वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
द्विपक्षीय व्यापार करारावरील चर्चेसाठी अमेरिकेचे राजदूत जेमिसन ग्रीर यांच्या नेतृत्वाखालील शिष्टमंडळाची भारत भेट
24 JUN 2026 5:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 जून 2026
अमेरिकेचे व्यापार प्रतिनिधी राजदूत जेमीसन ग्रीर यांच्या नेतृत्वाखालील अमेरिकेच्या अधिकृत शिष्टमंडळाने 22 ते 24 जून 2026 या कालावधीत नवी दिल्ली येथे भेट दिली. भारत-अमेरिके दरम्यान संतुलित आणि परस्पर फायदेशीर द्विपक्षीय व्यापार करार पुढे नेण्याच्या, तसेच 7 फेब्रुवारी 2026 रोजी जारी करण्यात आलेल्या संयुक्त निवेदनाच्या अनुषंगाने, या अंतरिम कराराला अंतिम स्वरूप देण्याच्या दिशेने, ही भेट महत्वाचा टप्पा आहे.
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल आणि अमेरिकेचे राजदूत ग्रीर यांच्यात चर्चेच्या अनेक फेऱ्या पार पडल्या. दोन्ही नेत्यांनी द्विपक्षीय व्यापार कराराबाबतच्या (बीटीए) प्रमुख घटकांचा सर्वसमावेशक आढावा घेतला. यात वाढीव बाजारपेठ प्रवेश, डिजिटल व्यापार, पुरवठा साखळीतील लवचिकता, बिगर-सीमाशुल्क अडथळे कमी करणे आणि धोरणात्मक क्षेत्रातील सहकार्य वाढवणे, याचा समावेश होता.
दोन्ही बाजूंनी अलीकडच्या काही महिन्यांत परस्परांच्या वाटाघाटी करणाऱ्या प्रतिनिधी मंडळांनी साधलेल्या यशाची नोंद घेतली, आणि सलग झालेल्या तांत्रिक आणि मंत्री-स्तरीय बैठकांमुळे या प्रक्रियेला गती मिळाल्या बद्दल समाधान व्यक्त केले. सर्वसमावेशक बीटीएच्या दिशेने एक महत्वाचा टप्पा म्हणून अंतरिम करार पूर्ण करण्याचा मार्ग शोधण्यावर या चर्चेचा भर होता. दोन्ही बाजूंनी संतुलित, व्यावसायिकदृष्ट्या अर्थपूर्ण आणि दोन्ही देशांमधील व्यवसाय, शेतकरी, कामगार आणि ग्राहकांना प्रत्यक्ष लाभ देणाऱ्या कराराप्रति वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला.
जागतिक व्यापाराच्या बदलत्या स्वरूपामुळे भारत-अमेरिका आर्थिक भागीदारीचे वाढते महत्त्व ओळखून, दोन्ही बाजूंनी द्विपक्षीय व्यापार वाढवणे, नवोन्मेषाला चालना देणे, तसेच लवचिक आणि विश्वासार्ह पुरवठा साखळ्या उभारणे या सामायिक उद्दिष्टांचा पुनरुच्चार केला.
सध्या सुरू असलेल्या वाटाघाटींमुळे आर्थिक संबंध अधिक दृढ होतील आणि भारत-अमेरिका सर्वसमावेशक जागतिक धोरणात्मक भागीदारी मजबूत होईल, असा विश्वास दोन्ही बाजूंनी व्यक्त केला.

Ministry of Commerce & Industry
Ambassador Jamieson Greer Leads U.S. Delegation to India for Bilateral Trade Agreement Talks
24 JUN 2026 3:43PM by PIB Delhi
United States Trade Representative Ambassador Jamieson Greer visited New Delhi from 22–24 June 2026, leading an official U.S. delegation. The visit marked a key step in ongoing efforts to advance a balanced, mutually beneficial India–U.S. Bilateral Trade Agreement (BTA) and to finalize an interim deal in line with the joint statement of 7 February 2026.
Ambassador Greer held multiple rounds of discussions with the Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal. The two leaders conducted a comprehensive review of core BTA elements, including enhanced market access, digital trade, supply chain resilience, reduction of non-tariff barriers, and expanded cooperation in strategic sectors.
Both sides noted substantial progress by negotiating teams in recent months and welcomed the momentum from successive technical and ministerial-level engagements. Discussions focused on pathways to conclude an interim agreement as an important milestone toward a comprehensive BTA. Both sides reaffirmed their commitment to an agreement that is balanced, commercially meaningful, and delivers tangible benefits for businesses, farmers, workers, and consumers in both countries.
Recognizing the growing significance of the India–U.S. economic partnership amid evolving global trade dynamics, both sides reiterated their shared goal of expanding bilateral trade, fostering innovation, and building resilient, trusted supply chains.
The two sides expressed confidence that ongoing negotiations will further deepen economic ties and strengthen the India–U.S. Comprehensive Global Strategic Partnership.