वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी भारत-यूके ‘सीईटीए’ कराराचे फायदे व्यवसायांना जास्तीत जास्त मिळवून देण्यासाठी देशभरात एक हजार सल्लागारांच्या नियुक्तीची केली घोषणा
भारत-यूके भागीदारी व्यापारापलीकडे तंत्रज्ञान, एआय, संरक्षण आणि स्वच्छ ऊर्जा क्षेत्रात विस्तारत आहे - पीयूष गोयल
पीयूष गोयल यांनी बर्मिंगहॅम-गुजरात आणि मँचेस्टर-महाराष्ट्र संबंधांना द्विपक्षीय विकासाचे चालक असल्याचे केले अधोरेखित
26 JUN 2026 6:46PM by PIB Mumbai
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी व्यवसायांना कराराचे फायदे जास्तीत जास्त मिळवून देण्यासाठी देशभरात एक हजार सल्लागार कर्मचाऱ्यांच्या तैनातीची आणि व्यापार पोर्टलच्या अद्ययावतीकरणाची घोषणा केली. गोयल यांनी आज लंडनमध्ये 10 व्या वार्षिक युके-भारत सप्ताहादरम्यान अनेक उच्चस्तरीय कार्यक्रमांमध्ये सहभाग घेतला. यावेळी त्यांनी 15 जुलै, 2026 रोजी होणाऱ्या सीईटीए म्हणजेच भारत-युके सर्वसमावेशक आर्थिक आणि व्यापार कराराच्या आगामी अंमलबजावणीमुळे निर्माण होणाऱ्या संधींवर प्रकाश टाकला.
भारताचा आतापर्यंतचा सर्वात सर्वसमावेशक मुक्त व्यापार करार म्हणून, भारत-युके सीईटीएमुळे द्विपक्षीय व्यापारात दरवर्षी 25.5 अब्ज पौंडांची वाढ होईल, असा अंदाज आहे.
इंडिया ग्लोबल फोरमच्या ‘ कॅपिटल फ्रंटियर्स फोरम’ला संबोधित करताना गोयल म्हणाले की, भारत-युके भागीदारी पारंपरिक व्यापाराच्या पलीकडे जाऊन तंत्रज्ञान, एआय, महत्त्वपूर्ण खनिजे, संरक्षण आणि स्वच्छ ऊर्जा यांसारख्या धोरणात्मक क्षेत्रांपर्यंत विस्तारली आहे. ही विकसित होत असलेली भागीदारी द्विपक्षीय आर्थिक संबंधांची वाढती खोली आणि विविधता दर्शवते, असे ते म्हणाले.
भारताचा उच्चायोग आणि 'फिक्की' द्वारे आयोजित एका स्वागत समारंभात, मंत्र्यांनी युनायटेड किंगडमचा दौरा करणाऱ्या आतापर्यंतच्या सर्वात मोठ्या आणि भौगोलिकदृष्ट्या वैविध्यपूर्ण भारतीय व्यापार शिष्टमंडळाचे स्वागत केले. या शिष्टमंडळात दुस-या आणि तिस-या स्‍तराच्या शहरांमधील उद्योगांचा तसेच पहिल्यांदाच निर्यात करणाऱ्या अनेक उद्योजकांचा लक्षणीय सहभाग होता.
भारतीय व्यावसायिकांसाठी 'भारत-यूके सीईटीए' (सर्वसमावेशक आर्थिक व्यापार करार) चे फायदे गोयल यांनी अधोरेखित केले. हा करार युनायटेड किंगडममध्ये काम करणाऱ्या पात्र भारतीय व्यावसायिकांना 'सामाजिक सुरक्षा योगदाना'तून पाच वर्षांची सवलत देतो; यामुळे त्यांना ही बचत भारतातील व्याज मिळवून देणाऱ्या आणि करमुक्त असलेल्या भविष्य निर्वाह निधी खात्यांमध्ये वळवणे शक्य होते.
गोयल यांनी यावेळी दोन्ही देशांच्या प्रांतांमधील आर्थिक भागीदारी बळकट करण्याच्या महत्त्वावरही भर दिला आणि भविष्यातील द्विपक्षीय विकासाचे महत्त्वाचे घटक म्हणून बर्मिंगहॅम-गुजरात आणि मँचेस्टर-महाराष्ट्र यांच्यातील प्रादेशिक संबंधांचा विशेष उल्लेख केला.
