భూ శా స్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ
భారత నౌకా వాణిజ్య రంగాలను పరిరక్షించేందుకు ప్రత్యేక ఎల్ నినో బులెటిన్లను ప్రారంభించిన ఇన్‌కాయిస్
పెరుగుతున్న సముద్ర ఉష్ణోగ్రతలు, సముద్ర జీవరాశిపై కలిగే ఒత్తిడి గురించి తొలి ఎల్ నినో బులెటిన్లో హెచ్చరించిన ఇన్‌కాయిస్
నౌకా రవాణా నిర్వాహకుల కోసం ఎల్ నినో తొలి అడ్వైజరీని ఆవిష్కరించిన ఎంపీ కొండా విశ్వేశ్వర రెడ్డి
23 JUN 2026 5:55PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న ఎల్ నినో కారణంగా నౌకా వాణిజ్య రంగాలు ఎదుర్కొనే అవకాశం ఉన్న ప్రభావాల గురించి తెలియజేసేందుకు ఇన్‌కాయిస్ ప్రత్యేక ఎల్ నినో బులెటిన్లను ప్రారంభించింది. 2026 జూన్ 22న ఇన్‌కాయిస్‌లో జరిగిన కార్యక్రమంలో మొదటి బులెటిన్‌ను చేవెళ్ల పార్లమెంట్ సభ్యుడు శ్రీ కొండా విశ్వేశ్వర్ రెడ్డి ఆవిషష్కరించారు.
ఎల్ నినో ప్రభావం మరింత పెరుగుతుందని, శీతాకాల సమయం (2026 నవంబర్ నుంచి 2027 జనవరి) నాటికి గరిష్ఠ స్థాయికి చేరుకుంటుందని ఈ బులెటిన్ ధ్రువీకరించింది. దీని ఫలితంగా 2027 ఏప్రిల్/మే వరకు హిందూ మహా సముద్ర ఉపతరిల ఉష్ణోగ్రతలు సాధారణం కంటే ఎక్కువగా ఉంటాయి. రాబోయే నెలల్లో ముఖ్యంగా ఉత్తర హిందూ మహా సముద్రంలోని (అరేబియా సముద్రం, బంగాళాఖాతం రెండింటిలోనూ) సముద్ర జీవావరణ వ్యవస్థ.. ఉష్ణోగత్రల వల్ల ఎదురయ్యే ఒత్తిడికి గురయ్యే అవకాశం ఉంది. ముఖ్యంగా 2027 మార్చి నుంచి మే మధ్య ఈ ఒత్తిడి అధికంగా ఉండొచ్చు. దీనివల్ల పగడపు దీవులు (కోరల్ రీఫ్స్) తెలుపు రంగులోకి మారడం, సముద్ర ఉష్ణ తరంగాలు ఎక్కువగా సంభవించడం, అనువైన ఆవాసాలకు చేపలు వలస వెళ్లడం లేదా వాటి సంతానోత్పత్తి తగ్గడం వల్ల చేపల వేట (ముఖ్యంగా సార్డిన్, మాకెరెల్ జాతులు) తగ్గే అవకాశం ఉంది. అంతేకాకుండా, పెరుగుతున్న ఎల్ నినో ప్రభావం వల్ల సముద్ర పర్యావరణ పరిస్థితుల్లో మార్పుల కారణంగా చేపలు ఆశించిన పరిమాణానికి పెరగకపోవచ్చు.
రుతుపవన కాలంలో బంగాళాఖాతం అల్లకల్లోలంగా ఉంటుంది. భారతదేశ తూర్పు తీరంలో కోత, వరదలు పెరిగే అవకాశం ఉంది. దీనికి భిన్నంగా అరేబియా సముద్రం, పశ్చిమ తీర ప్రాంతం సాధారణం కంటే ప్రశాంతంగా ఉండే అవకాశం ఉంది. ఇది సానుకూలాంశం. దీని వల్ల వివిధ సముద్ర సంబంధిత రంగాల కార్యకలాపాలు పెరుగుతాయి. కొనసాగుతున్న రుతుపవన కాలంలో పశ్చిమ తీరంలో కోత, ముంపు తక్కువగా ఉండొచ్చు.
ఎప్పటికప్పుడు జారీ చేసే హెచ్చరికలను, సూచనలను, సలహాలను నౌకా రవాణా నిర్వాహకులందరూ పరిగణనలోకి తీసుకోవాలని ఇన్‌కాయిస్ సూచించింది. ప్రత్యేక బులెటిన్ రెండో సంచికను 2026 జులై రెండో వారంలో జారీ చేస్తారు.
ప్రత్యేక ఎల్ నినో బులెటిన్ విడుదల చేస్తున్న చేవెళ్ల పార్లమెంట్ సభ్యులు శ్రీ కొండా విశ్వేశ్వర్ రెడ్డి
హిందూ మహా సముద్రంలో ఎల్ నినో ప్రభావం కారణంగా నౌకా వాణిజ్య రంగాలు ఎదుర్కొనే అవకాశం ఉన్న ప్రభావాలు

Ministry of Earth Sciences
INCOIS Launches Specialized El Niño Bulletins to Safeguard India's Maritime Sectors
INCOIS Warns of Rising Sea Temperatures and Marine Stress in First El Niño Bulletin
Hon’ble MP Shri. Konda Vishweshwar Reddy Releases INCOIS’ First Specialized El Niño Advisory for Maritime Operators
23 JUN 2026 5:55PM by PIB Delhi
INCOIS started releasing Specialized El Nino Bulletins to highlight the possible impacts of the ongoing El Nino on the Maritime Sectors. The first specialized bulletin was released by Shri. Konda Vishweshwar Reddy Garu, Hon'ble Member of Parliament, Chevella Constituency on 22nd June 2026 in an event held at INCOIS.
The bulletin confirms that the El Nino event continues to develop and is expected to peak in the winter season (November 2026 to January 2027). As a result, the sea surface temperature in the Indian Ocean will be higher than normal until April/May 2027. The marine ecosystem in the northern Indian Ocean (both Arabian Sea and the Bay of Bengal) is likely to be under thermal stress in the coming months, especially during March-May 2027. This can lead to increased bleaching of coral reefs, more episodes of marine heat waves and reduction in the fish catch (particularly sardine and mackerel species) due to migration of fish stock to suitable habitats or due to decrease in the recruitment. Further, the fish may not reach the desired sizes due to changes in the marine environmental conditions related to the developing El Nino.
The sea state in the Bay of Bengal will remain rough during the monsoon season and there are chances for increased coastal erosion and flooding in the east coast of India. On a positive note, the sea state in the Arabian Sea and west coast is likely to be calmer than usual which can increase the window for operations of various marine sectors. Coastal erosion and inundation is likely to be less in the west coast during the ongoing monsoon season.
INCOIS advises all maritime operators to closely follow the alerts, warnings and advisories issued by INCOIS from time to time. The next specialized bulletin will be issued in the second week of July 2026.
Release of Specialized El Nino Bulletin by Shri. Konda Vishweshwar Reddy Garu, Hon'ble Member of Parliament, Chevella Constituency.
Potential impacts of ongoing El Nino event on Indian Ocean Maritime sectors.