વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે વ્યવસાયોને ભારત-યુકે CETA લાભો મહત્તમ કરવામાં મદદ કરવા માટે સમગ્ર ભારતમાં 1,000 સલાહકાર કર્મચારીઓની તૈનાતની જાહેરાત કરી
ભારત-યુકે ભાગીદારી વેપારથી આગળ વધીને ટેકનોલોજી, AI, સંરક્ષણ અને સ્વચ્છ ઊર્જામાં વિસ્તરી રહી છે: શ્રી પિયુષ ગોયલ
શ્રી પિયુષ ગોયલે દ્વિપક્ષીય વૃદ્ધિના ચાલક બળો તરીકે બર્મિંગહામ-ગુજરાત અને માન્ચેસ્ટર-મહારાષ્ટ્ર જોડાણો પર ભાર મૂક્યો
26 JUN 2026 6:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે કરારના લાભોને મહત્તમ કરવામાં વ્યવસાયોને મદદ કરવા માટે દેશભરમાં 1,000 સલાહકાર કર્મચારીઓની તૈનાત અને વેપાર પોર્ટલના અપગ્રેડેશનની જાહેરાત કરી હતી.
શ્રી ગોયલે આજે લંડનમાં 10મી વાર્ષિક યુકે-ઇન્ડિયા વીક દરમિયાન શ્રેણીબદ્ધ ઉચ્ચ સ્તરીય વ્યસ્તતાઓમાં ભાગ લીધો હતો, જે 15 જુલાઈ 2026 ના રોજ આગામી ભારત-યુકે વ્યાપક આર્થિક અને વેપાર કરાર (CETA) ના અમલીકરણથી ઉદ્ભવતી તકોને પ્રકાશિત કરે છે.
આજની તારીખ સુધીના ભારતના સૌથી વ્યાપક મુક્ત વેપાર કરાર તરીકે, ભારત-યુકે CETA દ્વિપક્ષીય વેપારમાં વાર્ષિક GBP 25.5 બિલિયનનો વધારો કરશે તેવું અનુમાન છે.
ઇન્ડિયા ગ્લોબલ ફોરમ (IGF) કેપિટલ ફ્રન્ટિયર્સ ફોરમને સંબોધતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારત-યુકે ભાગીદારી પરંપરાગત વેપારથી આગળ વધીને ટેકનોલોજી, સાર્વભૌમ AI, ગંભીર ખનિજો, સંરક્ષણ અને સ્વચ્છ ઊર્જા જેવા વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોને આવરી લેવા માટે વિસ્તરી છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે વિકસતી ભાગીદારી દ્વિપક્ષીય આર્થિક જોડાણની વધતી ઊંડાઈ અને વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારતીય હાઈ કમિશન અને FICCI દ્વારા આયોજિત એક રિસેપ્શનમાં, મંત્રીએ યુનાઇટેડ કિંગડમની મુલાકાતે આવેલા સૌથી મોટા અને ભૌગોલિક રીતે સૌથી વૈવિધ્યસભર ભારતીય વ્યાપારી પ્રતિનિધિમંડળનું સ્વાગત કર્યું હતું. પ્રતિનિધિમંડળમાં ટાયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોમાં સ્થિત સાહસો તેમજ કેટલીકવાર પ્રથમ વખત નિકાસ કરનારાઓની નોંધપાત્ર ભાગીદારી શામેલ હતી.
ભારતીય વ્યાવસાયિકો માટે ભારત-યુકે CETA ના લાભો પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે આ કરાર યુનાઇટેડ કિંગડમમાં કામ કરતા પાત્ર ભારતીય વ્યાવસાયિકો માટે સામાજિક સુરક્ષા યોગદાનમાંથી પાંચ વર્ષની મુક્તિ પ્રદાન કરે છે, જે તેમને આ બચતને ભારતમાં વ્યાજ મેળવતા, કરમુક્ત પ્રોવિડન્ટ ફંડ ખાતાઓમાં પુનઃનિર્દેશિત કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
મંત્રીએ પેટા-રાષ્ટ્રીય આર્થિક ભાગીદારીને મજબૂત કરવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો અને ભાવિ દ્વિપક્ષીય વૃદ્ધિના મહત્વના ચાલક બળો તરીકે બર્મિંગહામ-ગુજરાત અને માન્ચેસ્ટર-મહારાષ્ટ્ર સહિતના પ્રદેશ-થી-પ્રદેશ જોડાણો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
વિશ્વના સૌથી ઝડપથી વિકસતા મોટા અર્થતંત્ર તરીકે ભારતના ઉદભવને રેખાંકિત કરતા, શ્રી ગોયલે વ્યવસાયોને આત્મવિશ્વાસ સાથે બ્રાન્ડ ઇન્ડિયા પ્રદર્શિત કરવા, મેન્યુફેક્ચરિંગ, સેવાઓ અને નવીનતામાં દેશની શક્તિઓનો લાભ લેવા અને યુનાઇટેડ કિંગડમમાં વ્યવસાયો સાથે સ્થાયી ભાગીદારી બનાવવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત-યુકે CETA બજારની પહોંચમાં વધારો કરશે, ભારતીય સાહસોની સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરશે, વ્યાવસાયિકો માટે વધુ ગતિશીલતાની સુવિધા આપશે અને માલસામાન, સેવાઓ અને રોકાણમાં નવી તકો ઊભી કરશે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારત આજે વિશ્વાસ, પ્રતિભા, સમાવેશી વૃદ્ધિ અને સ્થિર વાતાવરણનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, અને ઉમેર્યું હતું કે દેશ વૈશ્વિક ભાગીદારી અને સહ-નિર્માણ માટે અપાર તકો પ્રદાન કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વ્યવસાયોએ ભારતના સતત આર્થિક વિકાસ અને વિસ્તરતા વૈશ્વિક જોડાણમાંથી ઉદ્ભવતી તકો ઝડપી લેવી જોઈએ.
મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારત-યુકે ભાગીદારી વૃદ્ધિ માટે અપાર સંભાવનાઓ ધરાવે છે. તેમણે ભારતીય વ્યવસાયોને વહેલા સ્થાનાંતરિત કરનારા તરીકે ઉભરી આવવા, આંતરરાષ્ટ્રીય ગુણવત્તાના ધોરણો અપનાવવા અને યુનાઇટેડ કિંગડમ સાથે વેપાર અને રોકાણ ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવાની સાથે વૈશ્વિક સ્તરે બ્રાન્ડ ઇન્ડિયા પ્રદર્શિત કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે દેશની લાંબા ગાળાની આર્થિક વૃદ્ધિની આકાંક્ષાઓમાં યોગદાન આપવામાં ભારતીય સાહસોની ભૂમિકા પર પણ રેખાંકિત કર્યું હતું.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal Announces Deployment of 1,000 Advisory Personnel Across India to Help Businesses Maximise India-UK CETA Benefits
India-UK Partnership Expanding Beyond Trade into Technology, AI, Defence and Clean Energy: Shri Piyush Goyal
Shri Piyush Goyal Highlights Birmingham-Gujarat and Manchester-Maharashtra Linkages as Drivers of Bilateral Growth
26 JUN 2026 6:46PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal announced the deployment of 1,000 advisory personnel across the country and the upgradation of the trade portal to help businesses maximise the benefits of the Agreement.
Shri Goyal participated in a series of high-level engagements during the 10th Annual UK-India Week in London today, highlighting the opportunities arising from the forthcoming implementation of the India-UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) on 15 July 2026.
As India's most comprehensive free trade agreement to date, the India-UK CETA is projected to increase bilateral trade by GBP 25.5 billion annually.
Addressing the India Global Forum (IGF) Capital Frontiers Forum, Shri Goyal said that the India-UK partnership has expanded beyond traditional trade to encompass strategic sectors such as technology, sovereign AI, critical minerals, defence and clean energy. He observed that the evolving partnership reflects the growing depth and diversity of bilateral economic engagement.
At a reception hosted by the High Commission of India and FICCI, the Minister welcomed the largest and most geographically diverse Indian business delegation to visit the United Kingdom. The delegation included significant participation from enterprises based in Tier-2 and Tier-3 cities, along with several first-time exporters.
Highlighting the benefits of the India-UK CETA for Indian professionals, Shri Goyal said the Agreement provides a five-year exemption from social security contributions for eligible Indian professionals working in the United Kingdom, enabling them to redirect these savings into interest-bearing, tax-free provident fund accounts in India.
The Minister also emphasised the importance of strengthening sub-national economic partnerships and highlighted region-to-region linkages, including Birmingham-Gujarat and Manchester-Maharashtra, as important drivers of future bilateral growth.
Underscoring India's emergence as the world's fastest-growing major economy, Shri Goyal encouraged businesses to showcase Brand India with confidence, leverage the country's strengths in manufacturing, services and innovation, and build enduring partnerships with businesses in the United Kingdom. He said the India-UK CETA would enhance market access, improve the competitiveness of Indian enterprises, facilitate greater mobility for professionals and create new opportunities across goods, services and investment.
Shri Goyal said that India today represents trust, talent, inclusive growth and a stable environment, adding that the country offers immense opportunities for global partnerships and co-creation. He emphasised that businesses should seize the opportunities emerging from India's sustained economic growth and expanding global engagement.
The Minister further said that the India-UK partnership holds immense potential for growth. He encouraged Indian businesses to emerge as early movers, adopt international quality standards and showcase Brand India globally while strengthening trade and investment partnerships with the United Kingdom. He also underlined the role of Indian enterprises in contributing towards the country's long-term economic growth aspirations.