సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
నాఫెడ్ వేలంపాటల పోర్టల్ నాఫెక్స్‌డాట్ఇన్ (NAFEX.in)ను న్యూఢిల్లీలో ప్రారంభించనున్న కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
రైతుల పిల్లల కోసం నాఫెడ్-కల్యాణ్ స్కాలర్‌షిప్ పథకాన్ని, ఇన్వెంటరీ మేనేజ్‌మెంట్ పోర్టల్ ‘దృష్టి’ (DRISHTI)ని, ఈఆర్‌పీ (ERP) పోర్టల్‌‌ను కూడా ప్రారంభించనున్న శ్రీ అమిత్ షా
వ్యవసాయ ఉత్పాదనల వేలం ప్రక్రియలో పారదర్శకత్వాన్ని, దక్షతని, డిజిటల్ ప్రక్రియల్ని పటిష్ఠపరచనున్న ‘నాఫెక్స్‌డాట్ఇన్’
22 JUN 2026 2:26PM by PIB Hyderabad
నాఫెడ్ వేలంపాటల పోర్టల్ ‘నాఫెక్స్‌డాట్ఇన్’ (‘NAFEX.in’)ను కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా రేపు.. అంటే 2026 జూన్ 23న న్యూఢిల్లీలోని అటల్ అక్షయ్ ఊర్జా భవన్‌లో ప్రారంభించనున్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతుల సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ శివ్‌రాజ్ సింగ్ చౌహాన్ కూడా పాల్గొంటారు. నాఫెడ్ ఛైర్మన్ శ్రీ జేఠాభాయి అహీర్, నాఫెడ్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ దీపక్ అగర్వాల్, సీనియర్ అధికారులు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకొంటారు.
ఇదే కార్యక్రమంలో.. నాఫెడ్‌కు చెందిన అనేక ముఖ్య డిజిటల్ కార్యక్రమాలనూ, రైతులకు ప్రయోజనాలు అందించడానికి ఉద్దేశించిన కార్యక్రమాలను శ్రీ అమిత్ షా ప్రారంభిస్తారు. వాటిలో.. రైతుల పిల్లలకు నాఫెడ్-కల్యాణ్ ఉపకార వేతనం, పప్పు ధాన్యాలతో పాటు నూనెగింజల ఇన్వెంటరీ మేనేజ్‌మెంటు కోసం ‘దృష్టి’ (DRISHTI) పోర్టల్, ఎంటర్‌ప్రైజ్ రిసోర్స్ ప్లానింగును బలోపేతం చేయడానికి ఉద్దేశించిన ‘ఈఆర్‌పీ’ (ERP) పోర్టల్, వేలానికి తోడ్పడే ‘నాఫెక్స్‌డాట్ఇన్’ (NAFEX.in) పోర్టల్ భాగంగా ఉన్నాయి. వేలం పోర్టల్‌లో లైవ్ రిజిస్ట్రేషన్ పద్ధతిని కార్యక్రమంలో ప్రదర్శిస్తారు. దీంతో పాటు, వేలం ప్రక్రియను కూడా మొదలుపెడతారు.
‘నాఫెక్స్‌డాట్ఇన్‌’ను ప్రారంభించాలన్న నిర్ణయం వేలం ప్రక్రియలో పారదర్శకత్వాన్ని, దక్షతని, కార్యకలాపాల నిర్వహణలో సౌలభ్యాన్ని బలపరిచే దిశగా ఓ ముఖ్య చర్య కానుంది. ఈ పోర్టల్ వేలానికి సంబంధించిన కార్యకాలపాలను వ్యవస్థీకరించడం, రైతులు, సభ్య సంస్థలు, ఆసక్తిదారుల ప్రయోజనాలను లెక్కలోకి తీసుకొని నాఫెడ్ సమగ్ర పనితీరును మరింత ఎక్కువ ప్రభావవంతంగా తీర్చిదిద్దేందుకు ఒక డిజిటల్ వేదికను అందుబాటులోకి తీసుకువస్తుంది.
