குடியரசுத் துணைத் தலைவர் செயலகம்
பெங்களூருவில் நடைபெற்ற நாடபிரபு திரு கெம்பேகவுடாவின் 517-வது பிறந்தநாள் விழாவில், குடியரசு துணைத்தலைவர் அஞ்சலி செலுத்தினார்
27 JUN 2026 7:59PM by PIB Chennai
குடியரசு துணைத்தலைவர் திரு சி. பி. ராதாகிருஷ்ணன், இன்று பெங்களூருவில் நடைபெற்ற நாடபிரபு திரு கெம்பேகவுடாவின் 517-வது பிறந்தநாள் விழாவில் கலந்துகொண்டு, பெங்களூருவின் நிறுவனரான அவரை, ஒரு தொலைநோக்குப் பார்வை கொண்ட நிர்வாகி, சுற்றுச்சூழல் ஆர்வலர் மற்றும் சமூக சீர்திருத்தவாதி என்று வர்ணித்தார். மேலும், அவரது கொள்கைகள் இன்றும் பொருத்தமானவையாக உள்ளன என்றும் கூறி, அவருக்குப் புகழஞ்சலி செலுத்தினார்.
திரு கெம்பேகவுடா, வெறும் ஆட்சியாளராக மட்டுமின்றி, மக்களின் நலனுக்கான தொலைநோக்குப் பார்வையுடன் ஆட்சி செய்த ஒரு தலைவராகவும் நினைவுகூரப்படுகிறார் என்று குடியரசு துணைத்தலைவர் கூறினார். விவசாயிகள், வர்த்தகர்கள், கைவினைஞர்கள், அறிஞர்கள் மற்றும் பல்வேறு மதங்களைச் சேர்ந்த மக்கள் ஒன்றிணைந்து வாழ்ந்து செழிக்கக்கூடிய, அனைவரையும் உள்ளடக்கிய ஒரு நகரத்தை திரு கெம்பேகவுடா கனவு கண்டார் என்றும், இன்றைய பெங்களூரு ஒரு “மினி இந்தியாவாக” அந்தத் தொலைநோக்குப் பார்வையை உண்மையாகவே பிரதிபலிக்கிறது என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார்.
பெங்களூரு, இந்தியாவின் தொழில்நுட்ப மற்றும் புதுமைகளின் தலைநகராக உருவெடுத்துள்ளது என்பதைக் குறிப்பிட்ட திரு சி. பி. ராதாகிருஷ்ணன், அதன் வெற்றி, சுமார் ஐந்து நூற்றாண்டுகளுக்கு முன் திரு கெம்பேகவுடாவால் இடப்பட்ட வலுவான அடித்தளங்களையே சார்ந்துள்ளது என்றார். மேலும், திரு கெம்பேகவுடாவின் நீண்டகாலத் திட்டமிடல், நிலைத்தன்மை மற்றும் நிறுவனக் கட்டமைப்பு ஆகிய கொள்கைகள், வளர்ச்சியடைந்த இந்தியா என்ற தொலைநோக்குப் பார்வையை நோக்கிய இந்தியாவின் பயணத்திற்குத் தொடர்ந்து வழிகாட்டி வருகின்றன என்றும் அவர் கூறினார்.
திரு. கெம்பேகவுடாவின் வாழ்க்கையிலிருந்து இளைஞர்கள் உத்வேகம் பெற வேண்டும் என்று அழைப்பு விடுத்த குடியரசு துணைத்தலைவர், சமுதாயத்திற்கும், தேச நிர்மாணத்திற்கும் அர்த்தமுள்ள பங்களிப்பை வழங்குமாறு அவர்களைக் கேட்டுக்கொண்டார். மேலும், நீர் சேமிப்பின் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்தியதுடன், நாடு முழுவதும் உள்ள விவசாயிகளின் நலனுக்காக, நீர் வளங்களை உகந்த முறையில் பயன்படுத்துவதை உறுதிசெய்ய ஆறுகளை இணைக்க வேண்டும் என்றும் அவர் பரிந்துரைத்தார்.
