ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ವಿಕಾಸ ಸಮ್ಮೇಳನ 2026 ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ; ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 'ಸರಸ್ ಶಕ್ತಿ' ಯ ಆರಂಭ
ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವೈವಿಧ್ಯತೆ, ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು 'ಸರಸ್ ಶಕ್ತಿ' ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು
30 JUN 2026 11:44AM by PIB Bengaluru
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಯೋಜಿಸಿದ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಡೆದ 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ವಿಕಾಸ ಸಮ್ಮೇಳನ (ಆರ್‌ ಜಿ ವಿ ಎಸ್‌) 2026' ಜೂನ್ 29, 2026 ರಂದು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು. ಬಲವಾದ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಯೋಗ, ಸಮುದಾಯ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಆಡಳಿತದ ಮೂಲಕ 'ವಿಕಸಿತ ಗ್ರಾಮ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು. ಈ ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶವು ಪ್ರಮುಖ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮುಂದಿನ ಹಂತದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು.
ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಹಾಗೂ ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಪೆಮ್ಮಸಾನಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಮಲೇಶ್ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ನಡೆದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರು, ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ತಜ್ಞರು, ರಾಜ್ಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ ಗಳ (ಎಸ್‌ ಆರ್‌ ಎಲ್‌ ಎಂ) ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರರು ಒಂದೆಡೆ ಸೇರಿದ್ದರು.
'ವಿಬಿ-ಗ್ರಾಮ್ ಕಾಯ್ದೆ, 2025' ರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಸಮ್ಮೇಳನದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವಾಗಿತ್ತು. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ-ಗ್ರಾಮೀಣ್, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆ, ದೀನದಯಾಳ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ-ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ (ಡಿಎವೈ-ಎನ್ ಆರ್ ಎಲ್ ಎಂ), ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ನೆರವು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು.
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು, ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಗ್ರಾಮೀಣ ವಸತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಹಾಗೂ ಹವಾಮಾನ-ಚೇತರಿಕೆಯ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು. 2029 ರ ವೇಳೆಗೆ 6 ಕೋಟಿ 'ಲಖ್ ಪತಿ ದೀದಿ'ಯರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ರೂಪರೇಷೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ನವೀನ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಮಿಷನ್ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಾಗಿ (ಎಸ್‌ ಎಚ್‌ ಜಿ) ಸಂಘಟಿತವಾಗಿರುವ 10 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಡಿಎವೈ-ಎನ್‌ ಆರ್‌ ಎಲ್‌ ಎಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮ ಹಣಕಾಸು, ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶದ ಮೇಲೆ ಸಂವಾದವು ಗಮನ ಹರಿಸಿತು.
ಡಿಎವೈ-ಎನ್‌ ಆರ್‌ ಎಲ್‌ ಎಂ ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಉಪಕ್ರಮವಾದ 'ಸರಸ್ ಆಜೀವಿಕಾ' ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಸಮ್ಮೇಳನವು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿತು. 1999 ರ ಮೊದಲ ಸರಸ್ ಮೇಳದ ನಂತರ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು 25 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಜ್ಯ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ ಮೇಳ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ₹200 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸುವ ದೇಶವ್ಯಾಪಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರುತನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 'ಸರಸ್ ಶಕ್ತಿ ಕಲೆಕ್ಷನ್ '(SARAS Shakti Collection) ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು ಮತ್ತು 'ಸರಸ್ ಶಕ್ತಿʼ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿತು. ಸರಸ್ ಶಕ್ತಿ ಸರಣಿಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ತಯಾರಿಸಿದ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಯ್ದ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ 'ಸರಸ್ ಶಕ್ತಿʼ ಪುಸ್ತಕವು ಈ ಉದ್ಯಮಗಳ ವೈವಿಧ್ಯತೆ, ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಎರಡೂ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹಾಗೂ ವ್ಯಾಪಕ ಗ್ರಾಹಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
ಗುಜರಾತ್, ಒಡಿಶಾ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಮೇಘಾಲಯ, ಬಿಹಾರ, ಕೇರಳ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರು ಹಾಗೂ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು 'ಸರಸ್ ಆಜೀವಿಕಾ ಗ್ಯಾಲರಿ'ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಗ್ಯಾಲರಿಯು ಕೈಮಗ್ಗಗಳು, ಜವಳಿಗಳು, ಗೃಹಾಲಂಕಾರ ವಸ್ತುಗಳು, ವೆಲ್ನೆಸ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆಹಾರಗಳ ಕ್ಯುರೇಟೆಡ್ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಇದು ಪಂಜಾಬ್ನ ಫುಲ್ಕರಿ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಪಶ್ಮಿನಾ, ತೆಲಂಗಾಣದ ಇಕತ್ ಮತ್ತು ತೇಲಿಯಾ ಜವಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಿಜೋರಾಂನ ಪೌಂಚೆ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಲಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು, ಜೊತೆಗೆ ಮೀನಾಕರಿ, ಡೋಕ್ರಾ, ಹಿತ್ತಾಳೆ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಮರದ ಕರಕುಶಲತೆಯಂತಹ ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಯಶಸ್ವಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿಯರು ಸಹ ಈ ಗ್ಯಾಲರಿಯಲ್ಲಿದ್ದರು. ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್, ಉತ್ಪನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಹೇಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ವಿಕಾಸ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಸಮುದಾಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗದ ಕ್ರಮದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಚರ್ಚೆಗಳು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದವು.