ఈ సందర్భంగా నాఫెడ్-కల్యాణ్ ఉపకార వేతన చెక్కులను రైతుల పిల్లలకు కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి అందిస్తారు. ఈ కార్యక్రమం రైతుల సంక్షేమంతో పాటు రైతుల పిల్లలు చదువుకోవడానికి సాయపడాలన్న నాఫెడ్ నిబద్ధతకు అద్దం పడుతుంది.
కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన తరువాత, నాఫెడ్ డైరెక్టర్ల బోర్డు సభ్యులతో శ్రీ అమిత్ షా సమావేశమవుతారు. నాఫెడ్ కార్యకలాపాలపైనా, పురోగతి పైనా సమావేశంలో ఒక ప్రజెంటేషన్‌నిస్తారు. దీనిలో కేంద్ర మంత్రి ఇంతవరకు జారీ చేసిన ఆదేశాలకు అనుగుణంగా తీసుకున్న చర్యలతో పాటు నాఫెడ్ భవిష్య ప్రణాళికపై కూడా చర్చిస్తారు.
రైతులకు సహకారాన్ని అందించడంలో, వ్యవసాయ ఉత్పాదనల మార్కెటింగ్‌లో, కొనుగోళ్లు, సహకారిత ఆధారిత వ్యవసాయ వాణిజ్యంలో నాఫెడ్ ముఖ్య పాత్రను పోషిస్తోంది. డిజిటల్, సంక్షేమ కార్యక్రమాలను ప్రారంభించబోవడం.. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చెబుతున్న ‘‘సహకార్ సే సమృద్ధి’’ విజన్‌ను సాకారం చేయడంతో పాటు సాంకేతికత, పారదర్శకత్వం, రైతుల ప్రయోజనాలకు ప్రాధాన్యాన్నిస్తూ సహకార సంస్థలను పటిష్ఠపరచాలన్న ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలకు కూడా అనుగుణంగా ఉండబోతోంది.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah to launch NAFED’s auction portal ‘NAFEX.in’ in New Delhi
Shri Amit Shah will also launch NAFED-KALYAN scholarship for children of farmers, DRISHTI inventory management portal and ERP portal
NAFEX.in will strengthen transparency, efficiency and digital processes in agricultural produce auctions
22 JUN 2026 2:26PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will launch NAFED’s auction portal ‘NAFEX.in’ tomorrow, 23 June 2026, at Atal Akshay Urja Bhawan, New Delhi. Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan will also attend the programme. Chairman, NAFED Shri Jethabhai Ahir, Managing Director, NAFED Shri Deepak Agarwal and senior officials will also be present on the occasion.
During the programme, Shri Amit Shah will launch several important digital and farmer-centric initiatives of NAFED. These include NAFED-KALYAN scholarship for children of farmers, DRISHTI portal for inventory management of pulses and oilseeds, ERP portal for strengthening enterprise resource planning, and the auction portal NAFEX.in. A live registration demonstration on the auction portal and launch of auction process will also be held during the programme.
The launch of NAFEX.in is an important step towards strengthening transparency, efficiency and ease of operations in the auction process. The portal is expected to provide a digital platform for streamlining auction-related activities and enhancing the overall functioning of NAFED in the interest of farmers, member institutions and stakeholders.
On the occasion, the Union Home Minister and Minister of Cooperation will also distribute NAFED-KALYAN scholarship cheques to children of farmers. The initiative reflects NAFED’s commitment towards farmer welfare and supporting the education of farmers’ children.
After the launch programme, Shri Amit Shah will meet members of NAFED’s Board of Directors. During the meeting, a presentation will be made by NAFED on its activities and progress, including action taken on the directions given by the Union Minister during his previous visit and on the future roadmap of NAFED.
NAFED plays a significant role in supporting farmers, agricultural marketing, procurement and cooperative-based agricultural trade. The launch of these digital and welfare initiatives is aligned with the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar Se Samriddhi” and the Government’s efforts to strengthen cooperative institutions through technology, transparency and farmer-centric reforms.