கர்நாடக ஆளுநர் திரு தாவர் சந்த் கெலாட், மத்திய கனரக தொழில்கள் மற்றும் எஃகுத்துறை அமைச்சர் திரு ஹெச்.டி.குமாரசாமி, மத்திய ரயில்வே மற்றும் ஜல் சக்தித் துறை இணையமைச்சர் திருவி. சோமன்னா, கர்நாடக சட்டப் பேரவையின் எதிர்க்கட்சித் தலைவர் திரு ஆர். அசோகா உள்ளிட்டோர் நிகழ்ச்சியில் கலந்து கொண்டனர்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த செய்திக் குறிப்பை ஆங்கிலத்தில் இங்கே காணவும்:https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2278475&reg=3&lang=1

Vice President's Secretariat
Vice-President pays tributes to Nadaprabhu Sri Kempegowda on his 517th Birth Anniversary in Bengaluru
Bengaluru’s identity as a ‘Mini Bharat’ is a testament to Kempegowda’s vision: Vice-President
Kempegowda’s vision of sustainable development, social harmony and inclusive governance continues to inspire modern India: Vice-President
Great nations are built by those who think beyond their lifetime: Vice-President at Kempegowda Birth Anniversary celebrations
27 JUN 2026 7:59PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today attended the 517th Birth Anniversary celebrations of Nadaprabhu Sri Kempegowda in Bengaluru and paid rich tributes to the founder of Bengaluru, describing him as a visionary administrator, city builder, environmentalist and social reformer whose ideals remain relevant even today.
Addressing the gathering, the Vice-President said Sri Kempegowda was remembered not merely as a ruler but as a leader who governed with a vision for the welfare of the people. He noted that Kempegowda envisioned an inclusive city where farmers, traders, artisans, scholars and people of different faiths could live and prosper together, adding that present-day Bengaluru truly reflects that vision as a “Mini Bharat.”
Highlighting Kempegowda’s remarkable foresight, Shri C. P. Radhakrishnan said he laid the foundations of planned urban development through well-designed markets, neighbourhoods, water systems and public spaces. He observed that Kempegowda’s interconnected network of lakes and water channels, coupled with large-scale tree plantation, demonstrated India’s age-old wisdom of sustainable development and offers valuable lessons for addressing present-day challenges such as water scarcity and climate change.
The Vice-President also lauded Kempegowda’s commitment to social reform, cultural harmony and human dignity. He said that while deeply rooted in Kannada culture, Kempegowda embraced linguistic and cultural diversity and believed that a great city must nurture education, culture and ethical values.
Noting that Bengaluru has emerged as India’s technology and innovation capital, Shri C. P. Radhakrishnan said its success rests on the strong foundations laid by Kempegowda nearly five centuries ago. He added that Kempegowda’s ideals of long-term planning, sustainability and institution-building continue to guide India’s journey towards the vision of Viksit Bharat.
Calling upon the youth to draw inspiration from Kempegowda’s life, the Vice-President urged them to contribute meaningfully to society and nation-building. He also stressed the importance of water conservation and advocated interlinking of rivers to ensure optimal utilisation of water resources for the benefit of farmers across the country.
Among those present on the occasion were the Governor of Karnataka, Shri Thaawar Chand Gehlot; Union Minister for Heavy Industries and Steel, Shri H. D. Kumaraswamy; Union Minister of State for Railways and Jal Shakti, Shri V. Somanna; Leader of Opposition in the Karnataka Legislative Assembly, Shri R. Ashoka; former Deputy Chief Minister of Karnataka and MLA, Dr. C. N. Ashwath Narayan; Dr. Nirmalanandanatha Mahaswamiji; President of the Nadaprabhu Sri Kempegowda Foundation, Prof. M. Krishnegowda; and Shri Basavamurthy Madara Chennaiah Swamiji.