparent, predictable and business friendly regulatory ecosystem. The reform strikes a balanced approach by supporting honest businesses in achieving compliance while preserving the integrity of the legal metrology system and safeguarding consumer interests.