પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
INCOIS દ્વારા ભારતના દરિયાઈ ક્ષેત્રોના રક્ષણ માટે વિશેષ અલ નિનો બુલેટિનની શરૂઆત
INCOIS પ્રથમ અલ નિનો બુલેટિનમાં દરિયાઈ તાપમાનમાં વધારો અને મરીન સ્ટ્રેસ અંગે ચેતવણી આપી
માનનીય સાંસદ શ્રી કોંડા વિશ્વેશ્વર રેડ્ડીએ દરિયાઈ ઓપરેટરો માટે ઇનકોઇસની પ્રથમ વિશેષ અલ નિનો એડવાઇઝરી જાહેર કરી
23 JUN 2026 5:55PM by PIB Ahmedabad
ઇનકોઇસ (INCOIS) દ્વારા દરિયાઈ ક્ષેત્રો (મેરિટાઇમ સેક્ટર્સ) પર વર્તમાન અલ નિનોની સંભવિત અસરો પર પ્રકાશ પાડવા માટે વિશેષ અલ નિનો બુલેટિન બહાર પાડવાનું શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. ચેવેલ્લા મતવિસ્તારના માનનીય સંસદ સભ્ય શ્રી કોંડા વિશ્વેશ્વર રેડ્ડી ગારુ દ્વારા 22 જૂન, 2026 ના રોજ ઇનકોઇસ ખાતે આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં પ્રથમ વિશેષ બુલેટિન બહાર પાડવામાં આવ્યું હતું.
આ બુલેટિન પુષ્ટિ કરે છે કે અલ નિનોની સ્થિતિ સતત વિકસી રહી છે અને શિયાળાની ઋતુમાં (નવેમ્બર 2026 થી જાન્યુઆરી 2027) તે તેની ચરમસીમા પર પહોંચે તેવી અપેક્ષા છે. પરિણામે, હિંદ મહાસાગરમાં દરિયાની સપાટીનું તાપમાન એપ્રિલ/મે 2027 સુધી સામાન્ય કરતાં વધુ રહેશે. ઉત્તર હિંદ મહાસાગર (અરબી સમુદ્ર અને બંગાળની ખાડી બંને) માં દરિયાઈ જીવસૃષ્ટિ આગામી મહિનાઓમાં, ખાસ કરીને માર્ચ-મે 2027 દરમિયાન થર્મલ સ્ટ્રેસ (તાપમાનના તણાવ) હેઠળ રહેવાની સંભાવના છે. આના કારણે પરવાળાના ખડકો (કોરલ રીફ્સ) ના બ્લીચિંગમાં (રંગ ગુમાવવો) વધારો, દરિયાઈ હીટ વેવ્સની વધુ ઘટનાઓ અને માછલીઓનો જથ્થો યોગ્ય રહેઠાણો તરફ સ્થળાંતર થવાને કારણે અથવા નવી માછલીઓના ઉત્પાદનમાં ઘટાડો થવાને કારણે માછલી પકડવાના પ્રમાણમાં (ખાસ કરીને સારડીન અને મેકરેલ પ્રજાતિઓ) ઘટાડો થઈ શકે છે. વધુમાં, વિકસી રહેલા અલ નિનો સાથે સંબંધિત દરિયાઈ પર્યાવરણીય પરિસ્થિતિઓમાં ફેરફારને કારણે માછલીઓ ઇચ્છિત કદ સુધી પહોંચી શકશે નહીં.
ચોમાસાની ઋતુ દરમિયાન બંગાળની ખાડીમાં દરિયાની સ્થિતિ ખરાબ રહેશે અને ભારતના પૂર્વીય કિનારે દરિયાકાંઠાના ધોવાણ અને પૂરની સંભાવનાઓ વધારે છે. સકારાત્મક બાબત એ છે કે, અરબી સમુદ્ર અને પશ્ચિમ કિનારે દરિયાની સ્થિતિ સામાન્ય કરતાં વધુ શાંત રહેવાની સંભાવના છે, જે વિવિધ દરિયાઈ ક્ષેત્રોની કામગીરી માટેના સમયગાળામાં વધારો કરી શકે છે. ચાલુ ચોમાસાની ઋતુ દરમિયાન પશ્ચિમ કિનારે દરિયાકાંઠાનું ધોવાણ અને પાણી ભરાવાની (ઇનન્ડેશન) શક્યતા ઓછી છે.
ઇનકોઇસ તમામ દરિયાઈ ઓપરેટરોને સમય સમય પર ઇનકોઇસ દ્વારા જારી કરવામાં આવતી એલર્ટ, ચેતવણીઓ અને એડવાઇઝરીઓને નજીકથી અનુસરવાની સલાહ આપે છે. આગામી વિશેષ બુલેટિન જુલાઈ 2026 ના બીજા અઠવાડિયામાં જારી કરવામાં આવશે.
ચેવેલ્લા મતવિસ્તારના માનનીય સંસદ સભ્ય શ્રી કોંડા વિશ્વેશ્વર રેડ્ડી ગારુ દ્વારા વિશેષ અલ નિનો બુલેટિનનું વિમોચન.
હિંદ મહાસાગરના દરિયાઈ ક્ષેત્રો પર વર્તમાન અલ નિનોની સંભવિત અસરો.

Ministry of Earth Sciences
INCOIS Launches Specialized El Niño Bulletins to Safeguard India's Maritime Sectors
INCOIS Warns of Rising Sea Temperatures and Marine Stress in First El Niño Bulletin
Hon’ble MP Shri. Konda Vishweshwar Reddy Releases INCOIS’ First Specialized El Niño Advisory for Maritime Operators
23 JUN 2026 5:55PM by PIB Delhi
INCOIS started releasing Specialized El Nino Bulletins to highlight the possible impacts of the ongoing El Nino on the Maritime Sectors. The first specialized bulletin was released by Shri. Konda Vishweshwar Reddy Garu, Hon'ble Member of Parliament, Chevella Constituency on 22nd June 2026 in an event held at INCOIS.
The bulletin confirms that the El Nino event continues to develop and is expected to peak in the winter season (November 2026 to January 2027). As a result, the sea surface temperature in the Indian Ocean will be higher than normal until April/May 2027. The marine ecosystem in the northern Indian Ocean (both Arabian Sea and the Bay of Bengal) is likely to be under thermal stress in the coming months, especially during March-May 2027. This can lead to increased bleaching of coral reefs, more episodes of marine heat waves and reduction in the fish catch (particularly sardine and mackerel species) due to migration of fish stock to suitable habitats or due to decrease in the recruitment. Further, the fish may not reach the desired sizes due to changes in the marine environmental conditions related to the developing El Nino.
The sea state in the Bay of Bengal will remain rough during the monsoon season and there are chances for increased coastal erosion and flooding in the east coast of India. On a positive note, the sea state in the Arabian Sea and west coast is likely to be calmer than usual which can increase the window for operations of various marine sectors. Coastal erosion and inundation is likely to be less in the west coast during the ongoing monsoon season.
INCOIS advises all maritime operators to closely follow the alerts, warnings and advisories issued by INCOIS from time to time. The next specialized bulletin will be issued in the second week of July 2026.
Release of Specialized El Nino Bulletin by Shri. Konda Vishweshwar Reddy Garu, Hon'ble Member of Parliament, Chevella Constituency.
Potential impacts of ongoing El Nino event on Indian Ocean Maritime sectors.