સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડા આજે સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ઓફ હેલ્થ એન્ડ ફેમિલી વેલ્ફેરની 16મી કોન્ફરન્સમાં 'SUMAN રોડમેપ 2030' બહાર પાડશે
માતા અને નવજાત શિશુના સ્વાસ્થ્ય માટે SDG લક્ષ્યો તરફ પ્રગતિને વેગ આપવા માટે કસ્ટમાઇઝ્ડ અને પુરાવા-આધારિત હસ્તક્ષેપોનું વ્યૂહાત્મક માળખું
29 JUN 2026 10:48AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડા, આજે સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ઓફ હેલ્થ એન્ડ ફેમિલી વેલ્ફેર (CCHFW)ની 16મી કોન્ફરન્સ દરમિયાન 'SUMAN Roadmap 2030' બહાર પાડશે. આ રોડમેપ માતા અને નવજાત શિશુની આરોગ્ય સંભાળને મજબૂત કરવા અને 2030 સુધીમાં માતા અને નવજાત શિશુના મૃત્યુદરમાં ઘટાડો કરવા માટેના સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ (SDG) ના લક્ષ્યો તરફની પ્રગતિને વેગ આપવા માટે રચાયેલ એક વ્યાપક, બહુપરિમાણીય વ્યૂહાત્મક માળખું છે.
માતા અને નવજાત શિશુના સ્વાસ્થ્યમાં બાકી રહેલા પડકારોનો સામનો કરવા માટે નવીકરણ અને લક્ષિત પગલાંની જરૂરિયાતના પ્રતિભાવમાં SUMAN Roadmap 2030 વિકસાવવામાં આવ્યો છે. જો કે ભારતે પાછલા દાયકામાં માતૃત્વ સ્વાસ્થ્યમાં નોંધપાત્ર સુધારો નોંધાવ્યો છે, તેમ છતાં સતત રહેલી ખામીઓ માતા અને નવજાત શિશુના મૃત્યુદરમાં વધુ ઘટાડો કરવામાં અવરોધ ઉભી કરી રહી છે, ખાસ કરીને હાઈ-ફોકસ રાજ્યોમાં. આ રોડમેપ સમાન અભિગમથી આગળ વધીને રાજ્યો અને જિલ્લાઓની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ કસ્ટમાઇઝ્ડ, વિભિન્ન અને પુરાવા-આધારિત હસ્તક્ષેપો પ્રદાન કરે છે.
આ રોડમેપ ગર્ભાવસ્થા પહેલાંની સંભાળ, પ્રસૂતિ પૂર્વેની સંભાળ, પ્રસૂતિ દરમિયાનની સંભાળ અને પ્રસૂતિ પછીની સંભાળને આવરી લેતા, સંભાળના સમગ્ર સાતત્યમાં હસ્તક્ષેપોને એકીકૃત કરીને જીવન-ચક્ર અભિગમ અપનાવે છે. તે સંકલિત સેવા વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે RMNCHA+N માળખા હેઠળ બાળ સ્વાસ્થ્ય, કિશોર સ્વાસ્થ્ય, પરિવાર આયોજન અને પોષણ સાથેના જોડાણને વધુ પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ રોડમેપનું એક મુખ્ય લક્ષણ ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતી ગર્ભાવસ્થાની ઓળખ, ટ્રેકિંગ અને વ્યવસ્થાપન માટેનું એક માળખાગત ચાર તબક્કાનું માળખું છે, જેમાં ત્રીજા ત્રિમાસિક ગાળાની ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતી ગર્ભાવસ્થા પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને પ્રસૂતિ પૂર્વેની ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતી ગર્ભાવસ્થા, પ્રસૂતિ દરમિયાનની ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતી ગર્ભાવસ્થા અને પ્રસૂતિ પછીની ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતી માતાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ માળખામાં ક્ષેત્ર-સ્તરના અનુભવો પર આધારિત સંદર્ભિત હસ્તક્ષેપોનો પણ સમાવેશ થાય છે, જેમાં પરિવહનના પડકારો, આદિવાસી અને દુર્ગમ વિસ્તારોમાં પહોંચ, ગુણવત્તાયુક્ત કટોકટીની પ્રસૂતિ સંભાળ, SUMAN પંચાયતો દ્વારા જનભાગીદારી અને આબોહવા પરિવર્તન જેવા ઉભરતા પડકારોનો સમાવેશ થાય છે.
