రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
ఆంధ్రప్రదేశ్‌ కేంద్రీయ గిరిజన విశ్వవిద్యాలయ ప్రథమ స్నాతకోత్సవానికి ముఖ్య అతిథిగా హాజరైన భారత రాష్ట్రపతి
‘ఆంధ్రప్రదేశ్ కేంద్రీయ గిరిజన విశ్వవిద్యాలయం గిరిజనుల ఆత్మవిశ్వాసం, నాయకత్వం, విధాన రూపకల్పన సామర్థ్యాలను పెంపొందించే కేంద్రంగా మారుతుందని ఆశిస్తున్నా’
విద్యార్థులు తమ కమ్యూనిటీ, సంస్కృతి, సంప్రదాయాలతో మమేకమై ఉంటూనే... సమాజం, దేశ భవిష్యత్తును మెరుగుపరచడానికి కృషి చేయాలి: రాష్ట్రపతి ద్రౌపది ముర్ము
30 JUN 2026 5:41PM by PIB Hyderabad
భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము ఈ రోజు ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని విజయనగరంలో జరిగిన కేంద్రీయ గిరిజన విశ్వవిద్యాలయ ప్రథమ స్నాతకోత్సవ కార్యక్రమానికి ముఖ్య అతిథిగా హాజరయ్యారు.
ఈ సందర్భంగా రాష్ట్రపతి మాట్లాడుతూ, ఆంధ్రప్రదేశ్ కేంద్రీయ గిరిజన విశ్వవిద్యాలయానికి అనేక ప్రత్యేక బాధ్యతలు ఉన్నాయని అన్నారు. ఇది గిరిజనుల్లో ఆత్మవిశ్వాసం, నాయకత్వం, విధాన రూపకల్పన సామర్థ్యాలను పెంపొందించే కేంద్రంగా మారుతుందని ఆశిస్తున్నట్లు తెలిపారు. సామాజిక న్యాయ లక్ష్యంతో స్థాపించిన సంస్థలకు తమ ప్రాంతంలోని గిరిజన వర్గాల విద్య, ఆరోగ్యం, నైపుణ్యాభివృద్ధి, జీవనోపాధి, అటవీ హక్కుల కోసం క్షేత్రస్థాయిలో పనిచేయాల్సిన బాధ్యత కూడా ఉంటుందని ఆమె పేర్కొన్నారు. రాబోయే సంవత్సరాల్లో ఈ విశ్వవిద్యాలయం అణగారిన, గిరిజన వర్గాల యువత సంపూర్ణ అభివృద్ధి, ఈ ప్రాంత సమగ్ర అభివృద్ధి కోసం అర్థవంతమైన కృషి చేస్తుందని ఆమె విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
గిరిజన ప్రజల జీవనోపాధిని మెరుగుపరచడం కోసం అటవీ ఉత్పత్తులు, చేతివృత్తులు, చిరుధాన్యాలు, ఔషధ మొక్కలు, పర్యావరణ పర్యాటకం, స్థానికంగా పరిశ్రమలను స్థాపించడం వంటి రంగాల్లో ఉత్పాదక పనిని సులభతరం చేస్తూ... అన్ని విశ్వవిద్యాలయాలు, ముఖ్యంగా గిరిజన విశ్వవిద్యాలయాలు వినూత్న వ్యవస్థలను ఏర్పాటు చేయాలని రాష్ట్రపతి సూచించారు.
ప్రతి విద్యార్థి జీవితంలో స్నాతకోత్సవం ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయి అని భారత రాష్ట్రపతి పేర్కొన్నారు. ఇది వేడుక చేసుకునే రోజు మాత్రమే కాదు... తమ భవిష్యత్తు గురించి ఒక సంకల్పం తీసుకోవడానికి విద్యార్థులను ప్రేరేపించే సందర్భమని ఆమె తెలిపారు. వేగంగా మారుతున్న ప్రపంచ వాతావరణంలో నిలదొక్కుకోవడం కోసం నైపుణ్యాభివృద్ధిలో ఆవిర్భవిస్తున్న అవకాశాలపై దృష్టి పెట్టాలని భారత రాష్ట్రపతి విద్యార్థులకు సూచించారు. వారు పాఠ్యపుస్తకాలకే పరిమితం కాకుండా, ఆచరణాత్మక నైపుణ్యాలను పెంపొందించుకోవడానికి తమ చుట్టూ ఉన్న పరిసరాల నుంచీ నేర్చుకోవాలని ఆమె పేర్కొన్నారు. విద్యార్థులు తమ కమ్యూనిటీ, సంస్కృతి, సంప్రదాయాలతో మమేకమై ఉంటూనే... సమాజం, దేశ భవిష్యత్తును మెరుగుపరచడానికి కృషి చేయాలని శ్రీమతి ముర్ము పిలుపునిచ్చారు.
వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న మన దేశంలో... మన వారసత్వానికి అనుసంధానమై ఉండటంతో పాటు, ఆధునిక విజ్ఞాన ప్రయోజనాలను సమాజంలోని ప్రతి వర్గానికీ అందించాల్సిన అవసరం ఉందని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ఇదే లక్ష్యంతో, ఉత్తర ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని గిరిజన వర్గాలను శక్తిమంతం చేయడానికి విశ్వవిద్యాలయం 'సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ హబ్'ను నిర్వహిస్తోందని ఆమె పేర్కొన్నారు. గిరిజన సంక్షేమం, ప్రజారోగ్యం, వాతావరణ మార్పులు, ఆహార-పోషకాహార భద్రత, ఇంధన పరిరక్షణ వంటి రంగాల్లో ఈ విశ్వవిద్యాలయం విద్యాపరమైన, క్షేత్రస్థాయి కార్యకలాపాలపైనా దృష్టి సారించిందని రాష్ట్రపతి వివరించారు. సమానత్వంతో కూడిన, అభివృద్ధి చెందిన భారత్ నిర్మాణంలో ఈ అంశాలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని ఆమె విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
2047 నాటికి వికసిత్ భారత్‌ను నిర్మించడమే మన లక్ష్యమని రాష్ట్రపతి అన్నారు. పర్యావరణ పరిరక్షణపై దృష్టి సారించే అర్థవంతమైన, సమ్మిళితమైన, ఆచరణాత్మక బోధనా పద్ధతి ద్వారా ఈ లక్ష్య సాధనలో ఆంధ్రప్రదేశ్‌ కేంద్రీయ గిరిజన విశ్వవిద్యాలయం కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని ఆమె విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. గిరిజనులను ఆధునిక విద్యా సంబంధిత ప్రయోజనకర అంశాలతో అనుసంధానించడం ద్వారా, దేశ సమానత్వ అభివృద్ధిలో స్థానిక యువత కీలక పాత్ర పోషించడానికి వీలు కలుగుతుందని భారత రాష్ట్రపతి ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
రాష్ట్రపతి ప్రసంగాన్ని చూడటానికి దయచేసి ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES FIRST CONVOCATION CEREMONY OF THE CENTRAL TRIBAL UNIVERSITY OF ANDHRA PRADESH
CENTRAL TRIBAL UNIVERSITY OF ANDHRA PRADESH IS EXPECTED TO BECOME A HUB FOR FOSTERING SELF-CONFIDENCE, LEADERSHIP AND POLICY-MAKING CAPABILITIES WITHIN TRIBAL SOCIETY: PRESIDENT DROUPADI MURMU
STUDENTS MUST STRIVE TO IMPROVE THE FUTURE OF SOCIETY AND THE NATION WHILE REMAINING CONNECTED TO THEIR COMMUNITY, CULTURE, AND TRADITIONS: PRESIDENT DROUPADI MURMU
30 JUN 2026 5:41PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the first convocation ceremony of the Central Tribal University of Andhra Pradesh at Vizianagaram, Andhra Pradesh today (June 30, 2026).
Speaking on the occasion, the President said that the Central Tribal University of Andhra Pradesh bears several special responsibilities. It is expected to become a hub for fostering self-confidence, leadership and policy-making capabilities within tribal society. Institutions established with the objective of social justice also have a duty to work at the grassroots level for the education, health, skill development, livelihoods and forest rights of the tribal communities in their region. She expressed confidence that in the coming years, this university will make meaningful efforts towards the holistic development of youth from marginalized and tribal communities, as well as the overall development of the region.
The President said that all universities, particularly Tribal Universities, should have innovative systems in place to enhance the livelihoods of tribal people, facilitating productive work in areas such as forest produce, handicrafts, millets, medicinal plants, eco-tourism and local entrepreneurship.
The President said that the convocation marks a significant milestone in every student's life. It is a day for celebration, but it is also a moment that inspires students to make a resolution regarding their future. She advised students to focus on the emerging horizons of skill development to remain relevant in a rapidly changing environment. She stated that they should go beyond textbook learning and should learn from their surrounding ecosystem to develop practical skills. Students must strive to improve the future of society and the nation while remaining connected to their community, culture, and traditions.
The President said that in our rapidly developing nation, there is a need to stay connected to our heritage while simultaneously extending the benefits of modern science to every section of society. She noted that with this very objective, the university is operating a 'Science and Technology Hub' to empower the tribal communities of North Andhra Pradesh. She further noted that the university has focused its efforts on both academic and grassroots level work in areas such as tribal welfare, public health, climate change, food and nutrition security and energy conservation. She expressed confidence that these dimensions will play an important role in building an equitable and developed India.
The President said that our goal is to build Viksit Bharat by the year 2047. She expressed confidence that the Central Tribal University in Andhra Pradesh will play a significant role in achieving this objective through its meaningful, inclusive, and practical teaching methodology that focuses on environmental conservation. She expressed hope that integrating tribal people with the beneficial aspects of modern education will enable the local youth to play a significant role in the country's equitable development.
Please click here to see the President's speech-