ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਵਾਰਤਾ ਲਈ ਅਮਰੀਕੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਮੀਸਨ ਗ੍ਰੀਰ ਅਮਰੀਕੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਆਏ
24 JUN 2026 3:43PM by PIB Chandigarh
ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਮੀਸਨ ਗ੍ਰੀਰ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰਕ ਅਮਰੀਕੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 22-24 ਜੂਨ, 2026 ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਦੌਰਾ ਸੰਤੁਲਿਤ, ਆਪਸੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆ (ਬੀਟੀਏ) ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ 7 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਦੇ ਜੁਆਇੰਟ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅੰਤਰਿਮ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਸੀ।
ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਗ੍ਰੀਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨਾਲ ਕਈ ਦੌਰ ਦੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਬੀਟੀਏ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ, ਡਿਜੀਟਲ ਵਪਾਰ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਨੌਨ-ਟੈਰਿਫ ਰੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲੀ ਰਫਤਾਰ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਚਰਚਾਵਾਂ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਬੀਟੀਏ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਦੇ ਪੱਥਰ ਵਜੋਂ ਅੰਤਰਿਮ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਹੀਆਂ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ ਜੋ ਸੰਤੁਲਿਤ, ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਰਥਕ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਠੋਸ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇ।
ਬਦਲਦੇ ਆਲਮੀ ਵਪਾਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਆਰਥਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਵਧਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ, ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਾਂਝੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਾਰੀ ਵਾਰਤਾ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧ ਹੋਰ ਡੂੰਘੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਵਿਆਪਕ ਗਲੋਬਲ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Commerce & Industry
Ambassador Jamieson Greer Leads U.S. Delegation to India for Bilateral Trade Agreement Talks
24 JUN 2026 3:43PM by PIB Delhi
United States Trade Representative Ambassador Jamieson Greer visited New Delhi from 22–24 June 2026, leading an official U.S. delegation. The visit marked a key step in ongoing efforts to advance a balanced, mutually beneficial India–U.S. Bilateral Trade Agreement (BTA) and to finalize an interim deal in line with the joint statement of 7 February 2026.
Ambassador Greer held multiple rounds of discussions with the Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal. The two leaders conducted a comprehensive review of core BTA elements, including enhanced market access, digital trade, supply chain resilience, reduction of non-tariff barriers, and expanded cooperation in strategic sectors.
Both sides noted substantial progress by negotiating teams in recent months and welcomed the momentum from successive technical and ministerial-level engagements. Discussions focused on pathways to conclude an interim agreement as an important milestone toward a comprehensive BTA. Both sides reaffirmed their commitment to an agreement that is balanced, commercially meaningful, and delivers tangible benefits for businesses, farmers, workers, and consumers in both countries.
Recognizing the growing significance of the India–U.S. economic partnership amid evolving global trade dynamics, both sides reiterated their shared goal of expanding bilateral trade, fostering innovation, and building resilient, trusted supply chains.
The two sides expressed confidence that ongoing negotiations will further deepen economic ties and strengthen the India–U.S. Comprehensive Global Strategic Partnership.