આ રોડમેપ 13 હાઈ-ફોકસ રાજ્યો—આસામ, બિહાર, છત્તીસગઢ, હરિયાણા, ઝારખંડ, કર્ણાટક, મધ્ય પ્રદેશ, ઓડિશા, પંજાબ, રાજસ્થાન, ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ અને પશ્ચિમ બંગાળ—ના 130 જિલ્લાઓમાં લક્ષિત અને સમયબદ્ધ વ્યૂહરચનાઓ રજૂ કરે છે, જ્યારે પ્રગતિ જાળવી રાખવા અને માતા અને નવજાત શિશુની આરોગ્ય સેવાઓની સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરવા માટે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટેની વ્યૂહરચનાઓની રૂપરેખા પણ આપે છે.
ઓળખવામાં આવેલા હાઈ-ફોકસ રાજ્યો માટે, આ રોડમેપ સમયસર નોંધણી, સંપૂર્ણ પ્રસૂતિ પૂર્વેની સંભાળ, ગુણવત્તાયુક્ત ક્લિનિકલ આકારણી અને પર્યાપ્ત પોસ્ટ-પાર્ટમ (પ્રસૂતિ પછીના) સંસ્થાકીય રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે એક વ્યાપક SUMAN પેકેજની દરખાસ્ત કરે છે. ત્રીજા ત્રિમાસિક ગાળા દરમિયાન સમુદાય-સ્તરના હસ્તક્ષેપોમાં જોખમના સંકેતોની તપાસ, પોષણ પરામર્શ, જન્મની સજ્જતા અને સંસ્થાકીય પ્રસૂતિના મજબૂતીકરણ માટે ગર્ભાવસ્થાના 8મા અને 9મા મહિના દરમિયાન આશાઓ (ASHAs) દ્વારા દ્વિ-સાપ્તાહિક (અઠવાડિયામાં બે વાર) ગૃહ મુલાકાતનો સમાવેશ થાય છે.
આ રોડમેપ હેઠળ પ્રસૂતિ પછીના અત્યંત મહત્વપૂર્ણ સમયગાળા દરમિયાન માતાઓની સાથે રહેવા માટે નિયુક્ત સંભાળકર્તા માટે નાણાકીય સહાય, ખાસ કરીને દુર્ગમ અને ઓછા સંસાધનો ધરાવતા પ્રદેશોમાં પ્રસૂતિની કટોકટી દરમિયાન સમયસર પરિવહન સુનિશ્ચિત કરવા માટે રેફરલ ટ્રાન્સપોર્ટને મજબૂત કરવા, અને મુશ્કેલ તેમજ ઓછા સંસાધનો ધરાવતા વિસ્તારોમાં બર્થ વેઇટિંગ હોમ્સ (BWHs), મેટર્નલ એન્ડ ચાઇલ્ડ હેલ્થ (MCH) વિંગ્સ, ઓબ્સ્ટેટ્રિક હાઇ ડિપેન્ડન્સી યુનિટ્સ (HDUs) અને ઇન્ટેન્સિવ કેર યુનિટ્સ (ICUs) ની ફરજિયાત સ્થાપના દ્વારા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવાની દરખાસ્ત કરે છે.
તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે, આ રોડમેપ ગર્ભધારણનું આયોજન કરી રહેલી મહિલાઓ માટે ગર્ભાવસ્થા પહેલાં ફોલિક એસિડ સપ્લીમેન્ટેશનને સંસ્થાકીય બનાવવાની, માતૃત્વ એનિમિયા અને કુપોષણને સંબોધવા માટે વ્યાપક પોષણ હસ્તક્ષેપો અને પ્રસૂતિ પૂર્વેના, ત્રીજા ત્રિમાસિક, પ્રસૂતિ દરમિયાનના અને પ્રસૂતિ પછીના તબક્કામાં ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતી માતાઓના ટ્રેકિંગ અને વ્યવસ્થાપનને મજબૂત કરવાની કલ્પના કરે છે.
