નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય અને DIAL દ્વારા ભારતમાં PoEs ખાતે ઈબોલા હેલ્થ સ્ક્રીનિંગ માટે AIR SUVIDHA 2.0 પોર્ટલ લોન્ચ કરાયું
25 JUN 2026 12:20PM by PIB Ahmedabad
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય અને દિલ્હી ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ લિમિટેડ (DIAL) એ હાલમાં ચાલી રહેલા ઈબોલા રોગના પ્રકોપમાં પ્રતિભાવમાં પ્રવેશના સ્થળો પર જાહેર આરોગ્ય દેખરેખને મજબૂત કરવા માટે, આજે એક અપગ્રેડેડ કોન્ટેક્ટલેસ પેસેન્જર હેલ્થ સેલ્ફ-ડિક્લેરેશન પોર્ટલ, AIR SUVIDHA 2.0 લોન્ચ કર્યું છે.
આ પગલું WHO દ્વારા 17 મે 2026ના રોજ ડેમોક્રેટિક રિપબ્લિક ઓફ કોંગો અને યુગાન્ડામાં ઇબોલા/બુંદીબુગ્યો વાયરસ રોગના પ્રકોપને આંતરરાષ્ટ્રીય આરોગ્ય નિયમનો (IHR) 2005 હેઠળ જાહેર આરોગ્ય કટોકટી (PHEIC) જાહેર કર્યા પછી લેવામાં આવ્યું છે. વર્તમાનમાં ફાટી નીકળેલા પ્રકોપની પુષ્ટિ બુંદીબુગ્યો વાયરસ રોગ (BVD) તરીકે કરવામાં આવી છે, અને DRC અને યુગાન્ડાની સરહદે આવેલા દેશો - દક્ષિણ સુદાન સહિત - ટ્રાન્સમિશન માટે ઉચ્ચ જોખમમાં માનવામાં આવે છે (WHO દ્વારા અપડેટ કરાયેલ).
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ હેલ્થ સર્વિસીસ (DGHS)ના સહયોગથી વિકસિત આ પોર્ટલ, આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે આગમન કરતા મુસાફરોને ઈમિગ્રેશન ક્લિયરન્સ પહેલાં — 21-દિવસનો મુસાફરી ઇતિહાસ, સંપર્ક ઇતિહાસ અને સંબંધિત લક્ષણો, જો કોઈ હોય તો — આવરી લેતું ફરજિયાત ઓનલાઈન હેલ્થ સેલ્ફ-ડિક્લેરેશન સબમિટ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. આ પોર્ટલ એરપોર્ટ હેલ્થ ઓફિસર, બ્યુરો ઓફ ઈમિગ્રેશન, IDSP અને સ્ટેટ સર્વેલન્સ ઓફિસર્સ સાથે રિયલ-ટાઇમ ડેટા શેરિંગ સક્ષમ બનાવે છે, જે જોખમ ધરાવતા મુસાફરોની ઝડપી ઓળખ અને રેફરલ સક્ષમ કરે છે- જ્યારે આગમનનો અનુભવ સીમલેસ અને કોન્ટેક્ટલેસ રાખે છે, જેમાં ઉતરાણ પર કોઈ ભૌતિક ફોર્મ ભરવાના રહેતા નથી.
એરસુવિધા સેલ્ફ ડિક્લેરેશન ફોર્મ (SDF) ભારતમાં આગમન પહેલા 24 કલાક અગાઉ પૂર્ણ કરી શકાય છે. મુસાફરોને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ આગમન પર ઝડપી ક્લિયરન્સ માટે ફ્લાઇટમાં બોર્ડિંગ કરતા પહેલા, વેબ ચેક-ઇન દરમિયાન ફોર્મ ભરે અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસ આરોગ્ય ડેસ્ક અથવા ઇમિગ્રેશન કાઉન્ટર પર માત્ર ડાઉનલોડ કરેલ SDF બતાવવાનું રહેશે.
તમામ આંતરરાષ્ટ્રીય મુસાફરોને મુસાફરોની સુરક્ષા અને જાહેર આરોગ્યના હિતમાં, તેમનું સેલ્ફ-ડિક્લેરેશન સચોટ રીતે અને અગાઉથી પૂર્ણ કરવાનો આગ્રહ કરવામાં આવે છે.
આ પોર્ટલ https://airsuvidha.civilaviation.gov.in/ પર એક્સેસ કરી શકાય છે.

Ministry of Civil Aviation
Ministry of Civil Aviation & DIAL Launch AIR SUVIDHA 2.0 Portal for Ebola Health Screening at PoEs in India
25 JUN 2026 12:20PM by PIB Delhi
The Ministry of Civil Aviation and Delhi International Airport Limited (DIAL) today launched AIR SUVIDHA 2.0, an upgraded contactless Passenger Health Self-Declaration Portal, to strengthen public health surveillance at Points of Entry in response to the ongoing Ebola disease outbreak.
The launch follows the WHO's declaration of the Ebola/Bundibugyo virus disease outbreak in the Democratic Republic of the Congo and Uganda as a Public Health Emergency of International Concern (PHEIC) on 17 May 2026 under the International Health Regulations (IHR) 2005. The current outbreak has been confirmed as Bundibugyo virus disease (BVD), and countries bordering DRC and Uganda — including South Sudan — have been assessed as high-risk for transmission (as updated by WHO).
Developed in collaboration with the Directorate General of Health Services (DGHS), Ministry of Health & Family Welfare, the portal enables International arriving passengers to submit a mandatory online Health Self-Declaration — covering 21-day travel history, exposure history and related symptoms, if any — prior to immigration clearance. The portal enables real-time data sharing with the Airport Health Officer, Bureau of Immigration, IDSP and State Surveillance Officers, enables swift identification and referral of at-risk travellers- while keeping the arrival experience seamless and contactless, with no physical forms to fill on landing.
Airsuvidha Self Declaration Form (SDF) can be completed 24 hours in advance before arrival to India. Passengers are requested to fill the forms before boarding of the flight , during web check-in for swift clearance on arrival and only required to show the downloaded SDF at the International Travel Health Desk or Immigration counter.
All International travellers are requested to complete their Self-Declaration accurately and in advance, in the interest of passenger safety and Public Health.
The portal may be accessed at https://airsuvidha.civilaviation.gov.in/