जगातील सर्वात वेगाने वाढणारी प्रमुख अर्थव्यवस्था म्हणून भारताचा उदय होत असल्याचे अधोरेखित करत, पीयूष गोयल यांनी उद्योगांना 'ब्रँड इंडिया' आत्मविश्वासाने सादर करण्यास, तसेच वस्तुनिर्माण, सेवा आणि नवोन्मेष या क्षेत्रांमधील, देशाच्या सामर्थ्याचा लाभ घेण्यास आणि युनायटेड किंगडममधील व्यवसायांशी दीर्घकालीन भागीदारी निर्माण करण्यास प्रोत्साहित केले. 'भारत-यूके ‘सीईटीए' मुळे बाजारपेठ पोहोच वाढेल, भारतीय उद्योगांची स्पर्धात्मकता सुधारेल, व्यावसायिकांची गतिशीलता सुलभ होईल आणि वस्तू, सेवा आणि गुंतवणूक या क्षेत्रांत नवीन संधी निर्माण होतील, असे गोयल यांनी सांगितले.
आज भारत हा विश्वास, कौशल्य, सर्वसमावेशक विकास आणि स्थिर वातावरणाचे प्रतिनिधित्व करतो; तसेच हा देश जागतिक भागीदारी आणि सह-निर्मितीसाठी प्रचंड संधी उपलब्ध करून देतो, असे गोयल यांनी नमूद केले. भारताचा निरंतर आर्थिक विकास आणि विस्तारत असलेला जागतिक सहभाग यांतून निर्माण होणाऱ्या संधींचा उद्योगांनी लाभ घेतला पाहिजे, यावर त्यांनी भर दिला.
भारत-यूके भागीदारीमध्ये विकासाची प्रचंड क्षमता आहे, असे गोयल यांनी यावेळी नमूद केले.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal Announces Deployment of 1,000 Advisory Personnel Across India to Help Businesses Maximise India-UK CETA Benefits
India-UK Partnership Expanding Beyond Trade into Technology, AI, Defence and Clean Energy: Shri Piyush Goyal
Shri Piyush Goyal Highlights Birmingham-Gujarat and Manchester-Maharashtra Linkages as Drivers of Bilateral Growth
26 JUN 2026 6:46PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal announced the deployment of 1,000 advisory personnel across the country and the upgradation of the trade portal to help businesses maximise the benefits of the Agreement.
Shri Goyal participated in a series of high-level engagements during the 10th Annual UK-India Week in London today, highlighting the opportunities arising from the forthcoming implementation of the India-UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) on 15 July 2026.
As India's most comprehensive free trade agreement to date, the India-UK CETA is projected to increase bilateral trade by GBP 25.5 billion annually.
Addressing the India Global Forum (IGF) Capital Frontiers Forum, Shri Goyal said that the India-UK partnership has expanded beyond traditional trade to encompass strategic sectors such as technology, sovereign AI, critical minerals, defence and clean energy. He observed that the evolving partnership reflects the growing depth and diversity of bilateral economic engagement.
At a reception hosted by the High Commission of India and FICCI, the Minister welcomed the largest and most geographically diverse Indian business delegation to visit the United Kingdom. The delegation included significant participation from enterprises based in Tier-2 and Tier-3 cities, along with several first-time exporters.
Highlighting the benefits of the India-UK CETA for Indian professionals, Shri Goyal said the Agreement provides a five-year exemption from social security contributions for eligible Indian professionals working in the United Kingdom, enabling them to redirect these savings into interest-bearing, tax-free provident fund accounts in India.
The Minister also emphasised the importance of strengthening sub-national economic partnerships and highlighted region-to-region linkages, including Birmingham-Gujarat and Manchester-Maharashtra, as important drivers of future bilateral growth.
Underscoring India's emergence as the world's fastest-growing major economy, Shri Goyal encouraged businesses to showcase Brand India with confidence, leverage the country's strengths in manufacturing, services and innovation, and build enduring partnerships with businesses in the United Kingdom. He said the India-UK CETA would enhance market access, improve the competitiveness of Indian enterprises, facilitate greater mobility for professionals and create new opportunities across goods, services and investment.
Shri Goyal said that India today represents trust, talent, inclusive growth and a stable environment, adding that the country offers immense opportunities for global partnerships and co-creation. He emphasised that businesses should seize the opportunities emerging from India's sustained economic growth and expanding global engagement.
The Minister further said that the India-UK partnership holds immense potential for growth. He encouraged Indian businesses to emerge as early movers, adopt international quality standards and showcase Brand India globally while strengthening trade and investment partnerships with the United Kingdom. He also underlined the role of Indian enterprises in contributing towards the country's long-term economic growth aspirations.