સમુદાયની ભાગીદારી એ SUMAN પંચાયત જેવી પહેલો દ્વારા આ વ્યૂહરચનાનો એક મુખ્ય સ્તંભ છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય સ્થાનિક જવાબદારીને મજબૂત કરવાની સાથે શૂન્ય માતામૃત્યુ દર, શૂન્ય બાળમૃત્યુ, સાર્વત્રિક પ્રસૂતિ પૂર્વેની સંભાળ, સંસ્થાકીય પ્રસૂતિ અને સંપૂર્ણ રસીકરણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ રોડમેપ માતા અને નવજાત શિશુના સ્વાસ્થ્યની હકારાત્મક પદ્ધતિઓ વિશે જાગૃતિ, ભાગીદારી અને દત્તક લેવાને વધારવા માટે સમુદાયના પ્લેટફોર્મ તરીકે મધર્સ પિકનિક (Mothers' Picnic) પણ રજૂ કરે છે.
આ વ્યૂહાત્મક માળખું મેટર્નલ ડેથ સર્વેલન્સ એન્ડ રિસ્પોન્સ (MDSR) અને મેટર્નલ નિયર મિસ (MNM) સમીક્ષાઓને મજબૂત કરવા, પ્રસૂતિના રક્તસ્રાવના અસરકારાક સંચાલન માટે નોન-ન્યુમેટિક એન્ટી-શોક ગારમેન્ટ્સ (NASG)ની રજૂઆત, ડિજિટલાઇઝેશન અને AI-સક્ષમ લેબર રૂમ, જનની (JANANI) પોર્ટલ દ્વારા ઉન્નત દેખરેખ, હીટવેવ અને અન્ય આબોહવા-સંબંધિત જોખમોને સંબોધવા માટે ક્લાઇમેટ-રિસ્પોન્સિવ એક્શન પ્લાન, સિઝેરિયન પ્રસૂતિના દરોનું યોગ્ય સંતુલન, અને જન્મથી લઈને 36 મહિનાની ઉંમર સુધીની હોમ-બેઝ્ડ (ઘર-આધારિત) સંભાળને આવરી લેતા સમગ્ર શિશુ બાલ સ્વાસ્થ્ય કાર્યક્રમના અમલીકરણ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
અસરકારક અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, આ રોડમેપ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સના વિકાસ, મજબૂત ફરિયાદ નિવારણ માટે કેન્દ્રીયકૃત SUMAN કોલ સેન્ટરની સ્થાપના, આરોગ્ય સુવિધાઓ વચ્ચે મજબૂત રેફરલ જોડાણો અને જનની (JANANI) પોર્ટલ દ્વારા ઉન્નત ડિજિટલ દેખરેખ અને રિપોર્ટિંગની પણ કલ્પના કરે છે.
RMNCHA+N માળખા હેઠળ સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના મેટર્નલ હેલ્થ ડિવિઝનની આગેવાની હેઠળ, SUMAN રોડમેપ 2030 દેશભરમાં માતૃત્વ સ્વાસ્થ્ય, નવજાત શિશુની સંભાળ, પરિવાર આયોજન અને પોષણ સેવાઓને મજબૂત કરવા માટે એક વ્યાપક રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના રજૂ કરે છે.
આ રોડમેપનો ઉદ્દેશ્ય સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સને અનુરૂપ 2030 સુધીમાં મેટર્નલ મોર્ટાલિટી રેશિયો (MMR - માતાનો મૃત્યુદર) ઘટાડીને પ્રતિ 100,000 જીવિત જન્મોએ 70 થી નીચે લાવવાનો, નિયોનેટલ મોર્ટાલિટી રેટ (NMR - નવજાત શિશુનો મૃત્યુદર) અને ઇન્ફન્ટ મોર્ટાલિટી રેટ (IMR - બાળ મૃત્યુદર) ઘટાડવાનો, તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં માતા અને નવજાત શિશુની આરોગ્ય સેવાઓની સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરવાનો, અને અટકાવી શકાય તેવા માતા અને નવજાત શિશુના શૂન્ય મૃત્યુનાદર લક્ષ્યને સાકાર કરવાનો છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda to Release 'SUMAN Roadmap 2030' today at the 16th Conference of the Central Council of Health and Family Welfare
Strategic framework to accelerate progress towards SDG targets for maternal and newborn health through customised, evidence-based interventions
29 JUN 2026 10:48AM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda, will release the 'SUMAN Roadmap 2030' today, during the 16th Conference of the Central Council of Health and Family Welfare (CCHFW). The roadmap is a comprehensive, multi-dimensional strategic framework designed to strengthen maternal and newborn healthcare and accelerate progress towards the Sustainable Development Goal (SDG) targets for reducing maternal and newborn mortality by 2030.
