Ministry of Women and Child Development
India Reaffirms Commitment to Women-Led Development at SCO Women’s Forum 2026, Bishkek
26 JUN 2026 11:02AM by PIB Delhi
The Union Minister for Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi addressed the SCO Women’s Forum 2026 in Bishkek, Kyrgyz Republic today , through a video message, reaffirming India’s commitment to the Shanghai Cooperation Organisation (SCO) and its principles of mutual respect, equality, and consensus, and to strengthening the partnership and advancing the Organisation’s shared development goals.
Delivering India’s opening statement and remarks to the panel session on the Role of Women in Economic Development, the Minister emphasised that women are not merely beneficiaries of growth but among its most powerful drivers — the essence of India’s vision of Women-Led Development and its goal of a Viksit Bharat by 2047.
The Minister highlighted that nearly 100 million women are organised into over 9 million Self-Help Groups, of whom more than 30 million have become Lakhpati Didis. Mission Shakti and Mission Poshan 2.0 were cited as pillars advancing women’s safety, care, and economic participation.
India reaffirmed its readiness to share experiences and deepen cooperation with SCO partners in advancing women’s economic leadership and well-being across the region.

ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬಿಷ್ಕೇಕ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎಸ್ ಸಿಒ ಮಹಿಳಾ ವೇದಿಕೆ 2026 ರಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಭಾರತವು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು
26 JUN 2026 11:02AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಅವರು ಇಂದು ಕಿರ್ಗಿಜ್ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಬಿಷ್ಕೇಕ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎಸ್ ಸಿ ಒ ಮಹಿಳಾ ವೇದಿಕೆ 2026 ಅನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ವಿಡಿಯೋ ಸಂದೇಶದ ಮೂಲಕ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಶಾಂಘೈ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಟನೆ (ಎಸ್ ಸಿಒ) ಮತ್ತು ಅದರ ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಒಮ್ಮತದ ತತ್ವಗಳಿಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆ, ಜೊತೆಗೆ, ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಘಟನೆಯ ಜಂಟಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಭಾರತ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪಾತ್ರ ಎನ್ನುವ ವಿಷಯದ ಮೇಲಿನ ಸಮಿತಿ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಆರಂಭಿಕ ಹೇಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಕೇವಲ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಅವರು ಅದರ ಅತ್ಯಂತ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಚಾಲಕ ಶಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಇದು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಗುರಿಯ ಸಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸುಮಾರು 10 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರು 90 ಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಘಟಿತರಾಗಿದ್ದು, ಅವರಲ್ಲಿ 3 ಕೋಟಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು 'ಲಖ್ ಪತಿ ದೀದಿ'ಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿ 'ಮಿಷನ್ ಶಕ್ತಿ' ಮತ್ತು 'ಮಿಷನ್ ಪೋಷಣ್ 2.0' ಅನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಮಹಿಳೆಯರ ಆರ್ಥಿಕ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಎಸ್ ಸಿಒ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೃದ್ಧಿಸಲು ಭಾರತ ತನ್ನ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.