Ministry of Rural Development
Rashtriya Gramin Vikas Sammelan 2026 Charts the Roadmap for Viksit Bharat; Launches ‘SARAS Shakti’ Collection to Boost Rural Women-Led Enterprises
‘SARAS Shakti’ Coffee Table Book Launched to Showcase the Diversity, Quality and Market Potential of Women SHG Products
30 JUN 2026 11:44AM by PIB Delhi
The Rashtriya Gramin Vikas Sammelan (RGVS) 2026, organised by the Ministry of Rural Development and aligned with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of rural transformation, concluded on 29 June 2026 with a shared commitment to accelerate the vision of Viksit Gram, Viksit Bharat through stronger Centre-State collaboration, community-led development, and technology-driven governance. The two-day national conclave served as a platform to review the implementation of flagship rural development programmes, exchange best practices across States and Union Territories, and deliberate on the roadmap for the next phase of rural transformation.
The Sammelan was inaugurated by the Hon'ble Union Minister for Rural Development and Agriculture & Farmers' Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan, in the presence of Union Minister of State for Rural Development and Communications, Dr. Chandra Sekhar Pemmasani, and Minister of State for Rural Development, Shri Kamlesh Paswan. Over the two days, the event brought together Rural Development Ministers from States and Union Territories, senior officials, experts from the Central and State Governments, representatives of State Rural Livelihood Missions (SRLMs), and development partners.
A primary focus of the Sammelan was the effective implementation of the VB-GRAMG Act, 2025. The platform also hosted a comprehensive review of major rural development initiatives, including the Pradhan Mantri Awas Yojana–Gramin, Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, Deendayal Antyodaya Yojana–National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), Rural Skill Development Programmes, and the National Social Assistance Programme.
Deliberations centered on strengthening rural development planning, empowering Gram Panchayats, expanding women-led livelihoods, enhancing rural housing and connectivity, and promoting climate-resilient livelihoods. Discussions also mapped out digital interventions to accelerate progress toward creating 6 crore Lakhpati Didis by 2029. Innovative models from various States were highlighted for potential wider replication across the country.
The mission currently supports over 10 crore women organized into Self-Help Groups (SHGs). To strengthen women-led enterprises, the dialogue focused on enterprise financing, digital innovation, branding, and market access under DAY-NRLM.
The Sammelan highlighted the growing scale of Saras Aajeevika, the national marketing initiative of DAY-NRLM. Since the first Saras Mela in 1999, the initiative has evolved into a nationwide marketing ecosystem encompassing more than 25 State brands and generating over ₹200 crore in annual mela business.
As part of the event, the Ministry launched the SARAS Shakti Collection and unveiled the SARAS Shakti Coffee Table Book to strengthen the brand's national identity. The SARAS Shakti Collection features a curated showcase of premium products created by women SHGs nationwide, while the Coffee Table Book documents the diversity, quality, and market presence of these enterprises. Both initiatives reinforce the Ministry's efforts to expand market access and position rural products in premium institutional and wider consumer markets.
Rural Development Ministers and delegates from States including Gujarat, Odisha, West Bengal, Meghalaya, Bihar, Kerala, and Telangana, among other States and Union Territories, visited the Saras Aajeevika Gallery. The gallery showcased a curated collection of handlooms, textiles, home décor, wellness products, and traditional foods. It featured regional artistry including Phulkari from Punjab, Pashmina from Jammu & Kashmir, Ikat and Telia textiles from Telangana, and Paunchei from Mizoram, alongside intricate handicrafts such as Meenakari, Dokra, brasswork, and woodcraft. The gallery also featured Lakhpati Didis representing successful rural enterprises, demonstrating how systematic branding, product development, and market linkages enable women entrepreneurs to build sustainable businesses.
The Rashtriya Gramin Vikas Sammelan reaffirmed the Ministry's commitment to building community institutions, expanding sustainable livelihoods, and creating wider market opportunities. The deliberations underscored the importance of collaborative action between the Centre and States in translating development goals into inclusive, self-reliant rural economic growth.