The SUMAN Roadmap 2030 has been developed in response to the need for renewed and targeted action to address the remaining challenges in maternal and newborn health. While India has recorded significant improvements in maternal health over the past decade, persistent gaps continue to impede further reductions in maternal and newborn mortality, particularly in high-focus States. The Roadmap moves beyond a uniform approach by providing customised, differentiated and evidence-based interventions tailored to the needs of States and districts.
The Roadmap adopts a life-cycle approach by integrating interventions across the continuum of care, covering pre-pregnancy care, antenatal care, intrapartum care and postnatal care. It further promotes convergence with child health, adolescent health, family planning and nutrition under the RMNCHA+N framework to ensure integrated service delivery.
A key feature of the Roadmap is a structured four-stage framework for identification, tracking and management of high-risk pregnancies, encompassing antenatal high-risk pregnancy with special focus on third-trimester high-risk pregnancy, intrapartum high-risk pregnancy and postnatal high-risk mothers. The framework also incorporates contextualised interventions based on field-level learnings, including transportation challenges, access in tribal and hard-to-reach areas, quality emergency obstetric care, Jan Bhagidari through SUMAN Panchayats, and emerging challenges such as climate change.
The Roadmap introduces targeted and time-bound strategies across 130 districts in 13 high-focus States—Assam, Bihar, Chhattisgarh, Haryana, Jharkhand, Karnataka, Madhya Pradesh, Odisha, Punjab, Rajasthan, Uttar Pradesh, Uttarakhand and West Bengal—while also outlining strategies for all States and Union Territories to sustain progress and achieve saturation of maternal and newborn health services.
For the identified high-focus States, the Roadmap proposes a comprehensive SUMAN Package for Pregnant Women to promote timely registration, complete antenatal care, quality clinical assessment and adequate post-partum institutional stay. Community-level interventions during the third trimester include bi-weekly home visits by ASHAs during the eighth and ninth months of pregnancy for screening of danger signs, nutrition counselling, birth preparedness and reinforcement of institutional delivery.
The Roadmap further proposes financial support for a designated caregiver to accompany mothers during the critical postnatal period, strengthening referral transport to ensure timely transportation during obstetric emergencies, particularly in hard-to-reach and underserved regions, and strengthening of infrastructure through mandatory establishment of Birth Waiting Homes (BWHs), Maternal and Child Health (MCH) Wings, Obstetric High Dependency Units (HDUs) and Intensive Care Units (ICUs) in difficult and underserved areas.
For all States and Union Territories, the Roadmap envisages institutionalising pre-pregnancy folic acid supplementation for women planning conception, comprehensive nutrition interventions to address maternal anaemia and undernutrition, and strengthened tracking and management of high-risk mothers across antenatal, third-trimester, intrapartum and postnatal stages.
Community participation forms a key pillar of the strategy through initiatives such as SUMAN Panchayat, aimed at promoting zero maternal deaths, zero infant deaths, universal antenatal care, institutional deliveries and full immunization while strengthening local accountability. The Roadmap also introduces Mothers' Picnic as a community platform to enhance awareness, participation and adoption of positive maternal and newborn health practices.
The strategic framework also focuses on strengthening Maternal Death Surveillance and Response (MDSR) and Maternal Near Miss (MNM) reviews, introduction of Non-Pneumatic Anti-Shock Garments (NASG) for improved management of obstetric haemorrhage, digitalisation and AI-enabled labour rooms, enhanced monitoring through the JANANI portal, a climate-responsive action plan to address heatwaves and other climate-related risks, optimisation of Caesarean section rates, and implementation of the Samagra Shishu Bal Swasthya Karyakram covering home-based care from birth to 36 months of age.
To ensure effective implementation, the Roadmap also envisages development of Centres of Excellence, establishment of a centralised SUMAN Call Centre for robust grievance redressal, strengthened referral linkages between health facilities and enhanced digital monitoring and reporting through the JANANI portal.
Led by the Maternal Health Division of the Ministry of Health and Family Welfare under the RMNCHA+N framework, the SUMAN Roadmap 2030 presents a comprehensive national strategy to strengthen maternal health, newborn care, family planning and nutrition services across the country.
The Roadmap aims to reduce the Maternal Mortality Ratio (MMR) to below 70 per 100,000 live births by 2030 in line with the Sustainable Development Goals, reduce Neonatal Mortality Rate (NMR) and Infant Mortality Rate (IMR), achieve saturation of maternal and newborn health services across all States and Union Territories, and realise the goal of zero preventable maternal and newborn deaths.